You are here
Home > Thông tin Du học Mỹ > Câu chuyện thành công > CHÀNG TRAI HUẾ ẴM HỌC BỔNG 5,5 TỶ ĐỒNG TỪ ĐẠI HỌC HÀNG ĐẦU MỸ NHỜ VIẾT VỀ NHỮNG ĐỊNH KIẾN VỚI TẦNG LỚP LAO ĐỘNG VIỆT NAM

CHÀNG TRAI HUẾ ẴM HỌC BỔNG 5,5 TỶ ĐỒNG TỪ ĐẠI HỌC HÀNG ĐẦU MỸ NHỜ VIẾT VỀ NHỮNG ĐỊNH KIẾN VỚI TẦNG LỚP LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Trong mùa tuyển sinh đại học Mỹ vừa qua, có rất nhiều học sinh xuất sắc đã giành được những suất học bổng danh giá, trong đó không thể nhắc tới Nguyễn Việt Anh Tài – người đã giành học bổng gần 5,5 tỷ của một trong những ngôi trường hàng đầu tại xứ cờ hoa – Middlebury College.

Middlebury College được thành lập năm 1800, nằm trong top 10 trường LAC tốt nhất nước Mỹ.Trường xếp trong top 20 các trường hàng đầu về chất lượng giảng dạy Đại học (theo U.S World and News Report 2017). Middlebury có tỷ lệ đầu vào khá cạnh tranh với 17%.

Hôm nay, Elite Prep Vietnam rất có vinh dự được trò chuyện và lắng nghe về quá trình apply của Tài.

 

Nguyễn Việt Anh Tài

Cựu học sinh THPT chuyên Quốc Học Huế

Du học sinh Canadian International School Singapore

Trúng tuyển Middlebury College (#6 LAC) với học bổng lên đến 5,5 tỷ cho 4 năm đại học (tương đương $244,000)

ACT (Superscored) 34/36, Writing 10/12

IELTS 8.0

Trợ lý Dự án Tư vấn Du học và Săn Học bổng Mỹ tại Elite Prep Vietnam

Đồng sáng lập dự án LIFE tại Huế

Thành viên Hội đồng học sinh trường Canandian International School (CIS)

Lời đầu tiên, chúc mừng Tài đã trúng tuyển Middlebury và cám ơn bạn đã nhận lời tham gia cuộc phỏng vấn này.

Chào bạn! Mình rất vui khi nhận được lời mời phỏng vấn từ Elite Prep Vietnam.

Lý do gì khiến Tài đặc biệt chọn Middlebury College là nơi gắn bó trên con đường học tập tại Mỹ?

Middlebury nổi tiếng về Economics – chuyên ngành mà mình dự định sẽ theo học. Ngoài ra thì trường còn có chương trình trao đổi được chọn học 1 năm ở đất nước khác vào năm 3 của đại học và trường rất cởi mở đối với sự đa dạng văn hóa, chủng tộc, LGBT+…  Ngoài ra, thị trấn Middlebury ở Vermont rất đẹp và yên tĩnh và trường có nguồn hỗ trợ tài chính hào phóng cho sinh viên. Số lượng sinh viên Việt Nam theo học tại trường cũng rất ít (mỗi năm trường chỉ nhận dưới 3 người, thậm chí có năm không có người Việt nữa), vì vậy đây cũng là một cơ hội tốt để mình có thể gặp gỡ nhiều bạn từ các quốc gia khác nhau trên thế giới.

Image result for middlebury college logo

Tài có thể chia sẻ một chút về ngành học bạn theo đuổi ở Middlebury không?

Ở cấp 3, một trong những môn mình học trong IB là Economics (môn kinh tế). Thực ra ban đầu mình học vì tò mò nhưng sau này khi mình làm bài nghiên cứu về kinh tế, khi đọc tài liệu với viết luận thì mình càng ngày càng thấy thích Economics. Mình cũng thấy ngành này rất phù hợp với bản thân mình vì nó liên quan nhiều đến toán, các kiến thức xã hội và mở rộng kiến thực của mình về chính trị, ngoại giao… Đây là chuyên ngành mình có thể học đa dạng và hiểu sâu về các lĩnh vực chứ không bị bó hẹp. Kinh tế đổi thay từng ngày và khác nhau ở từng quốc gia, do đó không có một mô hình nào có thể áp dụng cho tất cả các nền kinh tế. Do đó mình muốn tìm hiểu thêm về Economics ngoài những nguyên lý, lý thuyết trên sách vở.

Apply là một quá trình vất vả, đòi hỏi rất nhiều sức lực. Tài có thể chia sẻ những khó khăn bạn đã gặp phải trong suốt thời gian apply và cách bạn đã vượt qua nó như thế nào được không?  

Vì chương trình học ở trường của mình rất nặng cộng thêm với việc apply nên đôi lúc mình bị áp lực đến mức không muốn làm gì nữa. Cuối cùng thì mình cũng phải xác định rằng apply không phải là điểm đến cuối cùng của mình. Và mình quyết tâm tập trung học, tham gia hoạt động ngoại khóa tốt nhất có thể để phát triển bản thân mình.

Trong bộ hồ sơ của mình, mình cũng đã nói về những sở thích học thuật một cách nghiêm túc để cho thấy mình am hiểu tốt ít nhất về một mảng nào đó, cụ thể với mình là Kinh tế, để thể hiện rằng khả năng học thuật của mình không chỉ trên những con số mà còn rất thực chất và vượt qua giới hạn sách giáo khoa bằng việc nộp “abstract” (bản tóm tắt) của một bài nghiên cứu tầm 4000 từ của mình trước đó về Kinh tế.  

Tài đã chuẩn bị cho bài thi chuẩn hóa như thế nào?

Mình chọn ACT và IELTS thay vì SAT và TOEFL như truyền thống của các anh, chị du học sinh đi trước. So với SAT thì ACT thì ACT chia nhỏ ra 4 phần và thời gian từng phần không quá dài nên không phải làm tập trung trong một thời gian quá lâu. Ngoài ra ACT có vẻ dễ thở hơn với các bạn giỏi Math (Toán) và Science (Khoa học). Còn mình chọn IELTS đơn giản là vì TOEFL kiểm tra trên máy tính còn mình không thích thi trên máy tính.

Mình không thi thêm SAT II và AP một phần vì mình bận học trên trường quá nên không có thời gian. Với lại mình có IB 6 môn rồi nên mình tin nó cũng đủ chứng minh được khả năng học thuật của mình rồi.

Với ACT, vì mình ở Singapore nên tài liệu ôn luyện rồi chỗ dạy cũng rất hiếm nên mình quyết định học ACT online và chọn Elite Prep Vietnam làm bạn đồng hành. Trong quá trình học, chị Tiên và chị Hân đã giúp mình cải thiện rất nhiều. Chị Tiên luôn hướng dẫn để mình nắm chắc kiến thức ngay trong buổi học nên mình chỉ cần chú trong ôn kỹ năng mình yếu nhất vào thời điểm đó. Khi làm bài, mình căn chuẩn thời gian cho mỗi test và làm đề mỗi ngày để quen với áp lực thời gian trong phòng thi. Khi làm xong thì xem những câu mình sai để hiểu và học tư duy ra đề của ACT. Mình làm tầm 5 bài nhỏ thì mới làm tầm 1 đề tổng 4 kĩ năng để tiết kiệm thời gian.

Về IELTS thì cũng có khá nhiều tài liệu trên mạng để các bạn có thể tải xuống và luyện tập nên các bạn đừng quá lo lắng nhé!

Cùng với những số điểm cao trong các bài thi chuẩn hoá, để có 1 bộ hồ sơ du học ấn tượng, phần hoạt động ngoại khoá cũng phải thật mạnh. Tài tâm đắc nhất với hoạt động nào của mình nhỉ?

Về hoạt động thì 90% hoạt động quan trọng nhất của mình được làm trong hè nên mình tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong năm để học và giữ GPA. Mình tâm đắc nhất là Dự án LIFE dạy học cho trẻ em ở làng SOS (Huế). Mình nhận ra mình được bố mẹ ủng hộ rất nhiều thứ trong việc học và mình cảm thấy nếu không có bố mẹ thì mình sẽ không có điều kiện để học tập tốt, vì vậy nên mình đã sáng lập ra LIFE để giúp đỡ các em nhỏ có một môi trường để phát triển bản thân ở chính nơi mình lớn lên. LIFE là suy nghĩ của chính mình về trách nhiệm của bản thân đối với việc đóng góp xây dựng một cộng đồng.

Bài luận cũng là một yếu tố quan trọng trong bộ hồ sơ du học. Bạn có thể chia sẻ về bài luận và kinh nghiệm viết luận của mình được không?

Bài luận của mình nói về sự thay đổi trong suy nghĩ về những người bán hàng ở chợ gần nhà. Chợ ở Việt Nam thì rất bẩn và hồi nhỏ mình nghe là con trai không được đi chợ và những định kiến không hay về người buôn bán ở chợ. Mình đã viết về trải nghiệm của mình khi đi vào trong chợ giúp mẹ xách đồ, từ đó mình thay đổi nhận thức và suy nghĩ trước đó của mình về những người đó.

Kinh nghiệm của mình là các bạn nên bắt đầu sớm để có thời gian chỉnh sửa và trau chuốt. Các bạn có thể nhờ người góp ý để chỉnh sửa bài luận của mình nhưng phải tiếp thu chọn lọc để nó vẫn thể hiện được suy nghĩ của chính bản thân mình. Bài luận nên tập trung vào một khoảnh khắc và miêu tả những cảm nhận, suy nghĩ, góc nhìn của bản thân. Tập trung viết như vậy sẽ giúp cho bài luận có những màu sắc mới lạ, thể hiện được suy nghĩ riêng mà các bài khác không có. Ví dụ như bài luận của mình, bài học sâu sắc cho bản thân được rút ra từ sự quan sát của những thứ rất đỗi bình thường trong chợ.

Theo như Elite được biết, trường Middlebury sẽ có một cuộc phỏng vấn sau khi bạn nộp hồ sơ. Bạn có thể chia sẻ một chút về cuộc phỏng vấn này không?

Mình phỏng vấn với cựu học sinh của trường. Trong cuộc phỏng vấn, mình trả lời rất thành thật về quá trình du học từ năm cấp 3, những cái khó khi phải xa nhà lúc còn nhỏ như phải kết bạn từ đầu, bất đồng văn hoá, bất đồng ngôn ngữ, nhớ nhà,… Trùng hợp là những gì mình trải qua cũng là những thứ mà cô cựu học sinh phỏng vấn mình đã trải qua ở Middlebury. Sau đó mình nói về cách mình đã vượt qua những khó khăn đó như thế nào (chẳng hạn như tham gia hội đồng học sinh để tự tin hơn và kết bạn dễ hơn), từ đó chứng minh được tính cách và khả năng hoà nhập của mình ở đại học Mỹ sau này.

Có kỉ niệm gì đặc biệt trong thời gian apply mà Tài muốn chia sẻ với mọi người không?

Kỉ niệm vui mà mình nhớ nhất là trước khi có kết quả Middlebury, mình bận làm research ở trường đến nỗi chẳng có thời gian ăn nên không quan tâm đến kết quả luôn. Ngày có kết quả thì 6h tối mình hẹn đi chơi với bạn, đi ăn phở với bingsu các thứ. Đến tầm 9h30 thì sực nhớ ra là hôm đấy có kết quả Middlebury mới vào coi. Lúc mình biết đỗ thì ngồi xúc động rơi cả nước mắt ở giữa quán Bingsu luôn.

Với tư cách là một người đi trước, Tài có điều gì muốn nhắn nhủ tới những đàn em khoá sau đang ấp ủ ước mơ du học không?

Thực sự thì nhà mình không có điều kiện so với rất nhiều bạn đồng trang lứa. Gia đình chỉ có thể hỗ trợ mình từ $10.000 mỗi năm đổ lại nên mình rất hiểu cái khó của việc apply như thế nào.

Lời khuyên của mình là phải chuẩn bị thật tốt thì cơ hội mới đến được. Quan trọng nhất là tìm hiểu trên mạng. Các website nước ngoài như College Confidential, Quora, Reddit hay website Elite Prep của Việt Nam có rất nhiều thông tin bổ ích để bạn bắt đầu. Tiếp theo, hãy tìm cách làm quen với thật nhiều anh chị sắp và đang du học ở các trường đại học Mỹ, hay đi thật nhiều những hội thảo giáo dục để gặp đại diện tuyển sinh của trường, từ đó có thể tìm được trường thực sự phù hợp với mình, kinh nghiệm apply, và chuẩn bị điểm GPA, SAT/ACT, hoạt động thật tốt.

Trước khi nộp hồ sơ, mình có may mắn được gặp đại diện tuyển sinh quốc tế của Middlebury khi cô ấy đến trường mình ở Singapore, và nói chuyện với cô ấy trong tầm 30 phút. Cuộc trò chuyện đấy ngắn nhưng đủ để cho đại diện trường thấy được đam mê của mình với trường rất lớn. Ở Việt Nam thường các đại diện trường đại học lớn ít tới trường nhưng các bạn cũng có thể đến các hội thảo du học để gặp. Sau đó mình có email với trường bày tỏ sự hứng thú với trường ngắn gọn vì mình cũng biết các nhà tuyển sinh rất bận. Mình cũng rất bất ngờ là nhờ việc nói chuyện với cô tuyển sinh quốc tế trước nên cô ấy nhớ mình là ai.

Bạn nên biết cái gì quan trọng hơn từ đó ưu tiên và dành nhiều thời gian cho nó.

Để tiết kiệm thời gian, hãy tranh thủ học bài mọi lúc có thể (trên tàu điện, lúc nghỉ trưa ở trường,…) Có 1 điều các bạn nên nhớ là dù có tiết kiệm thời gian như thế nào đi nữa thì thời gian cũng có hạn, nên trong quá trình apply mình cần cố gắng thức khuya dậy sớm một chút để làm bài và làm hồ sơ.

Hãy tự lập ra các kế hoạch A, B, C, … X, Y, Z… để đỡ lo lắng. Hồi đó plan A của mình là ED Middlebury, plan B, C là các trường top 20, 70 rồi 100 tại Mỹ. Thậm chí mình còn có dự định apply vào các trường không phải ở Mỹ như Yale-NUS, NYU Shanghai, NYU Abu Dhabi, Georgetown Qatar, Fullbright Vietnam hay Minerva.

Không biết Tài có thể bật mí về một số dự định trong tương lai không nhỉ?

Mình rất hiểu quá trình apply khó khăn như thế nào và mình muốn giúp đỡ các em trong mùa apply tiếp theo. Sắp tới, mình sẽ làm Trợ lý Dự án Tư vấn Du học và Săn học bổng Mỹ tại Elite Prep Vietnam để chia sẻ các kinh nghiệm cũng như giúp đỡ các em khoá sau trong quá trình hoàn thiện hồ sơ về mặt giấy tờ – 1 phần rất tốn thời gian và rắc rối nếu như không biết cách sắp xếp. Còn trong tương lai xa hơn, mình dự định sau khi học xong sẽ tiếp tục học cao lên và xin việc liên quan tới Economics tại Mỹ.

Cảm ơn những chia sẻ của Tài và chúc bạn đạt được nhiều thành công trên con đường học tập tại Mỹ!

Theo Elite Prep Vietnam

Elite Prep
Là tổ chức tiên phong trong việc luyện thi New SAT, ACT và TOEFL online hiện nay tại Việt Nam, chúng tôi luôn hết mình vì sự tiến bộ, thành công và bứt phá của học sinh.

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top