You are here
Home > Thông tin Du học Mỹ > Đại học > UNIVERSITY OF PENNSYLVANIA – PHILADELPHIA, PENNSYLVANIA

UNIVERSITY OF PENNSYLVANIA – PHILADELPHIA, PENNSYLVANIA

Bài viết thuộc Chuyên mục School Insider của Elite Prep Vietnam, được lấy cảm hứng từ Vietabroader, nhằm cung cấp những cái nhìn cận cảnh hơn về các trường Đại học, Cao đẳng Cộng đồng và Trung học Phổ thông tại Mỹ với nguồn thông tin đến từ chính các du học sinh người Việt đã hoặc đang theo học tại trường. Bởi cũng như Vietabroader, Elite Prep Vietnam không chỉ dành cho các bạn trẻ đang chuẩn bị đi du học, cũng không chỉ dành cho các bậc phụ huynh muốn tìm hiểu thông tin cho con em mình, Elite Prep Vietnam là cho tất cả mọi người, là nơi kết nối và truyền lửa cho ước mơ du học của các thế hệ Việt Nam!

 

  • Tọa lạc tại thành phố Philadelphia, đại học Pennsylvania (còn được gọi là Penn hay UPenn) được sáng lập bởi Benjamin Franklin – một chính trị gia, nhà khoa học và là nhà ngoại giao hàng đầu trong lịch sử Hoa Kỳ. UPenn thuộc trong khối 8 trường Ivy League hàng đầu nước Mỹ.
  • Ranking: #8 NU
  • Tuition fees (on campus): $75,303/năm (2018 – 2019))

 

VỀ PENNSYLVANIA

Mình sống ở thành phố Philadelphia thuộc bang Pennsylvania ở vùng Đông Bắc nước Mỹ. Nói chung là mình khá thích Philadelphia – thành phố này không bị xô bồ quá mà vẫn có nhiều nơi để đi (di tích lịch sử, bảo tàng, phố cổ,…) và nhiều thứ để làm. Philly rất đa dạng văn hóa và có khá nhiều người da màu sống ở đây. Cộng đồng người Việt Kiều ở đây cũng khá là đông (nên tìm đồ ăn Việt Nam cũng không phải là quá khó). Về tình hình an ninh thì có một số khu vực nguy hiểm không nên lang thang một mình, nhưng ở trong campus của trường thì có thể yên tâm là an toàn vì có cảnh sát ở khắp nơi. Thời tiết thì khá là nóng vào mùa hè, lạnh và có tuyết vào mùa đông nhưng vẫn đỡ lạnh hơn các thành phố khác ở vùng Đông Bắc như NYC hay Boston.

VỀ UPENN

UPenn có tỉ lệ học sinh quốc tế nhiều nhất trong các trường Ivy League (16%). Trường không có nhiều học sinh Việt Nam (International) lắm nhưng có khá nhiều học sinh Việt Kiều. Bản thân mình chơi với nhiều anh chị Việt Kiều ở đây và thấy họ rất thân thiện, dễ gần.

Trường có rất nhiều thư viện và nơi để học/học nhóm. Theo mình biết thì có ít nhất 3 nơi mở cửa 24/7 để sinh viên có thể học bất cứ lúc nào.

 

Môi trường học tập thì cũng tùy vào lớp và ngành học thôi, nhưng nhìn chung thì mình thấy môi trường ở đây khá là ganh đua và cạnh tranh, nhất là với các học sinh học Wharton hay Pre-Med (mình học khá nhiều lớp với học sinh Pre-Med nên việc ganh đua cũng là dễ hiểu). Tuy nhiên mình vẫn có ấn tượng rất tốt với các giáo sư năm nhất của mình. Họ giảng dạy hay, rõ ràng, có khả năng truyền cảm hứng cho học sinh và sẵn sàng tận tình chỉ dẫn cho học sinh.

UPenn thì nối tiếng nhất vẫn là trường Wharton với các ngành Kinh tế – Tài chính. Tuy nhiên UPenn cũng khá là toàn diện, gần như tất cả các ngành từ STEM đến xã hội đều mạnh và cho học sinh nhiều cơ hội phát triển

So với các trường Ivy khác thì mình thấy UPenn không cho nhiều hỗ trợ tài chính bằng. Chính sách của trường là need-aware nên việc contribution ít có thể ảnh hưởng đến khả năng được nhận.

Tìm việc trong trường khá là dễ – các thủ tục giấy tờ hơi lằng nhằng nhưng quy trình thì khá là rõ ràng, chỉ cần theo sát là ổn. Về tìm việc ngoài trường thì mình không biết nhiều lắm.

Triển vọng nghề nghiệp tương lai (các cơ hội thực tập, làm trợ lý cho giáo sư)

Trường có 2 trung tâm mà học sinh hay đến để tìm hiểu thêm về nghề nghiệp hay việc làm. Đầu tiên là Career Services – trung tâm này có các chuyên gia đưa ra lời khuyên về nghề nghiệp, giới thiệu các cơ hội thực tập và còn tổ chức các workshop liên quan đến nghề nghiệp cho học sinh. Đặc biệt đối với các học sinh năm cuối thì còn có đợt On-Campus Recruitment, tức là các nhà tuyển dụng sẽ đến tận trường để phỏng vấn và tuyển chọn sinh viên của trường. Trung tâm thứ 2 là Center for Undergraduate Research – trung tâm này sẽ giới thiệu cho sinh viên các cơ hội để tham gia vào các dự án nghiên cứu của giáo sư trong trường hay các chương trình fellowships. Trung tâm còn có thể cung cấp research grant cho những học sinh xuất sắc.

 

Mình ở trong KTX của trường. KTX nơi mình ở thì khá là ổn – có điều hòa, bếp, nhà tắm sạch. Mình cũng chỉ cần như thế thôi/

Mình tâm đắc nhất là trường khá là toàn diện về các ngành học nên mình có thể “nhảy ngành” rất dễ dàng và học được nhiều môn học đa dạng và thú vị. Trường cũng có nhiều public lecture về nhiều chủ đề như Physics, Neuroscience, Philosophy, Political Science, Medicine… rất hay

Môi trường của Penn khá là “pre-professional” – mọi người khá cạnh tranh và ganh đua nhau về cả học tập lẫn hoạt động ngoại khóa, nên nhiều khi mình cũng cảm thấy khá áp lực khi học trong trường. Tuy nhiên vì cấp 3 mình học Ams nên cũng đã khá quen với môi trường cạnh tranh kiểu này rồi

Khó khăn lớn nhất của mình khi mới đến là mình rất ngại và sợ phát biểu hay thảo luận trong lớp. Mình vốn không phải là người hay nói hay nói giỏi nên lại càng sợ. Sau đó mình phải đến gặp giáo sư để nói về vấn đề này và nhận được sự thông cảm và khích lệ từ họ làm mình rất cảm động và có động lực cố gắng hơn. Đến kỳ 2 thì mình đã mạnh dạn hơn nhiều và không còn ngại phát biểu như vậy nữa

Lời khuyên cho các bạn mới sang thì mình nghĩ nên mang: travel adapter, phồng tôm (có thể làm dễ dàng với lò vi sóng), áo khoác mùa đông và ủng đi tuyết thì nên mua ở Mỹ. Không nên tiếc tiền mua các đồ mùa đông vì sẽ còn dùng nhiều trong 4 năm. Các đồ điện gia dụng cũng nên mua ở bên kia vì ổ cắm và định mức điện khác nhau.

Theo mình biết thì trong 1 năm trường thường chỉ nhận 1 học sinh Việt Nam xin hỗ trợ tài chính, còn các học sinh khác mà được nhận thì thường trả hết

 

Thông tin được chia sẻ bởi Phuong Vu

 

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top