You are here
Home > ACT > Thi ACT Online – Nên hay Không?

Thi ACT Online – Nên hay Không?

Có thể các bạn chưa biết, kỳ thi ACT đã có thể thực hiện online trên máy tính ở một số nơi tại Mỹ. Việc thi trực tuyến đã trở nên phổ biến hơn từ mùa xuân năm 2016. Nhưng, câu hỏi được đặt ra là: Liệu mình có nên tham gia thi ACT online hay không?

Câu trả lời của Elite Prep là: Không!

Trước tiên, chúng mình sẽ cùng tìm hiểu về bài thi ACT dưới định dạng online ^_^

Một bài thi ACT online sẽ diễn ra như thế nào? Rất đơn giản, cái tên đã nói lên tất cả. Giống như TOEFL iBT, các địa điểm thi ACT trực tuyến sẽ có laptop hoặc máy tính bàn với các bài thi đã được tải về đầy đủ trong mỗi máy. Các bạn sẽ đọc đề và chọn đáp án ngay trên màn hình.

Bạn có thể tham khảo tại đây để có một cái nhìn tổng quan hơn về bài thi online:

 1. http://forms.act.org/learning-at-act/video/act/testdayactv/examinee_tutorial/index.html
 2. http://www.act.org/content/dam/act/unsecured/documents/Preparing-for-Online.pdf

Ngoài ra, bạn còn có thể luyện tập thông qua trang web TestNav (xem tại đây: http://bit.ly/21IOqpZ)

 • Lợi ích của định dạng trực tuyến:
 1. Có thể “đánh dấu” một câu hỏi khó để quay lại trả lời sau đó bằng cách nhấn vào nút ở góc trên màn hình.
 2. Có thể gạch đi những câu trả lời sai mà mình muốn loại trừ bằng cách đặt chữ X lên chúng.
 3. Có chiếc đồng hồ đếm ngược ở góc trên màn hình để kiểm soát thời gian làm bài tốt hơn.
 4. Những câu trả lời bị bỏ trống sẽ được tô cam làm nổi lên để giúp thí sinh phát hiện ra những câu hỏi chưa trả lời hết, từ đó có thể dễ dàng quay trở lại và hoàn thành bài thi (đặc biệt khi ACT không trừ điểm penalty cho việc làm sai)
 5. Với những ai có vấn đề về thị lực hay mắc chứng khó đọc, công cụ “line masking” sẽ giúp chuyển tất cả bài đọc sang màu xám, chỉ trừ câu văn thí sinh đang tập trung đọc.
 6. Thời gian trả kết quả nhanh hơn.

Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên Elite Prep không khuyến khích bạn thi ACT online. Các nguyên nhân chính gồm có:

 1. Cách thi truyền thống với giấy và bút đáng tin cậy và dễ tập trung hơn.

Đối với một bài thi quan trọng dành cho quá trình nộp đơn vào đại học như ACT, thì tính kiên trì nhất quán là chìa khóa thành công. Hầu hết học sinh đều đã quen luyện tập cho bài thi ACT trên giấy và bút. Thi trên giấy là cách thi truyền thống và đáng tin cậy qua nhiều năm. Trong khi đó ACT chỉ vừa tiến hành thành công bài thi trực tuyến đầu tiên vào tháng 4 năm 2014. Vì thế, việc chuyển sang thi bằng máy tính trong 4 giờ liên tục chắc chắn sẽ cần rất nhiều kỹ năng cần thiết cho bài thi mà học sinh không kịp chuẩn bị. Hơn nữa, các nghiên cứu gần đây cho thấy học sinh có xu huớng hoàn thành bài thi trên giấy tốt hơn so với thi trực tuyến bằng máy tính.

 1. ACT online hạn chế thí sinh trong việc tìm hiểu và diễn giải câu hỏi.

Mặc dù giao diện online cho phép thí sinh quay trở lại những câu hỏi bị bỏ trống và gạch đi những câu trả lời sai, nhưng các cách thức thực hiện, ghi chú, diễn giải khác vẫn chưa rõ ràng.

Ví dụ: Khó khăn trong việc chú thích những phần quan trọng trong bài đọc; Giải toán bằng biểu đồ và các ký hiệu hình học phải tự nhẩm trong đầu mà không được đánh dấu vào bài thi?

Theo đại diện của ACT, các thí sinh sẽ không được phát nháp trong phòng thì và phải tính toán, diễn giải trên màn hình máy tính. Nhưng giao diện thi online lại không cho phép chúng ta chú thích hay tính toán. Điều này là một bất lợi rất lớn với các thí sinh gặp khó khăn trong việc xử lý nhiều thông tin cùng một lúc và sẽ gây ra áp lực lớn khi thi.

 • Lời khuyên cho các thí sinh đăng ký tham dự thi ACT online:

Tip 1: Thi thử với TestNav.

Hãy dành một vài tuần trước khi thi ACT để luyện tập với trang web thi thử TestNav. Biết rõ những nút bấm hữu ích, cách trả lời câu hỏi và sự biến hóa của các phần thi sẽ giúp bạn tự tin hơn nhiều trong ngày thi thật.

Tip 2: Trao đổi với các giám thị ở địa điểm thi về những dụng cụ mà bạn có thể mang theo.

Hãy chắn chắn về việc bạn có được mang theo nháp hay nhận được những dụng cụ khác thay thế. Đồng thời, phải đảm bảo rằng bạn đã luyện tập nhuần nhuyễn với bất cứ dụng cụ học tập, hay cách ghi chú, đánh dấu cũng như làm bài online hữu ích nào mà bạn đã biết.

Tip 3: Tận dụng công cụ Bookmark và Elimination.

Hãy tưởng tượng về những lợi ích khổng lồ mà 2 công cụ này mang lại cho bạn vào ngày thi! Hãy chắc chắn rằng mình biết cách bật chúng lên, sử dụng chúng một cách hợp lý bởi đó chính là những điểm cộng cho phần thi của bạn.

Mặc dù hiện tại, học sinh tốt vẫn nên thi ACT theo cách truyền thống. Tuy nhiên về lâu dài, lời khuyên này sẽ không còn hữu ích nữa bởi cuối cùng, ACT cũng như nhiều kì thi chuẩn hóa khác sẽ chuyển sang phương thức thi trực tuyến trên máy tính. Dù với phương pháp thi nào, Elite Prep hi vọng rằng các bạn sẽ ôn luyện thật tốt và hoàn thành bài thi ACT thật xuất sắc.

[Tham khảo:ArborBridge]


Giới thiệu về ELITE Prep: http://bit.ly/2fxQ6mE

Giới thiệu về các giảng viên tại Elite Prep: http://bit.ly/2fQAtaa

Đánh giá tài liệu ôn thi ACT: facebook.com/eliteprepbooks/

Học sinh nghĩ gì khi học tại Elite: http://bit.ly/2eif1gK

Mọi thắc mắc liên quan tới cách thức đăng ký và học phí vui lòng gửi tin nhắn cho page

hoặc liên hệ tới email: eliteprep.edu@gmail.com

Tien Nguyen
Majoring in International Business, Tien Nguyen has been actively trying out new activities and professional roles on different scales. She has provided 1-1 lectures tailored to the SAT and ACT, two tests required for U.S college admission, for over 600 Vietnamese students over the last three years. With her in-depth knowledge related to SAT and ACT, she has been developing effective techniques and providing useful techniques and tips, ones that students can easily employ to ace the tests. Many of her students are now studying at top-universities in America, including the Ivy Leagues. Currently, Tien Nguyen is based in Southampton, U.K
http://nguyenlethuytien.com

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top