You are here
Home > Thông tin Du học Mỹ > Câu chuyện thành công > NỮ SINH NĂNG KHIẾU GIÀNH HỌC BỔNG LÊN TỚI HƠN 4,6 TỶ TỪ YALE – NUS

NỮ SINH NĂNG KHIẾU GIÀNH HỌC BỔNG LÊN TỚI HƠN 4,6 TỶ TỪ YALE – NUS

Mỗi một mùa apply qua đi là chúng ta được lắng nghe những câu chuyện thành công của các bạn học sinh. Và hôm nay Elite Prep Vietnam rất hân hạnh được trò chuyện cùng bạn Lê Trâm Anh đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần từ trường Đại học Yale-NUS.

Đôi điều về Đại học Yale-NUS: Yale-NUS là kết quả của sự hợp tác giữa trường Đại học Yale (Yale University) và trường đại học quốc gia Singapore (NUS) trên ý tưởng tạo ra một nền giáo dục hoàn hảo của thế kỷ 21. Tại trường đại học Yale-NUS, sinh viên có cơ hội được trải nghiệm một môi trường giáo dục kiểu Mỹ với chương trình học được thiết kế hoàn toàn mới lạ, đa dạng về phương pháp rèn luyện và tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau. Năm 2017, tỉ lệ chấp nhận của trường đại học Yale-NUS chỉ đạt 6,9%.

 

LÊ TRÂM ANH

Trúng tuyển Yale-NUS với học bổng lên tới hơn 4,6 tỷ cho 4 năm học (tương đương hơn $206,000)

Ngoài Yale-NUS, Trâm Anh còn trúng tuyển các trường University of Southern California (#21 NU), Tulane University (#40 NU), Kelley Business School of Indiana University (#27 Best Business Schools), University of Toronto,…

Cựu học sinh chuyên Văn trường Phổ thông Năng Khiếu – ĐHQG TP.HCM (2014-2017)

ACT 34/36

TOEFL 111/120

SAT II Math Level 2 800/800

Giảng viên TOEFL SpeakingACT Math tại Elite Prep Vietnam

Phó chủ tịch Dự án Journey to the Florid

Trợ giảng Dự án Mindlight – UNITED MINDS (dự án Phi Lợi Nhuận được bảo trợ bởi MinD Education Center nhằm hỗ trợ trẻ em nghèo và khuyết tật)

Tình nguyện viên KIDS Vietnam

 

Lời đầu tiên, chúc mừng Trâm Anh đã trúng tuyển Yale-NUS và cám ơn bạn đã nhận lời tham gia cuộc phỏng vấn này.

Chào bạn! Mình rất vui khi nhận được lời mời phỏng vấn từ Elite Prep Vietnam.

Lý do gì khiến Trâm Anh chuyển hướng chọn Yale-NUS ở Singapore thay vì đi học tại Mỹ?

Thực sự thì mình cũng đã apply vào các trường đại học ở Mỹ và cũng đã được nhận vào các trường như University of Southern California (#21 NU), Tulane University (#40 NU), Kelley Business School of Indiana University(#21), University of Toronto,…

Quyết định nộp hồ sơ cho Yale-NUS của mình diễn ra sau khi mình đã gần xong xuôi với hồ sơ các trường đại học tại Mỹ. Mình quen một chị khóa trên đã được nhận nên mình có tìm hiểu thử và ấn tượng với sứ mệnh của trường. Vì hình thức nộp hồ sơ của Yale-NUS giống apply Mỹ nên mình nghĩ là apply thêm sẽ có thêm một cơ hội. Đặc biệt là Yale-NUS còn tài trợ cho các học sinh được nhận một chuyến tham quan trường trong vòng 3 ngày để chắc chắn về quyết định theo học tại đây. Trường có nguồn hỗ trợ tài chính rất rộng rãi, các giáo sư thân thiện, cộng đồng học sinh rất đặc biệt và gắn bó với nhau. Ngoài ra thì văn phòng trải nghiệm quốc tế và chuyên nghiệp (CIPE) của trường hỗ trợ học sinh với các chương trình thực tập với các công ty lớn và trao đổi với các trường danh giá ở Mỹ như Yale. Trường Yale-NUS thì đến cuối năm 2 mới phải lựa chọn chuyên ngành học nên mình thích sự tự do về giáo dục ở đây.

Elite được biết khi apply vào Yale-NUS thì bạn sẽ phải trải qua một vòng phỏng vấn với trường, không biết Trâm Anh có thể chia sẻ về cuộc phỏng vấn với trường không nhỉ?

Thực ra thì cuộc phỏng vấn như một cuộc nói chuyện thân mật để đại diện tuyển sinh hiểu hơn về bản thân mình và lý tưởng sống thực sự của mình. Chính người trong văn phòng tuyển sinh đọc hồ sơ của mình và phỏng vấn. Các câu hỏi trong cuộc phỏng vấn không theo bất kỳ một khuôn mẫu nào mà được dựa trên bài luận, các hoạt động ngoại khóa,… trong hồ sơ. Ngoài ra thì cũng có một vài câu khá bất ngờ như “Bạn xem vị trí của mình trong xã hội là gì?”, “Khó khăn lớn nhất bạn gặp phải khi làm leader?”… Quan trọng là bạn hãy thể hiện đúng nhất bản thân của mình!

Ngoài các yếu tố như GPA, điểm thi chuẩn hóa thì các hoạt động ngoại khóa cũng là yếu tố ghi điểm với hội đồng tuyển sinh, không biết trong những năm cấp 3 thì bạn đã tham gia các hoạt động gì?

Quan niệm của mình là không phải chỉ hoạt động trong những tổ chức lớn mà ai cũng làm mới nổi bật, hãy làm những điều mà bạn thích. Một trong những hoạt động mà mình tâm đắc nhất là tham gia dự án nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo tồn văn hóa truyền thống Việt Nam cùng cô bạn thân. Bên cạnh đó, mình cũng tham gia biểu diễn nghệ thuật với bạn bè và đi tình nguyện ở Sapa, miền Trung giúp đỡ các nơi gặp thiên tai. Mình còn tham gia đi dạy tiếng anh và đàn cho trẻ em khiếm thị. Trải nghiệm đặc biệt ấy khác hoàn toàn so với việc dạy học bình thường, giúp mình có những góc nhìn khác về cuộc sống.

Bài luận cũng là một trong những vấn đề mà các bạn học sinh cảm thấy “đau đầu” nhất. Với tư cách là một người apply thành công, Trâm Anh có thể bật mí những kinh nghiệm cá nhân của bản thân trong việc viết luận không?

Mình chỉ muốn khuyên các bạn là hãy luôn nhìn lại bản thân đã, đang và sẽ làm gì. Hãy ngồi xuống, nhìn lại bản thân cùng những trải nghiệm, bài học, và khó khăn mà bản thân mình đã vượt qua. Từ đó mới có thể thể hiện một cách chân thực nhất và tốt nhất về bản thân và đam mê.

Apply là một quá trình đòi hỏi kiên trì và bền bỉ, hẳn là trong đó bạn cũng gặp phải không ít lần muốn bỏ cuộc và khó khăn. Làm thế nào để bạn vượt qua nó và kỷ niệm khiến bạn nhớ nhất trong quá trình apply?

Mình xác định rằng khi apply phải đạt mục tiêu mình đặt ra, từ đó có động lực cố gắng hơn. Cái quan trọng nhất là phải luôn giữ bản thân mình có mục tiêu và động lực, bởi trong lúc apply áp lực sẽ đến từ mọi thứ xung quanh.

Nhớ nhất thì là lúc mình chờ đợi kết quả, lúc nào cũng phải định hình lại bản thân về mục tiêu hiện tại: khám phá bản thân, có cơ hội để làm những điều mà mình chưa từng làm, học những gì mình chưa được học,… Khi kết quả không như mong muốn thì không nản chí. Và mình rất may mắn khi có gia đình, thầy cô, và bạn bè bên cạnh luôn luôn động viên và tin tưởng để mình vượt qua và đi tiếp. Apply không phải là điểm đến cuối cùng mà là hành trình để mình khám phá và hiểu bản thân mình hơn trên nhiều khía cạnh khác.

Trâm Anh đã có những dự định gì trong tương lai sau khi nhập học không?

Hiện tại, mình sẽ hoàn thành các dự án ngoại khoá còn ấp ủ, tiếp tục công việc và học hỏi thêm để theo đuổi ngành kinh doanh. Quá trình apply mình đã nhận được rất nhiều hỗ trợ và giúp đỡ từ những người khác, mình rất biết ơn những điều mình nhận được và muốn chia sẻ cho những bạn khác. Mình muốn mang tới cơ hội cho nhiều bạn có ước mơ đi du học trong việc chuẩn bị bài thi chuẩn hóa, bài luận… Mình hiện đang làm giảng viên TOEFL Speaking và sắp tới là pre-ACT và ACT Math ở Elite Prep Vietnam và sự cố gắng của các bạn học sinh qua từng buổi học chính là điều mình ấn tượng nhất. Chính vì sự phấn đấu và nỗ lực không ngừng của các bạn cũng là động lực để mình giúp đỡ các bạn trên con đường chinh phục giấc mơ Mỹ.

Cảm ơn những chia sẻ của Trâm Anh và chúc bạn gặt hái được nhiều thành công trong tương lai.

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top