You are here
Home > TOEFL > Thách thức TOEFL Reading cùng Elite Prep

Thách thức TOEFL Reading cùng Elite Prep

I. BẠN ĐÃ NẮM RÕ NHỮNG THÔNG TIN CƠ BẢN CỦA PHẦN THI TOEFL READING?

Phần thi Reading là phần thi đầu tiên trong bài thi TOEFL, bao gồm từ 3-4 bài đọc (mỗi bài khoảng 12-13 câu hỏi trắc nghiệm) và kéo dài trong khoảng từ 60-80 phút.

Một bài đọc thường có khoảng tối thiểu 6 đoạn văn về một chủ đề cụ thể. Các chủ đề thường nghiêng về các vấn đề học thuật và tất nhiên, cách hành văn cũng mang đầy tính học thuật. Các câu hỏi được dùng để đánh giá trình độ đọc-hiểu căn bản, vốn từ vựng, cũng như khả năng phán đoán (infer) và tóm tắt (summarize) các thông tin có trong bài.

Tất cả các thông tin đều được trình bày ra rõ ràng. Nghĩa là, bạn vẫn có thể quay lại bài đọc và kiểm tra câu trả lời của mình bất cứ lúc nào trước khi ấn kết thúc/hết giờ. Mặc dù nghe có vẻ phức tạp là thế, nhưng chắc chắn Reading không phải (và không nên) là phần thi bạn nên lo lắng quá nhiều (Tất nhiên là với sự chuẩn bị kĩ càng!).

Nói cách khác, nếu bạn có được một số điểm Reading “trong mơ”, việc đạt một kết quả tổng thật tốt của bài thi TOEFL là mục tiêu hoàn toàn có thể đạt được.

II. LÀM SAO ĐỂ ĐÁNH GỤC PHẦN THI READING CỦA TOEFL?

1, Hãy yêu chiếc đồng hồ của bạn!

Khi nói về TOEFL, thời gian là yếu tố không thể không nhắc đến. Thực tế, kĩ năng kiểm soát thời gian tốt và hiểu được tốc độ làm bài của bản thân có thể quyết định sự thành công của bạn. Trong phần thi Reading, bạn là người làm chủ thời gian của chính mình.

Vì mỗi phần thi có từ 3-4 bài đọc – tối đa 56 câu hỏi và 80 phút để xử lý chúng, vị chi bạn chỉ có khoảng 5 phút để đọc mỗi bài và 1 phút cho mỗi câu hỏi. Đó là chưa kể đến những câu hỏi khó, chúng có thể làm giảm thời lượng đọc của bạn xuống còn 3 phút cho mỗi bài đọc.

Vậy làm sao để đối phó với thử thách nan giải này? Hãy bắt đầu đọc và canh tốc độ đọc của bản thân. “Nhiệm vụ” của bạn là tăng tốc tốc độ ấy để đảm bảo việc hoàn thành phần thi trong thời gian cho phép. Bên cạnh các bài thi thử, bạn cũng có thể luyện khả năng đọc nhanh qua các bài báo, tạp chí, tác phẩm văn học – càng đa dạng thể loại càng tốt. Ví dụ: The Economist, The Atlantic, NY Times, Scientific American, Nature, …

2, Các thói quen cần luyện tập khi đọc

  • Highlight những ý chính của bài đọc: Thông thường bạn sẽ tìm thấy các ý chính ở phần giới thiệu. Chúng bao gồm những thông tin quan trọng và sự thật như số liệu và ngày tháng. Bạn sẽ không cần phải đọc chi tiết từng dòng để nắm được ý chính và chắc chắn, việc bạn luyện tập càng nhiều sẽ giúp bạn tăng khả năng phán đoán được ý chính nhanh hơn.
  • Hãy ghi chú lại vài dòng khi đọc để tiết kiệm thời gian khi bạn quay lại để tìm câu trả lời.
  • Đừng hoảng sợ khi bắt gặp một chủ đề xa lạ. Tất cả những thông tin bạn cần để trả lời câu hỏi đều nằm trong bài đọc. Tuy nhiên, việc bạn đọc thêm nhiều sách khác để tăng vốn kiến thức sẽ là một lợi thế rất lớn!
  • Đừng tốn quá nhiều thời gian vào 1 câu hỏi. Thay vào đó, hãy dùng phương pháp loại trừ, đánh dấu lại câu hỏi đó và tiếp tục bài làm.

3, Từ vựng – nỗi ám ảnh hay bước đệm bật xa?

Hãy tăng vốn từ vựng của bạn mỗi ngày! Khi làm bài luyện tập cho Reading, bạn nên mang theo một quyển sổ tay nhỏ để ghi chú lại những từ vựng mới nhé. Vào lần đọc đầu tiên, cố gắng đoán nghĩa của từ đó dựa vào ngữ cảnh của bài đọc (nghĩa tích cực/tiêu cực, chủ động/bị động, v.v). Sau đó, hãy dò chúng và ghi chú vào sổ tay nhé. Vào lần đọc thứ hai, bạn sẽ ngạc nhiên trước mức độ “quen thuộc” của những từ tưởng chừng quen mà lạ, lạ mà quen đấy! À, từ điển Anh-Anh sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời đấy. Bạn sẽ không chỉ hiểu rõ được định nghĩa của từ mà còn có thể làm quen với những từ đồng nghĩa và trái nghĩa của chúng nữa đó. Vốn từ ngày càng mở rộng sẽ giúp bạn có thêm tự tin làm bài, điều này đồng nghĩa với việc một điểm số thật tuyệt vời phải không nào?

Tham khảo: http://www.fluentu.com/blog/toefl/toefl-phrasal-verbs/ – 30 Handy Phrasal Verbs to Help You Succeed on the TOEFL Exam

III. CÁC MẸO TUY NHỎ MÀ CÓ VÕ ÁP DỤNG KHI THI TOEFL READING

TIP 1: Đừng đọc bài đọc vào lần đầu tiên bạn thấy trên màn hình!

Khi đấy, chỉ có bài đọc (không có câu hỏi) được hiển thị trên màn hình. Đa phần mọi người sẽ tốn thời gian đọc hết bài đọc. Tuy nhiên, hãy ấn “NEXT”. Sau đó, bạn sẽ thấy danh sách các câu hỏi phía trái và bài đọc phía phải màn hình. Hãy lướt sơ qua các câu hỏi, xác định các từ khoá trong câu hỏi và trong bài đọc, và bắt đầu làm bài.

TIP 2: Đừng đoán mò hay tự phán!

Trong số các câu hỏi, sẽ có khoảng 4-5 câu yêu cầu bạn định nghĩa một từ/cụm từ có trong bài đọc. Thông thường, những câu hỏi này sẽ rất dễ đến nỗi bạn chẳng cần tốn thời gian đọc lại bài để xác định nghĩa của từ/cụm từ đó (kể cả trong ngữ cảnh bài đọc). 3-4 câu hỏi tiếp theo sẽ được ra dựa trên những đoạn/câu cụ thể trong bài đọc, vì thế bạn cũng chẳng cần đọc cả bài.

Hai câu hỏi cuối – “Insert the sentence in the passage” and “Fill the summary table” (điền câu vào đoạn và hoàn thành bảng tóm tắt), thường yêu cầu bạn phải có được ý tưởng tổng thể cơ bản của toàn bộ bài đọc. Đừng quên đọc qua tất cả các lựa chọn nhé! Đôi khi, cả A và B có thể cùng đúng nhưng A lại “đúng hơn” B theo một cách “mượt mà” hơn.

Tất cả các đáp án đúng của TOEFL Reading đều được “paraphrase” (diễn đạt theo một cách khác) lại trong bài đọc. Vì thế, hãy chọn đáp án vừa đúng sự thật, vừa tập trung vào chủ đề bài đọc nhé!

TIP 3: Luyện tập, luyện tập, và luyện tập!

 

Dù cho bạn có “tinh thông” bao nhiêu bí kíp khác đi nữa nhưng lại không luyện tập bất cứ đề thi thử nào trước D-day, việc chạm đến điểm số mơ ước gần như là không thể. Nếu bạn không có thời gian để đọc hàng ngày, không sao cả! Thay vào đó, cứ tiếp tục luyện tập những câu hỏi TOEFL tham khảo và tưởng tượng rằng bạn đang thưởng thức một bài đọc nghệ thuật hấp dẫn từ tạp chí Vogue hoặc tương tự.

Tien Nguyen
Majoring in International Business, Tien Nguyen has been actively trying out new activities and professional roles on different scales. She has provided 1-1 lectures tailored to the SAT and ACT, two tests required for U.S college admission, for over 600 Vietnamese students over the last three years. With her in-depth knowledge related to SAT and ACT, she has been developing effective techniques and providing useful techniques and tips, ones that students can easily employ to ace the tests. Many of her students are now studying at top-universities in America, including the Ivy Leagues. Currently, Tien Nguyen is based in Southampton, U.K
http://nguyenlethuytien.com

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top