You are here
Home > Kinh nghiệm ôn thi > Quản lí thời gian khi làm bài SAT, Phần 2: Mức độ khó

Quản lí thời gian khi làm bài SAT, Phần 2: Mức độ khó

Thu thập điểm thô

Mỗi câu hỏi – từ số học cơ bản nhất đến phương trình bậc hai nâng cao nhất, từ sửa lỗi ngữ pháp đơn giản nhất đến câu hỏi suy luận đầy thách thức nhất về bài đọc phức tạp nhất – đều có giá trị như nhau.

Một vài câu hỏi khá thẳng thừng và chỉ tốn 10 giây để giải quyết, và một vài thì rất khó và có thể tốn nhiều hơn năm phút – nhưng mỗi câu hỏi đều đáng giá 1 điểm thô.

[Điểm thô là gì?]

Điều quan trọng nhất bạn có thể làm để thu thập điểm thô và tối đa điểm của bạn là đầu tiên tập trung thời gian và năng lượng để trả lời những câu hỏi dễ nhất và nhanh nhất đối với bạn, và sau đó cố gắng giải quyết những câu khó hơn và tốn thời gian hơn – nếu bạn có thời gian.

Tổng quan về độ khó

Math Test

Khá dễ dàng để bạn nhận ra độ khó của những câu hỏi trong phần Toán được sắp xếp theo thứ tự tăng dần. Những câu hỏi đầu tiên là dễ nhất, và những câu cuối cùng là khó nhất.

Mẹo: Biết những câu hỏi dễ nằm ở đâu và trả lời chúng đầu tiên! Cả hai phần Toán đều bắt đầu với câu hỏi trắc nghiệm, và tới những câu trả lời học sinh tự ghi đáp án (những câu này đôi lúc còn được gọi là Grid-Ins). Những câu Grid-Ins đầu tiên luôn dễ hơn những câu trắc nghiệm cuối, nên đừng dành quá nhiều thời gian cho những câu trắc nghiệm khó trước khi bạn thử làm những câu Grid-Ins đầu tiên.

Reading Test

Các bài đọc trong phần thi Đọc có độ phức tạp khác nhau. Trong mỗi bài đọc, các câu hỏi được sắp xếp theo thứ tự thông tin liên quan được trình bày trong bài đọc. Điều này nghĩa là độ khó được trộn lẫn trong đề thi.

Hoàn toàn ổn khi bỏ qua những câu hỏi khó nhất đối với bạn! Điều cuối cùng bạn muốn làm là mắc kẹt ở câu hỏi khó của những bài đọc đầu tiên và hết thời gian. Có những câu hỏi dễ hơn trong suốt bài thi – cả trong bài đọc cuối cùng! Bằng cách bỏ qua câu khó, bạn có thể đảm bảo bạn sẽ có thời gian để làm bài đọc cuối cùng – chúng có thể dễ hơn đối với bạn!

Cảnh báo: Nếu bạn không gặp khó khăn hoàn thành những câu hỏi trong thời gian cho  phép, thì hãy cố gắng hoàn thành tất cả câu hỏi của mỗi bài đọc trước khi bước qua bài đọc tiếp theo – các phương pháp này được học sinh cảm thấy chán nản vì thời gian sử dụng.

Mẹo: Hãy tin tưởng bản thân! Mặc dù có một vài người nói, nhưng những câu hỏi không phải để lừa bạn. Nếu một câu hỏi có vẻ thẳng thừng, nó có thể bản chất là như vậy. Nếu có một câu trả lời bạn cảm thấy đúng, cứ tin tưởng bản thân và chọn nó. (Ghi chú: Đây là giả sử bạn đang dùng những chiến thuật khác như trả lời câu hỏi được hỏi và chọn đáp án có chứng cứ hỗ trợ tốt nhất)

Writing and Language Test

Giống trong bài thi Đọc, độ khó của những bài đọc và câu hỏi trong bài thi Viết và Ngôn Ngữ được trộn lẫn.

Nhiều học sinh thấy câu hỏi “không nguồn gốc” yêu cầu bạn chọn phiên bản tốt nhất của một phần của câu là nhanh chóng (nhưng hãy cẩn thận – vì chúng không dễ đâu!) Nhiều học sinh cũng thấy câu hỏi bổ sung câu khá tốn thời gian (Ví dụ: “At this point, the writer is considering adding the following sentence…”).

Nếu bạn tháy bạn đang hết thời gian trong phần Viết và Ngôn Ngữ, hãy sử dụng chiến thuật “Hai Lần Đi” để bỏ qua câu khó và trở lại sau nếu còn thời gian.

Ghi chú: Cố gắng đừng nhảy từ bài đọc này sang bài đọc khác – nhảy tới lui quá nhiều sẽ làm chậm tốc độ của bạn và khiến bạn bị rối.

Mẹo: Hãy đi tiếp! Có những câu hỏi dễ hơn ở cuối bài thi! Đừng mắc kẹt ở những câu hỏi khó trong những bài đọc đầu tiên. Cố gắng hết sức để tránh hết giờ và để đừng mất điểm ở những câu hỏi dễ trong những bài đọc cuối.

Cảnh báo: Nếu bạn không gặp khó khăn hoàn thành tất cả những câu hỏi trong thời gian cho phép, hãy cố để hoàn thành tất cả những câu hỏi của mỗi bài đọc trước khi chuyển qua bài đọc tiếp theo – các phương pháp này được học sinh cảm thấy chán nản vì thời gian sử dụng.

Đợi đã! Tôi có được quyền đoán?

Cuối cùng, không có hình phạt cho việc đoán, nên đừng để trống bất kì câu hỏi nào. Đúng đấy – cũng không có hình phạt cho những câu trả lời sai.

Bắt đầu luyện tập nào!

Nguồn: Khanacademy

Bạn cần trợ giúp với bài thi SAT? Hãy liên lạc Elite Prep Vietnam ngay để được tư vấn và tiếp cận phương pháp học thông minh nhất nhé!

Xem ngay các khoá học SAT của Elite tại: http://eliteprepvn.com/khoahoc/sat/ 

PHẠM NGỌC ÁNH
Thực tập sinh mảng Marketing tại Elite Prep Vietnam

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top