You are here
Home > Thông tin Du học Mỹ > Newman School of Boston – Boston

Newman School of Boston – Boston

Bài viết thuộc Chuyên mục School Insider của Elite Prep Vietnam, được lấy cảm hứng từ Vietabroader, nhằm cung cấp những cái nhìn cận cảnh hơn về các trường Đại học, Cao đẳng Cộng đồng và Trung học Phổ thông tại Mỹ với nguồn thông tin đến từ chính các du học sinh người Việt đã hoặc đang theo học tại trường. Bởi cũng như Vietabroader, Elite Prep Vietnam không chỉ dành cho các bạn trẻ đang chuẩn bị đi du học, cũng không chỉ dành cho các bậc phụ huynh muốn tìm hiểu thông tin cho con em mình, Elite Prep Vietnam là cho tất cả mọi người, là nơi kết nối và truyền lửa cho ước mơ du học của các thế hệ Việt Nam!

  • Newman School of Boston thành lập năm 1945.
  • Trường tọa lạc tại Back Bay, Boston gần các trường đại học và phòng trưng bày nghệ thuật.
  • Các học sinh của Newman tham gia Chương trình Văn bằng Quốc tế.
  • Ranking: #6 các trường tư đa dạng nhất Massachusetts (theo Niche 2018)
  • Tuition fee: $36,000

Về Boston

Mình đang đi học tại Boston, Massachusetts (MA). Đây là thành phố trung tâm và lớn nhất của MA. Từ nơi mình sống đến NYC thì mất tầm 4 tiếng đi xe bus hoặc chỉ 1 tiếng hơn đi máy bay.

Cuộc sống ở Boston rất sầm uất, tiện nghi. Phương tiện giao thông rất phát triển. Bus và tàu điện ngầm hoạt động từ 5h sáng đến 11h45 tối, nên rất tiện để di chuyển trong thành phố. Sau khi tan học trên trường thường thì mình sẽ đến thư viện thành phố hoặc lên trường Harvard để đọc sách hoặc làm việc, vào mùa xuân thì mình hay ra ngoài hơn, đến công viên hoặc vườn hoa để ngắm cây cảnh. Vào cuối tuần, mình thường hangout với bạn bè ở các hàng quán hoặc chỉ đơn giản là đi mua sách, hoặc shopping một mình. Vì cuộc sống ở đây rất sầm uất nên rất dễ dàng để có thể kiếm được những cửa hàng tiện lợi, hiệu thuốc và ngân hàng. Ngoài ra, ở thành phố Boston cũng có 1 lượng lớn các người dân Châu Á sinh sống, đặc biệt là người Việt Nam, sống ở Dorchester, nên việc kiếm tìm các nhà hàng VN cũng không phải là thử thách. Từ trường mình đến Dorchester sẽ mất khoảng 35 phút đi tàu điện ngầm.

Khí hậu ở Boston thì có 4 mùa, nhưng phân chia không đồng đều. Mùa đông rất rất dài, còn mùa xuân, hạ và thu thì thường khó để nhận biết hơn. Học tập tại Boston, thử thách lớn nhất đối với mình là mùa đông quá khắc nghiệt, tuyết rơi rất nhiều và ngày rất ngắn vì tối sớm. Vào mùa đông, cuộc sống thành phố di chuyển khá chậm do một phần là trời âm u, một phần là tuyết khá dày gây khó khăn trong việc di chuyển. Mùa đông lạnh nhất thì có thể -18*C. Một năm, bão tuyết có thể xảy ra khoảng từ 3- 4 lần, mỗi khi có bão tuyết thì trường sẽ cho nghỉ học.

Về Newman School of Boston

Mình hiện đang theo học tại Newman School of Boston. Đây là 1 trường co-ed. Tổng học sinh khoảng 250, từ lớp 7 – 12. Học sinh quốc tế chiếm khoảng 60 bạn, đa số là người Trung Quốc, số học sinh Việt Nam ở trường năm sắp đến sẽ là 7 bạn. Trường bắt đầu vào học lúc 8h sáng và sẽ tan vào 3h chiều, một ngày mình có 7 tiết học lặp đi lặp lại, thời khoá biểu không thay đổi, và mỗi tiết dài 45 phút.

Trường khá nhỏ vì nằm ở Backbay, Boston, đây là 1 phố cổ, tích hợp mua sắm rất sầm uất, vật giá đắt đỏ nên trường không được rộng lắm. Nhưng bù lại, cơ sở vật chất trường khá đầy đủ, và vừa được nâng cấp năm qua với hệ thống smart board mới. Trường có phòng Lab và thư viện. Về khu thể thao thì trường có 1 khu biệt lập ở ngoại ô, phải đi xe bus đến. Các lớp học khá nhỏ, giao động từ 5 – 7 học sinh, nên có cơ hội để trao đổi với giáo viên nhiều hơn.

Trường mình không có các lớp AP, vì trường dạy chương trình tú tài quốc tế – IB, có khá nhiều bộ môn để lựa chọn nhưng theo suy nghĩ của mình thì trường thiên về các khối ngành STEM hơn. Học sinh được khuyến khích tự học các môn AP không được offer tại trường. Thầy cô trường rất thân thiện, sẵn lòng giúp đỡ học sinh. Mỗi học sinh có 1 advisor và 1 advisory group riêng sẽ gặp vào tiết thứ 8 hằng ngày từ 2:15 – 3:00.

Trường khá competitive, bài về nhà khá nhiều, mình có vài người bạn người Mĩ, phải học bài đến tận 2 – 3h sáng để hoàn thành hết bài về nhà trên trường. Các bạn học sinh người Mĩ rất hoà đồng, thân thiện. Sau một thời gian theo học, vì số học sinh khá ít nên chúng mình biết nhau cả.

Thể thao và câu lạc bộ

Trường có các môn thể thao như tennis, basketball, soccer, volleyball, cross country, chess. Có rất nhiều các club đại loại như Model UN, Math club, science club, Bridge the Gap, etc.

Về financial aid của trường mình thì mình thấy nếu bạn có SSAT cao kèm với IELTS hoặc TOEFL iBT cao để nộp cho trường xin học bổng. Để được nhận học bổng, nếu như không có chứng chỉ, các bạn phải làm 1 bài kiểm tra xét duyệt của trường. Học phí cho du học sinh năm nay là $36,000 chưa kể homestay.

Thầy cô rất tâm huyết. Mình có 1 cô dạy Hoá kiêm trưởng phòng tuyển sinh người Ấn Độ. Mình dậy trễ nên đi học trễ nhiều lần, thế là sau đó sáng nào cô cũng gọi điện để gọi đậy luôn. Giờ thì khá buồn vì cô đã về lại nước, nhưng cô có gửi lại 1 cái thiệp với cái lắc tay xinh xinh.

Cafeteria của trường không phải là 1 cái cafeteria nguyên bản, do nó chỉ có 5 cái bàn + 2 cái máy bán đồ ăn tự động + mấy cái lò vi sóng. Nếu muốn ăn ngon, bạn phải ra ngoài trường mua đồ ăn trưa. Nhưng vì là khu Backbay boston nên mọi thứ cực kỳ đắt đỏ.

Lời khuyên

Nếu bạn có học Newman thì cũng đừng uống cafe để thức, vì nó không hoạt động đâu.

Thông tin được chia sẻ bởi Ngan Phan

 

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top