You are here
Home > TOEFL > PHÚC KHẢO ĐIỂM TOEFL, NÊN HAY KHÔNG?

PHÚC KHẢO ĐIỂM TOEFL, NÊN HAY KHÔNG?

Thế nào là phúc khảo điểm thi TOEFL?

 

Phúc khảo điểm thi TOEFL là khi điểm thi phần viết hoặc nói của bạn được chấm lại (chú ý rằng điểm thi đọc và nghe không thể phúc khảo được). Ở dịch vụ này thì các giảm khảo mới sẽ đánh giá lại phần thi của bạn và đưa ra điểm số mới cho bài thi đó. Số điểm mới có thể cao hơn, thấp hơn hoặc bằng số điểm cũ.

Khi phần thi của bạn đã được phúc khảo thì điểm số mới cũng là điểm số chính thức và xuất hiện trên TOEFL score report của bạn.

Tuy nhiên dịch vụ này không miến phí. ETS tính 80USD cho dịch vụ phúc khảo ở một phần thi (Speaking hoặc Writing) và 160USD nếu bạn chọn cả hai.

Nhiều thí sinh sử dụng dịch vụ này với mục đích nâng điểm vì họ nghĩ rằng ETS đã chấm quá khó cho họ. Nhưng trong thực tế thì không phải lúc nào điểm sau khi phúc khảo cũng cao hơn điểm thi cũ. Thực tế thì hầu như điểm sau khảo đều ngang bằng với điểm trước khi được chấm lại, bởi lẽ các giảm khảo TOEFL đã được đào tạo rất kĩ trong quá trình chấm bài và tuấn thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn chấm điểm của TOEFL để đưa ra số điểm phù hợp cho bạn.

Nếu điểm thi bạn sau khi phúc khảo thực sự giảm xuống hoặc tăng lên thì số tiền bạn nộp cho dịch vụ phúc khảo sẽ được hoàn trả, trường hợp khả thi hơn là nếu điểm bạn không hề thay đổi thay bạn sẽ không nhận lại được khoản tiền nào cả. Nhưng hãy nhớ rằng dù việc được hoàn trả gói phí này là không mấy khả quan nhưng nó vẫn có thể xảy ra.

Làm thế nào để phúc khảo điểm thi TOEFL?

Quá trình khá là đơn giản: bạn chỉ cần điền thông tin vào đơn  TOEFL iBT Score Review Request Form rối gửi cho ETS kèm theo phí. Các thông tin mà bạn cần phải cung cấp trên đơn này bao gồm: tên, địa chỉ, ngày sinh, ngày thi, số đăng kí thi, phương thức chuyển khoản.

Bạn có thể gửi đơn này qua đường bưu điện với địa chỉ:

TOEFL Services
ETS
PO Box 6151
Princeton, NJ 08541-­6151 USA
(hoặc đường Fax với số 1-­610-­290-­8972)

Bạn chỉ được phép yêu cầu dịch vụ này trong vòng 30 ngày kể từ ngày thi. Nếu khoản thời gian đó trôi qua thì bạn không được phép phúc khảo điểm nữa. Ngoài ra, dịch vụ phúc khảo cũng không áp dụng cho bảng điểm đã được gửi đến các trường.

ETS sẽ hoàn thành việc phúc khảo trong vòng 3 tuần kể từ ngày nhận được yêu cầu của bạn. Điểm số mới sẽ được cập nhật trong bảng báo điểm TOEFL và trong bản báo điểm giấy được gửi đến cho bạn nếu bạn yêu cầu.

Liệu điểm của bạn đi lên, đi xuống, hay giữ nguyên?

Mục tiêu của việc yêu cầu phúc khảo điểm là để tăng điểm. Tuy vậy, điểm số có thể tăng, cũng có thể giảm và nhiều khả năng hơn cả là giữ nguyên. Điều này khó mà đoán trước được. Giả sử điểm số của bạn thật sự thay đổi thì sự sai khác so với điểm số cũ sẽ không vượt quá 2-3 điểm. Và sự thay đổi này cũng tìm ẩn nhiều nguy cơ.

Đầu tiên, nếu điểm của bạn tăng thì khả năng bạn được chấp nhận vào các trường đại học sẽ được cải thiện. Đặc biệt là trong trường hợp điểm của bạn tăng từ dưới 100 đến 100 hoặc thậm chí là cao hơn, vì đa số điểm TOEFL yêu cầu tối thiểu của nhiều trường danh tiếng là 100 điểm.

Thứ hai, nếu điểm số của bạn tụt xuống thì cơ hội được bước chân vào các trường đại học sẽ bị kéo xuống theo. Trường hợp tệ hơn là bạn không hoàn thành được yêu cầu điểm số TOEFL tối thiểu của trường. Vì việc điểm số của bạn đã được phúc khảo không được thể hiện trên bảng điểm của bạn, các trường sẽ không biết rằng bạn đã từng có số điểm cao hơn.

Thứ ba là nếu điểm số của bạn giữ nguyên mà phí thì không được hoàn lại thì chả khác nào bạn đã lãng phí hàng chục đô-la cho một dịch vụ mà xét cho cùng chả mang lại thay đổi gì. Và bạn chỉ nên thực hiện dịch vụ phúc khảo này nếu bạn sẵn sàng hi sinh 80-160USD.

Vậy bạn có nên phúc khảo hay không?

Đây là một quyết định lớn. Đối với một số người thì dù có hơi mạo hiểm nhưng điều này vẫn đáng làm, nhưng đối với số khác thì không. Vậy ai nên và ai không nên phúc khảo điểm?

Nên phúc khảo khi:

  • Bạn thật sự tin chắc mình xứng đáng có một số điểm cao hơn số điểm mà bạn nhận được và giáo viên của bạn của đồng ý về điều này. Lúc đó thì bạn nên thử phúc khảo.
  • Điểm thi của bạn nằm dưới điểm yêu cầu tối thiểu từ 1-2 điểm: Ví dụ bài thi nói của bạn được 23 điểm nhưng trường bạn lại yêu cầu đến 24 cho phần này thì chọn dịch vụ phúc khảo sẽ rẻ và dễ dàng hơn cho bạn thay vì phải thi lại toàn bộ kì thi.
  • Điểm thi viết hoặc nói của bạn là 0 dù bạn đã hoàn thành đầy đủ các yêu cầu củ câu hỏi: Điều này hiếm khi xảy ra nhưng ETS vẫn có lần mắc lỗi. Nếu bạn chắc chắn đã hoàn thành câu hỏi với đầy đủ các bước cần thiết mà nhận ngay điểm 0 thì bạn phải ngay lập tức xin phúc khảo.

Và không nên khi:

  • Điểm số hiện tại của bạn đã đủ để vượt qua yêu cầu điểm TOEFL tối thiểu của ngôi trường bạn chọn: dù bạn có không hài lòng với điểm số ấy thì ít ra cũng đã đạt yêu cầu rồi. Bạn không nên mạo hiểm bởi bạn có thể mất điểm sau khi phúc khảo.
  • Tài chính không cho phép: 80-160USD là khoản tiền không hề nhỏ, và bạn cũng đã tốn bộn tiền cho kì thi trước đó rồi. Nếu số tiền này ảnh hưởng đến tài chính của bạn thì bạn không nên xin phúc khảo.
  • Bạn không chắc chắn về việc liệu mình có đạt được kết quả cao hơn hay không: Nếu điểm số cao chỉ là mong ước của bạn, nhưng bạn không nghĩ ETS đã mắc lỗi trong quá trình chấm bài thì bạn không nên xin phúc khảo.
  • Điểm số của bạn quá thấp so với điểm yêu cầu của trường: nếu khoản cách giữa điểm số mà bạn đạt được và điểm yêu cầu tối thiểu của trường là quá lớn, ví dụ điểm viết của bạn là 15 nhưng trường lại đòi hỏi tới 22, thì bạn nên cân nhắc thi lại và dùng khoản thời gian chuẩn bị để cải thiện các khuyết điểm thay vì phúc khảo.

 

Tien Nguyen
Majoring in International Business, Tien Nguyen has been actively trying out new activities and professional roles on different scales. She has provided 1-1 lectures tailored to the SAT and ACT, two tests required for U.S college admission, for over 600 Vietnamese students over the last three years. With her in-depth knowledge related to SAT and ACT, she has been developing effective techniques and providing useful techniques and tips, ones that students can easily employ to ace the tests. Many of her students are now studying at top-universities in America, including the Ivy Leagues. Currently, Tien Nguyen is based in Southampton, U.K
http://nguyenlethuytien.com

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top