You are here
Home > Thông tin Du học Mỹ > Câu chuyện thành công > TỪ NỮ SINH CHUYÊN ANH HƯỚNG NỘI TỚI ỨNG CỬ VIÊN VIỆT NAM DUY NHẤT GIÀNH HỌC BỔNG TOÀN PHẦN TỪ TRƯỜNG ĐẠI HỌC SỐ 1 CỘNG HÒA SÉC

TỪ NỮ SINH CHUYÊN ANH HƯỚNG NỘI TỚI ỨNG CỬ VIÊN VIỆT NAM DUY NHẤT GIÀNH HỌC BỔNG TOÀN PHẦN TỪ TRƯỜNG ĐẠI HỌC SỐ 1 CỘNG HÒA SÉC

Nhắc đến Tiêu Tú Vi, cựu học sinh Chuyên Anh trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Hồ Chí Minh – thầy cô, bạn bè hay người quen thường nghĩ ngay tới một cô gái khá hướng nội. Không tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, nhưng Vi đã xuất sắc trở thành ứng cử viên Việt Nam duy nhất giành được suất học bổng toàn phần đến từ trường đại học hàng đầu Cộng Hòa Séc – Charles University. Hơn nữa, toàn bộ quá trình chuẩn bị và nộp hồ sơ chỉ được Vi gấp rút thực hiện trong 2 tuần. Hãy cùng Elite Prep Vietnam gặp gỡ và trò chuyện để hiểu thêm phần nào về quá trình apply khó khăn cùng bí quyết của Vi nhé!

Đại học Charles được thành lập vào năm 1348, trở thành một trong những trường đại học lâu đời nhất trên thế giới. Trường cũng nổi tiếng là một tổ chức giáo dục đại học có tính quốc tế, năng động và uy tín. Đây là trường đại học Séc lớn nhất và nổi tiếng nhất, và cũng là trường đại học được xếp hạng cao nhất tại Séc theo bảng xếp hạng quốc tế. Hiện tại có 17 khoa tại Đại học (14 ở Prague, 2 ở Hradec Králové và 1 ở Plzeň), cộng với 3 viện, 6 trung tâm giảng dạy, nghiên cứu, phát triển và các hoạt động sáng tạo khác, trung tâm cung cấp dịch vụ thông tin, 5 cơ sở phục vụ toàn bộ trường đại học, và Hiệu trưởng – là cơ quan quản lý điều hành cho toàn bộ trường đại học.

Charles University là ngôi trường Albert Einstein từng dạy học, rất nhiều sinh viên theo học tại trường được nhận vào làm ở Google, Facebook.

TIÊU TÚ VI

 

Cựu Học sinh Chuyên Anh trường Trung học Phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong Hồ Chí Minh

8.0 IELTS

1480/1600 SAT ngay từ lần thi đầu tiên (390/400 Writing & Language)

11/12 ACT Writing

Giải Nhất tiếng Anh cấp Thành Phố lớp 12 (2018)

Thí sinh Việt Nam duy nhất lọt vào vòng thế giới (hạng mục Senior) của cuộc thi Quốc Tế World Scholar’s Cup (2018)

Giải Nhì tiếng Anh cấp Thành Phố lớp 9 (2015)

Giải Ba cuộc thi Nhiếp Ảnh Thành Phố dành cho học sinh THCS (2015)

Co – founder của BUNG Camp

Content Editor của Catalyst for English Developers 

Lời đầu tiên, chúc mừng Vi đã trúng tuyển Charles University và cám ơn bạn đã nhận lời tham gia cuộc phỏng vấn này.

Chào bạn! Mình rất vui khi nhận được lời mời phỏng vấn từ Elite Prep Vietnam.

Được biết rằng bạn đã trúng tuyển vào một trường đại học hàng đầu Cộng hòa Séc. Bạn có thể mình sẻ lý do tại sao bạn chọn trường này và mức độ khó của gói học bổng mà bạn nhận được không?

Mình được nhận vào Charles University với học bổng 100% học phí ngành Computer Science. Đây là gói học bổng cao nhất của trường, còn mình cũng không có số liệu cụ thể có bao nhiêu người tham gia nhưng trường mình chỉ có duy nhất 2 suất học bổng 100% này thôi. Mình chọn Charles University vì đây là trường đại học danh giá nhất tại Séc và trường cũng hỗ trợ về tài chính cho mình nhiều nhất. Còn việc chọn Computer Science là mình đơn giản là mình thích thôi.

Hồ sơ ứng tuyển đại học từ bất cứ đất nước nào cũng đều yêu cầu điểm thi chuẩn hóa. Vi có bí kíp gì để có thể đạt được những con số ấn tượng mà bạn muốn chia sẻ không?

Mình là dân ACT chuyển qua SAT. Lúc đầu mình cũng rất tự tin với khả năng tiếng Anh của mình nên mình chỉ tìm để học duy nhất khoá phần Essay của ACT. Lúc này mình cũng lần đầu tiên biết tới Elite vì Elite là nơi duy nhất dạy ACT Essay bài bản mà cũng có rất nhiều bạn được 11, 12/12 rồi. Mình cũng hơi e dè lúc mới bắt đầu học vì đây là khoá học online nhưng lúc học rồi thì mới thấy đúng là khoá học đáng đầu tiền bát gạo nhất mà mình từng bỏ ra. Nói là online nhưng mình được học trực tiếp với giáo viên, chứ không phải là thu âm qua video rồi nghe lại như các nơi dạy online khác. Vì thế lúc nào mình được thúc đẩy liên tục để vượt qua ngưỡng giới hạn của bản thân. Sau khi thi thật ACT thì ACT Essay cũng là phần mình điểm cao nhất – 11/12 (tương đương 34-35 với thang điểm 36) còn các kĩ năng còn lại do mình không học nên khổng ổn lắm. Mình quyết định tiếp tục học các kĩ năng còn lại của ACT tại Elite. Đến thời điểm này mình học cứ bị ngắt quãng vì phải thi cử liên tục trên trường. Rồi mình không giỏi Toán lắm nên điểm toán cứ kéo điểm tổng xuống. Mình quyết định chuyển sang thi SAT. Vì phần Toán và English của ACT tương đối giống SAT rồi nên mình chỉ ôn nhiều thêm phần Reading của SAT thôi. Vì khoá SAT Reading của Elite khá dài (30 buổi) mà mình không còn thời gian học nữa nên lúc này mình chỉ mua thêm sách để luyện đề (và toàn bộ số sách mình cũng mua từ Elite nhé), may mắn là điểm SAT không tệ lắm (trong đó phần Writing and Language mình chỉ sai duy nhất 1 câu — cám ơn khoá học ACT English của cô Tiên quá!)  

Nói chung thì không có bí quyết gì to tát lắm cả, mình nghĩ cái quan trọng nhất là sự tập trung thôi. Mình rất hay bị sao nhãng và hay đắn đo, do dự. Mình luôn tự hỏi là học để kiểm tra trên trường hay là SAT/ACT nhỉ, thì rút kinh nghiệm từ lần ACT, mình quyết tâm dứt khoát dành nhiều thời gian học SAT hơn trong 2 tháng. Khi mà vừa thi học kì 2 xong thì mình thi SAT luôn. Đúng là điểm học kì 2 đi xuống 1 tí nhưng điểm SAT cuối cùng cũng ổn ổn. Các bạn cũng không nên so sánh mình với những siêu nhân khác – những bạn có cả điểm trên trường và SAT/ACT cao, làm gì cũng hoàn hảo ấy. Lấy để làm động lực thì okay, nhưng cũng nên nhìn vào sự thật. Mình chấp nhận là người bình thường thôi, nên nếu bạn nào cũng thấy mình không phải là siêu nhân thì nên dứt khoát chấp nhận điểm trên trường của mình có thể đi xuống trong 1 khoản thời gian ngắn mà thay vào đó ôn SAT cho xong, chừng 2-3 tháng thôi để có điểm SAT như mong muốn rồi sau đó quay lại học trên trường 1 cách nghiêm túc để gỡ điểm. Hơn nữa lúc thi cũng nên tập trung nhé, hãy tự nói với bản thân rằng mình không muốn học mấy cái bài thi chuẩn hóa này thì phải mất cả tuổi thanh xuân, vì thế thi một lần là phải điểm cao, kiểu vậy và để tránh việc tâm lí mà phải thi lại khổ lắm nhé. Và tất nhiên mình học SAT trơn tru như thế cũng nhờ các khoá ACT Online quý báu từ Elite. Những kiến thức mà mình học được từ ACT đều có thể chuyển sang học SAT nên các bạn học ACT mà không hợp thì có thể chuyển sang học SAT như mình nhé!

IELTS thì do mình là học sinh chuyên anh nên không ôn nhiều lắm, chủ yếu mình luyện speaking and writing là chính. Trước đó mình cũng đã học khoá TOEFL Writing của cô Tiên Xanh so cute (dù rất nghiêm khắc và hơi dữ) mà phần Writing của TOEFL cũng hơi giống IELTS cộng thêm mình đã có nền tảng sẵn nữa, nên lúc mình chuyển về IELTS thì chỉ ôn có 2 tuần Tết thôi. Còn với các kĩ năng khác thì tuỳ nền tảng hiện tại nhưng mình nghĩ nên học ít nhất từ 1-2 tháng, để cứu điểm cho phần Writing. Nếu các bạn thấy hoang mang quá thì có thể đăng kí 1 vài khoá ở Elite Prep để được gặp cô Tiên xanh so cute (dù hơi dữ) và các bạn profile khủng để được giúp đỡ, không cần phải “struggle” quá nhiều.

Ngoài điểm chuẩn hóa ra thì hoạt động ngoại khóa cũng là một phần rất quan trọng trong bộ hồ sơ. Bạn có kỉ niệm gì trong quá trình làm hoạt động ngoại khóa của mình không?

Mình là một người hướng nội và phải thú thật là mình không thích đa phần các hoạt động ngoại khoá tí nào nên mình làm rất ít các hoạt động. Tuy nhiên, với hoạt động nào mình tham gia, mình lại giữ những vai trò khá quan trọng của những hoạt động đó. Có thể nói hoạt động mà mình tập trung đầu tư thời gian và công sức nhất là BUNG Camp – hoạt động đầu tiên của mình vào hè năm lớp 10. Lúc ấy mình cùng một người bạn đã cùng thành lập và chuẩn bị tất cả trong vòng 2 tháng. Đó là quãng thời gian khó khăn nhất của mình và cũng là bước ngoặt của mình để mình tiếp tục con đường hoạt động ngoại khoá sau này.  

Lời khuyên của mình là không cần tham gia dàn trải các hoạt động, hãy chọn lọc.

Như đã nói ở trên thì chỉ có học trên lớp và học SAT/ACT thôi đã khiến cho bạn phải chấp nhận hạ điểm một thứ xuống. Nếu vậy thì làm sao bạn có thể cân bằng giữa học hành và hoạt động ngoại khóa?

Mình nghĩ là mỗi người có 1 cách khác nhau để cân bằng. Đối với mình thì mình sẽ lựa những dịp hè để làm hoạt động ngoại khoá, mà những hoạt động ngoại khóa đó nên tạo ra 1 impact hay nói cách khác là phải có ấn tượng 1 chút. Như dự án ban đầu của mình là BUNG Camp thì điều ấn tượng là mình co-found này, thu hút hơn 200 bạn trẻ tham gia này, gây quỹ gần 1000$ này,.. . Hoặc mình sẽ cố gắng kết hợp các cuộc thi trên trường thành hoạt động ngoại khoá. Hoặc có 1 cách khác mà mình thấy 1 người bạn của mình áp dụng: đó là các bạn nên canh đợt tuyển core members của các tổ chức lớn như VA club, paperplane, sugar project, vv.vv Các bạn hãy cố gắng thể hiện nhiệt huyết và đam mê trong quá trình apply và phỏng vấn thì mình nghĩ là các bạn sẽ có cơ hội tham gia vào những tổ chức đó.

Đương nhiên là mới đầu vào các bạn sẽ là thành viên thông thường, nhưng dần dần các bạn “work from the bottom up” (làm từ những vị trí thấp) để leo lên những vị trí đầy triển vọng như manager/president của các project trong các tổ chức lớn ấy. Và vì sao mình nói về core members (các thành viên chủ chốt)? Vì như thế sẽ đỡ hơn rất nhiều: các bạn không cần phải khổ cực mà tìm các dự án nhỏ của các tổ chức lớn để apply nữa, có nghĩa là các bạn có sự đảm bảo lớn hơn để tham gia các dự án, tăng thêm hoạt động ngoại khoá và sẽ giúp các bạn yên tâm hơn về mảng học tập. Ngoài ra nếu trường các bạn thường có các hoạt động thường niên thì nên tham gia. Hơn nữa nếu là các hoạt động trên trường thì cũng có thể tự mình điều tiết hoạt động hơn. Ví dụ như khi sắp có thi cuối kì hay sao đấy, các hoạt động gắn liền với trường lớp cũng sẽ tự điều chỉnh sao cho phù hợp với lịch học tập vì dù sao ban tổ chức cũng là học sinh trong trường mà và các bạn cũng phải thi như bao người thôi. Đó là những gì mình đúc kết từ kinh nghiệm và những quan sát mình thấy được từ bạn bè của mình.

Apply là một quá trình vô cũng khó khăn và vất vả, nó có thể đánh gục những ai không có ý chí và nghị lực. Bạn có thể chia sẻ thêm một vài khó khăn mình đã gặp phải cho độc giả được không?

Dù mình đã có điểm SAT và IELTS tạm ổn từ trước đó, nhưng lúc mình thực sự bắt đầu apply (bao gồm chọn trường, chuẩn bị luận – motivation letter, CV, thư giới thiệu,…) là 2 tuần cuối cùng của tháng 5 – ngay trước khi mình thi tốt nghiệp và thi đại học ở Việt Nam, và toàn bộ quá trình apply của mình chỉ diễn ra trong 2 tuần đó. Khác với các bạn cùng khối trường mình, vì các bạn đa phần đi Mỹ nên kết quả đa phần được trả từ tháng 2, 3, hoặc muộn nhất là đầu tháng 5 cũng đã nhận được rồi. Còn mình thì thật sự “bế tắc”, không ôn tốt nghiệp tốt hay không chuẩn bị hồ sơ du học tốt cũng đều sẽ “tạch”. Chưa kể gia đình mình không ủng hộ việc mình du học, nên toàn bộ quá trình apply đều được mình thực hiện trong “bí mật”. Có lẽ chỉ có chị Tiên – founder của Elite và 1 số bạn bè thân thiết lắm mới biết. Lúc này không còn nhiều trường vẫn còn chấp nhận hồ sơ để nhập học vào tháng 9 nữa, mình đã gặp rất nhiều khó khăn để tìm được trường tốt, mà vẫn còn có “ngân sách” để hỗ trợ tài chính cho mình tới 1 mức tương đối. Mình đã tham khảo nhiều nguồn nhưng cũng rất mất thời gian. Chị Tiên đã giúp mình lập danh sách 1 số trường phù hợp mà vẫn còn hạn tuyển sinh. Chị làm hoàn toàn miễn phí và mình không mất một đồng nào cả dù mình biết rằng phần chọn trường chỉ có các bạn nào sử dụng gói Tư vấn Du học Trọn gói thì mới được thôi. Chắc tại trông mình thương quá cười

Chọn trường xong mới qua được cái khó 1, còn cái khó 10 nằm ở phần luận, thư giới thiệu và CV. Mình học chuyên anh nên thư giới thiệu của mình cũng gọi là tạm ổn, còn CV và Motivation Letter thì mình tắc tịt. Motivation Letter của Châu Âu không thực sự quá giống với Personal Statement hay Common App Essay của bộ hồ sơ ứng tuyển đại học Mỹ nữa. Về phần này mình cũng không còn nhiều thời gian nên mình đã sử dụng dịch vụ Chỉnh sửa Main Essay (Personal Statement/Common App Essay/ Motivation Letter) và CV của Elite. Mình chuẩn bị hết ý tưởng thô cho cả 2 mất khoảng 1 tuần, rồi đưa qua chị Tiên bên Elite chỉnh sửa thêm thì mất thêm 1 tuần nữa rồi nộp luôn vào ngày deadline. Toàn bộ mọi thứ về luận/CV của mình được chỉnh sửa nhiều lần bởi chị Tiên và editor X (là dân bản ngữ) cho đến lúc mình vừa ý nên mất cũng tương đối thời gian.

Để có thể đạt học bổng Toàn phần từ trường Đại học số 1 Séc thì bài luận của bạn hẳn phải rất ấn tượng rồi. Bạn có thể chia sẻ một chút về bài luận của bạn được không?

Mình viết về đam mê của mình và chọn như vậy là để thể hiện sự nhiệt huyết của mình.

Bài luận của mình bắt đầu bằng một đoạn như thế này:

“Get set, GO!” Immediately, my Vicky started off as fast as she could. Her two opponents, Josh and Kaitlin, were neck and neck chasing after her. Josh moved forward, overtaking Vicky. “No! This can’t happen!” – I heard my piercing inner voice scream shrilly; feeling the fast-beating flutter of my pounding heart, I clicked the mouse incessantly. Finally, to my extreme relief, after seven seconds watmìnhng the computer screen, it was a magenta oval that first reached the edge of the canvas that I had built using JavaScript, followed by the cerulean square as a runner-up, and the orange circle in third position. It was a simple racing game featuring draw and mousePressed functions; yet, like White Rabbit caught Alice’s attention, it gave me access to the Wonderland.

Now, programming is my haven.”  

Rồi sau đó mình nói tiếp về đam mê của mình. Mọi người có thể thấy là mình đã cố gắng tạo 1 cái hook, 1 điều gì đó thu hút ngay từ đầu. Các bạn có thể bắt đầu bằng 1 câu chuyện với 1 hành động cắt ngang hoặc nói về một điều gì đó mà khiến mọi người lầm tưởng. Mình ví dụ như bạn A muốn học filming and photography gì đó đi, bạn ấy có thể viết như thế này: “Linda is so beautiful. She sits there, flawless. It was love at first sight. As I walked into that old camera store and cast my eyes on the Canon AE-1, I knew we were meant to be together…”

Thì các bạn có thể thấy lúc đầu chúng ta đều nghĩ rằng bạn A đang mô tả crush của bạn ấy, nhưng đọc rồi mới biết, à bạn ấy ví cái camera như người yêu của bạn ấy. Thì ý mình hook là như thế. Vậy thì làm sao để có hook, có ý tưởng? Hãy đọc mấy cuốn sách như 50 successful Ivy league application essays để hiểu cách viết thú vị là như thế nào.

Sau đó có thể lên mạng search các bài luận mà được chấp nhận vào các trường top. Ngoài ra, hãy tham khảo dịch vụ lớp App của Elite. Lớp App này là 1 phần của dịch vụ Tư vấn Du học Săn học bổng từ Elite và trong lớp App này bạn sẽ được học từ A đến Z các cách tìm “hook” rồi cách tạo muối cho bài viết! Chưa kể bạn còn được chỉnh sửa từ A đến Z để bài viết không gượng, giọng văn tự nhiên, ngôn từ hợp lí, nói chung là đến lúc bạn vừa ý luôn. Trích đoạn mà bạn xem ở trên đã được chỉnh sửa kĩ rồi chứ bản gốc của mình thì cũng vẫn còn 1 số khuyết điểm về cách hành văn do mình không phải là dân bản ngữ. Đừng quá tự tin với khả năng tiếng Anh của mình như mình nhé, vì kiểu gì editor và chị Tiên cũng moi được ra nhiều thứ để cải thiện bài văn của bạn đấy! Các bạn nào ăn dưa bí quá nhiều rồi thì hãy bay qua Elite, chắc chắn sẽ không stuck (“bí”) nữa.

À và nếu bạn không định gửi gắm bản thân qua Elite thì hãy nhớ chọn 1 bên nào mà có editor là native speaker hoặc nên đẻ ra và lớn lên từ chính các nước nói tiếng Anh, vì kể cả có là người Việt mà học top cao đi chăng nữa thì sẽ vẫn có những cách diễn đạt trong Tiếng Anh mà họ không thể cảm nhận được tốt bằng người bản địa được. Ví dụ như “phụ nữ” và “đàn bà” trong tiếng Việt có 2 sắc thái khác nhau thì tiếng Anh cũng sẽ có những từ như vậy ý! Mình biết ngày nay có rất nhiều trung tâm đăng tuyển editor 1 cách tràn lan trên mạng xã hội, nên các bạn hãy lưu tâm điều này và cẩn thận 1 chút nhé!

Rất nhiều bạn học sinh cũng đang ấp ủ giấc mơ đi du học và đạt học bổng, vậy bạn có thể chia sẻ những kinh nghiệm với tư cách là một người đã apply thành công không?

Dù thế nào đi chăng nữa, hãy hoàn thành phần điểm chuẩn hoá và mảng ngoại khoá thật tốt rồi hãy nghĩ tiếp đến chọn trường, làm giấy tờ, luận,… Phần giấy tờ thì chủ yếu là CV và PS thôi, các bạn chuyên anh thì mình nghĩ mảng này sẽ đỡ hơn rồi. Còn các bạn học chuyên khác thì đúng là hơi khó thật nhưng không sao, các bạn có thể liên hệ với các bạn đã apply thành công hỏi kinh nghiệm, nhờ các bạn chuyên Anh và tốt nhất là “native speaker” (dân nói tiếng Anh bản địa) kiểm tra giúp này hoặc nếu có điều kiện thì hãy đến với các trung tâm tư vấn như Elite Prep Vietnam vì sẽ có cả 1 ekip hùng hậu hỗ trợ các bạn “làm chuyện ấy”.

Cảm ơn Vi về cuộc phỏng vấn! Chúc bạn thực hiện được mong muốn và thành công trên con đường đã chọn nhé!

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top