You are here
Home > Thông tin Du học Mỹ > St. John’s College – Santa Fe

St. John’s College – Santa Fe

Bài viết thuộc Chuyên mục School Insider của Elite Prep Vietnam, được lấy cảm hứng từ Vietabroader, nhằm cung cấp những cái nhìn cận cảnh hơn về các trường Đại học, Cao đẳng Cộng đồng và Trung học Phổ thông tại Mỹ với nguồn thông tin đến từ chính các du học sinh người Việt đã hoặc đang theo học tại trường. Bởi cũng như Vietabroader, Elite Prep Vietnam không chỉ dành cho các bạn trẻ đang chuẩn bị đi du học, cũng không chỉ dành cho các bậc phụ huynh muốn tìm hiểu thông tin cho con em mình, Elite Prep Vietnam là cho tất cả mọi người, là nơi kết nối và truyền lửa cho ước mơ du học của các thế hệ Việt Nam!

  • St. John’s College được thành lập năm 1696 nổi tiếng với cộng đồng thân thiện, chương trình học thú vị, các giáo viên hết sức gần gũi khiến cho cuộc sống tại khu học xá chất lượng, vui vẻ với những buổi tiệc vào cuối tuần.
  • Xếp hạng #76 LAC theo US News 2018
  • Tuition fees: $52,320 (2017-2018)

Về Santa Fe

Mình hiện đang sống ở Santa Fe – thủ phủ của bang New Mexico. Đây được coi là thành phố semi-urban (tức nửa đô thị) nhưng trước khi đến đây mình từng nghĩ nó là nông thôn vì thấy quá nhiều núi và cây cối. Phương tiện đi lại chủ yếu là xe ô tô, xe bus, xe đạp và căng hải (2 cái cuối mình không khuyến khích vì nhà ở đây cách nhau rất xa, cũng như đường núi lắm dốc đi lên rất mệt). Người dân chủ yếu là người Mỹ (chủ yếu là người già vì New Mexico nổi tiếng là nơi nghỉ hưu của những người lắm tiền, giá nhà ở đây rất cao), và người Mexican (hầu hết nhân viên trong trường mình là người Mexican và ngôn ngữ chính họ dùng để giao tiếp với nhau là Spanish). Đánh giá chung của mình là cuộc sống ở đây rất yên bình, thư thái, nhưng đôi khi cũng hơi tẻ nhạt chút xíu. Mọi người on campus thì vô cùng thân thiện, hay cười và hỏi han bắt chuyện (đương nhiên với điều kiện là bạn cũng là người dễ làm quen và thân thiện). Mặc dù phong cách ở Mỹ nổi tiếng là hay cười giả lả xã giao nhưng nếu chân thành thì mình tin bạn sẽ không nề hà chuyện đó, bởi không phải ai cũng giống nhau và không phải lúc nào họ cũng có thời gian để tám chuyện với bạn. New Mexico là bang thuộc miền Tây nước Mỹ, ngay giáp Arizona và gần California, Texas, hay Colarado… Chính vì thế, khí hậu ở Santa Fe cũng thuộc dạng nóng. Tuy vậy, Santa Fe tương đối gió, kể cả mùa hè có nắng gay gắt thì vẫn cảm giác dễ chịu, đến tối sẽ lành lạnh như mùa thu ở Việt Nam nên từ hồi sang đây mình không mất tiền mua quạt hehhe. Duy chỉ có điều Santa Fe khô vô cùng khô điên đảo khô tưởng như chết đi sống lại da dẻ lúc nào cũng căng kinh khủng. Mùa đông ở Santa Fe cũng có tuyết và đôi khi hailing nhưng thường sẽ đến muộn và không rét bằng các bang khác. Tuyết cũng không kéo dài, chỉ khoảng 1-2 ngày rồi lại tan ngay. Nhưng lạ ở chỗ là, thậm chí khi tuyết trời đã sang xuân, Santa Fe lại nổi hứng tuyết một vài trận, dưới các gốc cây trời nắng nhè nhẹ vẫn thấy đống tuyết trắng, nom cũng hay hay.

Santa Fe nổi tiếng là thành phố nghệ thuật ngay giữa lòng sa mạc. Từ trường mình đi xuống downtown mất khoảng 20-25 phút đi xe. Nhưng đến đây bạn sẽ thấy kiến trúc nhà ở quang cảnh không giống với bất cứ bang nào khác trên nước Mỹ. Như mình có nói, Santa Fe là nơi nghỉ hưu của những nhà có tiền nên không có nhiều khu vui chơi hay mall gì lắm, và cuộc sống của mình ở đây cũng chỉ gói gọn trong việc đi học do St. John’s chương trình học tương đối nặng; tuy nhiên, an ninh lại khá đảm bảo. Ở trong campus thì có Resident Assistants và các bác Security trực 24/24. Còn đi lại bên ngoài thì mình chả thấy cảnh sát bao giờ, các bạn có thể lách luật.

Về St. John’s College

Trường mình là LAC, có 2 cơ sở tại Annapolis và Santa Fe. Campus ở Santa Fe thì quy mô nhỏ hơn rất nhiều, tổng số sinh viên rơi vào khoảng 400-500 người, trong khóa của mình thì sinh viên quốc tế tầm 20-30 người thôi. St. John’s thì cũng không được các bạn học sinh Việt Nam biết đến nhiều nên hiện tại có 2 người Việt Nam tính cả mình. Nhưng mình nghe nói là năm sau cũng có mấy em nữa tới học freshman year nên khá vui.

Well, vì trường mình cũng nhỏ thôi nên cơ sở vật chất không khang trang đồ sộ gì nhưng cũng đủ dùng, có phòng gym, có nhiều phòng hội nghị, có studio, library…

Vì môi trường học tập bên mình hướng đến việc học tập lẫn nhau nên trường mình không có giáo sư mà chỉ có tutors, tức những người hướng dẫn bạn học chứ không phải nói cho bạn biết cái gì đúng cái gì sai. Sẽ không có bất cứ một tiêu chuẩn đúng sai nào trong St. John’s hết nên mọi người rất tôn trọng bạn và để bạn tự do nói lên suy nghĩ của mình. Chính vì là tutors thay vì professors, giáo viên và học sinh là những người học hỏi lẫn nhau, chứ không phải sinh viên chỉ học từ giáo viên. Một lớp trung bình có khoảng 10-20 người, mọi người ngồi quây để thảo luận vấn đề mà tutors đưa ra. Nhìn chung, vì là LAC nên giáo viên rất quan tâm đến học sinh, chỉ cần hôm nay bạn nói ít hơn một chút hoặc tỏ ra confused về một vấn đề nào đó trong lớp là giáo viên có thể hỏi lại bạn sau giờ hoặc sẵn sàng giải đáp thắc mắc của bạn trong coffee shop hoặc trong nhà ăn, hoặc bất kì nơi đâu.   

Trường mình không có major cụ thể mà cả khóa sẽ học cùng 1 program giống nhau. Các classes sẽ học Math, Language (2 năm đầu Greek, 2 năm sau French), Lab (cho các năm Freshman, Junior và Senior, riêng năm Sophomore học Music), và Seminar.

Vì là LAC nên trường cũng cho bạn một con số khá xông xênh. Tiền học cũng có xu hướng tăng lên theo các năm, nhưng các bạn cũng có thể đề nghị xin thêm tiền (tuy không nhiều) với lý do chính đáng.

Đối với việc làm trong trường, nếu bạn eligible để có work-study position (được đề cập trong financial aid package), bạn có thể nộp đơn ứng tuyển tại các phòng ban và được sắp xếp phỏng vấn. Nếu được nhận, bạn chỉ có thể làm 10h/tuần để dành thời gian cho việc học, nhưng cả năm sẽ kiếm được cố định hơn $3000. Số tiền này sẽ tăng lên nếu bạn làm cho 1 office trong 1 thời gian dài. Đối với việc làm ngoài trường, vì không được phép làm ở ngoài khi là full time student nên mình không có research gì nhiều.

Triển vọng nghề nghiệp tương lai (các cơ hội thực tập, làm trợ lý cho giáo sư)

Như mình nói, trường mình không gọi giáo sư (professors) mà gọi là tutors, nên chắc là bạn sẽ không có cơ hội làm trợ lý giáo sư trong trường. Nhưng trường có Career Services cũng tốt nên các bạn có thể nộp đơn, nếu được chấp nhận, bạn sẽ được cấp tầm $4-5000 để làm internship vào mùa hè. Vì trường mình không có ngành học cụ thể nên các sinh viên sau khi tốt nghiệp có xu hướng đi học grad school.

Bạn có thể lựa chọn ở KTX hoặc thuê nhà bên ngoài. Nhưng international students thì bắt buộc ở on campus năm đầu tiên còn các năm sau thì các bạn có thể thương thảo với trường.

Điều mình tâm đắc nhất chính là bọn mình học không hề có textbooks mà hoàn toàn là các văn bản gốc được dịch ra tiếng Anh, thậm chí đến tiết Greek cũng là dịch từ Greek sang tiếng Anh để nắm rõ tác phẩm. Điều này giúp mình tiếp cận thông tin một cách nguyên sơ, chân thực và không bị bó hẹp trong tư tưởng của bất cứ ai. Hơn nữa, bạn sẽ thấy được sự phát triển, hình thành của các theories về vật lý, hóa học,.. hay ngay cả các hằng đẳng thức mà bạn sử dụng dù không biết chúng đến từ đâu.

Ưu điểm cũng chính là nhược điểm, chính vì không có textbooks, nên mình thường gặp phải tình trạng mơ hồ về readings, khi không có bất cứ một summary gì về công trình nghiên cứu của các nhà khoa học hàng trăm năm trước. Dẫu vậy, chính sự mơ hồ đã giúp mình tự đốc thúc bản thân đi tìm câu trả lời, bằng cách mạnh dạn hỏi trong giờ mà không sợ hãi bị đánh giá, vì có thể lúc bạn không dám hỏi, người khác cũng như vậy.

Thêm vào đó trường cũng ở nơi hơi hẻo lánh kiểu khó đi ra trung tâm bằng việc đi bộ, nên là mình cũng không có cái gì để tiêu khiển mấy. Nhưng mà các bạn biết đấy, ở Mỹ là thiên đường mua sắm sale suốt năm suốt ngày suốt tháng nên cả khi ở nơi hẻo lánh như mình vẫn có thể ăn chơi không sợ mưa rơi được luôn, miễn là có tiền.

Mình vẫn nhớ ngày đầu mới sang tủi thân lắm ý khóc như mưa khóc lụt nhà lụt cửa lúc nào cũng khóc. Nhưng qua một tuần thì ối giồi ôi who run the world? Nói đùa chứ chủ yếu vẫn là chương trình học khác quá, bắt nói nhiều quá, mà ở Việt Nam thì mình học hơi thụ động. Song song với đó là cũng không quen chơi các bạn Mỹ, kiểu văn hóa và cách suy nghĩ khác nhau, có nhiều thứ ở VN được coi là xấu thì ở đây là bình thường, nên điều đó cũng dạy mình không bao giờ đánh giá người khác. Bên cạnh đó, nếu bạn bình tĩnh thoải mái và cởi mở, thì thể nào cũng kiếm được ai đó thân thân mà bựa bựa. Kể cả không thân thì bạn cũng thấy mọi người ai cũng có những điểm thú vị khác nhau.

Thực tế thì mình rất lười nên khi sang mình không mang gì nhiều, mà đồ đạc chủ yếu mua ở đây luôn. Vì khí hậu có phần khác nhau, ví dụ như áo mùa đông ở việt nam dày quá sang đây lại thấy nóng, hoặc mặc áo cộc không thôi thì có thể hơi lạnh xíu, nên các bạn có thể mang một vài áo cardigan hoặc hoodie mỏng nhẹ cho mùa hè, và áo khoác dày vừa phải cho mùa đông, hoặc không mua gì cả sang đây mua cho tiện. Nói chung vẫn phải chuẩn bị tinh thần vì sang đây nhiều thứ hay ho mới lạ mà bạn chưa biết bao giờ, không chỉ ở việc học mà còn ở cách các bạn bên này entertain nữa.

Thông tin được chia sẻ bởi Trịnh Thảo Dương

GT

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top