You are here
Home > Chủ đề khác > Thủ tục an ninh của SAT

Thủ tục an ninh của SAT

 

Việc bảo mật các câu hỏi của các kì thi chuẩn hoá là cực kì quan trọng trong việc đảm bảo công bằng và minh bạch của cả bài test. Vì có rất nhiều học sinh khắp thế giới thi SAT, nên sẽ khó khăn để ngăn chặn rò rỉ đề, nhưng College Board (CB) có rất nhiều biện pháp để giữ cho các câu hỏi này không bị rò rỉ ra công chúng. Trong bài này, Elite sẽ điểm qua các biện pháp an ninh bảo mật đề của SAT, giải thích các vi phạm bảo mật mới đây nhất, và tóm tắt lại cho bạn thủ tục an ninh của SAT.

Làm thế nào mà CB đảm bảo được bảo mật bài thi SAT?

CB triển khai thực hiện các biện pháp đa dạng để chắc chắn các câu hỏi của đề thi không bị rò rỉ ra ngoài. Các biện pháp này được thực hiện suốt quá trình đăng kí thi và trông thi.

Những qui định đăng kí thi đảm bảo tính bảo mật

CB chia sẻ điểm và thông tin đăng kí thi với từng học sinh trung học. Trong trường hợp một cuộc điều tra điểm của một thí sinh được mở, thì thông tin này cũng sẽ được gửi cho bất kì trường đại học nào mà thí sinh đã được nhận vào. Việc giữ kín quá trình làm đề thi sẽ đảm bảo việc phát tán đề hay vi phạm quy định khó khăn hơn rất nhiều.

CB đồng thời cũng có ban hành chính sách “dùng có mục đích”, nghĩa là họ áp dụng các biện pháp để đảm bảo tất cả mọi người đăng kí thi SAT  sẽ dùng nó với mục đích xin nhập học các trường đại học hoặc các chương trình học bổng. Những cá nhân thi SAT với mục đích khác chỉ có thể thi vào tháng 11, 1, và 5 (tháng 1 được thay thế bằng tháng 8 trong năm 2017-2018)  bởi vì CB sẽ tiết lộ đề những ngày thi này với dịch vụ Question & Answer.

Ví dụ, tất cả học viên tại Elite đăng kí thi SAT lần đầu vào tháng 3 năm 2016. Tuy nhiên, tất cả đơn đăng kí của chúng mình đều bị chuyển qua tháng 5 bởi vì tụi mình chỉ thi để xem đề mới như thế nào, chứ không phải để đăng kí nhập học trường nào cả. Nếu ai đó đã thi bài kiểm và có cơ hội yêu cầu dịch vụ QAS, thì đề thi sẽ bị lộ ra ngoài công chúng, thế nên không có rủi ro thực sự nào nguy hiểm cho tính chất minh bạch của bài kiểm tra. Tất cả học sinh bị cấm bàn luận về nội dung bài thi trừ khi nó được phát hành dưới dạng QAS.

Những quy định an ninh trong ngày thi

CB cũng có các biện pháp để giữ cho đề thi được an toàn trước, trong, và sau khi thi. Nếu như bạn đã có cơ hội thi SAT rồi, bạn sẽ biết mình phải xé niêm phong ở trên túi chưa đề thi trước khi làm bài, bước này để đảm bảo rằng không ai có thể đọc câu hỏi trước khi làm bài mà CB không biết.

Tất cả các học sinh phải mang theo căn cước công dân hoặc chứng minh thư nhân dân (ID) có ảnh còn giá trị và thẻ dự thi để vào được địa điểm thi. ID có hình ảnh sẽ được đối chiếu với thẻ dự thi của bạn VÀI lần trong lúc thi để chắc chắn rằng không ai có thể đổi nhân dạng. Bạn phải đăng tải hình của chính mình khi đăng kí thi SAT để các giám thị có thể nhận dạng.

Bạn có thể biết, điện thoại và các thiết bị điện tử khác bị cấm không được mang vào địa điểm thi để ngăn việc nội dung thi bị copied. Không ai được đọc đề thi mà không làm xong bài thi hay rời nơi thi trước khi bài thi kết thúc. Nếu như bạn làm thế, bạn sẽ bị đuổi và điểm thi của bạn cũng sẽ bị huỷ. Các hành động trên sẽ bị lưu ý và sẽ được coi như là thí sinh đăng kí thi chỉ để xem đề và chia sẻ nội dung thi một cách bất hợp pháp.

Ngay cả khi bạn dư một ít thời gian, bạn không được phép xem hay làm trước section sau.  Đọc câu hỏi trước khi section đó bắt đầu sẽ dẫn tới việc bất công với các thí sinh khác.

Những vi phạm an ninh trong các bài thi SAT  gần đây

CB đã gặp một vài vấn đề trong những năm gần đây với những cá nhân có trong tay đề thi trước khi thi. Vào năm 2013, họ đã thuê một tư vấn viên độc lập, người này đã khuyên họ áp dụng các biện pháp an ninh bổ sung để đảm bảo tính bảo mật của đề thi giấy mà còn các máy chủ, mục lưu trữ, dữ liệu của CB. Mối nguy bị hacked hệ thống đã phức tạp hoá các biện pháp an ninh mà CB phải áp dụng để đảm bảo tính bảo mật của kì thi, điều này có nghĩa là đôi khi sẽ có một vài thứ bị lọt ra ngoài

Ngoài ra, với các kì thi dành cho các thí sinh quốc tế, CB sẽ đôi khi dùng lại các câu hỏi hoặc cả section mà đã ra cho học sinh Mỹ. Điều này gia tăng mối nguy học sinh đã biết trước đề thi. Những vấn đề liên quan tới tính an ninh của SAT cực kì phổ biến ở châu Á, nơi CB đã trì hoãn việc gửi điểm và có khi huỷ điểm một vài lần sau khi tìm ra bằng chứng việc lộ đề.

Vào tháng 1 năm 2016, điểm thi đã bị huỷ ở Trung Quốc và Macau nhờ vào bằng chứng đề thi bị rò rỉ ra ngoài. Vào tháng 5 năm 2013, tất cả các điểm SAT và SAT Subject Test tại Hàn Quốc đều bị hủy.

Phiên bản mới nhất của SAT, được công bố vào tháng 3 năm 2016, đã gặp phải nhiều vấn đề lớn đối với các câu hỏi bị rò rỉ. Reuter đã báo cáo một cựu nhân viên bất mãn của CB có quyền truy cập đề thi đã lộ cho họ hàng trăm câu hỏi bảo mật. CB đã xác nhận rằng các câu hỏi đó là các câu hỏi chính thức và công chúng hẳn sẽ chĩa mũi dù vào CB nghi ngờ tính minh bạch của bài thi. Vụ việc này còn kéo cả FBI vào cuộc. Các đặc vụ đã khám nhà của người bị tình nghi, thu giữ các máy tính và các vật dụng nghi ngờ liên quan khác.

Cách CB phát hiện ra gian lận bài thi SAT

Vào tháng 2 2017, CB công bố rằng họ sẽ bắt đầu áp dụng các chính sách mới để phát hiện gian lận trong bài SAT ở cả Mỹ và các nước khác. Chính sách ấy bao gồm:

  • Giảm số lần tổ chức thi ở nước ngoài. (SAT chỉ được tổ chức 4 lần trong năm: tháng 10,12,3, và 5.)
  • Giảm số câu hỏi được dùng lại.
  • Trình báo tên của những người hoặc tổ chức nghi vấn gian lận cho chính quyền luật pháp địa phương (tại Mỹ và quốc tế).
  • Các thủ tục có trong quá trình báo cáo gian lận trở nên dễ dàng hơn cho thí sinh và người coi thi.

Những chính sách này sẽ không ngăn ngừa việc gian lận hoàn toàn, nhưng chúng sẽ giúp gian lận trở nên cực kì khó trong SAT và rất khó để thoát khỏi các cáo buộc gian lận. Giảm số câu hỏi được dùng lại trong SAT sẽ đặc biệt giảm thiểu số thí sinh biết trước một số câu hỏi đề thi và tăng điểm của họ.

Nghĩa vụ của bạn đối với an ninh bài SAT

Hầu hết, bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này. Tuy nhiên, bạn sẽ được hưởng lợi nhiều nhất khi đảm bảo an ninh của kì thi bằng cách tuân thủ các quy định trong lúc kiểm tra, không chia sẻ thông tin bảo mật, và báo cáo những rò rỉ đề bạn biết được về cho CB.

Việc rò rỉ đề thi dẫn tới các lợi thế bất công cho những nhóm học sinh nhất định và phá huỷ uy tín của điểm thi SAT của mọi người. Những vụ việc như thế có thể dẫn tới việc CB huỷ điểm của rất nhiều nhóm học sinh nếu họ không chắc rằng ai biết đề trước khi thi, việc này rất bất công cho những học sinh tuân thủ luật.

Khi bạn tới địa điểm thi, hãy chắc chắn rằng bạn có chứng minh nhân dân hợp lệ và thẻ dự thi để trình cho giám thị. Trong lúc thi, đừng nhìn lén các section trước khi được cho phép hay cố nhìn lại và sửa lỗi sai ở các section đã hết giờ. Đừng trao đổi về nội dung thi vào giờ giải lao hay rời địa điểm thi với bất cứ lí do nào. Thiết bị điện tử duy nhất bạn nên có là một cái đồng hồ (nếu bạn muốn) và một máy tính phù hợp. Giữ điện thoại luôn tắt nguồn ở trong balo của bạn suốt thời gian kiểm tra. Nếu bạn bị bắt vi phạm bất kì luật nào, bạn sẽ bị đuổi và điểm của bạn sẽ bị huỷ.

Bạn không nên bàn luận hay post bất cứ câu hỏi cụ thể nào sau khi kiểm tra. Những câu hỏi này có thể được dùng lại ở các kì thi khác tại các nước trên toàn thế giới hoặc các bài SAT tại Mỹ trong tương lai. Một khi các câu hỏi đã bị rò rỉ trên internet, sẽ không ai biết được ai có thể tìm thấy và được hưởng lợi từ chúng.

Tóm lại

Để đảm bảo tính an ninh của đề thi SAT, CB đã áp dụng rất nhiều bước để giữ tính minh bạch của đề thi trước và sau khi kì thi được tổ chức. Dù vậy, việc rò rỉ câu hỏi cùng gian lận đã và đang ảnh hưởng tới điểm của rất nhiều học sinh.

Tính bảo mật của kì thi là cực kì quan trọng vì tính chất của kì thi chuẩn hoá, và điều này còn đúng hơn đối với SAT bởi vì mức độ phổ biến của nó toàn cầu là một kì thi vào đại học. Khi mà bạn đăng kí và tham gia thi SAT , hãy chắc chắn tránh chia sẻ các thông tin mật nhé. Điều này sẽ cực kì ảnh hưởng một cách tiêu cực đối với mức độ uy tín điểm của bạn cùng điểm của rất nhiều học sinh khác đấy.

Nguồn: PrepScholar

Bạn cần trợ giúp với bài thi SAT? Hãy liên lạc Elite Prep Vietnam ngay để được tư vấn và tiếp cận phương pháp học thông minh nhất nhé!

Xem ngay các khoá học SAT của Elite tại: http://eliteprepvn.com/khoahoc/sat/ 

PHẠM NGỌC ÁNH
Thực tập sinh mảng Marketing tại Elite Prep Vietnam

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top