You are here

THI TOEFL HAY IELTS?

 

TOEFL và IELTS đều là những bài kiểm tra tiếng Anh phổ biến. Thế nhưng câu hỏi đặt ra là nên chọn bài thi nào thì sẽ phù hợp hơn? Bài viết sau của chúng mình sẽ trả lời cho câu hỏi này thông qua việc phân tích từng từng bài thi và đưa ra những lời khuyên cho sự lựa chọn của bạn.

A. Giới thiệu về TOEFL

TOEFL là bài thi năng lực tiếng Anh được thực hiện bở tổ chức ETS, cũng là tổ chức thực hiện bài thi GRE và một số bài thi khác.

Có nhiều dạng bài thi TOEFL khác nhau, hoặc là trên giấy hoặc trên mạng. Bài viết sau sẽ tập trung vào TOEFL iBT, là bài kiểm tra được thực hiện qua mạng và là bài kiểm tra phổ biến nhất, được chấp nhận nhiều nhất.

1. Cấu trúc bài thi TOEFL

Bài thi TOEFL gồm 4 phần và kéo dài 3.5 giờ. Bạn sẽ nhận được số điểm nằm trong khoản từ 0 đến 30 cho mỗi phần và tính tổng các phần sẽ ra được điểm của toàn bài thi trong khoản từ 0 đến 120. Có 10 phút giải lao giữa phần Listening và Speaking. Sau đây là câu trúc của bài.

Phần thi Số câu hỏi Thời gian làm bài
Reading 36-56 60-80 phút
Listening 34-51 60-90 phút
Speaking 6 câu hỏi 20 phút
Writing 2 câu hỏi 50 phút

2. Nội dung bài thi TOEFL

Gồm 4 phần đánh giá bốn kĩ năng khác nhau trong tiếng Anh:

Reading: Gồm 3 đến 4 bài đọc học thuật từ các bộ sách giáo khoa ở trình độ đại học, giới thiệu về các quy luật, các khái niệm cũng các câu hỏi để học sinh trả lời. Có ba loại câu hỏi chính: câu hỏi trắc nghiệm, câu hỏi yêu cầu thí sinh phải thêm câu vào chỗ trống trong đoạn văn, câu hỏi yêu cầu thí sinh tóm tắt thông tin dưới dạng bảng hoặc biểu đồ.

Listening: có 6 đoạn nghe cũng với các câu hỏi xoay quanh các cuộc đối thoại trong đời sống học đường, ví dụ như các bài giảng, các cuộc nói chuyện giữa các học sinh hoặc giữa học sinh với giáo viên. Các câu hỏi bao gồm trắc nghiệm, loại câu hỏi yêu cầu bạn sắp xếp theo thứ tự một sự kiện hoặc một quy trình, loại câu hỏi yêu cầu nối đoạn văn và sự vật vào phân loại phù hợp trong biểu đồ.

Speaking: Hai câu hỏi độc lập đầu tiên yêu cầu thí sinh trình bài quan điểm, ý kiến và trải nghiệm của bản thân trong khi trả lời. Bốn câu hỏi sau thuộc phần câu hỏi tổng hợp, với hai câu yêu cầu thí sinh nghe rồi nó, hai câu còn lại yêu cầu nghe, đọc rồi nói.

Writing: Gồm hai phần: trong phần viết tổng hợp thí sinh sẽ có thời gian để nghe một đoạn audio và đọc một đoạn văn bản trước khi dành ra 20 phút để tóm tắt và so sánh những gì họ nghe được trong 150-255 từ; phần viết độc lập yêu cầu thí sinh trình bày quan điểm về một vấn đề trong vòng 30 phút bằng một văn bản dài khoảng 300 từ.

3. Những ai chấp nhận điểm thi TOEFL

Trên 9000 tổ chức, cơ quan trên thế giới chấp nhận bằng TOEFL. Theo khảo sát thì hầu hết các trường ở Mỹ nói rằng họ ưu ái bài thi này hơn các bài thi tiếng Anh khác. Bạn có thể xem thêm chi tiết về những nơi chấp nhận bằng TOEFL tại đây.

 

B. Giới thiệu về IELTS

Bài thi IELTS là một bài thi kiểm tra trình độ tiếng Anh khác được tổ chức chung bởi British Council và IDP: IELTS Australia và Cambridge English Language Assessment.

Có hai loại bài IELTS: học thuật (Academic) và không học thuật (General Training). Bài thi học thuật dành cho những người có mục đích học đại học hoặc làm làm việc chuyên nghiệp. Bài thi còn lại dành cho những ai muốn du học ở cấp trung học hoặc tìm kiếm kinh nghiệm việc làm. Bài viết sau đây sẽ tập trung giới thiệu về IELTS học thuật, là bài thi được biết nhiều đến đối với các học sinh học bậc đại học chưa tốt nghiệp và bậc sau đại học.

1. Cấu trúc bài thi IELTS

Bài thi IELTS kéo dài 2 giờ 45 phút, gồm bốn phần tương tự như bài thi TOEFL. Thang điểm cho mỗi phần là từ 0 đến 9 vào đây cũng là thang điểm cho điểm số cuối cùng. Khác với TOEFL, ở IELTS không có thời gian nghỉ giải lao nhưng riêng phần nói có thể được dời đến trước hoặc sau 1 tuần so với ngày thi chính thức.

Phần thi Số lượng câu hỏi Thời gian cho mỗi phần
Listening 40 30 phút
Reading 40 60 phút
Writing 2 câu hỏi 60 phút
Speaking 3 phần nhỏ 11-14 phút

2. Nội dung bài thi IELTS

Listening: Gồm một bài nghe được đặt trong ngữ cảnh xã hội thông thường, 2 bài trong ngữ cảnh giáo dục và một bài về bài giảng học đường. Có 10 câu hỏi cho mỗi bài, thuộc các loại như trắc nghiệm, nối, đặt nhãn, hoàn thành câu và câu trả lời ngắn.

Reading: Gồm ba bài đọc với nhiều văn phong và được trích từ nhiều nguồn khác nhau cùng với 10-15 câu hỏi cho mỗi bài, tương tự như phần Listening, các câu hỏi thuộc phần Reading cũng thuộc nhiều dạng như trắc nghiệm, đặt nhãn, hoàn thành câu…

Writing: Gồm hai phần. Ở phần một thí sinh được yêu cầu mô tả về thông tin dưới dạng hình ảnh (bảng, biểu đồ, đồ thị, bản đồ). Lượng từ tối thiểu cho bài luận này là 150 từ, được khuyến khích viết trong vòng 20 phút. Ở phần thứ hai, thí sinh viết một bài nghị luận với văn phong học thuật dài ít nhất 250 từ, trong khoản thời gian lý tưởng là 40 phút. Cả hai phần viết đều được đánh giá dựa trên sự rõ ràng của nội dung, vốn từ vựng, ngữ pháp và lỗi chính tả.

Speaking: Có hình thức tương tự như một buổi phỏng vấn với giám khảo, gồm ba phần. Trong phần một thí sinh sẽ được hỏi về những mảng chủ đề quen thuộc như công việc, gia đình,…Trong khi đó ở phần hai thí sinh sẽ nhận được một tấm thiệp có chứa chủ đề cần bàn luận và một phút chuẩn bị trước khi đưa ra câu trả lời trong vòng hai phút kế tiếp. Sau đó, ở phần ba, thí sinh sẽ được yêu cầu trả lời một số câu hỏi liên quan đến chủ đề ở phần hai trong 4 đến 5 phút.

3. Những ai chấp nhận bằng IELTS:

Cũng như TOEFL, bằng IELTS được hơn 9000 tổ chức và cơ quan trên thế giới chấp nhận. Đối với các học sinh học ở Mỹ thi IELTS ít phổ biến hơn TOEFL; chứng chỉ này thường phổ biến hơn ở các quốc gia khác như Anh, Úc, nhưng vẫn có rất nhiều trường chấp nhận bằng IELTS. Để có thêm thông tin về vấn đề này các bạn có thể tham khảo tại đây.

 

C. Làm sao để quyết định giữa thi TOEFL và thi IELTS?

Bằng cách tự đặt cho mình những câu hỏi sau và tự tìm câu trả lời thì bạn sẽ đưa ra sự chọn lựa đúng đắn giữa hai kì thi này.

1. Ngôi trường bạn yêu thích chấp nhận loại bằng nào?

Đây là câu hỏi quan trọng nhất bởi nếu ngôi trường bạn thích và muốn nộp đơn không chấp nhận tấm bằng bạn đang giữ thì mọi cân nhắc khác là vô nghĩa. Rất nhiều trường với chương trình chưa tốt nghiệp và chương trình đã tốt nghiệp chấp nhận hai loại bằng này. Nhiều trường ở Mỹ sẽ ưu ái tấm bằng TOEFL hơn trong khi các trường ở các quốc gia khác sẽ thiên về bằng IELTS. Cũng có rất nhiều các trường khác chấp nhận cả hai loại bằng này. Nhưng để chắc hơn thì bạn nên kiểm tra kĩ lại trường của bạn sẽ nghiêng về loại chứng chỉ nào nhiều hơn. Trên các trang web chính thức của TOEFL và IELTS đều cung cấp những công cụ tìm kiếm các trường sẽ chấp nhận bằng của họ.

2. Thế mạnh của bạn nằm ở bài thi nào?

Hầu hết nội dung kiểm tra ở hai kì thi này là như nhau, nhưng cách thức tổ chức lại khác nhau. Hãy xem qua năm sự khác biệt sau đây giữa hai bài kiểm tra và tự mình đưa ra kết luận về loại bài sẽ là thế mạnh của mình:

  • Trắc nghiệm và câu trả lời ngắn: Ở phần Listening và Reading, trong khi ở TOEFL phần lớn là các câu hỏi trắc nghiệm và phần thiểu số các hỏi có câu trả lời ngắn có thể được rút ra ngay trong bài thì ở IELTS, rất nhiều câu hỏi yêu câu các câu trả lời ngắn và để trả lời được những câu ấy, bạn phải tự mình viết ra. Ví dụ, ở cả hai bài thi đều có bài tập sắp xếp trình tự của một sự kiện hoặc quá trình. Ở bài thi TOEFL thì các bước này đã được ghi ra sẵn, bạn chỉ cần xếp lại theo thứ tự hợp lí. Còn ở IELTS, bạn phải tự mình ghi ra và sắp xếp các bước ấy.

 

  • Làm bài trên máy và làm bài trên giấy: Hầu hết những người thi bài thi TOEFL thì thi trên máy tính. Mặc dù họ có thể nháp trên giấy nhưng đáp án cuối cùng vẫn được nộp trên máy tính. Trong khi đó, bài IELTS có thể được tổ chức cả ở dạng trên máy tính hoặc ở dạng giấy đi kèm với bút chì. Vì vậy, nếu bạn đánh máy nhanh hơn viết tay, hoặc có chữ viết tay quá khó nhìn, hoặc thính đánh máy hơn là làm trên giấy thì TOEFL sẽ có lợi hơn cho bạn. Nếu bạn thích viết ra trên giấy, hoặc không quen với bàn phím máy tính, hoặc cảm thấy khó chịu với máy tính thì IELTS sẽ dễ dàng hơn cho bạn.

 

  • Loại văn bản dùng cho bài đọc: Trong khi phần đọc ở bài thi IELTS là sự kết hợp giữa các văn bản học thuật và các bài báo, tạp chí thì toàn bộ các bài đọc của TOEFL là các văn bản hàn lâm với rất nhiều các từ vựng cao cấp và các khái niệm khó hiểu. Do đó, nếu không tự tin với kĩ năng đọc của mình thì có thể IELTS là lựa chọn phù hợp cho bạn.

 

  • Nói qua máy tính và đối thoại trực tiếp: Nhiều người cảm thấy việc đối diện với giám khảo trong khi trình bày phần thi nói và dễ chịu hơn khi nói với máy thì sẽ nghiêng sự lựa chọn của mình về TOEFL. Trong khi đó, nhiều người cảm thấy nói chuyện với người khác sẽ tự nhiên hơn là cứ nói vào một cái máy vô hồn thì sẽ thiên về IELTS. Hơn nữa, đối với những người mong muốn hoàn thành tất cả các phần thi trong một buổi thì TOEFL sẽ là sự lựa chọn tốt hơn, trong khi đó những người thích tách bài thi ra thành các phần nhỏ để dễ thở sẽ thiên về IELTS vì phần nói của bài thi này cách xa thời gian thi các bài còn lại.

 

  • Độ dài khuyến khích của bài luận: Bài thi IELTS cho bạn 1 giờ để viết trong khoản 400 từ còn với bài thi TOEFL thì nhiệm vụ của bạn là viết đến khoản 500 từ chỉ trong vòng 50 phút. Đối với những người chật vật với kĩ năng viết thì có lẽ bài thi IELTS sẽ phù hợp hơn. Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ rằng dù bạn có thể nộp bài khi vẫn chưa đạt được số từ theo yêu cầu nhưng bạn cũng sẽ mất điểm nếu câu trả lời của bạn vẫn chưa hoàn chỉnh.

3. Bài kiểm tra nào dễ tiếp cận hơn?

Bạn cũng cần cân nhắc những yếu tố như bài thi nào có ngày thi phù hợp với lịch trình, kế hoạch của bạn hơn, hay kì thi nào có địa điểm thi gần với bạn nhất. Những yếu tố này cung sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi về sự lựa chọn giữa IELTS và TOEFL.

4. Kì thi nào rẻ hơn?

Giá cả cũng là điều đáng cân nhắc. Cả hai bài kiểm tra đều tính phí khoảng 200-250USD , nhưng giá cả này thay đổi ra sao còn tùy vào vị trí địa lý, quốc gia nơi bạn sẽ dự kì thi. Hãy so sánh mức giá của cả hai bài thi khu chúng được tổ chức ở khu vực của bạn để xem mức giá ở đâu thấp hơn.

 

Dù bạn có chọn kì thi IELTS hay TOEFL, Elite Prep Việt Nam luôn đồng hành với bạn tới chặng đường cuối. Chúng tôi hiện cung cấp các khoá học ONLINE TOEFLIELTS với giá cả cạnh tranh, lớp học nhỏ, và nội dung bài giảng đúng trọng tâm nhất! 

Tien Nguyen
Majoring in International Business, Tien Nguyen has been actively trying out new activities and professional roles on different scales. She has provided 1-1 lectures tailored to the SAT and ACT, two tests required for U.S college admission, for over 600 Vietnamese students over the last three years. With her in-depth knowledge related to SAT and ACT, she has been developing effective techniques and providing useful techniques and tips, ones that students can easily employ to ace the tests. Many of her students are now studying at top-universities in America, including the Ivy Leagues. Currently, Tien Nguyen is based in Southampton, U.K
http://nguyenlethuytien.com

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top