You are here
Home > ACT > [Tìm hiểu] Cấu trúc mới của phần thi Writing ACT

[Tìm hiểu] Cấu trúc mới của phần thi Writing ACT

Có thể bạn chưa biết: Từ tháng 9/2015, phần viết của kì thi ACT đã được đổi dạng đề so với phần viết truyền thống. Vậy điều gì sẽ xảy ra? Liệu đây có phải là một bất lợi cho bạn không? Hãy cùng Elite Prep khám phá nhé!

 1. Dạng đề mới này sẽ như thế nào?
 2. Bối cảnh chung: Phần viết của ACT sẽ bắt đầu với 1 đoạn văn miêu tả cặn kẽ nền tảng của vấn đề cần bàn luận. Không một khía cạnh đặc biệt nào của vấn đề được nhắc đến trong đoạn, mà thay vào đó ta sẽ hiểu được tại sao hiện tượng này lại phát sinh trong xã hội ngày nay.
 3. 3 luận điểm: Tiếp đó, 3 quan điểm khác nhau được nêu lên về vấn đề ấy: Mỗi quan điểm sẽ đưa ra một góc nhìn riêng biệt, từ môt phía, nhiều phía hay tùy thuộc vào chủ đề của bài viết. Đây có thể được xem là sự thay đổi rõ ràng nhất trong phần thi viết của ACT.
 4. Các bước viết bài luận: Tiếp theo, bạn sẽ thấy một khung hướng dẫn cách hoàn thành bài luận của bạn. Khung này sẽ không bao giờ thay đổi. Vì vậy bạn nên làm quen với phần hướng dẫn này trước khi thi để không mất thời gian đọc lại nó khi thi thật.
 5. Sắp xếp các ý tưởng: Phần cuối cùng bao gồm danh sách các câu hỏi giúp học sinh biết cách phân tích vấn đề và sắp xếp luận điểm một cách hợp lý. Đây chắc chắn sẽ là một công cụ đắc lực cho học sinh, nhưng hãy nhớ rằng bạn không hề bị hạn chế bởi các câu hỏi ấy mà có thể hoàn thành bài viết theo cách riêng của mình.
 6. So với phần thi viết trong ACT cũ, việc này có lợi không?

Bài thi ACT đã thay đổi về cả thời gian và cách chấm điểm phần thi viết.

– Về thời gian: Thay vì chỉ có 30 phút như trước đó, học sinh giờ đây có thể hoàn thành bài luận trong vòng 40 phút.

– Về cách chấm điểm: Học sinh có thể nhận được các điểm thành phần từ 1-12 theo các tiêu chí sau:

 • Ý tưởng và phân tích
 • Luận điểm và cách phát triển
 • Ý tưởng
 • Ngôn ngữ, từ vựng sử dụng.

Các điểm thành phần này sau đó sẽ được chấm và quy đổi ra thang điểm 36.

* Phần thi viết vẫn là một phần thi không bắt buộc của ACT, nhưng hiện nay hầu hết các trường đại học top đầu đều yêu cầu bảng điểm phần viết của ACT.

 1. Sự thay đổi ấy – Lợi hay Hại?

Với phần thi viết mới, học sinh vẫn được yêu cầu về tính phản biện vấn đề, phát triển các luận điểm, duy trì cấu trúc và trình tự sắp xếp mạch lạc, sự kết hợp chặt chẽ, và cách dùng từ, đặt câu, ngôn ngữ rõ ràng, phong phú.

Đúng là điều này yêu cầu các bạn phải làm quen với một dạng đề mới  tuy nhiên sự thay đổi này theo Elite Prep là hoàn toàn có lợi dựa theo những điều sau:

 • Dạng đề mới mang tính ứng dụng và thực tế lớn hơn, không còn hạn chế trong khu vực nhà trường như trước như technology (công nghệ), materialism (sự coi trọng vật chất),,..
 • Dạng đề có xu hướng giống như Old SAT với sự mở rộng của 3 luận điểm thay vì chỉ đưa ra câu hỏi và 1 lời gợi ý => đặc biệt có lợi với những bạn muốn chuyển từ Old SAT sang ACT
 • Thời gian viết bài nhiều hơn.
 1. Lời khuyên

Một chìa khóa quan trọng là việc sử dụng 3 luận điểm được cung cấp. Các bạn bắt buộc phải vận dụng được ít nhất là hai trong 3 luận điểm trên vào bài luận của mình. 1 kế hoạch rõ ràng với nội dung tốt sẽ giúp bạn đạt điểm cao hơn.

[Tham khảo:ArborBridge]


Giới thiệu về ELITE Prep: http://bit.ly/2fxQ6mE

Giới thiệu về các giảng viên tại Elite Prep: http://bit.ly/2fQAtaa

Đánh giá tài liệu ôn thi ACT: facebook.com/eliteprepbooks/

Học sinh nghĩ gì khi học tại Elite: http://bit.ly/2eif1gK

Mọi thắc mắc liên quan tới cách thức đăng ký và học phí vui lòng gửi tin nhắn cho page

hoặc liên hệ tới email: eliteprep.edu@gmail.com

Tien Nguyen
Majoring in International Business, Tien Nguyen has been actively trying out new activities and professional roles on different scales. She has provided 1-1 lectures tailored to the SAT and ACT, two tests required for U.S college admission, for over 600 Vietnamese students over the last three years. With her in-depth knowledge related to SAT and ACT, she has been developing effective techniques and providing useful techniques and tips, ones that students can easily employ to ace the tests. Many of her students are now studying at top-universities in America, including the Ivy Leagues. Currently, Tien Nguyen is based in Southampton, U.K
http://nguyenlethuytien.com

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top