You are here
Home > ACT > Thế nào là 1 điểm ACT Writing tốt?

Thế nào là 1 điểm ACT Writing tốt?

Kể từ tháng 9 năm 2015, Writing là phần không bắt buộc duy nhất trong cả bài thi ACT. Tuy nhiên, tự chọn không có nghĩa là không cần thiết. Một số đại học (đặc biệt là các trường top) vẫn yêu cầu điểm của phần này trong quá trình tuyển chọn. Nếu bạn muốn kiểm tra xem trường của bạn nằm trong số đó hay không, bạn có thể sử dụng công cụ của chính ACT: ACT’s College Writing Test Requirements search tool.

Vậy thì, như thế nào là một điểm Writing tốt?

Đây thật sự là một câu hỏi vừa khó vừa dễ, bởi câu trả lời đơn giản chỉ là: “Bạn nên cố gắng đạt điểm cao nhất có thể.” Tuy nhiên, câu nói đó thực sự không giúp ích được gì cả.

Tất nhiên, câu trả lời phụ thuộc nhiều trường đại học mà bạn muốn nộp đơn. Thông thường, đối với những trường top, điểm của bạn phải cao để có thể cạnh tranh. Những đại học thường ghi điểm Writing trung bình bạn nên có trên trang web của họ, nên hãy chắc chắn rằng bạn đã tìm hiểu cẩn thận. Các trường sẽ không cung cấp điểm tối thiểu, nên trên lý thuyết, cho dù điểm của bạn thấp hơn điểm trung bình, đó cũng chưa phải là dấu chấm hết. Và một lần nữa, điều này cũng không thể giúp ích quá nhiều cho bạn

Còn bây giờ, hãy bàn về những số điểm…

Đầu tiên, hãy nhớ rằng phần luận của ACT sẽ do hai giám khảo chấm dựa trên bốn tiêu chí, mỗi người có thể cho từ 1-6 điểm. Điều này cho bạn bốn con điểm nằm trong khoảng từ 2 đến 12. Sau đó, bạn sẽ nhận điểm Writing cuối cùng từ 2-12. Đây là điểm trung bình của bốn con điểm trên và cũng là điểm được gửi cho các trường đại học.

Điểm trung bình cho phần ACT Writing những năm qua là 6/12. Điều này có nghĩa là điểm của bạn nên từ 8/12 trở lên để đưa bạn vào vùng an toàn và không ảnh hưởng xấu đến bộ hồ sơ. Điểm 10/12 sẽ khiến bạn cao hơn 98% thí sinh khác – và điều này rất tuyệt vời. Đặc biệt là với những bạn muốn vào Ivy League hoặc các đại học có tỉ lệ chọi cao, đây là số điểm tối thiểu bạn cần đạt được để vào được vùng an toàn

Một điều cần lưu ý là nếu bạn nghĩ điểm Writing của bạn có vấn đề, bạn có thể yêu cầu các giám khảo chấm lại bài luận cho bạn với mức phí 50$. Tuy nhiên, phí này sẽ được hoàn trả nếu bạn được tăng điểm.

Vậy thì chốt lại, bạn cần nhớ điều gì?

  • Tìm hiểu xem trường đại học bạn dự tính nộp đơn vào có yêu cầu phần Writing hay không;
  • Điểm tổng kết cho 4 tiêu chí phải được ít nhất 8/12;
  • Điểm từ 10 trở lên là cần thiết với các bạn muốn vào các trường tỉ lệ nhận thấp (ranking cao);
  • Nếu bạn nghĩ bài luận của bạn bị chấm sai, hãy khiếu nại và yêu cầu chấm lại;
  • Đừng sợ hãi.
Elite Prep
Là tổ chức tiên phong trong việc luyện thi New SAT, ACT và TOEFL online hiện nay tại Việt Nam, chúng tôi luôn hết mình vì sự tiến bộ, thành công và bứt phá của học sinh.

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top