You are here
Home > Thông tin Du học Mỹ > Câu chuyện thành công > Nữ Sinh Chuyên Lê Quý Đôn Vũng Tàu và Hành Trình đến với Học Bổng Toàn Phần Texas Christian University – một trong những ngôi trường hàng đầu khối National University

Nữ Sinh Chuyên Lê Quý Đôn Vũng Tàu và Hành Trình đến với Học Bổng Toàn Phần Texas Christian University – một trong những ngôi trường hàng đầu khối National University

Nữ sinh chuyên Lê Quý Đôn Vũng Tàu và hành trình đến với học bổng toàn phần Texas Christian University – một trong những ngôi trường hàng đồi khối National University. 

“…Phương châm khi tham gia hoạt động ngoại khoá của mình là ÍT MÀ CHẤT LƯỢNG. Mình tham gia không nhiều tổ chức, mình chỉ làm core mem của những nơi mình THỰC SỰ thích và có ý định, có quyết tâm gắn bó lâu dài…”

Chức mừng Trà My đã thành công chạm tới ước mơ Mỹ và tin tưởng đồng hành cùng Elite suốt thời gian qua. 

Có bạn nào muốn bí quyết để giật được gói học bổng toàn phần như My không nào? Hãy cùng phỏng vấn quá trình nộp hồ sơ của TRẦN HÀ TRÀ MY nhé”

Lời đầu tiên, chúc mừng Trà My đã trúng tuyển Texas Christian University và cảm ơn bạn đã nhận lời tham gia cuộc phỏng vấn này.

Chào bạn! Mình rất vui khi nhận được lời mời phỏng vần từ Elite Prep Vietnam.

Thật sự thì mình cũng đã apply vào các trường đại học ở Mỹ và nhận vào các trường như Rutgers University – New Brunswick. Depauw University, Drexel University, College of Wooster và Ohio Wesleyan University.

Trong đó, mình được học bỏng full tuition của TCU với mức hỗ trợ $196,640/ 4 năm.

Bạn có thể tiết lộ cho Elite biết ngành mà bạn đã apply không?

Ngành mình chọn để apply vào trường là Biochemistry. Mình vốn yêu thích các môn tự nhiên, đặc biệt là môn Toán và Hoá. Trong quá trình định hướng nghề nghiệp cho bản thân thì mình cảm thấy hứng thú với những ngành liên quan đến drug development, cụ thể là pharmacy. Mình chọn Biochemistry vì nó giúp mình trang bị kiến thức cho các nghề nghiệp trong lĩnh vực này, cũng như là nền móng giúp mình theo học Pharmacy ở Graduate School.

Tiếp theo Elite muốn hỏi bạn về quá trình apply vào trường TCU như thế nào? Bạn đánh giá ra sao về độ khó của học bổng này?

Mình bắt đầu được bố mẹ cho đi học SAT từ đầu năm lớp 10 nhưng vào thời điểm ấy mình vẫn chưa có ý định đi du học Mỹ. Nhưng trong quá trình học, mình dần dần hiều thêm về đất nước và giáo dục tại đây, và cuối lớp 10, mình quyết định chọn Mỹ là điểm đến cho con đường Đại Học của mình. Mình không chỉ học SAT ở trung tâm nữa, mình còn mua sách về luyện thêm để cải thiện kỹ năng cho bản thân. Thành thật mà nói, những quyển sách tự luyện mình mua ở Elite đã giúp đỡ mình rất nhiều trong việc practice và review kiến thức. Sau 2 lần thi, số điểm thi mình đạt được khá ổn và mình khá hài lòng.

Vào thời điểm năm lớp 11, mình đã bắt đầu tìm hiểu thêm về hành trình du học Mỹ như thành phần của bộ hồ sơ, tìm hiểu về các trường,…, đồng thời tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa lẫn các kì thi học thuật.

Mình đã tưởng là hồ sơ của mình ok rồi đấy. nhưng đến khi mình contact chị tiên để đánh giá hồ sơ cho mình, mình mới nhận ra mình còn thiếu sót nhiều. điểm chuẩn hoá của mình tương đối ổn nhưng không đủ để gọi là “nổi bật” để có học bổng cao, hđnk của mình chưa đủ mạnh, các giải thưởng mình đạt được ko liên quan lắm đến ngành mình theo đuổi (vì học chuyên anh nên các giải của mình chủ yếu là môn anh). nhưng thật may mắn là mình cũng được tư vấn con đường để hồ sơ của mình tốt hơn.

Mình đăng ký học thêm SAT II Math 2 và Chem để tăng sức nặng của bộ hồ sơ, và chị Minh, anh Sang ở Elite đã giúp mình rất nhiều để mình có số điểm ngoài mong đợi. Mình cũng cố gắng đảm nhiệm các vị trí chủ chốt trong các tổ chức mình tham gia để phần hoạt động ngoại khoá của mình thuyết phục hơn.

Vào thời điểm đó, mình cũng bắt đầu xây dựng hồ sơ. Thành phần nào của hồ sơ cũng quan trọng và đòi hỏi thời gian, công sức lẫn sự cẩn thận, như việc thống kê các hđnk đòi hỏi tỉ mỉ, chi tiết đến từng con số. Riêng mình, các giấy tờ tài chính là phần đau đầu nhất: không những phải cân nhắc các con số để vừa phù hợp với tài chính của gia đình, vừa không quá thấp để khiến mình bị disqualified ngay lập tức, mà còn phải ghi cẩn thận đề phòng “sai một li, đi một dặm”, nhất là với CSS. Lúc đó rất may là chị Khanh luôn có mặt hướng dẫn mình. Thực sự là mình rất phục các anh chị tự apply vì họ giỏi quá (cười).

Nhưng tất cả điều đó vẫn chưa là gì so với Personal Statement. Cũng phải vì đây là điểm quan trọng nhất, 650 từ cần cho các nhà tuyển sinh thấy mình là ai, và vì sao họ cần chọn mình. Ban đầu, mình không biết viết gì vì thấy cuộc đời của mình cũng không có gì đặc biệt đủ để gây ấn tượng. Nhưng không làm thì không thể apply du học, nên mình tập học cách nhìn sâu hơn vào những gì mình đã trải qua lẫn những gì xảy ra xung quanh mình. Mình chợt nhận ra mình yêu thích các thí nghiệm đầy lý thú của Hoá qua bộ phim ngày bé mình thích, qua những trò mình chơi với gấu bông.

Vì vậy, mình quyết định đưa ý tưởng này vào bài luận; mình viết ý tưởng ra, viết structure, viết draft rồi sửa rồi viết lại. Nghe ngắn gọn vậy nhưng đó là kết quả một tháng trời ngày nào giờ nào cũng nghĩ về PS của mình.

Sau luận chính là luận phụ. Sup essays của TCU không dài, không quá khó và đây là cơ hội thêm để mình chứng tỏ bản thân với nhà tuyển sinh. Tuy không quá khó nhưng mình vẫn phải viết lại nhiều lần. Mình còn nhớ khi mình submit draft lần đầu cho chị Tiên, chị bảo mình viết lại hoàn toàn đi và hỏi những gì mình được học về viết luận đâu rồi. Mình nhận ra bài viết của mình còn nóng quá, nên mình tạm thời dừng viết. Mình đi inb hỏi du học sinh và cựu học sinh của TCU, tìm hiểu kĩ hơn về trường, cả academic lẫn student life để lấy đó làm nguồn tham khảo. Có lẽ nhờ vậy mà mình đã chứng minh được sự yêu thích của mình đối với trường cho admission committee.

Việc nhận được học bổng full-tuition từ TCU là bất ngờ cực kì lớn đối với mình. Mình còn nhớ hôm đó mới thức dậy đã vội check ngay kết quả học bổng, và từ khoảnh khắc ấy, mình không thể ngừng cười đến hết ngày (và hình như là vài ngày sau nữa). Mình chưa bao giờ nghĩ mình sẽ được học bổng 100% vì mình biết nó rất khó và hiếm, là ước mơ của rất nhiều người, thậm chí mình còn được nói trước là hb full tuition của TCU khó ăn lắm. Có lẽ mình đã được phù trợ chút may mắn trong quá trình apply để có được kết quả tuyệt vời như vậy.

Lý do đầu tiên mình chọn TCU là vì TCU thuộc hệ thống National Universities và ở city. Mình vốn thích NU vì trường lớn, nhiều lựa chọn về ngành, nhiều cơ hội để nghiên cứu, môi trường sôi động hơn hẳn, và được học chuyên ngành ngay từ năm nhất. Chưa kể mình cũng thích setting là thành phố để tiết kiệm tiền di chuyển nếu muốn ra ngoài chơi. Thứ hai là ở Texas chi phí ăn ở khá dễ chịu, cộng thêm với học bổng thì đã đỡ chi phí rất nhiều cho gia đình. Thứ 3, mình rất thích student life ở TCU: dorm TCU nổi tiếng đẹp, trường có nhiều hoạt động ngoại khóa cho học sinh, và mình cũng cảm nhận được community spirit ở nơi này.

Bạn có thể tiết lộ điểm thi chuẩn hóa (IELTS/TOEFL, SAT…) và bí quyết để đạt điểm cao trong các kỳ thi chuẩn hóa của bạn được không?

SAT của mình là 1480, SAT II Math 2 và Chem lần lượt là 800 và 780, IELTS là 8.0. Với mình, practice makes perfect. Strategies làm bài cũng quan trọng vì nó giúp mình làm bài nhanh hơn và hiệu quả hơn (strategies mình học ở trung tâm và Elite), nhưng quan trọng nhất là luyện tập. Nhờ luyện tập nhiều, mìn quen với các strategies, tốc độ làm bài của mình cũng dần cải thiện, sai ít câu hơn và không còn choáng khi gặp reading vừa dài vừa khó hiểu.

Hoạt động ngoại khóa yêu thích và một vài sở thích của bạn?

Về hoạt động ngoại khóa, mình rất thích làm việc trong Youth of Vung Tau với vị trí là Head của ban Program. Tổ chức này luôn có các dự án, sự kiện mới lạ (như Đồng tiền hạnh phúc, Yêu thương không lời,…), lên kế hoạch tổ chức các sk đó là những thử thách mới vậy. Những thành viên trong đó cũng rất tận tâm, nhiệt huyết với công việc nên luôn có động lực để mình cố gắng. Sở thích của mình là nghe nhạc, đặc biệt là dòng nhạc Indie. Khi nghe nhạc, mình có thể thả hồn mơ mộng theo bài hát đúng nghĩa và tạm thời quên đi mệt mỏi. Ngoài ra, gần đây mình có thêm sở thích là Tarot. Trông thần bí nhưng thực ra ở nước ngoài, Tarot là một môn khoa học, đòi hỏi nghiên cứu và tập luyện. Tarot bắt mình phải đối diện với sự thật dù có phũ phàng thế nào, lắng nghe chính bản thân và tìm ra giải pháp thay vì trốn tránh.

Apply là một quá trình vất vả, đòi hỏi rất nhiều sức lực. Vậy những khó khăn gì bạn đã gặp phải trong suốt thời gian apply và bạn đã vượt qua bằng cách nào vậy? Có kỉ niệm gì đặc biệt nào bạn muốn chia sẻ với mọi người không?

Khó khăn đầu tiên là cân bằng giữa việc học và xây dựng hồ sơ. Làm hồ sơ là một quá trình mất nhiều thời gian và công sức, chưa kể phải canh ngày để gửi các tài liệu đúng thời hạn, nhưng việc giữ GPA trên lớp cũng không kém quan trọng. Vì vậy, để không bị ảnh hưởng việc học, mình đã lập timeline cho việc hoàn thiện hồ sơ, đến ngày nào là phải xong việc gì để keep track và tránh ảnh hưởng nhiều đến việc học. Khó khăn thứ 2 là việc tìm ý tưởng cho bài luận. Như đã nói ở trên, ban đầu mình cảm thấy cuộc đời mình không có gì nổi bật để đưa vào. Nhưng dù thế nào cũng phải xong bài luận nên mình buộc bản thân phải nhìn sâu hơn vào những gì mình đã trải qua. Nhờ vậy mình đã khám phá ra được những thói quen ngày xưa, những suy nghĩ hay ho bất chợt thoáng qua khi quan sát mọi thứ xung quanh, những bài học mình rút ra từ khó khăn,… và lập tức note lại để làm nguồn tham khảo viết bài. Khi đã submit hồ sơ thì mình lại gặp vấn đề khác: các trường đã nhận điểm/CSS nhưng lại chưa update, thậm chí còn gửi mail chưa nhận được làm mình sợ bị thất lạc, phải gửi lại vừa tốn tiền vừa tốn thời gian. Mình email nhờ trường check lại thì đến vài ngày sau, thậm chí cả tuần mới đc thông báo là đã nhận được rồi. Thực sự hú hồn lol. Có một điều mà mình cảm thấy khá buồn cười là khi mình đã gửi mail cho các trường nói là gửi điểm rồi nhưng vẫn chưa thấy trường xác nhận, mình bực quá đi mail luôn College Board. Cuối cùng thì điểm cũng có mà CB thì không hồi âm. Rồi tới khi mình nhận được kết quả của trường rồi thì College Board mới rep mình :v

Ngoài bảng thành tích học tập thì hoạt động ngoại khóa cũng là một yếu tố quan trọng để có thể có được một hồ sơ nổi bật. Vậy làm thế nào để bạn có thể cân bằng và hoàn thành tốt cả hai công việc này? Hoạt động ngoại khóa nào bạn tập trung đầu tư thời gian và công sức? Hoạt động nào mà bạn tâm đắc nhất?

Phương châm khi tham gia hoạt động ngoại khóa của mình là ít mà chất lượng. Mình tham gia không nhiều tổ chức, mình chỉ làm core member của những nơi mình thực sự thích và có ý định, có quyết tâm gắn bó lâu dài, và mình vẫn còn có thời gian cho học hành. Tham gia nhiều quá sẽ vừa lấn sang việc học, vừa khiến mình làm việc lâu dài. Ngoài ra, mình phần khung thời gian rõ ràng cho việc học lẫn HĐNK để có thể hoàn thành cả 2. Hoạt động mà mình đầu tư nhiều thời gian và công sức nhất, cũng như hoạt động mình tâm đắc nhất là dự án Đồng Tiền Hạnh Phúc đợt 1 của Youth of Vung Tau. Trong đợt đó, mình vừa góp công xét đơn, phỏng vấn và tuyển chọn người tham gia, phân việc core team lẫn CTV, tham gia họp mặt mọi người để phổ biến chương trình, đi mua đồ hậu cần cho ngày sự kiện chính. Tuy còn hơi bỡ ngỡ vì lần đầu gặp một dự án dạng mới và nhận khá nhiều việc nhưng nhờ thế mà mình nhớ nhất dự án này, và cũng cảm thấy tâm huyết nhất, gắn bó nhất với nó.

Bạn có thể chia sẻ về bài luận và tại sao bạn lại chọn điều đó không? Kinh nghiệm viết luận của bạn?

Bài luận nói về những lần mình tưởng tượng việc đang nghịch màu nước là đang thực hành thí nghiệm với gấu bông, và rồi mình dần nhận ra mình yêu thích những thí nghiệm hóa học đầy màu sắc, đầy kì lạ và dùng chúng để tạo ra “phép màu” làm lành vết thương. Từ đó, mình liên hệ đến ước mơ được làm trong drug development, được học pharmacy của mình. Khi đang tìm kiếm ý tưởng, mình chợt nhớ ra trò chơi ngày xưa này và mình cảm thấy sự kiện đó phản ánh suy nghĩ lẫn ước mơ của mình, đôi khi những hành động ngây thơ ngày bé lại là chiếc gương phản chiếu chân thật nhất.  Lời khuyên bổ ích nhất, với mình, vẫn là câu nói cũ “Show, don’t tell”. Không nên quá sa đà vào kể sự việc, mà hãy tập trung miêu tả cách bạn nhìn nhận mọi thứ xung quanh, tập trung vào những suy nghĩ trong đầu bạn lúc đó và thể hiện những thay đổi tích cực trong nhận thức. Điều đó mới chứng tỏ bạn là ai, bạn đã tự cố gắng và dần trưởng thành ra sao, và bạn có nhận thức, tiềm năng như thế nào để các nhà tuyển sinh nên chọn bạn.

Rất nhiều bạn học sinh cũng đang ấp ủ giấc mơ đi du học và đạt học bổng, vậy bạn có thể chia sẻ những kinh nghiệm với tư cách là một người đã apply thành công không? Bạn muốn chia sẻ gì cho các bạn khóa sau đang có mong muốn đi du học để có thể tìm và apply được những học bổng tốt?

Kinh nghiệm của mình sẽ không áp dụng được vào tất cả các trường hợp, nhưng mong rằng có thể giúp đỡ phần nào cho các bạn đang và sẽ apply. Mình nghĩ bạn nên xác định mục tiêu học tập và xây dựng con đường thực hiện càng sớm càng tốt, khi đó bạn biết mình cần làm, tiết kiệm thời gian và không cuống cuồng vào giai đoạn nước rút. Thứ hai là nên tìm hiểu kỹ (những) trường bạn dự định học, nó không chỉ giúp bạn hiểu hơn về cuộc sống ở đó và chuẩn bị tinh thần, mà còn là tư liệu để bạn viết luận. Và cuối cùng, hãy cố gắng bỏ thời gian, công sức và tâm huyết cho bộ hồ sơ của mình. Bạn có thể nhờ người này cho lời khuyên, người kia chỉnh sửa, nhưng đừng nhờ ai viết hộ, làm hộ. Đó là việc của bạn, và đây cũng là một cách tập luyện cho đại học sau này.

Bạn đã có dự định gì cho tương lai và đã chuẩn bị cho cuộc sống du học sắp tới chưa?

Hiện tại mình đang học thêm một số môn AP tại Elite, vừa để thi lấy credit vừa học lấy kiến thức để làm quen dần với chương trình bên Mỹ. Đồng thời mình cũng tìm hiểu về dorm lẫn các sự kiện sắp tới của trường và học hỏi kinh nghiệm của các anh chị đi trước. Mình cũng sẽ cố gắng chuẩn bị tinh thần thật tốt, sẵn sàng cho một hướng đi mới hoàn toàn.

Cuộc phỏng vấn đến đây là kết thúc. Chân thành cảm ơn bạn đã tham gia và trả lời nhiệt tình. Chúc bạn thành công trên con đường sắp tới!

GT

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top