Case Studies

Dưới đây là 1 số ví dụ về cách mà Elite Prep Vietnam giúp học sinh của chúng tôi tỏa sáng so với hàng trăm nghìn thí sinh giỏi khác khi nộp hồ sơ vào các trường đại học top đầu trên thế giới. Mỗi hồ sơ đại diện cho một cá thể riêng biệt, và tại Elite Prep Vietnam, ngay cả khi học sinh không có gì xuất sắc, chúng tôi giúp học sinh khai phá nét riêng của mình và thể hiện sự độc đáo của mình trong bộ hồ sơ!

Case 1: Trúc AnhCornell University (Ivy League)
Tình huống và Thách thứcTrúc Anh kí hợp đồng với Elite vào cuối học kì 2 lớp 11, sau khi chị em (cũng là học sinh Elite) apply thành công vào trường đại học New York University tại Mỹ với học bổng. Em là học sinh chuyên Văn tại trường Phổ thông Năng khiếu. Trước khi đến với Elite, Trúc Anh chỉ có điểm GPA rơi vào tầm 8.6 đến 8.8/10.0, SAT 1440/1600, không nằm trong đội tuyển, không có giải quốc gia hay quốc tế. Điểm tốt duy nhất lúc đó là em đã sáng lập ra 2 dự án cộng đồng có tiếng tại Sài Gòn là Unfold the V và The Palette (đã làm được 2+ năm). Tuy nhiên chỉ 2 dự án này là không đủ để Trúc Anh làm nổi bật hồ sơ của mình bởi ở Việt Nam, có vô vàn các dự án xã hội có ảnh hưởng lớn trong giới trẻ khác!
Trúc Anh không rõ định hướng mình thích gì và muốn học ngành gì. Em lạc lối trong vô vàn lựa chọn. Một hồ sơ thô sơ như thế này tương đối giống với rất nhiều hồ sơ khác cũng nộp vào top 50 và chắc chắn không thể nào vượt qua vòng gửi xe của ban tuyển sinh tại các trường đại học trong khối Ivy League. Không những vậy, Trúc Anh quyết định nộp vào trường đại học Cornell trong vòng Regular Decision (RD), là vòng nộp đơn cạnh tranh với tỉ lệ nhận thấp hẳn hơn so với kì Early Decision (ED). Điều này khiến thử thách dành cho Trúc Anh càng trở nên cam go hơn.
Các cố vấn tại Elite đã giúp như thế nàoKhi tiếp nhận hồ sơ của Trúc Anh, chúng tôi hiểu rằng em chỉ có thể đánh bại các thí sinh khác với thành tích học thuật cao ngất ngưởng (1550 SAT, giải nhất quốc gia,….) khi và chỉ khi em tìm ra được động lực thôi thúc em thực hiện các dự án cộng đồng mà em tâm huyết trong suốt hơn 2 năm và em có thể thể hiện nó qua một câu chuyện độc đáo cũng như truyền tải thông điệp này xuyên suốt bộ hồ sơ (từ các bài luận chính, phụ, tới resume, hay thư giới thiệu).
Đội ngũ cố vấn của Elite đã cùng Trúc Anh làm bài trắc nghiệm tính cách cá nhân và trả lời hơn 100 câu hỏi khác nhau để hiểu thêm về con người em cũng như giúp em khai phá các tiềm năng trong hồ sơ của mình. Chúng tôi nhận ra rằng Trúc Anh phù hợp làm việc liên quan tới con người và tương tác xã hội. Tới đây, ngoài việc tìm ra ngành học phù hợp với Trúc Anh, chúng tôi đã tìm ra được thêm 1 vài khía cạnh thú vị mà Trúc Anh đã bỏ qua và nghĩ là không quan trọng trong bộ hồ sơ của mình:
- Em theo đạo Phật theo đúng nghĩa đạo Phật (đã từng quy y, cạo đầu, và thiền tại chùa thường xuyên)
- Em thích bơi nhưng đã dừng lại do sợ vai to
- Em có năng khiếu làm thơ Chúng tôi đã thuyết phục để cha mẹ Trúc Anh cho em được tiếp tục đam mê bơi lội, học viết thơ bằng tiếng Anh, cũng như học các khóa học và đọc sách liên quan tới tôn giáo và thơ ca. Chúng tôi cũng huấn luyện em để tham gia các kì thi quốc tế về văn học. Và dần dần, dưới sự hướng dẫn của chúng tôi, Trúc Anh đã định hình và xây dựng được một bộ hồ sơ độc đáo, giúp em ứng tuyển thành công vào những trường đại học ước mơ của mình. Ở bài luận của mình, Trúc Anh đã liên hệ đam mê bơi lội với những bài học mà em đã nhận được từ Phật giáo. Em cũng đã làm một portfolio thơ hơn 10 bài với độ dài khác nhau và nộp cho các trường mơ ước.
Kết quảTrúc Anh được nhận vào rất nhiều trường đại học thuộc top NU và LAC tại Mỹ với những gói hỗ trợ tài chính bao gồm học bổng lên tới gần $200.000 cho 4 năm học. Em cũng được nhận vào trường đại học University of British Columbia (đứng top 2 tại Canada). Em được trường đại học Cornell University thuộc khối Ivy League mời học với học bổng lên tới 85% học phí và chỉ còn phải đóng khoảng $25.000/năm cho học phí và ăn ở mỗi năm tại trường (được trường hỗ trợ nhiều hơn mức cần)
Cảm nhận của học sinh và phụ huynh[đang cập nhật]
Case 2: Vân GiangCornell University (Ivy League)
Tình huống và Thách thứcGiang kí hợp đồng với Elite vào cuối học kì 2 lớp 11. Trước khi kí hợp đồng với Elite, Giang chỉ có số điểm khiêm tốn là 1470 SAT. Em đạt GPA 9.1-9.3, IELTS 8.0 và nằm trong đội tuyển tiếng Nga của trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam nhưng chưa may mắn đạt giải quốc gia. Giang đã xác định được đam mê của mình - em muốn trở thành 1 Hotelier, một người quản lý khách sạn, tiếp nối con đường trước đây mẹ em đã bỏ ngang để trở thành một giáo viên Tiếng Anh. Giấc mơ hoành tráng là vậy nhưng hồ sơ của Giang bấy giờ lại không có một chút gì chứng minh em muốn làm trong ngành này. Điểm trung bình trên lớp của em cũng chỉ gọi là ngang so với mặt bằng chung học sinh chuyên ở Ams. Nhà Giang không có khả năng Full Pay (chỉ đóng được dưới $25.000/năm) cũng là một thách thức lớn bởi Cornell là một trường đại học không có chính sách need-blind (không quan tâm tới khả năng tài chính của gia đình khi xét hồ sơ). Hồ sơ của Giang chỉ có một yếu tố lãnh đạo duy nhất - em là nhà đồng sáng lập cùng các bạn trong lớp Chuyên Nga dự án The Kapusta, dự án xã hội vì trẻ nhỏ.
Các cố vấn tại Elite đã giúp như thế nàoKhi tiếp nhận hồ sơ của Giang, chúng tôi nhận thấy vấn đề của Giang là em chưa có gì đặc biệt hơn so với chỉ riêng học sinh Ams (dành cho những ai chưa biết nhiều về học sinh Ams, thì ở Ams có vô số học sinh điểm SAT đạt từ 1520 trở lên, 8.0 IELTS cũng rất phổ biến, và GPA 9.3, 9.4 là chuyện thường), đấy là chưa kể so với các học sinh nói chung ở Việt Nam. Chúng tôi đã có những buổi nói chuyện chuyên sâu với Giang và gia đình để tìm hiểu hoàn cảnh và động lực để em thực hiện đam mê của mình. Từ đây chúng tôi đã lên các chiến thuật để em chứng minh được mình có tất cả các tiềm năng để trở thành một Hotelier. Chúng tôi đã định hướng em nộp hồ sơ xin thực tập ở các khách sạn lớn trong thành phố, và may mắn em được nhận vào thực tập bán thời gian tại một khách sạn 5 sao ở Hà Nội. Chúng tôi cũng đã sắp xếp để em tham gia các khóa học liên quan tới ngành Hospitality (quản trị khách sạn) của các trường đại học hàng đầu thế giới, tư vấn em thi thêm SAT II, quay video piano gửi cho trường, chuẩn bị phỏng vấn cho trường... Vì Giang tìm đến chúng tôi quá trễ (so với mức trung bình các học sinh tìm đến chúng tôi ngay từ học kì 1 lớp 10), nên chúng tôi hiểu chỉ thế này là chưa đủ để Giang thực sự tỏa sáng. Vì vậy, chúng tôi đã cố vấn để Giang có thể tìm cách truyền tải câu chuyện của mình trong bài luận cá nhân và các bài tiểu luận. Bộ hồ sơ của Giang tập trung chia sẻ về những bài học em đã nhận được khi tiếp xúc với các đối tượng khách hàng khác nhau khi thực tập ở khách sạn cũng như cách em ứng biến vượt qua sự cố bất ngờ; đam mê muốn đem lại cơ hội giáo dục cho các em ở vùng xa; và nguyện vọng muốn phát triển nền công nghiệp khách sạn một cách bền vững.
Kết quảGiang được nhận vào trường đại học Cornell thuộc khối Ivy League ngay từ đợt ED với học bổng toàn phần học phí và một phần ăn ở (còn đóng dưới $10.000/năm). Ngoài ra em cũng được nhận bởi rất nhiều trường đại học NU khác với học bổng xuất sắc, tiêu biểu là trường Texas Christian University với học bổng TOÀN PHẦN HỌC PHÍ!
Cảm nhận của học sinh và phụ huynh[đang cập nhật]
Case 3: Vĩnh ThịnhNORTHWESTERN UNIVERSITY (IVY PLUS)
Tình huống và Thách thứcThịnh là du học sinh một trường nội trú tại Trung Quốc. Em tìm tới Elite qua lời giới thiệu của một người bạn sau khi về Việt Nam do tình hình dịch Covid căng thẳng. Trước Elite, Thịnh đã từng làm việc cùng một trung tâm có tiếng khác nhưng không hiệu quả. Khi tìm đến Elite, Thịnh đã biết mình muốn học gì - Kinh tế học và Tài chính. Em đã có ACT 33 (tương đương SAT 1480). Vấn đề của Thịnh là điểm GPA của em chỉ ở tạm ổn (3.6-3.7; nhưng em học hệ IB), hộ sơ của em thiếu yếu tố chứng minh em thực sự thích ngành học của mình, thiếu yếu tố lãnh đạo trong hồ sơ. Em ở Nha Trang nên cũng khó làm hoạt động ngoại khóa hơn so với các bạn ở Hà Nội hay Hồ Chí Minh. Các hoạt động có thể tham gia toàn quốc như Debate hay MUN lại không gây được hứng thú cho em.
Các cố vấn tại Elite đã giúp như thế nàoChúng tôi nhận thấy Thịnh không phải là một học sinh quá hướng ngoại nên chúng tôi tập trung vào những hoạt động em có thể làm độc lập như xây dựng portfolio đầu tư chứng khoán (trading portfolio), làm nghiên cứu về kinh tế học, học bài bản về kiểm toán và giúp em ôn tập để tham gia các cuộc thi quốc tế về Toán học. Trong các buổi tư vấn chuyên sâu với chuyên gia tại Elite, chúng tôi cũng tìm ra được một yếu tố thú vị về hoàn cảnh của gia đình Thịnh - nhà em kinh doanh hải sản sấy khô (chủ yếu là mực khô). Chúng tôi đã khuyến khích Thịnh "shadow" công việc của bố mẹ, giúp bố mẹ làm kiểm toán, cân đối sổ sách và hỗ trợ bố mẹ phát triển doanh nghiệp, xây dựng các mối quan hệ làm ăn mới để có thể thúc đẩy bán lẻ. Bộ hồ sơ của Thịnh xoay quanh giá trị về đồng tiền mà những chú mực khô đã dạy em, và là sự kết hợp đầy tinh hoa giữa những quyết định của em trong cuộc sống - như du học tại Trung Quốc, làm nghiên cứu kinh tế,...
Chúng tôi cũng định hướng cho Thịnh về những trường đại học phù hợp với tính cách của em và hướng dẫn cách để em xây dựng mối quan hệ với ban tuyển sinh cũng như luyện phỏng vấn.
Kết quảThịnh được nhận vào trường đại học Northwestern top 9 NU Mỹ theo US News 2021 ngay từ đợt ED với học bổng/hỗ trợ tài chính khủng (chỉ còn phải đóng $28.000/năm cho học phí + ăn ở)
Cảm nhận của học sinh và phụ huynh[đang cập nhật]
Case 4: ZhangJOHNS HOPKINS UNIVERSITY, UNIVERSITY OF CHICAGO (IVY PLUS)
Tình huống và Thách thứcZhang là học sinh người Trung Quốc đang du học tại Mỹ. Vì một số sự cố và do dịch Covid, Zhang không thi được SAT hay SAT II. Bố mẹ Zhang không quá truyền thống trong lối suy nghĩ và khuyến khích để Zhang có thể tự do khám phá các lĩnh vực khác nhau. Zhang thích học về sinh học và có ước mơ làm một bác sĩ. Zhang đã có 9 môn AP 5/5 và 2 môn 4/5. Điểm GPA trên trường của em là 3.89/4.0. Trước khi làm việc tại Elite, Zhang cũng được bố mẹ thuê một công ty tư vấn tại Trung Quốc nhưng không cảm thấy phù hợp. Zhang được một người bạn giới thiệu tới Elite khi đang học lớp 11. Mặc dù Zhang có thành tích học thuật thể hiện qua điểm AP xuất sắc, nhưng điều này không khiến em khác biệt so với các học sinh Trung Quốc khác. Những phần còn lại trong bộ hồ sơ của em hoàn toàn nhàm chán do em tập trung quá nhiều vào bài vở trên lớp và không để ý nhiều vào hoạt động ngoại khóa. Em không có giải thưởng quốc gia hay quốc tế. Em có chơi một vài bộ môn thể thao nhưng không đặc biệt xuất sắc
Các cố vấn tại Elite đã giúp như thế nàoTrong quá trình làm việc, chúng tôi nhận thấy việc Zhang giỏi nhất chính là HỌC. Chỉ cần nói tới học, em có thể bỏ tất cả mọi thứ khác và dành hàng giờ cho nó. Tuy nhiên để trở thành một bác sĩ, cần nhiều hơn chỉ là điểm số. Zhang cần phải kết hợp được đam mê học tập của mình với một trong những phẩm chất quan trọng nhất của bác sĩ - empathy. Vì tình hình dịch của Trung Quốc đặc biệt phức tạp và lệnh giới nghiêm của chính phủ ngăn cản người dân có thể đi ra ngoài, phần lớn thời gian Zhang chỉ có thể ở nhà. Thầy Daniel, cố vấn chiến lược đến từ Harvard của Zhang đã tư vấn em làm nghiên cứu liên quan đến sinh học ngay tại nhà. Cô Amber, cố vấn nghiên cứu khoa học của em đã hỗ trợ em trong quá trình làm nghiên cứu. Nghiên cứu của em sau đó đã được chấp thuận bởi một tạp chí khoa học có tiếng tại Mỹ và đang chờ được đăng tải. Ngoài ra, em đã thành lập một dự án học tập giúp học sinh xây dựng các kĩ năng nghiên cứu khoa học và nghiên cứu độc lập tại nhà. Câu chuyện cá nhân của Zhang xoay quanh nhận thức của em về tầm quan trọng của giáo dục và niềm đam mê của em với các phát hiện khoa học
Kết quảZhang được nhận vào trường đại học Johns Hopkins University và University of Chicago ngay từ đợt nộp sớm.
Cảm nhận của học sinh và phụ huynh[đang cập nhật]