You are here
Home > Thông tin Du học Mỹ > Timber Creek High School – Keller, Texas

Timber Creek High School – Keller, Texas

Bài viết thuộc Chuyên mục School Insider của Elite Prep Vietnam, được lấy cảm hứng từ Vietabroader, nhằm cung cấp những cái nhìn cận cảnh hơn về các trường Đại học, Cao đẳng Cộng đồng và Trung học Phổ thông tại Mỹ với nguồn thông tin đến từ chính các du học sinh người Việt đã hoặc đang theo học tại trường. Bởi cũng như Vietabroader, Elite Prep Vietnam không chỉ dành cho các bạn trẻ đang chuẩn bị đi du học, cũng không chỉ dành cho các bậc phụ huynh muốn tìm hiểu thông tin cho con em mình, Elite Prep Vietnam là cho tất cả mọi người, là nơi kết nối và truyền lửa cho ước mơ du học của các thế hệ Việt Nam!

  • Timber Creek High School là một trường công lập được đánh giá cao ở Fort Worth, Texas.
  • Trường gồm 3.076 học sinh từ lớp 9-12 với tỷ lệ học sinh-giáo viên 18:1
  • Theo điểm thi của tiểu bang,  ít nhất 84% học sinh thành thạo môn toán và 83% trong môn đọc.
  • Ranking: #191 các trường cấp ba công tại Texas

Về Keller, Texas

Trường mình ở khu Keller đang phát triển, tập trung nhiều dân cư có công việc ổn định và tri thức nên khu này khá an toàn, ít trộm cắp, tệ nạn. Học sinh trong trường chiếm phần trăm nhiều nhất là Mĩ trắng, Hispanic, sau đó là các bạn African American, số ít còn lại là Châu Á. Trường mình là trường công nên mọi việc như kì thị, đánh nhau, bắt nạt hay các vấn đề tiêu cực trong cộng đồng học sinh sẽ bị xử lí cực kì nghiêm trọng. Vì vậy mình có thể nói là trường an toàn và đoàn kết. Mình chưa bao giờ thấy có ai trong trường bị bắt nạt hay kì thị.

Về Timber Creek High School

Timber Creek là trường công thứ 4 trong hệ thống Keller ISD, được xây dựng từ năm 2009, nhưng về chất lượng dạy học thì theo mình trường đứng thứ nhất trong khu Keller.

Trường to lắm, có 2 tầng và hơn 40 lớp học. 220 giáo viên giảng dạy và hơn 2500 học sinh theo học mỗi năm.

Sau 2 tháng mình sang Mĩ theo diện định cư, mình nhập học ở trường và học hết cuối năm 11, cả năm 12 và tốt nghiệp. Mình phải công nhận là khoảng thời gian theo học ở trường là trải nghiệm tuyệt vời nhất khi mình vừa mới bước chân sang Mĩ và làm quen, thích nghi với cuộc sống mới.

Timber Creek dạy từ lớp 9-12, có tất cả các lớp cơ bản, ESL (Shelter English dành cho các bạn không tốt Anh Văn), các lớp môn APs, Honor, Dual credits. Từ thầy hiệu trưởng trường mình đến đội ngũ giáo viên ai cũng mong muốn học sinh thành công trong học tập nên mình thấy họ luôn tận tâm vì học sinh. Thầy cô trường mình ai cũng tốt bụng hết. Các thầy cô mà mình từng học họ mở thêm tutorial hours ngoài giờ để học sinh nào chưa hiểu thì tới học, hoặc họ ở lại sau giờ dạy tới tận chiều tối để giảng bài cho học sinh tới khi hiểu thì thôi (mình từng ở trong lớp Toán để ăn và học hồi gần thi AP, cô cũng ở lại cùng mình để làm việc và giảng bài cho mình mỗi lần mình không hiểu bài:v). Các thầy cô trong trường mình còn thân với học sinh như bạn bè hay gia đình nữa. Nên việc học trong trường không có áp lực và nặng nề lắm.

Tỉ lệ học sinh : giáo viên trong trường mình là 18:1 hoặc có khi ít hơn hoặc nhiều hơn một chút tuỳ vào lớp. Trong trường còn có các chú cảnh sát mỗi ngày đến trường lúc 7 giờ sáng canh trước cửa, sau đó vào trường canh ở hành lang, tới giờ về thì đứng ở hành lang, lối ra và bãi giữ xe để canh. Vì vậy trường mình cực kì an ninh và không hề có những chuyện tiêu cực trong trường.

Truờng còn có chương trình KCAL- dưới dạng các lớp đào tạo nghề nghiệp dành cho các bạn muốn có bước chuẩn bị tốt trước khi vào Grad school trong tương lai. chương trình KCAL có các lớp như là Pre-vet, Pre-nursing, Culinary Arts, ….etc (Mình không có được đăng kí chương trình này nên mình không rõ, nhưng ai muốn học có thể hỏi Counselors để đăng kí, không tốn chi phí nào và học theo chương trình này cũng giống như lấy 1 môn học ở trường, vẫn tính điểm và GPA. Được lợi là các bạn theo chương trình này có kinh nghiệm trong linh vực nghề nghiệp mà các bạn ý muốn ngay từ khi còn học cấp 3.

Trường của mình có những bạn mới sang định cư tiếng Anh chưa tốt thì được xếp vào lớp ESL để học Anh Văn cơ bản. Lớp này mình phải nói là cực kì hữu ích cho những bạn nào tiếng Anh chưa vững, còn lạ môi trường và muốn có thời gian làm quen. Các thầy cô trong lớp luôn kiên nhẫn với học sinh và hiểu những khó khăn mà học sinh gặp phải trong bước đầu mới sang Mĩ nên họ lúc nào cũng sẵn sàng giúp đỡ bạn nếu có bất kì vấn đề gì, từ tìm bạn để ăn trưa chung hay là tìm tuyến xe buýt để về nhà.

Trường có hệ thống các xe buýt đi dọc theo các khu nằm gần trường để đưa đón học sinh. Theo luật của Mĩ, những học sinh nào sống ở khu nào thì mới được học trường cấp 3 ở khu đó. Nếu nằm ngoài khu vực của trường thì phải học trường cấp 3 khác. Cái này thay đổi theo từng năm quy hoạch mà bộ giáo dục của thành phố phân chia. Vì vậy nếu gia đình mới sang, bố mẹ chưa chạy xe được thì bạn có thể lên xe buýt để về nhà. Xe buýt cực kì sạch, mát và an toàn nha. Mấy cô chú lái xe buýt dễ thương lắm, quen mặt học sinh nào hay đi xe buýt luôn.

Trong trường có rất rất nhiều môn thể thao để tham gia cũng như các câu lạc bộ: (Sport: Swim and Dive, Football, Tennis, Wresling, Basketball,…; Clubs: Art, Theatre, English, Calculus, Medical, Veterinary,…), vì vậy vào trường bạn phải năng động tích cực tham gia các câu lạc bộ này để làm quen với nhiều bạn và ghi vào hồ sơ apply Đại học. Các bạn President trong các câu lạc bộ thì nghiêm túc với công việc của mình nên là bạn không phải lo tham gia vô mấy cái nhóm ất ơ kiểu vô cho có. Hồi đó mình từng vô tình tham gia vô mấy cái câu lạc bộ mà thực ra không làm gì hết và tốn thời gian lắm.

Học giỏi và tham gia nhiều hoạt động thì bạn sẽ được thưởng và được vào Honor Society của trường. Trường mình nhìn chung học sinh chịu học và học giỏi. Các bạn cùng năm với mình có bạn vào Duke, Penn State University,A&M,… và một số các trường giỏi khác.

Vì là trường công nên trường mình không có các lớp Test prep như trường tư, nhưng giáo viên trường mình sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc về những gì bạn không hiểu trong lúc chuẩn bị cho kì thi này.

Phòng ăn của trường bán những món thức ăn nhanh như Chicken tenders, Fries, Pizza, Pasta… và đôi khi có cơm Mexico, giá 1 phần ăn khá đắt, khoảng $2-$5 1 phần. Nhưng bạn có thể nhờ gia đình làm giấy tờ bảo là mới sang nên chưa có công việc làm và được ăn miễn phí ở trường.

Học phí: Bạn không phải đóng tiền khi vào học và không phải đóng một khoản chi phí nào. Chỉ cần nộp hồ sơ giấy tờ chích ngừa, giấy tờ thông tin cá nhân là được.

Thông tin được chia sẻ bởi Ngoc Phung

GT

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top