You are here
Home > Chủ đề khác > Hệ thống trường đại học Mỹ

Hệ thống trường đại học Mỹ

 

Các trường ở Mỹ nằm trong hai hệ thống lớn thuộc bậc học sau trung học ở Mỹ: các Cao đẳng cộng đồng (Community College) và các trường đại học thuộc hệ thống giáo dục bốn năm, hay còn gọi là “Đại học Mỹ”. Các Đại học Mỹ được phân loại dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau. Trong bài viết này, Elite Prep sẽ tóm lược những nét nổi bật của lối phân loại Đại học Mỹ phổ biến nhất: National University và Liberal Arts College, cùng với một số thông tin quan trọng khác. 

  • National University và Liberal Arts College

Nét tương đồng: Cả hai hệ thống giáo dục đều có những điểm giống nhau cơ bản của các đại học Mỹ:

  • Chương trình đào tạo kéo dài 4 năm và cấp bằng cử nhân cho sinh viên
  • Bằng cử nhân mà NU và LAC cấp mang giá trị như nhau

Điểm khác biệt: Bên cạnh sự giống nhau còn tồn tại những đặt trưng riêng phân biệt hai hệ thống giáo dục này:

 

National University Liberal Arts College
Đặc điểm cơ bản Các trường là NU phần lớn đều có chữ “university” trong tên, một số ít thì lại là “college”; bao gồm hệ thống các trường con (Vd: Whitman College ở đại học Princeton, Wharton School of Business ở đại học Pennsylvania,…) và khu kí túc nơi sinh viên sinh hoạt, học nhóm,… Các trường này thường được biết đến nhiều hơn do có số lượng sinh viên đông và thực hiên nhiều cứu, cũng như tọa lạc ở khu trung tâm các đô thị. Các trường công và trường tư chênh lệch không nhiều về số lượng. Trái lại, các trường thuộc hệ thống LAC thì không được biết đến nhiều do số lượng sinh viên, nghiên cứu ít ỏi, công với vị trí địa lý thuộc những vùng nông thôn, núi đồi xa xôi. Phần lớn các trường LAC là trường tư nhân và có chữ “college” trong tên của mình.
Chi phí Các trường NU tư nhân có phí học khá cao (40.000 – 50.000 USD/năm) và phí ở một số ít trường còn cao hơn thế. Các trường NU công lập có phí khá thấp, nhưng thu phí học sinh ngoài bang cao hơn học sinh trong bang. Các trường LAC có phí học khá cao (40.000 – 50.000 USD/năm) và phí ở một số trường còn cao hơn thế.
Hỗ trợ tài chính Do quỹ được đầu tư vào các nghiên cứu nên các trường NU thường chỉ cung cấp merit-based scholarships cho sinh viên quốc tế, trừ một số trường đứng đầu có ngân sách phong phú hơn. Trong khi đó, các trường LAC thường cung cấp cả need-based và merit-based scholarships cho sinh viên quốc tế do nguồn quỹ dồi dào.
Chương trình học Ở các trường NU, chương trình học là sự kết hợp song hành giữa việc dạy kĩ năng chuyên môn ở các ngành nghề cụ thể (professional studies) và hệ giáo dục khai phóng (liberal arts). Các lĩnh vực học phân hóa đa dạng, đặc biệt phát triển ở các ngành khoa học tự nhiên và kĩ thuật ở mức độ chuyên sâu, nâng cao. Đa số các trường NU có chương trình giáo dục sau đại học và đào tạo chuyên ngành. Ở các trường LAC, các ngành khoa học kĩ thuật và tự nhiên không phát triển sâu trong khi chương trình liberal arts chiếm ưu thế lớn hơn. Các trường này hầu hết không có giáo dục sau bậc đại học
Môi trường học tập Các trường NU được trang bị với hệ thống phòng thí nghiệm, thư viện rộng lớn, có sở vật chất hiện đại, giáo viên có kinh nghiệm lâu năm trong linh vực mà họ giảng dạy cũng như tạo cho sinh viên có hội thực tập, tham gia vào các dự án. Tuy vậy, tương tác giữa học sinh và giáo viên không được tốt do tỉ lệ giữa giáo viên là học sinh cao (khoảng từ 1:30 đến 1:200), một số buổi học được dạy bởi các giáo viên hợp đồng hay đơn thuần chỉ là trợ giảng của giáo viên chính. Các trường LAC thì ngược lại, dù không có cơ sở vật chất đầy đủ cho các nghiên cứu, thí nghiệm như ở các trường NU, giáo viên ít kinh nghiệm thực tiễn do chủ yếu họ chủ yếu dạy là chính, nhưng bù lại quan hệ giữa giáo viên và học sinh rất tốt và các buổi học được dẫn dắt bởi các giáo sư làm việc toàn thời gian tại trường.
Cộng đồng sinh viên Cộng đồng sinh viên ở tất cả các trường NU đều là cộng đồng đa giới, số lượng lớn từ 5000 – 60000 sinh viên bậc đại học. Cộng đồng sinh viên ở hầu hết các trường LAC cũng là cộng đồng đa giới, tuy nhiên vẫn có một số trường chỉ dành cho nữ sinh hoặc nam sinh. Do số lượng sinh viên khá ít (dao động từ 1000 – 5000 sinh viên bậc đại học) nên cộng đồng sinh viên ở các trường này rất gắn bó.  
  • University và College 

Như đã đề cập, một số ít trường NU cũng có thể có chữ “college” trong tên hay ngược lại, một phần nhỏ các trường LAC lại là “university”.

Các trường con, bao gồm cả trường kí túc (residential college) trong một trường NU cũng được gọi là college.

Nhìn chung, các gọi university hay college còn tùy thuộc vào từng hoàn cảnh cụ thể. Bản thân từ college còn dùng để ám chỉ toàn bộ hệ thống giáo dục sau trung học phổ thông chứ không chỉ riêng cho các trường có chữ “college” trong tên. Do đó, việc hiểu và nắm bắt cách dùng của hai từ này là rất quan trọng.

  • Regional University và Regional College

Các trường Regional University và Regional College là các trường đào tạo bậc đại học và thạc sĩ, được phân chia thành 4 khu vực: Bắc, Nam, Tây và Trung Tây, bao gồm các trường công, trường tư và các trường thuộc các tổ chức kinh tế. Trong khi Regional University khá giống với các trường NU thì các trường Regional College lại tương tự với các trường LAC.

Các trường Regional University và Regional College thường ít được biết đến rộng rải nên sinh viên thường thực tập và làm việc ở khu vực vùng xung quanh trường.

 

Nguồn: Vietabroader (vapedia.vietabroader.org)


Giới thiệu về khóa học SAT: bit.ly/khoahocsat

Giới thiệu về khóa học ACT: bit.ly/khoahocact

Giới thiệu về khóa học TOEFL/IELTS: bit.ly/khoahoctoefl

Giới thiệu khóa học Basic Writing: bit.ly/basicwriting

Giới thiệu khóa học SAT Subject Test: bit.ly/khoahocsat

Mọi thắc mắc liên quan tới cách thức đăng ký và học phí vui lòng gửi tin nhắn cho page

hoặc liên hệ tới email: eliteprep.edu@gmail.com

Tien Nguyen
Majoring in International Business, Tien Nguyen has been actively trying out new activities and professional roles on different scales. She has provided 1-1 lectures tailored to the SAT and ACT, two tests required for U.S college admission, for over 600 Vietnamese students over the last three years. With her in-depth knowledge related to SAT and ACT, she has been developing effective techniques and providing useful techniques and tips, ones that students can easily employ to ace the tests. Many of her students are now studying at top-universities in America, including the Ivy Leagues. Currently, Tien Nguyen is based in Southampton, U.K
http://nguyenlethuytien.com

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top