You are here
Home > TOEFL > Tài liệu luyện tập TOEFL Speaking tốt nhất

Tài liệu luyện tập TOEFL Speaking tốt nhất

Phần Speaking thường được xem là một trong những phần khó nhất của đề thi. Bạn không chỉ đơn thuần khoanh một câu trả lời và mong đợi điều tốt nhất, và bất kì lỗi sai nào của bạn không thể bị bỏ qua – chúng sẽ trở thành một phần của câu trả lời được ghi âm của bạn.

Trong bài viết sau, Elite Prep sẽ giải thích bạn cần phải chuẩn bị gì để làm tốt trong phần rắc rối này, cung cấp các tư liệu luyện tập TOEFL Speaking tốt nhất và đưa ra mẹo để tận dụng tốt nhất việc học của bạn.

Tổng quát về phần Speaking.

Phần TOEFL Speaking kéo dài 20 phút và gồm 6 câu hỏi.

Câu hỏi 1 và 2

 • Hai câu hỏi đầu tiên là các nhiệm vụ độc lập tập trung vào ý tưởng, ý kiến và trải nghiệm cá nhân của học sinh.
 • Thời gian chuẩn bị: 15 giây
 • Thời gian nói: 45 giây

Câu hỏi 3 và 4

 • Các câu hỏi còn lại là tích hợp. Học sinh cần phải dùng nhiều hơn một kĩ năng để hoàn thành
 • Câu hỏi 3 và 4 yêu cầu học sinh đọc, nghe và nói.
 • Thời gian chuẩn bị: 30 giây
 • Thời gian nói: 60 giây

Câu hỏi 5 và 6

 • 2 câu hỏi cuối yêu cầu học sinh nghe và nói.
 • Thời gian chuẩn bị: 20 giây
 • Thời gian nói: 60 giây

Bạn sẽ không nói với người thật trong phần này. Thay vào đó, bạn sẽ nghe đoạn hội thoại được ghi âm và trả lời bằng cách nói vào micro. Sau khi hoàn thành, câu trả lời của bạn sẽ được nghe bởi những người chấm điểm TOEFL. Mỗi câu hỏi nhận được điểm từ 0-4. Các điểm này sau đó được scale lên thang điểm 0-30 cho phần Speaking của bạn. Điểm phần Speaking chiếm 25% của điểm TOEFL của bạn (trên 120).

Phần này kiểm tra khả năng nói tiếng Anh của bạn. Bạn sẽ được chấm điểm dựa trên sự trình bày của bạn, khả năng nói rõ ràng, lưu loát và từ vựng và ngữ pháp của bạn.

Bạn cần chuẩn bị những gì cho phần Speaking?

Mặc dù được gọi là phần thi Speaking, nhưng đây là phần cần nhiều hơn là kĩ năng nói tốt. Bạn cũng cần phải nghe một cuộc hội thoại tiếng Anh và đọc các bài văn, sau đó nhanh chóng tìm ra ý chính của chúng.

Bởi vì phần này cần nhiều kĩ năng, bạn sẽ cần nhiều công cụ học tập để hoàn toàn chuẩn bị cho phần này. Một trong những thứ quan trọng nhất bạn cần phải chuẩn bị bao gồm:

 • Hoàn thành phần luyện tập Speaking
 • Tập các chủ đề TOEFL Speaking
 • Cơ hội để tập kĩ năng nói
 • Cơ hội để tập kĩ năng nghe

Trong phần tiếp theo, chúng tôi sẽ đi qua những công cụ tốt nhát để giúp bạn sẵn sàng cho TOEFL Speaking.

Tài liệu tập luyện TOEFL Speaking tốt nhất?

Dưới đây là những chủ đề tập TOEFL Speaking tốt nhất. Điều gì làm những tài liệu này là tốt nhất?

Đầu tiên, các câu hỏi tập luyện phải tương tự về nội dung và format với đề thi thật để giúp bạn chuẩn bị tốt nhất cho kì thi. Thứ hai, việc các mẫu Speaking đi kèm với giải thích đáp án sẽ là một điểm cộng lớn để giúp bạn làm thế nào để trả lời một câu hỏi tốt. Cuối cùng, tài liệu ôn thi bao gồm các mẹo và chiến thuật hữu dụng để trả lời câu hỏi Speaking thường rất có ích vì chúng cho bạn lời khuyên để cải thiện điểm số.

Các đề TOEFL Speaking chính thức

Những tài liệu chính thức là tốt nhất vì chúng chắc chắn sẽ tương tự với đề thi thật. Dưới đây là tất cả những tài liệu TOEFL Speaking tốt nhất hiện có, miễn phí và trả phí. ETS không chỉ cung cấp mẫu TOEFL Speaking, mà còn có các câu hỏi luyện tập cho những phần khác của TOEFL. Hãy đảm bảo sử dụng một vài tài liệu này trong việc học của bạn. Phần tiếp theo có nhiều mẹo hơn về làm thế nào để tận dụng các tài liệu luyện tập chính thức.

TOEFL iBT Sampler

TOEFL iBT Sampler là một chương trình bạn có thể tải về với những câu hỏi tập luyện chính thức và nó là một nguồn miễn phí tốt để sử dụng. Bên cạnh những phần khác, nó bao gồm đoạn ghi âm của 3 mẫu TOEFL Speaking, phân nửa của 1 phần Speaking. Câu trả lời mẫu cho những nhiệm vụ này được đính kèm để bạn có thể có ý tưởng về một câu trả lời tốt là như thế nào. Không may thay, Sampler chỉ chạy trên Windows và bạn không thể sử dụng nó với máy Mac.

TOEFL iBT Quick Prep

Bao gồm 6 chủ đề TOEFL Speaking, giống như Sampler, nó bao gồm các đoạn ghi âm. Nó đem đến cho bạn một trải nghiệm khá giống với bài thi TOEFL thật.

TOEFL iBT Sample Questions

File PDF này là một nguồn tư liệu miễn phí và chính thức khác. Bên cạnh những dạng câu hỏi khác, nó bao gồm 1 phần Speaking hoàn chỉnh (6 nhiệm vụ). Tuy nhiên, thay vì dưới dạng audio, các chủ đề TOEFL Speaking được viết ra. Điều này làm chúng không giống như đề thi thật, nhưng chúng vẫn được viết rất tốt và dễ dàng để trả lời. Nếu bạn thích, bạn cũng có thể nhờ người khác đọc đề cho bạn để có một trải nghiệm thực tế.

TOEFL Practice Online (TPO) Tests

TPO là những bài thi TOEFL cũ được dùng để ôn thi. Chúng đem đến cho ta trải nhiệm tốt nhất về đề thi thật, và vì điều đó, chúng không hề rẻ. Bạn sẽ phải trả 45$ cho mỗi đề thi TOEFL hoàn chỉnh mà bạn mua (bạn không thể chỉ mua riêng phần Speaking). (Tuy nhiên nếu bạn tham gia khoá học TOEFL Writing, Speaking hoặc Reading tại Elite Prep thì sẽ được cung cấp miễn phí hơn 50 bài TPO)

Bài thi của bạn sẽ được chấm điểm tự động sau khi bạn hoàn thành nó, mặc dù tôi không đồng tình về cách nó chấm điểm phần Speaking khi tôi làm. Đối với bài thi TOEFL thật, 2 người chấm điểm và 1 chương trình máy tính sẽ đọc bài essay của bạn và cho điểm. Với bài thi này, 1 máy tính sẽ chấm điểm Speaking của bạn trong vòng chưa đến 1 phút và không có bất kì lời giải thích về việc chấm điểm.

Đây là một nguồn tài liệu hữu ích, nhưng nếu bạn không muốn trả nhiều tiền cho một đề thi luyện tập, hãy chỉ dùng những tư liệu luyện tập ở trên là được.

Sách ôn thi TOEFL chính thức

Có rất nhiều sách ôn thi TOEFL chính thức được bán bởi ETS. The Official Guide to the TOEFL Test, bên cạnh việc giải thích các câu hỏi của bài thi, còn chứa rất nhiều câu hỏi luyện tập và 3 đề thi hoàn chỉnh. Câu trả lời mẫu cho phần Speaking cũng được bao gồm.

Cũng có the Official TOEFL iBT Tests Volumes 1 và 2. Mỗi cuốn sách chứa 5 đề thi luyện tập, trên giấy và máy tính. Tuy nhiên, lại không có câu trả lời mẫu nào được đưa ra cho phần Speakinh, làm chúng trở nên ích hữu dụng hơn so với The Official Guide to the TOEFL Test.

Sách ôn thi TOEFL thường trị giá từ $15 đến $25. Hầu hết đều có trên giấy và máy tính, cùng với các đoạn audio trong phần Speaking.

Bộ đề thi thật TOEFL Speaking do Elite Prep tổng hợp

Tất cả học viên tham gia khoá học TOEFL Speaking tại Elite Prep sẽ được phát bộ đề thi thật bao gồm phần Speaking và Writing từ năm 2008 tới nay.

Tài liệu tập luyện TOEFL Speaking không chính thức

Bạn phải cẩn thận hơn khi dùng tài liệu không chính thức vì không phải tất cả chúng đều đáng tin. Một số thì có chất lượng cao, tương tự với đề thi TOEFL thật, một số thì không. Dưới đây là một số chủ đề TOEFL Speaking không chính thức. Tất cả chúng đều miễn phí.

Exam English

Trang này có một phần Speaking hoàn chỉnh bạn có thể làm. Các câu hỏi thường có chất lượng cao, bạn có thể ghi âm lại câu trả lời và bạn có thể xem câu trả lời mẫu để biết một câu trả lời tốt là như thế nào. Đây là một trong những nguồn tài liệu Speaking không chính thức tốt nhất.

English Club

Trang này có một phần Speaking hoàn chỉnh. Các câu hỏi có format giống với đề thi TOEFL thật, và cũng có rất nhiều câu trả lời mẫu bạn có thể nghe.

Magoosh

Magoosh có 1 file PDF với 2 chủ đề TOEFL Speaking (nhiệm vụ 1 và 3). Mặc dù nó không có một số lượng lớn câu hỏi luyện tập, chúng đều đi kèm giải thích câu trả lời và câu trả lời mẫu để bạn có thể có ý tưởng về bạn nên trả lời như thế nào. Những câu hỏi có chất lượng (dù không có audio, mà được viết ra) và  tương tự với những gì bạn sẽ thấy trong bài thi TOEFL thật.

Những tài liệu tập luyện TOEFL Speaking khác

Cũng có những cách khác bên cạnh việc chỉ trả lời câu hỏi luyện tập TOEFL. TOEFL Speaking được thiết kế để đo lường các kĩ năng viết tiếng Anh của bạn, do đó, bất kì bài tập luyện nào bạn cần nói tiếng Anh đều giúp bạn trong phần này, kể cả khi bạn không trực tiếp trả lời các câu hỏi luyện tập. Có rất nhiều cách để tập nói và một số được liệt kê dưới đây.

Doulingo

Doulingo là một trang học ngôn ngữ miễn phí và khá phổ biến. Người dùng trả lời những dạng câu hỏi khác nhau, bao gồm cả câu hỏi viết. Bạn không thể chọn chỉ để trả lời câu hỏi viết, nên đây không phải công cụ tốt nhất nếu bạn muốn tập nói, nhưng nó là một cách tốt để bạn cải thiện các kĩ năng tiếng Anh chung của bạn.

Đối với những người giỏi tiếng Anh, nhiều câu hỏi của Doulingo lúc đầu có thể rất dễ, nhưng bạn có thể làm 1 quiz để biết bạn nên bắt đầu từ chương trình nào.

 

Jason Renshaw Questions

Trang này chứa 40 câu hỏi để bạn luyện tập. Hầu hết sẽ đơn giản hơn những câu hỏi bạn sẽ gặp trong TOEFL mặc dù một số giống với 2 nhiệm vụ đầu khi bạn trả lời những câu hỏi về bản thân. Như những câu hỏi TOEFL Speaking, chúng là lựa chọn tốt nếu bạn muốn tập nói nhưng cần ý tưởng để bắt đầu.

Đối thoại với bạn bằng Tiếng Anh

Và cuối cùng, đối thoại là một trong những cách hay nhất để cải thiện kĩ năng nói tiếng Anh của bạn. Bạn có thể nhờ một người bạn và tập các câu hỏi TOEFL Speaking, thậm chí cũng có thể có một cuộc đối thoại bình thường để cải thiện kĩ năng tiếng Anh của bạn. Miễn là bạn nói, tức là bạn đang luyện tập. Nhiều người cũng tổ chức những buổi gặp gỡ để mọi người học một ngôn ngữ cụ thể. Đây là một cách tốt để luyện tiếng Anh trong một trường hợp không áp lực và có thể làm quen thêm nhiều người mới.

Làm sao để tận dụng tốt nhất việc tập luyện của bạn?

Bây giờ bạn đã là một chuyên gia về các tư liệu luyện tập TOEFL Speaking, bước tiếp theo là tận dụng những tư liệu đó một cách hiệu quả nhất. Hãy làm theo 5 mẹo dưới đây để tận dụng tốt nhất việc luyện tập.

Tập nói tiếng Anh thường xuyên

Điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm để tập luyện cho phần Speaking là tập nói tiếng Anh thường xuyên. Nếu bạn tập mỗi ngày, điều đó vô cùng lý tưởng, nhưng bạn ít nhất nên tập nói 2-3 tiếng trong 1 tuần.

Hãy nhớ, phần luyện tập này không cần chỉ phải trả lời các câu hỏi; mà hãy nói chuyện tự nhiên, thậm chí giao tiếp bình thường với bạn bè, cũng được tính là tập nói.

Tận dụng các tài liệu chính thức

Như đã được nhắc ở trên, các nguồn tài liệu TOEFL chính thức có những câu hỏi luyện tập tốt nhất, nên bạn sẽ muốn tận dụng chúng. Hãy chia các câu hỏi trong suốt quá trình luyện tập của bạn; đừng dùng hết chúng khi bắt đầu hay để dành cuối cùng. Bạn sẽ muốn thường xuyên nhìn thấy những câu hỏi này khi bạn ôn tập.

Thêm vào đó, khi bạn trả lời câu hỏi tài liệu chính thức, đảm bảo bạn để dành đủ thời gian để tập trung vào chúng. Hãy luyện tập trong một căn phòng im lặng không có vật làm xao nhãng, và cẩn thận so sánh câu trả lời của bạn với câu trả lời mẫu. Đây không phải là những câu hỏi luyện tập khi bạn có dư vài phút và cần một bài luyện tập nhanh.

Ghi âm câu trả lời

Khi bạn trả lời câu hỏi TOEFL Speaking, việc ghi âm câu trả lời vô cùng có ích. Sau khi bạn hoàn thành, lắng nghe nó một lần nữa. Nếu câu hỏi bạn đang trả lời có câu trả lời mẫu, hãy so sánh câu trả lời của bạn với chúng.

Bên cạnh đó, trong khi nghe ghi âm của bạn, nghĩ về những cách bạn có thể cải thiện nó. Từ ngữ của bạn có tự nhiên hay có rất nhiều đoạn dừng? Có bất kì từ nào bạn gặp rắc rối với phát âm? Lỗi ngữ pháp bạn mắc phải? Những lỗi này dễ dàng để nhận ra hơn (và cải thiện sau đó) nếu bạn có thể nghe lại đoạn ghi âm thay vì nhớ lại bạn đã nói những gì.

Thêm vào đó, bạn nên hỏi người khác để nghe câu trả lời của bạn và đưa ra mẹo để bạn cải thiện nó. Điều này không cần đến một giáo viên hay một gia sư tiếng Anh, chỉ cần một người bạn cũng đang học tiếng Anh lắng nghe câu trả lời của bạn có thể giúp bạn nhận ra lỗi sai mà bạn không nhận ra.

Mở rộng vốn từ

Vốn từ bạn dùng là một phần quan trọng của điểm TOEFL Speaking của bạn, nên việc không lặp lại một số từ khi bạn nói là vô cùng quan trọng. Bạn không cần phải như một cuốn từ điển, nhưng hãy bao gồm ít từ phổ biến và thêm từ khó vào câu trả lời của bạn để nâng cao điểm số.

Nói tiếng Anh thường xuyên giúp bạn có sự tự tin để dùng nhiều từ khó.

Kết luận.

Phần Speaking có thể khá đáng sợ nhưng với sự tập luyện, bạn có thể đối mặt với 6 câu hỏi đó với sự tự tin. Hãy sử dụng câu hỏi tập luyện chính thức và không chính thức để trao dồi kĩ năng của bạn, cũng như tăng cường việc tập luyện tiếng Anh.

Để tận dụng tốt nhất việc học của bạn, bạn nên tập nói tiếng Anh thường xuyên, tận dụng tốt nhất cái tài liệu ôn chính thức, ghi âm câu trả lời và mở rộng vốn từ của bạn.

Ngoài ra hãy tham khảo ngay khoá học Intensive 10 buổi TOEFL Speaking tại Elite Prep để chuẩn bị cho phần thi TOEFL Speaking tốt nhất nhé!

 

Nguồn: PrepScholar

Elite Prep
Là tổ chức tiên phong trong việc luyện thi New SAT, ACT và TOEFL online hiện nay tại Việt Nam, chúng tôi luôn hết mình vì sự tiến bộ, thành công và bứt phá của học sinh.

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top