You are here
Home > ACT > Sắp xếp thời gian và chiến lược cho phần thi ACT Science

Sắp xếp thời gian và chiến lược cho phần thi ACT Science

Tip #1: Đừng đọc phần chỉ dẫn


Chắc hẳn, bạn từng được dạy là hãy đọc kĩ phần chỉ dẫn – hầu hết ai cũng vậy. Nhưng đừng đọc chúng trong ngày thi. Nếu bạn từng luyện tập phần này trước đó, bạn sẽ biết phải làm gì, và phần chỉ dẫn chỉ làm chậm bạn lại thôi!

Đây là phần giới thiệu, hãy đọc kĩ và không bao giờ quan tâm đến nó nữa:

“DIRECTIONS: There are several passages in this test. Each passage is followed by several questions. After reading a passage, choose the best answer to each question and fill in the corresponding oval on your answer document. You may refer to the passages as often as necessary. You are NOT permitted to use a calculator on this test.”
(Có một số đoạn văn trong phần thi này. Mỗi đoạn văn sẽ đi liền với một số câu hỏi. Sau khi đọc đoạn văn, hãy chọn đáp án đúng cho mỗi câu hỏi và điền vào ô tròn tương ứng trong phiếu trả lời. Bạn phải luôn dựa vào đoạn văn. Bạn KHÔNG được phép dùng máy tính.)


Không giúp ích lắm, phải không? Phần giới thiệu sẽ không bao giờ thay đổi, vì vậy đừng tốn thời gian vào việc đọc chúng!


Tip #2: Bạn sẽ đọc đoạn nào trước?


Mỗi câu trả lời đúng đều có giá trị như nhau, vì thế sử dụng thời gian của bạn ở những câu hỏi ít tốn thời gian trước sẽ tối ưu số điểm của bạn. Để làm vậy:

 


Hãy bắt đầu với đoạn văn với 3 biểu đồ và 3 tóm tắt nghiên cứu.


Chúng tương tự nhau, tất cả đều dùng hình ảnh như là cách để truyền tải thông tin.


Xử lí tất cả những đoạn văn theo cách như nhau. Bắt đầu với việc trả lời những câu hỏi chỉ liên quan đến hình ảnh. Bỏ qua những câu mà bạn không thể chỉ dùng hình ảnh để trả lời và quay lại sau khi trả lời hết tất cả những câu còn lại trong đoạn.

 
Hãy để đoạn văn đưa ra quan điểm tranh luận ở cuối.


Đoạn này mất nhiều thời gian nhất vì nó thường không có hình ảnh. Bạn phải đọc toàn bộ đoạn văn.


Nếu bạn không đọc phần này cuối cùng, nó sẽ làm bạn chậm lại ở những đoạn khác. Phần này đòi hỏi một chiến lược và cách nghĩ hoàn toàn khác biệt. Nó sẽ làm bạn phân tâm khỏi việc đọc biểu đồ hay hình ảnh. Hãy chắc rằng làm ở cuối cùng nhé!


5 phút là khoảng thời gian an toàn cho đoạn văn kiểu này. Nếu bạn chỉ còn ít hơn 3 phút cho đoạn này, đừng đọc nữa, hay xuống phần câu hỏi luôn và cố gắng trở lại và tìm kiếm câu trả lời. Nó sẽ tốt hơn khi đọc đoạn văn trước, nhưng với 3 phút hoặc ít hơn, bạn sẽ không đủ thời gian.

 


Tip #3: Khi nào nên bỏ qua?

Hãy luôn theo dõi thời gian. Bạn không nên dùng quá 1 phút rưỡi cho bất cứ câu hỏi này. Lí tưởng nhất, hãy dùng chính xác 52.5 giây để trả lời mỗi câu hỏi. Tuy nhiên, một số câu hoàn toàn có thể xử lí nhanh hơn, vì thế bạn có nhiều thời gian hơn cho những câu khó.


Phương pháp loại trừ. Cố gắng loại đi tất cả những đáp án bạn cho là sai. Sau đó, chọn đáp án bạn thấy hợp lí nhất. Thậm chí nếu bạn không chắc 100%, hãy đánh dấu nó vào để bạn có thể trở lại nếu còn thời gian.


Đừng dùng quá 1 phút rưỡi để nán lại ở một câu hỏi nào đó. Hãy nhớ, bạn không nên dùng hơn 7 hoặc 8 phút cho bất kì đoạn nào (trừ khi bạn còn quá nhiều thời gian cho đoạn văn “quan điểm tranh luận”)


Đừng mấy bình tĩnh. Nếu bạn không thể dùng phương pháp loại trừ, hãy bỏ lại, nhưng hãy đánh dấu nỏ, và trở lại nếu bạn có thời gian. Hãy cố đừng để bị tắc ở đâu đó.


#4: Tìm ra nơi bạn bế tắc


Vấn đề này tùy thuộc vào mỗi người, nhưng sau đây là một số điểm mà nhiều người bị tắc.


Một số sẽ thường quá tập trung vào các con số mà quên đi vấn đề chính. Đừng cố tính toán quá nhiều và bị cuốn hút vào các chi tiết số. Tập trung vào ý chính. Nếu bạn quá tập trung vào số liệu sau đó nhận ra bạn không cần chúng để trả lời câu hỏi, bạn đang bị mắc kẹt. 


Một số lại mắc kẹt và bị quá tải bởi hình ảnh, dữ liệu và những định nghĩa khoa học. Đừng hoảng loạn vì chúng. Hãy viết notes ra lề để làm bạn tập trung hơn. Bạn cần nhiều hơn thời gian đọc hình ảnh và biểu đồ.


Một số lại quá đi sâu vào việc mổ xẻ thí nghiệm hay nghiên cứu, hoặc khái niệm. Đừng để tâm quá vào chúng. Bạn không cần hiểu hoàn toàn thí nghiệm. Hãy quan tâm đến câu hỏi, đọc câu hỏi trước, và bạn không cần đọc hết cả đoạn để trả lời chúng.


Còn một số lại quá cẩn thận và muốn chắc chắn 100% về câu trả lời đúng. Đừng! Bạn không có nhiều thời gian như vậy đâu.


#5: Khoanh bừa những chỗ trống cuối.


Hãy cho bản thân khoảng nửa phút cuối để khoanh bừa những câu không thể làm hoặc bị bỏ qua. Đừng bỏ qua ô trống nào cả!


Trong ACT (hay thậm chí New SAT) bạn sẽ không bị trừ điểm nếu trả lời sai, vì vậy nếu bỏ lại ô trống là bạn đang vứt không điểm đi đấy! 1 đến 2 câu hỏi đã nâng cho bạn 1 điểm trong thang 30 – 36. Không có đáp án nào là tốt nhất khi đoán (mặc dù bạn thường nghe là C). Mọi đáp án đều là random và tương đương.

 


#6: Hãy giữ vững năng lượng

Phần thi Science luôn là phần cuối cùng. Chắc hẳn bạn sẽ rất mệt mỏi. Bạn đã ngồi hàng giờ. Bạn sẽ đau tay vì viết quá nhiều, đau mông vì ngồi quá nhiều. Hay lo lắng về những câu Toán. Hãy bỏ qua hết đi và tập trung năng lượng cho phần cuối.


Hãy mang đồ ăn nhẹ trong phần giải lao để tăng thêm năng lượng. Hãy tập luyện những bài test đúng thời gian trước khi đi thi. Đừng chỉ làm những phần riêng lẻ!

 

Tóm lại

 • Đừng đọc phần chỉ dẫn
  • Đừng tốn thời gian.
 • Bắt đầu với câu hỏi về hình ảnh
 • Để đoạn về quan điểm ở cuối cùng.
 • Tìm ra bạn bế tắc ở đâu
  • Bỏ qua nếu bạn đã dùng hơn 1.5 phút cho nó
  • Hãy dùng phương pháp loại trừ
 • Dành thời gian để khoanh vào phiếu trả lời
  • Đừng để ô trống
 • Giữ vững năng lượng!

Nguồn: http://blog.prepscholar.com


Giới thiệu về ELITE Prep: http://bit.ly/2fxQ6mE

Giới thiệu về các giảng viên tại Elite Prep: http://bit.ly/2fQAtaa

Đánh giá tài liệu ôn thi ACT: facebook.com/eliteprepbooks/

Học sinh nghĩ gì khi học tại Elite: http://bit.ly/2eif1gK

Mọi thắc mắc liên quan tới cách thức đăng ký và học phí vui lòng gửi tin nhắn cho page

hoặc liên hệ tới  Email: eliteprep.edu@gmail.com

Tien Nguyen
Majoring in International Business, Tien Nguyen has been actively trying out new activities and professional roles on different scales. She has provided 1-1 lectures tailored to the SAT and ACT, two tests required for U.S college admission, for over 600 Vietnamese students over the last three years. With her in-depth knowledge related to SAT and ACT, she has been developing effective techniques and providing useful techniques and tips, ones that students can easily employ to ace the tests. Many of her students are now studying at top-universities in America, including the Ivy Leagues. Currently, Tien Nguyen is based in Southampton, U.K
http://nguyenlethuytien.com

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top