Lộ trình Ôn tập và Chuẩn bị Săn Học bổng Đại học Mỹ

Lộ trình Ôn tập và Chuẩn bị Săn Học bổng Đại học Mỹ

Em đang học lớp 10 (hoặc 9, 11, hay thậm chí 12) … NHƯNG CHƯA BIẾT BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU? Đây là bài viết cho em và cha mẹ!

Bạn đã biết PHẢI LÀM NHỮNG GÌ ĐỂ SĂN HỌC BỔNG MỸ …. nhưng KHÔNG BIẾT PHẢI SẮP XẾP THỜI GIAN, LÀM GÌ TRƯỚC SAU NHƯ THẾ NÀO?

Nhìn chung để săn học bổng bậc đại học của Mỹ, bạn sẽ cần thi 1 số kì thi chuẩn hoá, có 1 bảng thành tích học tập và ngoại khoá ổn trở lên, rồi còn chuẩn bị ý tưởng cho các bài luận chính, phụ, xin thư giới thiệu, điền đơn common app và hồ sơ tài chính,… Thật là phức tạp phải không nào? Đây CHÍNH LÀ BÀI VIẾT DÀNH cho bạn! Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ tới các bạn lộ trình (timeline) chuẩn bị và apply dựa trên lượng thời gian mà bạn đang có! Bài viết sẽ được chia thành 3 phần chính – dành cho các bạn vừa mới bắt đầu vào lớp 10, các bạn chuẩn bị lên lớp 11 và chuẩn bị lên lớp 12. (chuẩn bị từ lớp 9 sẽ là tối ưu nhất!)

*Chú ý:

– Bài viết hướng tới lộ trình (timeline) hướng dẫn cho các bạn học sinh đang ở Việt Nam muốn apply Du học bậc Đại học Mỹ. Những bạn hiện đang du học Mỹ hay các quốc gia khác hoàn toàn có thể tham khảo lộ trình này, nhưng cần cân nhắc về mặt thời gian (ví dụ: ở Mỹ có nhiều đợt thi SAT, ACT, SAT II hơn Việt Nam cũng như đăng ký thi AP hay học IB dễ dàng hơn)

– Lộ trình hoàn toàn mang tính chất tham khảo, và nên được thay đổi để phù hợp hơn với khả năng hiện tại cũng như các điều kiện riêng của học sinh.

– Và cuối cùng, trước khi mình bắt đầu đi vào nội dung chính —- TIMELINE THAM KHẢO — nếu bạn chưa rõ về những gì cần và nên thi để có thể DU HỌC MỸ BẬC ĐẠI HỌC với HỌC BỔNG CAO thì hãy đọc lại ngay bài viết NÀY!!!

CÁC BẠN SẴN SÀNG CHƯA, CHÚNG MÌNH CÙNG BẮT ĐẦU NHÉ!

I. HỌC SINH CHUẨN BỊ VÀO 10

Việc chuẩn bị và bắt đầu từ sớm đóng một vai trò RẤT QUAN TRỌNG tới chất lượng của bộ hồ sơ hoàn thiện. Việc được phụ huynh định hướng hoặc tự mình xác định đi du học Mỹ bậc đại học ngay từ lớp 10 sẽ cho bạn nhiều thời gian nhất để chuẩn bị và ôn tập. (Phụ huynh hoàn toàn có thể cho con ôn tập và chuẩn bị từ lớp 9 do ở bên Mỹ, lớp 9 cũng được tính là cấp 3 rồi, nhưng nếu con đang học ở Việt Nam, phụ huynh nên để con bắt đầu từ lớp 10 vì con còn cần ôn thi vào cấp 3. Hơn nữa, việc ôn vào các trường chuyên lớp chọn của cấp 3 cũng mất khá nhiều thời gian và có nhiều áp lực.)

Đây là lộ trình tham khảo để các bạn lớp 10 có thể chuẩn bị và ôn tập thật tốt này (Bạn phóng to trình duyệt của mình hoặc phóng to ảnh lên để dễ nhìn nhé):

Trước khi đi vào chi tiết của timeline, thì có 1 số điều bạn cần lưu ý thế này:

– Bạn chỉ cần thi hoặc SAT hoặc ACT, cũng như chỉ cần thi TOEFL hoặc IELTS. Bạn KHÔNG PHẢI THI CẢ 2, nhưng nếu có thời gian bạn có thể thi vì nhiều khi điểm ACT của bạn lại cao hơn SAT khi quy đổi ra chẳng hạn (do bạn phù hợp với bài thi ACT hơn). Tương tự với IELTS và TOEFL nhé! Để biết thêm về sự khác biệt cũng như nên chọn bài thi nào, bạn đọc ngay bài viết NÀY nhé!

– Các hoạt động ngoại khoá nên bắt đầu ngay từ lúc bạn mới nhập học lớp 10, nhưng các DỰ ÁN LỚN (những dự án mà bạn làm leader) NÊN ĐỂ MÙA HÈ THỰC HIỆN VÌ CÓ NHIỀU THỜI GIAN HƠN!

– Các kì thi SAT, ACT, SAT II và AP nên chú ý ưu tiên vì trong 1 năm có khá ít đợt thi so với IELTS và TOEFL (2 kì thi này thì 1 tháng có từ 2-3 lần cơ). Cụ thể như sau (số liệu được lấy dựa trên năm học 2018-2019, có thể sẽ được thay đổi về sau):

+ SAT có 4 đợt ở Việt Nam 1 năm: tháng 3, 5, 10 và 12

+ SAT II có 5 đợt ở Việt Nam 1 năm: tháng 5, 6, 10, 11 và 12

+ ACT có 5 đợt ở Việt Nam 1 năm: tháng 4, 6, 9, 10 và 12

+ AP có 1 đợt duy nhất ở Việt Nam 1 năm: tháng 5

Giờ thì mình sẽ cụ thể hoá timeline (lộ trình) tham khảo ở trên nhé:

ĐẦU LỚP 10: 

– Tháng 9 (hoặc trước đó) đến khoảng tháng 4: Bạn cần quyết định sẽ học ACT hay SAT và bắt tay ngay vào quá trình ôn tập. Tuỳ theo kì thi bạn chọn mà bạn sẽ ôn tập tới tháng 3 (SAT thi tháng 3) hay tháng 4 (ACT thi tháng 4). Nhìn chung bạn có khoảng 6 tháng để chuẩn bị cho lượt thi đầu tiên. Chú ý ở đây là dù bạn có nhiều thời gian hơn các anh chị lớp 11, 12, nhưng cũng đừng chủ quan, ỷ rằng mình có thể thi lại được. Hãy cố gắng thi đạt số điểm ổn ngay từ lượt thi đầu tiên để những kì thi tiếp theo chỉ nhằm mục đích tăng điểm … để apply các top trường cao hơn thôi

– Tháng 2 đến hết tháng 5: Bạn cần quyết định môn SAT II mình sẽ thi, đăng ký thi và ôn thi. Hãy thi SAT II lần 1 vào tháng 6 và thi ít nhất môn Toán Level 2 (1 đợt thi được thi maximum 3 môn)

HÈ LỚP 10 LÊN 11:

– Tháng 6 tới hết hè: Quyết định sẽ học TOEFL hay IELTS và bắt tay ngay vào ôn tập, cũng như chạy các dự án cá nhân và tham gia các hoạt động lớn, hay summer camp,….

LỚP 11:

– Tháng 9 thi ACT lần 2 hoặc tháng 10 thi SAT lần 2 tuỳ theo kì thi bạn chọn trước đó

– Tháng 11: Thi TOEFL hoặc IELTS lần 1

– Tháng 12: Thi thêm môn cho SAT II hoặc thi lại để tăng điểm nếu cần

– Tháng 1 đến hết tháng 4: Bạn cần quyết định môn AP cần thi và đăng ký (cố gắng đăng ký càng sớm càng tốt vì các địa điểm cho thi ở Việt Nam hết chỗ rất nhanh, không thì sẽ phải thi ở nước ngoài). Sau đó, hãy bắt tay vào ôn thi luôn nhé. Bạn sẽ thi AP vào tháng 5.

– Tháng 2: Bắt tay vào nghiên cứu luận chính/phụ. Đến lúc này bạn cũng đã có điểm thi chuẩn hoá kha khá rồi có thể bắt tay vào nghiên cứu, lên ý tưởng luận chính, phụ luôn. Tham khảo ngay BÍ QUYẾT LÊN Ý TƯỞNG LUẬN CHÍNH tại ĐÂY. Thậm chí vào tháng 2 này, cũng có khá nhiều bạn bắt đầu liên hệ tới các trung tâm tư vấn du học để đăng ký làm dịch vụ rồi. Dù mình không ghi ở trên timeline kia nhưng việc tìm một trung tâm tư vấn du học có tầm, có tâm cũng mất khá nhiều thời gian, và lợi ích làm dịch vụ qua trung tâm thì lại rất lớn nên các bạn cũng nên nghiên cứu từ lúc này luôn.

– Tháng 3: Thi IELTS hoặc TOEFL lần 2 (nếu cần)

– Tháng 4: Chốt trung tâm du học để làm dịch vụ (nếu bạn định làm cùng trung tâm)

HÈ LỚP 11 LÊN 12:

– Từ tháng 6 tới hết hè: Tiếp tục chạy các dự án cá nhân, tham gia leadership camp hoặc summer camp,… Đồng thời lúc này bạn cũng cần chốt danh sách trường và viết các bài luận chính/phụ, làm CV, linkedin, zeemee,…

LỚP 12:

– Từ tháng 8 tới hết tháng 10: Common App (dễ hiểu là hệ thống để apply đại học cho đa số các trường đại học tại Mỹ) sẽ được reset và bạn có thể bắt đầu điền thông tin của mình vào. Hãy điền và hoàn thành các mục chính của Common App (hoặc bất cứ hệ thống apply nào khác) từ tháng 8, cũng như các đơn tài chính như ISFAA, CSS, bảng lương của bố mẹ,… Việc này thực sự tốn rất nhiều thời gian, và đặc biệt nếu bố mẹ không làm trong công ty mà có các nguồn tài chính ngoài lề khác như cho thuê nhà, mở nhà hàng, quán riêng,… thì việc khai tài chính còn rắc rối hơn rất nhiều. Đồng thời, bạn cũng cần xin thư giới thiệu của các thầy cô vào lúc này (hoặc ít nhất là chữ kí của các thầy cô). Sở dĩ mình để phần thư giới thiệu ở đây (dù bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị sớm hơn từ tầm tháng 4 năm lớp 11) là bởi lúc các thầy cô kí, thì cũng thể hiện thời gian các thầy cô quen bạn dài hơn, thư mang tính chất cập nhật hơn,… Nhìn chung, cuối tháng 10 là bạn cần phải submit (nộp) hồ sơ rồi!

– Tháng 9 thi lại ACT lần 3 (nếu cần) hoặc tháng 10 thi lại SAT lần 3 nếu cần

– Từ tháng 11 đến hết tháng 2: đây là thời kì quan trọng nhất bởi đa phần deadline của các trường (hạn nộp hồ sơ) sẽ rơi vào khoảng này. Bạn cũng có thể tiếp tục hoàn thiện hồ sơ dựa trên điểm hoặc các thành tích mới của mình trong khoảng thời gian này. Về các đợt deadline mình sẽ chia sẻ chi tiết hơn trong thời gian tới, nhưng nhìn chung sẽ có 4 đợt DEADLINE mà bạn cần chú ý:

+ ED: Early Decision – ED chia làm 2 đợt là ED 1 đa phần rơi vào 1/11 hoặc 15/11 và ED 2 đa phần rơi vào cuối hoặc giữa tháng 1.Vẫn có các trường có hạn trước hoặc sau đợt này (bạn có thể kiểm tra trên web trường để biết chính xác hơn).

+ EA: Early Action – EA chia làm 2 đợt là EA 1 đa phần rơi vào 1/11 hoặc 15/11 hoặc 1/12; và EA 2 đa phần rơi vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2. Vẫn có các trường có hạn trước hoặc sau đợt này (bạn có thể kiểm tra trên web trường để biết chính xác hơn)

+ RD: Regular Decision – đa phần rơi vào tháng 1 cho tới giữa tháng 2

+ Rolling: các trường này theo kiểu First come, first served, deadline cuối cùng thường rơi vào tháng 6 hoặc thậm chí tháng 7 nhưng cũng có thể kết thúc sớm hơn nếu trường đã lấy đủ chỉ tiêu. Ví dụ như trường tuyển 300 học sinh năm 1 mà tới tháng 2 đã có đủ rồi thì sau đó trường không tuyển thêm nữa. Ngoài ra các bạn apply sớm cũng được ưu tiên về gói hỗ trợ tài chính và học bổng hơn.

– Tháng 12 thi lại ACT hoặc SAT lần 4 (nếu cần)

– Từ tháng 2 đến hết tháng 5: Đây là khoảng thời gian chờ kết quả. Sẽ có 1 số trường trả kết quả ngay từ tháng 12 hoặc tháng 1 (nếu bạn apply kì EA hoặc ED) nhưng đa phần sẽ được trả từ tháng 2. Nếu bạn bị rơi vào waitlist của các trường thì cũng cần viết thư chấp nhận waitlist (nếu muốn) và nộp trước 1/5 (đa phần deadline là vậy). Đồng thời bạn cũng có thể apply thêm vào các trường Rolling. Đa phần bạn sẽ biết kết quả trước 1/5 và đến lúc này trường sẽ yêu cầu bạn nộp deposit cho trường để chốt chỗ. Nếu bạn nhận kết quả vào ngày 30/4 và trường yêu cầu nộp tiền deposit vào 1/5 thì cũng đừng lo. Bạn cứ email cho trường và nói thời gian này quá gấp rút không nộp được luôn, chưa kể ngân hàng đóng cửa. Sau khi nộp deposit xong và trường nhận được thì trường sẽ tiếp tục gửi giấy tờ về để bạn có thể chính thức làm visa

– Tháng 6: Nộp visa, phỏng vấn xin visa và thi tốt nghiệp.

– Tháng 7: Nhận visa

– Tháng 8: Bay qua Mỹ và nhập học. Đa phần các trường đại học sẽ yêu cầu bạn sang sớm (tầm tuần thứ 2 của tháng 8) để còn ổn định và tham gia Orientation Week (Tuần định hướng)

Phewwww, vậy là đến đây bạn đã sang Mỹ rồi đó!!!

II. HỌC SINH CHUẨN BỊ VÀO 11

Mặc dù bạn sẽ có ít thời gian chuẩn bị và ôn tập hơn nếu như bây giờ mới bắt đầu lên kế hoạch để du học bậc đại học Mỹ, nhưng cũng đừng lo lắng quá. Chỉ cần cố gắng và nỗ lực, bạn sẽ làm được thôi. Mẹ mình hay có câu ĐẾN CON TRÂU CON BÒ CÒN GẶM CỎ ĐƯỢC THÌ CHẲNG LẼ MÀY LẠI KHÔNG??? Nghe thì hơi gắt nhưng thực sự hãy lấy đấy làm động lực, người ta làm được thì bạn cũng sẽ làm được thôi. Việc săn học bổng đại học Mỹ là một cuộc chạy bền về sự nghiêm túc, kiên nhẫn và chiến lược chứ không chỉ là sự thông minh.

Không dài dòng nữa, lộ trình tham khảo của bạn đây (Bạn phóng to trình duyệt của mình hoặc phóng to ảnh lên để dễ nhìn nhé):

Tương tự như với lộ trình cho các bạn lớp 10, mình có 1 số lưu ý cho các bạn như sau:

– Bạn chỉ cần thi hoặc SAT hoặc ACT, cũng như chỉ cần thi TOEFL hoặc IELTS. Bạn KHÔNG PHẢI THI CẢ 2, nhưng nếu có thời gian bạn có thể thi vì nhiều khi điểm ACT của bạn lại cao hơn SAT khi quy đổi ra chẳng hạn (do bạn phù hợp với bài thi ACT hơn). Tương tự với IELTS và TOEFL nhé! Để biết thêm về sự khác biệt cũng như nên chọn bài thi nào, bạn đọc ngay bài viết NÀY nhé!

– Các hoạt động ngoại khoá nên bắt đầu ngay từ lúc bạn mới nhập học lớp 10, nhưng các DỰ ÁN LỚN (những dự án mà bạn làm leader) NÊN ĐỂ MÙA HÈ THỰC HIỆN VÌ CÓ NHIỀU THỜI GIAN HƠN!

– Các kì thi SAT, ACT, SAT II và AP nên chú ý ưu tiên vì trong 1 năm có khá ít đợt thi so với IELTS và TOEFL (2 kì thi này thì 1 tháng có từ 2-3 lần cơ). Cụ thể như sau (số liệu được lấy dựa trên năm học 2018-2019, có thể sẽ được thay đổi về sau):

+ SAT có 4 đợt ở Việt Nam 1 năm: tháng 3, 5, 10 và 12

+ SAT II có 5 đợt ở Việt Nam 1 năm: tháng 5, 6, 10, 11 và 12

+ ACT có 5 đợt ở Việt Nam 1 năm: tháng 4, 6, 9, 10 và 12

+ AP có 1 đợt duy nhất ở Việt Nam 1 năm: tháng 5

Giờ thì mình sẽ cụ thể hoá timeline (lộ trình) tham khảo ở trên nhé:

HÈ LỚP 10 LÊN 11 + LỚP 11:

– Tháng 6 đến hết hè: Mình có đồng ý rằng các bạn nên thực hiện các dự án cá nhân cũng như tham gia summer camp, leadership camp trong khoảng thời gian này. Tuy nhiên thông thường các dự án cũng như hạn đăng ký các camp sẽ thường phải xong ý định từ tháng 5 đổ về trước, nên ở đây mình coi như bạn không thể đăng ký camp nào hay làm dự án nào riêng (DÙ VẪN RECOMMEND NHÉ!!!)

– Tháng 6 (hoặc trước đó) đến hết tháng 9: Bạn cần quyết định môn SAT II mình sẽ thi, đăng ký thi và ôn thi. Hãy thi SAT II lần 1 vào tháng 10 và thi ít nhất môn Toán Level 2 (mặc dù mình nghĩ bạn nên thi khoảng 2 môn; 1 đợt thi được thi maximum 3 môn).

– Tháng 6 (hoặc trước đó) đến hết tháng 11: Bạn cần quyết định sẽ học ACT hay SAT và bắt tay ngay vào quá trình ôn tập. Bạn sẽ được đăng ký thi từ tháng 8 (và cần đăng ký sớm không hết chỗ) để tháng 12 thi lần 1 (dù là ACT hay SAT). Nhìn chung bạn có khoảng 6 tháng để chuẩn bị cho lượt thi đầu tiên. Chú ý ở đây là dù bạn vẫn còn không ít thời gian, đừng chủ quan, ỷ rằng mình có thể thi lại được. Hãy cố gắng thi đạt số điểm ổn ngay từ lượt thi đầu tiên!

– Tháng 12 đến hết tháng 2: Quyết định sẽ học TOEFL hay IELTS và bắt tay ngay vào ôn tập để thi IELTS/TOEFL lần 1 vào tháng 3

– Tháng 1 đến hết tháng 4: Bạn cần quyết định môn AP cần thi và đăng ký (cố gắng đăng ký càng sớm càng tốt vì các địa điểm cho thi ở Việt Nam hết chỗ rất nhanh, không thì sẽ phải thi ở nước ngoài). Sau đó, hãy bắt tay vào ôn thi luôn nhé. Bạn sẽ thi AP vào tháng 5.

– Tháng 2: Bắt tay vào nghiên cứu luận chính/phụ. Đến lúc này bạn cũng đã có điểm thi chuẩn hoá kha khá rồi có thể bắt tay vào nghiên cứu, lên ý tưởng luận chính, phụ luôn. Tham khảo ngay BÍ QUYẾT LÊN Ý TƯỞNG LUẬN CHÍNH tại ĐÂY. Thậm chí vào tháng 2 này, cũng có khá nhiều bạn bắt đầu liên hệ tới các trung tâm tư vấn du học để đăng ký làm dịch vụ rồi. Dù mình không ghi ở trên timeline kia nhưng việc tìm một trung tâm tư vấn du học có tầm, có tâm cũng mất khá nhiều thời gian, và lợi ích làm dịch vụ qua trung tâm thì lại rất lớn nên các bạn cũng nên nghiên cứu từ lúc này luôn.

– Tháng 4: Chốt trung tâm du học để làm dịch vụ (nếu bạn định làm cùng trung tâm) và thi ACT lần 2 (nếu bạn chọn thi ACT)

– Tháng 5: Thi SAT lần 2 (nếu bạn chọn thi SAT)

HÈ LỚP 11 LÊN 12:

– Từ tháng 6 tới hết hè: Bạn sẽ thi thêm môn hoặc thi lại SAT II vào tháng 6 (nếu cần), và thi lại TOEFL, IELTS vào tháng 7. Trong khoảng thời gian này, bạn cũng sẽ chạy các dự án cá nhân, tham gia leadership camp hoặc summer camp,… Đồng thời lúc này bạn cũng cần chốt danh sách trường và viết các bài luận chính/phụ, làm CV, linkedin, zeemee,…

LỚP 12:

– Từ tháng 8 tới hết tháng 10: Common App (dễ hiểu là hệ thống để apply đại học cho đa số các trường đại học tại Mỹ) sẽ được reset và bạn có thể bắt đầu điền thông tin của mình vào. Hãy điền và hoàn thành các mục chính của Common App (hoặc bất cứ hệ thống apply nào khác) từ tháng 8, cũng như các đơn tài chính như ISFAA, CSS, bảng lương của bố mẹ,… Việc này thực sự tốn rất nhiều thời gian, và đặc biệt nếu bố mẹ không làm trong công ty mà có các nguồn tài chính ngoài lề khác như cho thuê nhà, mở nhà hàng, quán riêng,… thì việc khai tài chính còn rắc rối hơn rất nhiều. Đồng thời, bạn cũng cần xin thư giới thiệu của các thầy cô vào lúc này (hoặc ít nhất là chữ kí của các thầy cô). Sở dĩ mình để phần thư giới thiệu ở đây (dù bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị sớm hơn từ tầm tháng 4 năm lớp 11) là bởi lúc các thầy cô kí, thì cũng thể hiện thời gian các thầy cô quen bạn dài hơn, thư mang tính chất cập nhật hơn,… Nhìn chung, cuối tháng 10 là bạn cần phải submit (nộp) hồ sơ rồi!

– Tháng 9 thi lại ACT lần 3 (nếu cần) hoặc tháng 10 thi lại SAT lần 3 nếu cần

– Từ tháng 11 đến hết tháng 2: đây là thời kì quan trọng nhất bởi đa phần deadline của các trường (hạn nộp hồ sơ) sẽ rơi vào khoảng này. Bạn cũng có thể tiếp tục hoàn thiện hồ sơ dựa trên điểm hoặc các thành tích mới của mình trong khoảng thời gian này. Về các đợt deadline mình sẽ chia sẻ chi tiết hơn trong thời gian tới, nhưng nhìn chung sẽ có 4 đợt DEADLINE mà bạn cần chú ý:

+ ED: Early Decision – ED chia làm 2 đợt là ED 1 đa phần rơi vào 1/11 hoặc 15/11 và ED 2 đa phần rơi vào cuối hoặc giữa tháng 1.Vẫn có các trường có hạn trước hoặc sau đợt này (bạn có thể kiểm tra trên web trường để biết chính xác hơn).

+ EA: Early Action – EA chia làm 2 đợt là EA 1 đa phần rơi vào 1/11 hoặc 15/11 hoặc 1/12; và EA 2 đa phần rơi vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2. Vẫn có các trường có hạn trước hoặc sau đợt này (bạn có thể kiểm tra trên web trường để biết chính xác hơn)

+ RD: Regular Decision – đa phần rơi vào tháng 1 cho tới giữa tháng 2

+ Rolling: các trường này theo kiểu First come, first served, deadline cuối cùng thường rơi vào tháng 6 hoặc thậm chí tháng 7 nhưng cũng có thể kết thúc sớm hơn nếu trường đã lấy đủ chỉ tiêu. Ví dụ như trường tuyển 300 học sinh năm 1 mà tới tháng 2 đã có đủ rồi thì sau đó trường không tuyển thêm nữa. Ngoài ra các bạn apply sớm cũng được ưu tiên về gói hỗ trợ tài chính và học bổng hơn

– Tháng 12 thi lại ACT hoặc SAT lần 4 (nếu cần)

– Từ tháng 2 đến hết tháng 5: Đây là khoảng thời gian chờ kết quả. Sẽ có 1 số trường trả kết quả ngay từ tháng 12 hoặc tháng 1 (nếu bạn apply kì EA hoặc ED) nhưng đa phần sẽ được trả từ tháng 2. Nếu bạn bị rơi vào waitlist của các trường thì cũng cần viết thư chấp nhận waitlist (nếu muốn) và nộp trước 1/5 (đa phần deadline là vậy). Đồng thời bạn cũng có thể apply thêm vào các trường Rolling. Đa phần bạn sẽ biết kết quả trước 1/5 và đến lúc này trường sẽ yêu cầu bạn nộp deposit cho trường để chốt chỗ. Nếu bạn nhận kết quả vào ngày 30/4 và trường yêu cầu nộp tiền deposit vào 1/5 thì cũng đừng lo. Bạn cứ email cho trường và nói thời gian này quá gấp rút không nộp được luôn, chưa kể ngân hàng đóng cửa. Sau khi nộp deposit xong và trường nhận được thì trường sẽ tiếp tục gửi giấy tờ về để bạn có thể chính thức làm visa

– Tháng 6: Nộp visa, phỏng vấn xin visa và thi tốt nghiệp.

– Tháng 7: Nhận visa

– Tháng 8: Bay qua Mỹ và nhập học. Đa phần các trường đại học sẽ yêu cầu bạn sang sớm (tầm tuần thứ 2 của tháng 8) để còn ổn định và tham gia Orientation Week (Tuần định hướng)

III. HỌC SINH CHUẨN BỊ VÀO 12

Nếu bạn kết thúc lớp 11 mới có định hướng du học Mỹ bậc đại học thì bạn sẽ không còn nhiều thời gian lắm để chuẩn bị. Đừng lo, dù bạn gặp nhiều khó khăn hơn, nhưng mình không ở đây để phán xét bạn. Thậm chí mình biết khá nhiều bạn học sinh cũng rơi vào trường hợp này và giờ đang yên tâm học tại Mỹ ở các trường top đầu rồi. Hơn nữa bạn hoàn toàn có thể “take a gap year” nếu cảm thấy mình không thể nào chuẩn bị kịp nữa. Nếu bạn định gap year, bạn có thể chuẩn bị theo hướng của học sinh sắp lên lớp 11 như ở mục 2 vì sẽ có thêm 1 năm để chuẩn bị. Còn với các bạn muốn du học Mỹ bậc đại học ngay sau lớp 12, thì timeline (lộ trình) của các bạn đây:

Tương tự như với lộ trình cho các bạn lớp 10, 11 mình có 1 số lưu ý cho các bạn như sau:

– Bạn chỉ cần thi hoặc SAT hoặc ACT, cũng như chỉ cần thi TOEFL hoặc IELTS. Bạn KHÔNG PHẢI THI CẢ 2, nhưng nếu có thời gian bạn có thể thi vì nhiều khi điểm ACT của bạn lại cao hơn SAT khi quy đổi ra chẳng hạn (do bạn phù hợp với bài thi ACT hơn). Tương tự với IELTS và TOEFL nhé! Để biết thêm về sự khác biệt cũng như nên chọn bài thi nào, bạn đọc ngay bài viết NÀY nhé!

– Các hoạt động ngoại khoá nên bắt đầu ngay từ lúc bạn mới nhập học lớp 10, nhưng các DỰ ÁN LỚN (những dự án mà bạn làm leader) NÊN ĐỂ MÙA HÈ THỰC HIỆN VÌ CÓ NHIỀU THỜI GIAN HƠN!

– Mình khuyến khích các bạn làm qua trung tâm luôn vì bạn còn rất ít thời gian rồi, nếu tự làm hồ sơ sẽ rất dễ sôi hỏng bỏng không! THAM KHẢO NGAY DỊCH VỤ TƯ VẤN HỒ SƠ DU HỌC MỸ TẠI ELITE 

– Các kì thi SAT, ACT, và SAT II nên chú ý ưu tiên vì trong 1 năm có khá ít đợt thi so với IELTS và TOEFL (2 kì thi này thì 1 tháng có từ 2-3 lần cơ). Cụ thể như sau (số liệu được lấy dựa trên năm học 2018-2019, có thể sẽ được thay đổi về sau):

+ SAT có 4 đợt ở Việt Nam 1 năm: tháng 3, 5, 10 và 12

+ SAT II có 5 đợt ở Việt Nam 1 năm: tháng 5, 6, 10, 11 và 12

+ ACT có 5 đợt ở Việt Nam 1 năm: tháng 4, 6, 9, 10 và 12

Giờ thì mình sẽ cụ thể hoá timeline (lộ trình) tham khảo ở trên nhé:

– Tháng 6: Quyết định sẽ ôn thi SAT hay ACT, IELTS hay TOEFL và các môn SAT II để bắt tay ngay vào quá trình ôn tập. Bạn sẽ không thi được AP để nộp cho bộ hồ sơ vì AP chỉ có 1 đợt thi duy nhất vào tháng 5.

+ Dự kiến bạn cần thi IELTS/TOEFL lần 1 vào tháng 8 (có khoảng 2 tháng để ôn)

+ Thi ACT lần 1 vào tháng 9 (sẽ kịp cho đợt ED, EA tháng 11 nếu không có vấn đề gì xảy ra) hoặc SAT lần 1 vào tháng 10 (có thể sẽ không kịp để nộp cho đợt ED, EA)

– Từ tháng 6 tới hết tháng 8: Bạn sẽ chạy các dự án cá nhân, tham gia leadership camp hoặc summer camp,… Đồng thời lúc này bạn cũng sẽ chốt trung tâm sẽ đồng hành trong mùa app, lên danh sách trường và viết các bài luận chính/phụ, làm CV, linkedin, zeemee,…

– Tháng 8 đến hết tháng 10:

+ Ôn thi SAT II để thi lần 1 vào tháng 11. Nên thi ít nhất môn Toán 2 (dù mình nghĩ bạn nên thi khoảng 2-3 môn luôn).

+Trong lúc này bạn cũng sẽ điền các giấy tờ, hồ sơ tài chính hay mẫu đơn đăng ký ứng tuyển và xin thư giới thiệu từ thầy cô. Common App (dễ hiểu là hệ thống để apply đại học cho đa số các trường đại học tại Mỹ) sẽ được reset và bạn có thể bắt đầu điền thông tin của mình vào. Hãy điền và hoàn thành các mục chính của Common App (hoặc bất cứ hệ thống apply nào khác) từ tháng 8, cũng như các đơn tài chính như ISFAA, CSS, bảng lương của bố mẹ,… Việc này thực sự tốn rất nhiều thời gian, và đặc biệt nếu bố mẹ không làm trong công ty mà có các nguồn tài chính ngoài lề khác như cho thuê nhà, mở nhà hàng, quán riêng,… thì việc khai tài chính còn rắc rối hơn rất nhiều. Nhìn chung, cuối tháng 10 là bạn cần phải submit (nộp) hồ sơ rồi!

– Từ tháng 11 đến hết tháng 2: đây là thời kì quan trọng nhất bởi đa phần deadline của các trường (hạn nộp hồ sơ) sẽ rơi vào khoảng này. Bạn cũng có thể tiếp tục hoàn thiện hồ sơ dựa trên điểm hoặc các thành tích mới của mình trong khoảng thời gian này. Về các đợt deadline mình sẽ chia sẻ chi tiết hơn trong thời gian tới, nhưng nhìn chung sẽ có 4 đợt DEADLINE mà bạn cần chú ý:

+ ED: Early Decision – ED chia làm 2 đợt là ED 1 đa phần rơi vào 1/11 hoặc 15/11 và ED 2 đa phần rơi vào cuối hoặc giữa tháng 1.Vẫn có các trường có hạn trước hoặc sau đợt này (bạn có thể kiểm tra trên web trường để biết chính xác hơn).

+ EA: Early Action – EA chia làm 2 đợt là EA 1 đa phần rơi vào 1/11 hoặc 15/11 hoặc 1/12; và EA 2 đa phần rơi vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2. Vẫn có các trường có hạn trước hoặc sau đợt này (bạn có thể kiểm tra trên web trường để biết chính xác hơn)

+ RD: Regular Decision – đa phần rơi vào tháng 1 cho tới giữa tháng 2

+ Rolling: các trường này theo kiểu First come, first served, deadline cuối cùng thường rơi vào tháng 6 hoặc thậm chí tháng 7 nhưng cũng có thể kết thúc sớm hơn nếu trường đã lấy đủ chỉ tiêu. Ví dụ như trường tuyển 300 học sinh năm 1 mà tới tháng 2 đã có đủ rồi thì sau đó trường không tuyển thêm nữa. Ngoài ra các bạn apply sớm cũng được ưu tiên về gói hỗ trợ tài chính và học bổng hơn

– Tháng 12 thi lại ACT hoặc SAT lần 2 hoặc thi thêm môn SAT II (nếu cần)

– Từ tháng 2 đến hết tháng 5: Đây là khoảng thời gian chờ kết quả. Sẽ có 1 số trường trả kết quả ngay từ tháng 12 hoặc tháng 1 (nếu bạn apply kì EA hoặc ED) nhưng đa phần sẽ được trả từ tháng 2. Nếu bạn bị rơi vào waitlist của các trường thì cũng cần viết thư chấp nhận waitlist (nếu muốn) và nộp trước 1/5 (đa phần deadline là vậy). Đồng thời bạn cũng có thể apply thêm vào các trường Rolling. Đa phần bạn sẽ biết kết quả trước 1/5 và đến lúc này trường sẽ yêu cầu bạn nộp deposit cho trường để chốt chỗ. Nếu bạn nhận kết quả vào ngày 30/4 và trường yêu cầu nộp tiền deposit vào 1/5 thì cũng đừng lo. Bạn cứ email cho trường và nói thời gian này quá gấp rút không nộp được luôn, chưa kể ngân hàng đóng cửa. Sau khi nộp deposit xong và trường nhận được thì trường sẽ tiếp tục gửi giấy tờ về để bạn có thể chính thức làm visa

– Tháng 3: thi SAT lần 3 (nếu cần)

– Tháng 6: Nộp visa, phỏng vấn xin visa và thi tốt nghiệp.

– Tháng 7: Nhận visa

– Tháng 8: Bay qua Mỹ và nhập học. Đa phần các trường đại học sẽ yêu cầu bạn sang sớm (tầm tuần thứ 2 của tháng 8) để còn ổn định và tham gia Orientation Week (Tuần định hướng)

Bài viết dài quá đúng không? Mình gõ còn mỏi hết cả tay nữa. Và như thường lệ, mình rất “welcome” tất cả các góp ý để chỉnh sửa và thay đổi lộ trình này! Hãy cho mình biết suy nghĩ và cảm nhận của các bạn nhé!

À và đừng quên like page Elite Prep Vietnam để luôn cập nhật những bài viết mới nhất về du học Mỹ và du học các nước nói chung nhé!!! Bật mí là trong các kì tiếp theo sẽ có những bài viết về Cách bạn THỰC SỰ CHỌN trường (yeppp, nó sẽ không sao rỗng mà sẽ đánh vào thực tế phũ phàng của nền giáo dục Mỹ và cách bạn có thể lợi dụng điều này); Cách phân bố thời gian để ôn thi và chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ (chia thành từng mức kiểu như nếu bạn lớp 9 thì chuẩn bị thế nào, lớp 10 thì chuẩn bị thế nào,…); các tips khi viết Personal Statement và hơn thế nữa

Bạn cần giúp đỡ để hoàn thiện hồ sơ ứng tuyển Đại học Mỹ, Canada, châu Âu? Hãy tham khảo dịch vụ Tư vấn Du học của Elite Prep Vietnam ngay để có thể làm nổi bật bộ hồ sơ của mình nhất nhé!

Leave a Reply