You are here
Home > Thông tin Du học Mỹ > Shadow Mountain High School – Phoenix, Arizona

Shadow Mountain High School – Phoenix, Arizona

Bài viết thuộc Chuyên mục School Insider của Elite Prep Vietnam, được lấy cảm hứng từ Vietabroader, nhằm cung cấp những cái nhìn cận cảnh hơn về các trường Đại học, Cao đẳng Cộng đồng và Trung học Phổ thông tại Mỹ với nguồn thông tin đến từ chính các du học sinh người Việt đã hoặc đang theo học tại trường. Bởi cũng như Vietabroader, Elite Prep Vietnam không chỉ dành cho các bạn trẻ đang chuẩn bị đi du học, cũng không chỉ dành cho các bậc phụ huynh muốn tìm hiểu thông tin cho con em mình, Elite Prep Vietnam là cho tất cả mọi người, là nơi kết nối và truyền lửa cho ước mơ du học của các thế hệ Việt Nam! 

  • Shadow Mountain được thành lập năm 1974 tọa lạc tại vùng phía Bắc của thành phố Phoenix, bang Arizona là một phần của hệ thống các trường trung học công lập Paradise Valley.Với chương trình học chất lượng cao theo hệ thống đào tạo giảng dạy trung học nghiêm khắc, học sinh sẽ được đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm quan tâm, theo dõi từng cá nhân.
  • Xếp thứ 114 các trường công lập tốt nhất ở Arizona theo Niche 2018.

Về Phoenix, Arizona

Mình đang sống ở Phoenix, Arizona, ở phía tây nước Mỹ, cách downtown Phoenix 20 phút lái xe nhưng mình rất thích Paradise Valley, khu đang sống vì nó khá là bình yên, không ồn ào nhộn nhịp như downtown nhưng vẫn có đầy đủ chỗ ăn chơi và tiện ích như kiểu Target, Walgreens, Mall, Starbucks, Dutch Bros, Bowling, Movies,… Muốn đi ăn nhẹ nhẹ với bạn bè như kiểu Burger hay là Donut thì mình chỉ cần đi bộ 15,20 phút là đến.

Cuộc sống ở đây an toàn và bình yên hơn Việt Nam (các thành phố lớn) nhiều, vậy nên mình hay đi chạy bộ dọc các con đường nơi mình sống với cả leo núi ngay gần nhà mình mà không cần lo gì cả.

Downtown thì khác, rất đông vui, nhiều chỗ mua sắm chơi bời hơn, hay có các lễ hội. Lâu lâu đi downtown chơi thì vui chứ đi nhiều thì hơi tốn tiền tại cái gì ở thành phố cũng đắt đỏ hơn, nhưng mà ở 1 thành phố lớn như Phoenix có rất nhiều cái đáng để xem và trải nghiệm.

Mình nghĩ là ở đây có rất nhiều người Việt Nam vì riêng trong trường cấp 3 của mình đã có 3 bạn người Việt Nam rồi, và mình gặp rất rất nhiều du học sinh Việt Nam ở bên này. Các bạn đều rất thân thiện và đáng yêu.

Ở Phoenix có rất nhiều nhà hàng Việt Nam, với một người đơn giản như mình thì nghĩ là khá ngon nên nếu bạn nào đi Mỹ mà không biết nấu ăn cũng không phải lo đâu. Mình gần như là dẫn tất cả các bạn nước ngoài của mình đi ăn đồ ăn Việt Nam và thử boba tea (trà sữa trân châu) rồi và tụi nó đều rất thích, nêu nếu bạn đang tìm 1 chỗ để đi chơi với bạn bè thì bạn có rồi đó.

À có một cái hay ở Phoenix đó là người Phoenix “come from all walks of life, all over the world”. Bạn sẽ có cơ hội được tiếp xúc với rất nhiều người và được thử đồ ăn từ năm châu bốn bể từ Mexico, Brazil, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái và chắc chắn là cả Việt Nam nữa. Gần như là tất cả những gì bạn muốn, bạn cần đều có ở Phoenix.

Khí hậu ở Phoenix thì hơi dở người, khoảng tháng 3 đến tháng 10 thì nóng điên dại, nóng như sa mạc. Nóng ở đây là nóng khô chứ không phải nóng ẩm như Việt Nam nên cũng hơi khó chịu, nhưng được cái đi đâu cũng có máy lạnh nên không sao. Còn từ tháng 12 đến cuối tháng 2 thì khá lạnh, khoảng 7,8 độ vào buổi sáng đôi khi trời vui vui lại hạ xuống 1,2 độ.

Cơ sở vật chất của trường, một vài điểm đặc biệt ở trường

Cơ sở vật chất của trường khá tốt: Hầu hết tất cả các lớp đều có trang bị laptop và máy tính cầm tay (math class). Ở Media Center (thư viện) cũng có máy tính để học sinh dùng vào giờ ăn trưa hay sau giờ học. Có máy in và máy photocopy được dùng miễn phí. Nếu muốn mượn graphing calculator hay textbooks thì có thể mượn miễn phí ở nhà sách của trường. Có sân bóng đá, bóng rổ, softball, tennis, bóng chày, cầu lông,…

Môi trường học tập (giáo sư và sinh viên)

Giáo viên bên này cực kỳ thân thiện, cởi mở và hay giúp đỡ học sinh. Bạn có thể nói cho họ về một ngày của bạn hoặc là bất kì điều gì và giáo viên sẽ luôn sẵn sàng lắng nghe bạn. Nếu mà là học sinh nước ngoài thì các thầy cô sẽ đặc biệt quan tâm giúp đỡ hơn nữa.

Môi trường học bên này rất thoải mái, nhẹ nhàng, giáo viên lên lớp có thể dành nửa tiếng nói chuyện trên trời dưới đất với học sinh chứ không phải chạy chương trình điên cuồng như ở Việt Nam.

Thư giới thiệu của mình cũng do mình nhờ thầy cô bên này viết. Nếu bạn cần họ giúp đỡ bất kỳ điều gì thì chỉ cần đến gặp trực tiếp nói chuyện, đừng ngại.

Một điều khá hay ho về du học cấp 3 ở bên này là học lớp 12 (senior year) bên này cực kỳ nhàn nhã bởi vì ai cũng muốn tốt nghiệp và giáo viên rất “tạo điều kiện” để học sinh năm cuối ra trường. Mình có học 2 lớp AP, nhưng cũng không hề nặng chút nào mà vẫn rất vừa phải.

Những điều tâm đắc nhất về trường

Thực sự là mình thích tất cả mọi thứ ở trường mình tại vì tất cả những thứ mình được tiếp xúc đều là trải nghiệm cực kỳ mới mẻ đối với mình từ thầy cô, bạn bè, lớp học, môi trường xung quanh, các ngày lễ của trường. Nếu ai mà chuẩn bị đi du học cấp 3 ở bên này thì mình highly recommend các bạn học càng nhiều lớp AP càng tốt vì nếu bạn thực sự muốn học và muốn tìm hiểu về những thứ mà mình đang học thì AP cực kỳ bổ ích. Đặc biệt là class size của AP khá bé và các bạn dễ kết bạn hơn, và những người mà các bạn có thể gặp trong các lớp AP là những người có tài năng, giỏi giang và thực sự muốn học chứ không phải những người chỉ đến trường vì phải đến. Còn một điều mình cực kỳ tâm đắc là giáo viên bên này rất rất cởi mở, gần gũi, thân thiện vào luôn luôn giúp đỡ học sinh trong tất cả mọi chuyện.

Khó khăn những ngày đầu tiên và cách vượt qua

Vì tính mình hơi nhát và ít nói nên lúc mới qua cũng hơi buồn tại không phải lúc nào cũng có bạn bè khắp nơi như ở Việt Nam. Nhưng mà đi học thì từ từ thì mình quen biết nhiều người hơn và cởi mở hơn. Bí quyết để kết bạn là ai rủ đi chơi cũng đi với cả gặp ai cũng nói chuyện xong hỏi han làm quen. Ở bên này có càng nhiều bạn bè càng tốt vì được mời đi ăn chơi party nhiều, chứ không 1 thân 1 mình chán lắm.

Nếu ở lớp học thầy cô nói mà không hiểu thì cũng đừng chán nản, cứ đọc textbook xong tự học là được tại đa số mấy thứ mình học bên này đều được học sơ qua ở Việt Nam rồi. Nếu đọc textbook mà vẫn không hiểu thì cứ hỏi trực tiếp thầy cô bạn bè.

Cuối cùng là qua bên Mỹ thì phải chuẩn bị tinh thần để đối mặt với những thứ như kiểu phân biệt chủng tộc hay là định kiến đi bởi vì học sinh ở bên này có nhiều bạn không được trưởng thành cho lắm đâu, nhất là học sinh năm nhất.

Vài điểm nổi bật của trường

Nếu các bạn học các môn Science như AP Physics bên này thì sẽ có cơ hội được làm thí nghiệm và thực hành với công nghệ cao rất hay ho và thú vị. Lần đầu tiên trong cuộc đời 12 năm đi học mình thật sự hiểu về Vật Lý và những thứ mình đang học chứ không phải chỉ lý thuyết suông và rất nhiều công thức như ở Việt Nam.

À và trường mình chỉ có khoảng 3 du học sinh người Việt Nam thôi dù khu Pheonix, Arizona có không ít du học sinh người Việt, nên bạn sẽ có nhiều động lực để giao lưu với các bạn quốc tế (đặc biệt là Mỹ hơn)

Lời khuyên cho những bạn mới sang

Vì mình đang ở với host family nên cũng không cần mang theo gì nhiều, nhưng mà mình nghĩ chủ yếu là mang theo tiền thôi vì bên này cái gì cũng có. Quần áo, mỹ phẩm, sách vở, dầu gội, dầu tắm, giầy dép,… thì bên này đầy mà còn xịn và rẻ hơn ở Việt Nam nữa (nếu bạn có kinh nghiệm shopping). Những thứ mà mình nghĩ bạn nên mang theo là kính cận, thuốc thang, một ít tiền mặt và một ít mì tôm. Kính cận kê đơn bên này rất đắt nên cứ thủ sẵn 2 cặp mang từ Việt Nam sang. Thuốc như kiểu đau đầu, đau bụng, đau họng, thuốc ho thì cứ mang qua đây phòng hờ khi nào bệnh thì có cái uống luôn chứ chả ai đi mua cho đâu, mà mua cũng tốn tiền. Tiền mặt thì mang khoảng 6-7 trăm đô nhưng mà đừng dùng nhiều, chỉ dùng cho những trường hợp khẩn cấp thôi. Giống như mình bây giờ đang bị mất credit card nhưng tiền mặt cũng dùng gần hết rồi nên chẳng biết làm sao. Mì tôm thì cứ mang một ít để ăn lúc mới qua nếu ăn đồ Mỹ chưa quen.

Thông tin được chia sẻ bởi Nga Lê

 

GT

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top