You are here
Home > AP > Những điều cơ bản bạn cần biết về bài thi AP Calculus AB và BC

Những điều cơ bản bạn cần biết về bài thi AP Calculus AB và BC

Chương trình AP – Advanced Placement – là một chương trình nâng cao được dạy ở bậc phổ thông ở Mỹ. Bài thi AP được College Board tổ chức một lần vào tháng 5 hàng năm. Vì kiến thức dạy trong chương trình AP lấy từ bậc Đại học nên học sinh sau khi vượt qua bài thi này được phép miễn và nhận tín chỉ các lớp cơ bản ở trường Đại học tùy thuộc vào số điểm. Điểm số được đánh giá trên thang 5 với điểm qua môn là 3, tuy nhiên ở nhiều trường Đại học bậc cao yêu cầu học sinh từ 4-5 điểm mới được nhận tín chỉ.’

1. Nội dung kiến thức

Môn AP Giải tích (AP Calculus) được chia làm 2 bài thi, AB và BC (học sinh chỉ được chọn thi một trong hai, AB hoặc BC, mỗi năm). Giải tích AB bao gồm kiến thức về giới hạn, đạo hàm và tích phân (tương tự chương trình phổ thông Việt Nam đến hết lớp 12). Giải tích BC bao gồm tất cả kiến thức của Giải tích AB cộng thêm các phương pháp tính nguyên hàm khác, chuỗi Taylor, phương trình tham số, hệ tọa độ cực và phép nội suy cơ bản. Thông thường Giải tích AB có thể giúp sinh viên miễn được 1 khóa cơ bản nhất môn Toán, còn đối với Giải tích BC là 2. Do những khóa toán này thường tính số credit khá lớn nên sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ đồng thời có thời gian để tập trung vào chuyên ngành, đặc biệt là các ngành khoa học kĩ thuật.

2. Bố cục

Tuy khối lượng kiến thức khác nhau, nhưng 2 bài thi đều có chung bố cục 4 phần với tổng thời gian làm bài là 3 giờ 15 phút, tuy dài nhưng chắc chắn không dư dả.

IA (60 phút): Trắc nghiệm 30 câu, không được dùng máy tính.

IB (40 phút): Trắc nghiệm 15 câu, được dùng máy tính.

IIA (30 phút): Tự luận 2 câu, được dùng máy tính.

IIB (60 phút): Tự luận 4 câu, không được dùng máy tính.

Thật may mắn bạn không cần phải làm đúng hết để được 5/5, tương tự như một vài bài thi chuẩn hóa SAT Subject Test khác. Trung bình bạn phải làm đúng được 85% số câu hỏi để đạt điểm tối đa.

Để đạt được mức điểm này không nhất thiết bạn phải xuất sắc môn Toán theo chương trình Việt Nam, nhưng cần khả năng tư duy rộng và nhanh vì rất nhiều bài trong đề được diễn đạt rất lạ và rối nhằm làm khó thí sinh. Ngoài ra, do đề thi có cả phần dùng máy tính và phần không dùng máy tính, thí sinh muốn đạt điểm cao vừa phải thực sự hiểu kiến thức để giải tay cũng như biết sử dụng máy tính lúc cần thiết.

Ở khóa học AP Calculus tại Elite Prep Vietnam, bạn sẽ được ôn lại và dạy các kiến thức mới cũng như kĩ năng dùng máy tính và thậm chí nhận diện những bài khó nhất để bỏ qua nếu không đủ thời gian. Bạn không còn cần lo nữa rồi nhé!

Tagged
Elite Prep
Là tổ chức tiên phong trong việc luyện thi New SAT, ACT và TOEFL online hiện nay tại Việt Nam, chúng tôi luôn hết mình vì sự tiến bộ, thành công và bứt phá của học sinh.

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top