You are here
Home > ACT > Superscore và Score Choice trong bài thi ACT

Superscore và Score Choice trong bài thi ACT

Có nhiều lí do để bạn cân nhắc thi bài thi ACT trong nhiều lần. Superscore và Score choice là hai trong số đó.

1, ACT Superscore

ACT Superscore là gì?

Nếu bạn thi nhiều lần trung bình các điểm số cao nhất của mỗi phần sau tất cả các lần thi ấy chính là ACT Superscore. Vì vậy, điểm Superscore của tất cả các lần thi sẽ cao hơn điểm tổng hợp của riêng từng lần.

Ví dụ: Giả sử ba đã thi ba lần với các điểm số là:

February: English: 31; Math: 28; Reading: 34; Science: 24; Tổng hợp: 29

April: English: 32; Math: 29; Reading: 32; Science: 28; Tổng hợp: 30

September: English: 34; Math: 27; Reading: 35; Science: 27; Tổng hợp: 31

Ta thấy điểm số cao nhất của mỗi phần sau cả ba lần thi là: Math: 29; Science: 28; English: 34; Reading: 35. Điểm Superscore sẽ là 32.

Superscore sẽ mang lại lợi ích gì.

Điều đầu tiên, Superscore sẽ khiến bạn tự tin hơn vì bạn biết rằng bạn có khả năng đạt được điểm số cao như điểm Superscore mình nhận được, chỉ có điều bạn không thể làm điều ấy trong một lần thi duy nhất.

Điều thứ hai, Superscore sẽ cải thiện bộ hồ sơ của bạn nếu bạn nộp đơn vào những trường áp dụng Superscore, cân nhắc riêng từng phần thi. Nếu các trường bạn nộp đơn không áp dụng Superscore thì ít nhất bạn đang nộp hồ sơ qua các hệ thống như Common Application hoặc Universal Application. Các hệ thống này cho phép bạn nhập điểm số cao nhất của từng phần thi mà không xét đến yếu tố ngày thi. Tuy điểm số này sẽ không được chính thức cân nhắc đối với các trường không có Superscore, nhưng cũng sẽ tạo được ấn tượng tốt khi hội đồng tuyển sinh đọc chúng.

Tại sao các trường lại dùng Superscore

Bở vì học sinh cũng là con người. Con người không ai hoàn hảo và đứng đầu trong mọi thứ. Và Superscore cũng là hình thức giảm nhẹ tác động xấu của các yếu tố ngẫu nhiên trong các bài thi chuẩn hóa như một đêm không ngon giấc trước ngày thi hay một bài đọc quá khó.

Trường nào áp dụng ACT Superscore

Có khoảng trên dưới 100 trường đại học và cao đẳng sẽ áp dụng Superscore cho điểm ACT. Một vài trường tiêu biểu là Cal Tech, Boston College, Colorado College, Duke, Georgia Tech, John Hopkins, Miami, MIT, UC-Boulder, Maryland, Denver, Georgia, North Carolina, Pittsburgh, Vermont, Vassar, và Wash U.

Chính sách điểm số các bài thi chuẩn hóa của các trường ngày càng biến động: có trường sẽ linh hoạt hơn, có trường sẽ không bắt buộc điểm các bài thi này…Vì vậy để rõ hơn về bảng điểm ACT mà bạn cần gửi đi cho trường, bạn nên tham khảo những yêu cầu của trường ấy trên trang web của họ hoặc gọi cho ban tuyển sinh.

Tôi có nên thi kì thi ACT thật nhiều lần không?

Đối với trường có hoặc không áp dụng ACT Superscore thì việc thi lại ACT vẫn sẽ có lợi cho bạn nếu bạn nghĩ điểm số của mình có thể tiếp tục được cải thiện trong lần thi sau. Đối với hầu hết mọi người thì số lần thi lí tượng nằm trong khoảng hai đến bốn lần.

Vì không phải mọi trường đều superscore nên bạn cần cố gắng hết mình để đạt điểm số cao nhất trong bất kì lần thi nào, và tập trung giải quyết những phần mà bạn còn yếu. Điều này khác với việc chỉ đơn thuần tập trung vào một phần. Hơn nữa, ban tuyển sinh cũng sẽ xem xét toàn bộ điểm các lần thi của bạn, và điểm số cao đồng đều, nhất quán sẽ là điều bạn mong muốn đạt được.

 

2, ACT Score Choice

ACT Score Choice là gì?

Điều này có nghĩa bạn được phép chọn kết quả của một lần thi nào đó để gửi đến trường chứ không nhất thiết phải gửi tất cả các điểm trong các lần thi của bạn. Đây từng là điểm khác nhau giữa ACT và SAT, khi tổ chức bài thi của SAT là College Board chỉ cho phép gửi tất cả các bảng điểm đến các trường được chọn. Tuy vậy, vì lí do cạnh tranh, giờ đây cả hai bài thi đều thực hiện Score choice.

Score choice có cho phép tôi chọn điểm thi của từng phần để gửi đi không?

Rất tiếc là không. Score choice chỉ cho phép bạn chọn một ngày mà kì thi ACT được tổ chức và tất cả các điểm số của ngày thi đó sẽ được chuyển đến các trường của bạn. Nếu bạn nộp đơn vào các trường áp dụng superscore, bạn sẽ cần cân nhắc đến việc chọn tất cả các ngày thi có điểm bài làm từng phần của bạn cao nhất.

Những trường nào không chấp nhận Score choice

Tuy Score choice có vẻ phù hợp với nguyện vọng của nhiều thí sinh, nhưng lại có nhiều trường không chấp nhận việc, và con số các trường không cho phép Score choice ngày càng tăng lên. Một số trường trong đó gồm: Cornell, Duke, Georgetown, Maryland, Rice, South Carolina, Stanford, Texas A&M, UPenn, University of California system, University of Washington, Yale…Nhưng bạn cũng nên nhớ rằng các trường có thể thay đổi chính sách bài thi chuẩn hóa bất kì lúc nào và sau mỗi mùa nộp hồ sơ.

Làm thế nào mà trường có thể biết liệu tôi đã gửi hết tất cả các điểm của mình?

Khả năng cao là trường sẽ không biết chuyện này. Nhưng trong trường hợp nào thì đối với ngôi trường bạn nộp đơn bạn nên luôn luôn chân thành, trung thực.

Trong trường hợp tôi có một bài thi với điểm số quá thấp thì phải làm thế nào?

Nếu bạn gặp phải một điều không hay có ảnh hưởng xấu đến chất lượng bài thi thì bạn hãy dùng ô “Additional Information” để nêu vắn tắt hoàn cảnh của bạn để ban tuyển sinh có thể cân nhắc về những điếm số không được đẹp trong hồ sơ của bạn.

Khi ngày càng có ít trường cho phép score choice thì không nên đi thi mà không có chuẩn bị

Bạn cần có sự chuẩn bị kĩ lưỡng trước ngày đi thi chứ nên không nên đi thi mà thiếu chuẩn bị và sơ sài, nhất là trong trường hợp bạn nộp đơn cho các trường cạnh tranh cao không chấp nhận score choice. Bạn có thể nghĩ rằng bản thân mình còn yếu ở nhiều phần và cần cải thiện nhiều hơn, nhưng đừng vì vậy mà cho rằng bạn sẽ thất bại trong kì thi thật. Thay vào đó, hãy đặt ra một mục tiêu, một điểm số đẹp mà bạn muốn hướng tới và có sự chuẩn bị sẵn sàng trước khi thi.

Làm thế nào để sử dụng ACT Score Choice một cách khôn ngoan?

Nếu bạn chỉ thi một lần, hoặc có những điểm số tương tự nhau, thì đây không phải là vấn đề quan trọng. Trong trường hợp khác, bạn cần cân nhắc về chính sách bảng điểm miễn phí của ACT. Nếu bạn áp dụng score choice và gửi điểm số của bài thi mà bạn sắp thi hoàn toàn miễn phí thì bạn sẽ không được biết điểm trước khi gửi điểm cho trường. Vì vậy, bạn chỉ nên áp dụng score choice khi đã chắc chắn về điểm số của mình. Nhưng như vậy thì bạn sẽ tốn phí. Và hãy ghi nhớ ra rằng nếu bạn đang nộp đơn cho những trường superscore điểm ACT thì hãy chọn những ngày thi mà bạn đã được điểm số cao nhất ở mỗi phần thi. Nếu bạn nộp đơn cho những trường chỉ cho phép score choice thì hãy chọn lần thi mà bạn có điểm tổng hợp cao nhất.

Sau khi đã thi lại thì bạn nên gửi bảng điểm nào đến các trường

Nếu bạn cảm thấy không thỏa mãn với điểm số hiện tại của mình thì thi lại là một lựa chọn khôn ngoan, vì các trường lúc nào cũng mong muốn thấy được điểm số cao nhất của bạn dù bạn đã thi qua nhiều lần. Xin chúc mừng nếu điểm thi lại của bạn cao hơn lần thi trước. Tuy nhiên, trong trường hợp điểm thi lại thấp hơn so với đợt thi trước đó thì bạn có thể dùng score choice để chọn điểm cho mình. Bạn cũng nên chú ý gửi hết các bảng điểm trong trường hợp trường superscore điểm số của bạn.

Tien Nguyen
Majoring in International Business, Tien Nguyen has been actively trying out new activities and professional roles on different scales. She has provided 1-1 lectures tailored to the SAT and ACT, two tests required for U.S college admission, for over 600 Vietnamese students over the last three years. With her in-depth knowledge related to SAT and ACT, she has been developing effective techniques and providing useful techniques and tips, ones that students can easily employ to ace the tests. Many of her students are now studying at top-universities in America, including the Ivy Leagues. Currently, Tien Nguyen is based in Southampton, U.K
http://nguyenlethuytien.com

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top