You are here
Home > Thông tin Du học Mỹ > Đại học > Wabash College – Crawfordsville, Indiana

Wabash College – Crawfordsville, Indiana

Bài viết thuộc Chuyên mục School Insider của Elite Prep Vietnam, được lấy cảm hứng từ Vietabroader, nhằm cung cấp những cái nhìn cận cảnh hơn về các trường Đại học, Cao đẳng Cộng đồng và Trung học Phổ thông tại Mỹ với nguồn thông tin đến từ chính các du học sinh người Việt đã hoặc đang theo học tại trường. Bởi cũng như Vietabroader, Elite Prep Vietnam không chỉ dành cho các bạn trẻ đang chuẩn bị đi du học, cũng không chỉ dành cho các bậc phụ huynh muốn tìm hiểu thông tin cho con em mình, Elite Prep Vietnam là cho tất cả mọi người, là nơi kết nối và truyền lửa cho ước mơ du học của các thế hệ Việt Nam!

 

 • Wabash College là trường đại học tư thành lập năm 1832
 • Số học sinh: 843
 • Diện tích: 94 mẫu Anh
 • Wabash là một trong ba trường cao đẳng nghệ thuật tự do nam giới duy nhất còn lại của đất nước Mỹ.
 • Tuition fee: $42,250
 • Ranking: #65 LAC (theo US News)

 

Về Crawfordsville

 • Thành phố Crawfordsville, thuộc bang Idiana. Bang nằm trong khu vực Midwest, khoảng chính giữa nước Mỹ.
 • Thành phố mình đang ở là một thành phố khá bé so với các thành phố khác bên Mỹ, có khoảng hơn 15,000 người, trong đó người da trắng chiếm phần lớn. Phần lớn những người dân mà không phải quốc tịch Mỹ ở bên này thì thường là international students từ trường của mình.
 • Về an ninh thì vì Crawfordsville là một thành phố nhỏ nên cũng khá là an toàn, khu vực quanh trường có thể đi lại thoải mái mà không phải lo nghĩ gì.
 • Về thời tiết khí hậu, vì thành phố ở trong khu vực Midwest nên nhiệt độ trung bình cũng hơi thấp hơn so với các chỗ khác, tuy nhiên không đến mức độ khắc nghiệt. Cũng vì đây là khu vực Midwest nên cost of living rẻ hơn nhiều so với average của Mỹ.
 • Ở thành phố này thì hầu như người Việt là những du học sinh như mình.

 

Về Wabash College

 • Wabash College là một trường khá là nhỏ nếu so với các trường khác bên này (chỉ khoảng 900 học sinh.) Tuy vậy cơ sở vật chất của trường đều rất chất lượng và đáp ứng được với nhu cầu học hành. Chính vì số lượng học sinh ít nên các lớp học cũng khá là nhỏ (khoảng 10 đến 15 học sinh 1 lớp), và các giáo sư cũng có nhiều cơ hội hơn để làm quen và chú ý đến từng cá nhân học sinh hơn so với các giáo sư ở các trường lớn khác.
 • Trường mình thích hợp nhất với các bạn muốn học lên cao hơn (phd, law school, med school, v..v…) vì có nhiều cơ hội hỗ trợ research, và các professor và các alumni cũng rất nhiệt tình giúp đỡ. Ngoài ra cũng có các ngành khá mạnh như engineering (học 3 năm ở Wabash, rồi học 2 năm ở Columbia, Purdue, hoặc Washington), hay actuary program (mathematic major theo financial track).
 • Financial aid trường mình cũng khá generous so với mặt bằng chung.
 • Về triển vọng nghề nghiệp tương lai, Wabash có một mạng lưới alumni và career services khá là mạnh, nếu bạn chịu khó đi networking và reach out với alumni/career services thì việc kiếm được internship trong quá trình học, và sau đó  ra trường kiếm việc cũng không quá tầm với. Đồng thời, mỗi hè trường mình cũng offer một khoảng grant khá generous cho những bạn nào muốn làm research/ study abroad ở một nước khác.

 

Điều thích nhất về trường

Điều mình tâm đắc nhất về Wabash là số lượng học sinh. Chính vì có một số lượng học sinh khá là ít, mỗi học sinh có nhiều điều kiện được giáo sư quan tâm chú ý hơn, cả ở trong lớp lẫn ngoài lớp học. Hơn nữa, học sinh cũng có nhiều cơ hội để nói chuyện với các giáo sư (cả trong lẫn ngoài office) về không chỉ những vấn đề học hành mà còn các vấn đề cá nhân. Vì kích cỡ nhỏ của trường, hầu như tất cả học sinh đều quen nhau, làm cho trường có sense of community rất mạnh.

 

Điều không thích nhất về trường
Đó chính là đồ ăn ở nhà ăn của trường.

 

Khó khăn
Khó khăn lớn nhất của mình khi mới sang đây là không thích ứng được với thời gian biểu bên này. Ở Việt Nam, mình quen với việc tối hay đi ngủ muộn, rồi trưa sẽ nghỉ trưa. Tuy nhiên, ở bên này, lớp học cuối vào buổi sáng kết thúc vào 12h, rồi học sinh chỉ có gần 1 tiếng để ăn nghỉ rồi 1 giờ sẽ phải vào lớp luôn. Thời gian đầu mình thường bị food coma sau khi ăn trưa dẫn đến việc buồn ngủ và khó tập trung vào lớp 1h-2h chiều. Tuy nhiên, chỉ cần chú ý mỗi tối ngủ đủ giấc, kết hợp với chế độ ăn uống tập thể dục thể thao hợp lý là được.

 

Lời khuyên
Khi pack đồ sang bên này, nên hạn chế mang càng ít đồ có thể mua được ở Mỹ càng tốt (bàn chải đánh răng, kem đánh răng, laptop, quần áo lạnh.) Tất cả những thứ này đều có thể mua được ở Mỹ, có nhiều trường hợp còn rẻ hơn ở Việt Nam (như đồ điện tử). Cái mà mình nghĩ nên pack nhất là các loại đồ ăn mì gói, phở gói, bún gói, vì ở đây hầu hết các đồ châu Á rất đắt và khó mua, và trong thời gian đầu mới đến sẽ cảm thấy nhớ nhà, mình có thể lấy ra ăn.

 

Thông tin được chia sẻ bởi Anh Duc Vu.

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top