You are here
Home > Thông tin Du học Mỹ > Đại học > Stephen F. Austin State University – San Antonio, Texas

Stephen F. Austin State University – San Antonio, Texas

Bài viết thuộc Chuyên mục School Insider của Elite Prep Vietnam, được lấy cảm hứng từ Vietabroader, nhằm cung cấp những cái nhìn cận cảnh hơn về các trường Đại học, Cao đẳng Cộng đồng và Trung học Phổ thông tại Mỹ với nguồn thông tin đến từ chính các du học sinh người Việt đã hoặc đang theo học tại trường. Bởi cũng như Vietabroader, Elite Prep Vietnam không chỉ dành cho các bạn trẻ đang chuẩn bị đi du học, cũng không chỉ dành cho các bậc phụ huynh muốn tìm hiểu thông tin cho con em mình, Elite Prep Vietnam là cho tất cả mọi người, là nơi kết nối và truyền lửa cho ước mơ du học của các thế hệ Việt Nam! 

  • Được xếp hạng Đại học vùng bậc 1 theo Báo cáo Thời sự Mỹ & Thế giới, trường mang tới một nền giáo dục chất lượng cùng với khuôn viên tươi đẹp rộng 167 ha tạo cảnh quan hoàn hảo để đi dạo, chạy bộ, đạp xe cũng như nhiều thú vui ngoài trời khác. Vùng Nacogdoches, nơi trường tọa lạc, có các công trình ấn tượng ở Đông Texas, cửa hàng lạ mắt, nhiều cửa hàng ăn uống và hoạt động vui chơi giải trí đa dạng.
  • Với khoảng 13000, tỉ lệ SV:GV của SFA là 20:1, đảm bảo sinh viên được quan tâm tới từng cá nhân. Trên 80% giảng viên có bằng cấp cao nhất trong ngành.
  • Tuition fees: 23,176 (2018)

Về San Antonio, Texas

San Antonio được biết đến là thành phố lớn thứ 3 tại tiểu bang Texas, diện tích chỉ đứng sau Houston và Dallas. Nhắc tới Texas thì hầu hết mọi người chỉ biết đến 4 thành phố lớn:

Houston: nơi có cộng đồng người Việt tại Mỹ lớn thứ hai chỉ sau Orange County của Cali

Dallas: kinh tế phát triển rất mạnh, cộng đồng người Việt tại đây cũng khá lớn nhưng đa phần sống rải rác, ít tập trung như Houston

Austin: được gọi là thủ phủ của Texas, dân cư sinh sống ở đây đa phần là dân có tiền. Người Mỹ trắng sinh sống rất nhiều ở đây.

San Antonio: người Việt cũng khá đông nhưng cũng sống rải rác, không tập trung nhiều. Dân cư chủ yếu là Mỹ (Mexico), Mỹ trắng, Mỹ đen và châu Á

Từ San Antonio lên Austin khoảng 1 tiếng 10’, Dallas khoảng 5 tiếng ( nếu chạy xe nhanh thì có thể rút lại từ 3,5 -4 tiếng), Houston khoảng 4 tiếng ( chạy xe nhanh khoảng 3 tiếng)

Khí hậu

Phải nói khí hậu ở San Antonio nói riêng và Texas nói chung là cực kì khó chịu. Nó không chỉ thay đổi theo từng ngày, mà nhiều khi thay đổi theo từng khung giờ. Ví dụ: buổi sáng bạn có thể thấy trời nóng và rất nhiều nắng, bạn quyết định mặc áo thun quần short ra ngoài đi chơi/ đi làm thì đến tối nó trở lạnh và gió cực kì to. Thế nên nếu sống ở đây, bạn nên thủ sẵn cho mình một chiếc sweater để trên xe hoặc loại mỏng gấp để trong cặp được nếu không muốn mình bị ảnh hưởng bởi kiểu thời tiết “đỏng đảnh như phụ nữ”.

Ở đây theo mình thấy, có 2 mùa nổi bật là mùa hè và đông. Mùa hè thì cực kì cực kì nóng, còn mùa đông thì cực kì là lạnh (dù không có tuyết), kiểu lạnh của SA giống như cảm giác khi bạn bước vào phòng đông lạnh bán thịt của Metro năm nào, lạnh tê tái. Hầu như không có tuyết, chỉ duy đợt mùa đông 2017 vừa rồi thì lần đầu tiên trong 20 năm trở lại, San Antonio mới có tuyết, nhưng cũng chỉ kiểu rơi đúng một buổi tối rồi thôi.

Đường xá

Hệ thống đường San Antonio chủ yếu là di chuyển trên highway. Bạn muốn đi mua sắm, đi ăn uống thì bắt buộc đều phải chạy highway (nếu bạn muốn save time di chuyển) là chủ yếu. Điểm này làm cho San Antonio khác so với Houston, Dallas và Austin, vốn có hệ thống đường local lớn và nhiều hơn, cho nên bạn không cần phải ra highway vẫn có thể lái trong local được. Thế nên, sinh sống tại San Antonio đòi hỏi bạn phải lái xe chạy được trên highway.

Điểm mạnh: nâng cao khả năng lái xe trên highway cho bạn vì hầu như ngày nào bạn cũng phải lái ra highway. Điều này rất có lợi cho bạn trong việc di chuyển xuyên bang sau này.

Điểm yếu: vì di chuyển trên highway là chủ yếu nên nếu highway đang phải sửa chữa hoặc lock đường, thì nó kẹt xe rất lâu. Đặc biệt là trong khoảng time này, San Antonio đang quy hoạch mở rộng thêm đường nên nó thường xuyên lock đường.

Hệ thống trường đại học

Theo sự hiểu biết mà mình đang có thì SA có 3 trường nổi tiếng gồm: University of Texas in San Antonio (UTSA), Texas A&M và Incarnate World University.

Đây là ba trường được biết đến nhiều nhất tại SA, trong đó mạnh nhất phải nói đến UTSA

+ UTSA: trường này cũng thuộc hệ thống của UT, giống UT at Austin, nhưng ranking thì không bằng UT ở Austin được. Xếp ranking theo national thì UTSA không cao, phải nói là hơi thấp (theo ý kiến của mình), tuy nhiên hầu như mọi người dân ở SA đều biết đến trường này cả, và nó được coi là trường best tại SA với thế mạnh dạy về các ngành kinh tế cũng như biology. Majors của trường rất đa dạng cho các bạn có thể chọn lựa. Trường locate trong khu dân cư khá giả và giàu của SA, đối diện là shopping mall ngoài trời La Cantera – khu shopping sang nhất của SA.

+ Incarnate World: đây là một trường catholic và cũng private, thế nên học phí của trường này cao hơn so với dạng public universities như UTSA hoặc Texas A&M. Thế mạnh của trường là dạy các ngành về medical như dược sĩ, y tá, bác sĩ,…Theo một số thông tin mình biết thì network của trường này khá là mạnh, có sự connect rất lớn với các hospital trong SA, thế nên việc kiếm internship trong quá trình học hoặc việc làm khá cao. Trường này thì nằm gần Chinese Garden, gần ngoài rìa của SA.

+ Texas A&M San Antonio: nhắc tới Texas A&M thì campus nổi tiếng nhất của nó là nằm tại College Station rồi. Texas A&M ở College Station thì ai cũng biết, nhưng nó cũng có campus tại Corpus Christi ( cũng nổi tiếng nhất tại thành phố đó) tại San Antonio. Riêng campus tại SA thì ít người biết đến hơn, kể cả một số dân ở đây khi mình hỏi chuyện, tụi nó rất ngạc nhiên là ở SA cũng có Texas A&M, thế nên admission requirements của Texas A&M ở SA vì thế cũng dễ hơn so với main campus ở College Station. Thế mạnh của trường là về kĩ thuật và nông nghiệp. Nếu đi chợ HEB (chuỗi chợ nổi tiếng của Texas) thì sẽ thấy một số giống hoa và cây trồng đều lấy từ Texas A&M ở San Antonio. Ngoài campus chính trong SA, thì trường còn có campus dành riêng cho mảng nông nghiệp locate tại Uvalde (một town rất nhỏ và rất ít người biết ở TX, cách SA khoảng 1 tiếng đi xe, về hướng US 90)

How to apply

Về admission requirements thì các bạn có thể google tên trường thì nó sẽ ra cho các bạn thông tin rõ nét hơn. Mình thì ko rành về mảng undergraduate nhiều lắm, chỉ rành về mảng graduate nên mình sẽ cung cấp một số thông tin nếu các bạn định app bậc học Master.

Đối với bậc master thì cả hai trường UTSA và Texas A&M đều require

+ GRE/ GMAT: cho cả du học sinh quốc tế và permanent residents (hay còn biết đến tên gọi là thường trú nhân- đi theo diện định cư có thẻ xanh)

+ TOEFL ibt/ IELTS: (chỉ dành cho du học sinh quốc tế, còn các bạn theo diện định cư và đã ở Texas trên 1 năm, có bằng lái xe của Texas thì UTSA và Texas A&M đều không yêu cầu). Tuy nhiên, trên website của Texas A&M, mình thấy trường chỉ yêu cầu TOEFL ibt cho du học sinh quốc tế, không thấy đề cập tới IELTS. Thế nên đối với các bạn thi IELTS, nên email trực tiếp hỏi trường có chấp nhận điểm IELTS hay là không.

+ GPA: đối với UTSA thì minimum GPA để các bạn apply Master là 3.3, Texas A&M là 3.0. Tuy nhiên, có một ngoại lệ ở Texas A&M tại SA là nếu điểm GPA của các bạn ở bậc đại học trên 3.6 thì trường sẽ miễn GRE/GMAT cho các bạn khi các bạn apply Master vào trường. Đây là một điều rất thuận lợi cho các bạn, bởi hầu hết các trường đại học ở Mỹ đều yêu cầu GRE/ GMAT khi các bạn app Master. Texas A&M ở Corpus Christi cũng miễn GRE/GMAT đối với các bạn có GPA trên 3.6. Nhưng Texas A&M ở College Station thì không miễn cho các bạn cho dù GPA của bạn có trên 3.6 đi chăng nữa. Đây là một điều để các bạn cân nhắc khi chọn apply vào campus nào của Texas A&M.

+ SOP ( bài luận cá nhân): apply vào undegraduate hay graduate thì bài luận cá nhân là một yếu tố rất quan trọng để trường đánh giá và xét khả năng trao học bổng cho bạn.

+ Một số admision requirements khác: thư giới thiệu, hoạt động ngoại khoá,…

Đây là một số admission requiments bắt buộc các bạn cần phải có khi app vào dạng Master tại Mỹ. Tuỳ theo từng trường sẽ có thêm những yêu cầu khác nhau. Cách tốt nhất là các bạn chịu khó lên website, tìm email của trường rồi gửi những thắc mắc của các bạn nếu các bạn có thắc mắc. Mỗi cá nhân sẽ có những điểm GPA, GMAT/GRE, ngành học khác nhau, không ai là giống ai cả. Thế nên theo mình, các bạn nên trực tiếp hỏi email nếu có thắc mắc về admission requirements hoặc băn khoăn là điểm số của mình có đủ để trường nhận vào/ cho học bổng hay là không.

Houston, Texas

Houston là thành phố lớn, đông dân, tập trung đủ mọi thành phần nên khá phức tạp và xô bồ xô bộn. Texas là bang có số người việt đông thứ 2 nước Mỹ, đặc biệt là khu vực Houston, nên các bạn sẽ dễ dàng kiếm được những dịch vụ có người việt, quán xá, đồ ăn việt tại đây, và mọi loại mặt hàng/thực phẩm đều vô cùng phong phú. Texas là bang phù hợp cho các bạn nào theo mảng health science endorsement hoặc mảng dầu khí vì Texas là nơi khai thác dầu lớn bậc nhất nước Mỹ, also là nơi phát triển y khoa cực kì cao. Houston là thành phố khá phức tạp, an minh kém (nếu ở trung tâm Houston). San Antonio thì đỡ hơn và Austin là an ninh tốt nhất. Giao thông ở Houston chằng chịt, thường xuyên xảy ra kẹt xe, chen lấn, tai nạn, bóp còi inh ỏi, chửi nhau, đánh nhau, thậm chí là dùng súng “xử lí” nhau khi xảy ra va quệt. Đời sống ở Texas khá cao hơn so với các bang lân cận, tuy nhiên, sẽ thuận lợi hơn khi Texas có đa dạng hàng hóa, những thứ các bang khác không có, hoặc thuận lợi trong kiếm việc làm, internship,…

Mọi thứ đều khắt khe, đòi hỏi chất lượng cao hơn nên dễ gây stress trong công việc và học tập. Người dân không phải ai cũng hiền hòa, ôn hậu, tóm lại là sống ở Texas thì đừng quá tin người, kể cả người Việt Nam. Người Phi ở đây đa số đều khá hung hăng và hách dịch và chiếm phần lớn trong các public services. Houston không có nhiều mỹ trắng, phần đông là Phi, Trung Đông, Mễ, và Châu Á (Trung Quốc và Việt Nam). Nếu muốn an ninh, các bạn có thể chọn sống tại Sugar Land, Richmond, Katy của Houston. Đây là những khu nhà giàu, an ninh hơn, trường học tốt hơn và người dân khá thân thiện hơn.

Houston có trường dạy nail, tóc, facial, eyelash bằng tiếng việt và tổ chức thi bằng tiếng việt. Bạn nào muốn học để đi làm thêm có thể đăng kí. Ở Houston, vẫn có tình trạng phân biệt chủng tộc xảy ra mặc dù có lẽ nó không quá nặng nề, nhưng nếu muốn đạt được nền giáo dục và mọi thứ tiến bộ ở đây, bạn hãy sẵn sàng tâm lí để deal with it. Houston có rất nhiều trường đại học giỏi và lớn, như University of Houston (UH), Sam Houston State University (SHSU), Texas A&M University.

Học tập

Mình học lùi mấy năm nên hiện tại đang là junior của Stephen F. Austin High School tại Sugar Land. Trường thuộc quận Fortbend, một quận chú trọng giáo dục rất tốt. Trường này được coi là trường giỏi của khu vực Sugar Land và các vùng phụ cận bởi vì rank lên tới 8/10. Trường to, có lầu, nhưng vẻ ngoài không đẹp. Đường cho xe chạy vào trường cũng không được thuận tiện cho lắm. Tuy nhiên, bên trong trường thì kiểu hiện đại, high-tech. Trường lúc nào cũng có cảnh sát và chó nghiệp vụ đứng túc trực. Trong trường còn có hẳn văn phòng cảnh sát. Vô cùng an ninh, chưa bao giờ xảy ra chuyện gì nghiêm trọng. Trường có phòng học rộng rãi, nhiều phòng chức năng và xài công nghệ hiện đại, vật chất đắt tiền. Chất lượng dạy học thì khá tốt, tuy nhiên, một số ít giáo viên thì không.  Trường có sức cạnh tranh lớn, vì là trường có rank cao, nên lượng bài vở khủng khiếp, dễ gây stress cho học sinh, từ học sinh lớp regular tới học sinh lớp PreAP/AP. Trường luôn luôn cho bài tập về nhà bất kể ngày thường hay nghỉ lễ, lượng bài của lớp regular và lớp PreAP không chênh lệch gì nhiều, gần như giống nhau.

Trường có dàn giáo viên dạy Math và Science tuyệt vời. Phương pháp dạy hay và dễ hiểu. Đa số giáo viên của trường đều tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng trong và ngoài bang. Trường chủ trương dạy học như hình thức trên college/university. Tức là giáo viên sẽ không quá quan tâm từng học sinh một, hs sẽ phải tự giác rất nhiều trong quá trình học hay những hoạt động khác nếu muốn đạt được thành tích cao. Tóm lại là cái gì cũng phải tự thân vận động. Sẽ không có chuyện chỉ từng bước từng bước một đâu. Trường đề cao sáng tạo, nên bạn nào có sức sáng tạo phong phú thì đây là 1 môi trường tốt để phát huy. Trường ít các hoạt động ngoài trời, tuy nhiên có vô vàn các clubs, đội tuyển và hoạt động trong trường cho các bạn tham gia. Hàng tháng đều có special events. Trường không có hồ bơi, đội tuyển bơi sẽ được xe chuyên chở ra hồ bơi công cộng để luyện tập hàng ngày lúc 5:30 a.m. Trường có mọi loại sân/phòng cho các đội bóng rổ, chạy, múa, kịch, orchestra,…

Trường public nên không bắt mặc đồng phục. Ngoài giáo viên, những bộ phận khác trong trường tuy không phải ai cũng nice nhưng bạn vẫn có thể hỏi và họ vẫn có thể giúp. Nhưng bạn vẫn phải là người đi tìm hiểu sâu thêm về vấn đề của bản thân bởi vì đôi lúc họ sẽ không chỉ cho bạn con đường tốt nhất. 

Căn tin trường to, nhưng theo phản ánh của hàng loạt học sinh thì đồ ăn dở. Bên cạch đó, có chương trình miễn phí mua đồ ăn trưa cho học sinh nghèo. Học sinh trong trường, như đã nói ở trên, đã sống ở Houston thì đừng quá tin người. Đặc biệt, ở Houston bạn sẽ hiểu được, người Việt sinh ra ở Mỹ chưa chắc là sẽ không kì thị người Việt mới qua.

Thông tin được chia sẻ bởi Le My Hoang

 

GT

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top