You are here
Home > ACT > Nên thi ACT khi nào trong năm 2017 – 2018?

Nên thi ACT khi nào trong năm 2017 – 2018?

Việc chọn ngày thi ACT có thể rất khó khăn vì những gì hiệu quả đối với một người chưa chắc sẽ hiệu quả với người khác. Cuối cùng, việc thi tốt hay không phụ thuộc vào độ dài thời gian bạn chuẩn bị, mục tiêu điểm số của bạn là gì, và bạn có công việc nào khác trong khoảng thời gian đó.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết những ưu và nhược điểm của tất cả các ngày thi ACT sắp tới và giải thích những ngày nào phù hợp – cũng như những ngày không phù hợp – đối với học sinh lớp 10, 11, và 12.

Kì thi ACT trong năm 2017

Các kỳ thi vào mùa thu và đầu mùa đông lý tưởng cho các bạn lớp 10 tham gia thi ACT lần đầu tiên, và đối với các bạn lớp cuối cấp thi ACT một lần cuối trước khi nộp đơn vào các trường đại học. Tuy nhiên, các bạn lớp 11 nên tránh những ngày này.

Kì thi tháng 9 năm 2017

Học sinh lớp 10

Ngày thi ACT này còn quá sớm đối với các bạn học sinh lớp 10. Vào thời điểm này, bạn sẽ không biết nhiều về các kiến thức có trong bài thi ACT. Hơn nữa, có thể bạn sẽ chưa có một danh sách cụ thể về nơi bạn muốn nộp đơn vào đại học, do đó, không nên thi ACT nếu bạn chưa có mục tiêu điểm số rõ ràng dựa trên các trường của bạn.

Tuy nhiên, nếu thực sự muốn bắt đầu chuẩn bị cho bài thi ACT, bạn có thể mua một vài cuốn sách hướng dẫn hoặc làm một số câu hỏi bài tập trực tuyến. Điều này cho phép bạn từ từ tự làm quen với ACT.

Học sinh lớp 11

Tháng 9 là thời điểm lý tưởng để các bạn thi ACT lần đầu tiên. Nó cho bạn đủ thời gian để làm quen với ACT và cách thức hoạt động của nó cũng như chuẩn bị cho kì thi lại vào mùa xuân hoặc mùa hè.

Ngoài ra, ngày thi này cho phép bạn chuẩn bị hoàn toàn vào mùa hè thay vì chuẩn bị trong suốt năm học, sẽ hữu ích nếu bạn nghĩ rằng bạn sẽ gặp khó khăn trong việc vừa ôn luyện ACT vừa học trên trường.

Học sinh lớp 12

Ngày này là thời điểm tốt cho học sinh cuối cấp thi ACT lần cuối cùng vì có đủ thời gian để điểm đến được trường của bạn, ngay cả khi bạn nộp ED hay EA. Bạn cũng sẽ có cả mùa hè để chuẩn bị cho kỳ thi. Điều này đặc biệt quan trọng đối với học sinh năm cuối vì nó có nghĩa là bạn sẽ không phải cùng lúc ôn thi ACT và nộp đơn đại học. Điều này sẽ giúp bạn đỡ bị choáng ngợp và ít lo lắng về mọi thứ bạn cần làm.

Kì thi tháng 10 năm 2017

Học sinh lớp 10

Ngày thi này vẫn còn quá sớm đối với các bạn lớp 10. Rất có thể, bạn vẫn sẽ chưa biết bạn đang nộp đơn vào trường đại học và sẽ không hiểu tất cả các khái niệm được kiểm tra. Nhưng nếu bạn thực sự quan tâm đến việc có trải nghiệm đối với bài thi ACT, bạn có thể làm một bài thi thử ACT đầy đủ. Các bài thi chính thức được đảm bảo để cung cấp cho bạn trải nghiệm thực tế nhất có thể.

Học sinh lớp 11

Nếu bạn bỏ lỡ đợt tháng 9 cho lần thi ACT đầu tiên của mình, đây cũng là một ngày thi tốt để bạn bắt đầu. Giống như ngày tháng 9, ngày này cho bạn rất nhiều thời gian để chuẩn bị cho việc thi lại vào mùa xuân hoặc mùa hè.

Tuy nhiên, nếu bạn đang ôn PSAT, hãy chọn ngày thi ACT khác. Việc học cả hai bài thi cùng một lúc chắc chắn sẽ quá sức và gây nhầm lẫn cho bạn (đặc biệt là vì PSAT hơi khác với ACT), vì vậy hãy thi trước một trong hai thay vì cả hai.

Học sinh lớp 12

Đây là một lựa chọn tốt cho các bạn cuối cấp. Hầu hết thời hạn nộp đơn vào đại học là vào khoảng ngày 1 tháng 1, vì vậy thi vào tháng 10 sẽ có nhiều thời gian để điểm của bạn đến được trường. Nếu bạn nộp đơn ED hoặc EA, đây là ngày cuối cùng bạn có thể thi ACT mà vẫn kịp thời gửi điểm số cho các trường.

Bởi vì bạn sẽ rất bận rộn chuẩn bị cho hồ sơ đại học vào tháng 10, bạn nên thi vào ngày thi đầu tháng 9 nếu có thể. Bằng cách này bạn sẽ không có quá nhiều công việc và có thể tập trung hoàn toàn vào hồ sơ của bạn trong tháng 10 và tháng 11.

Kì thi tháng 12 năm 2017

Học sinh lớp 10

Ngày thi này hơi quá sớm cho các bạn lớp 10. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn biết ACT là như thế nào, bạn có thể thử nghiệm. Chỉ cần không đặt quá nhiều áp lực vào bản thân. (Hãy nhớ rằng, bạn vẫn chưa ôn đủ cho mọi thứ có trên bài thi ACT!)

Tuy nhiên, mình nghĩ rằng bạn nên tiếp tục làm các câu hỏi luyện tập và tìm hiểu các mảng kiến thức của bài thi ACT.

Học sinh lớp 11

Ngày thi này, mặc dù có thể áp dụng cho học sinh lớp 12, có thể hơi phức tạp hơn vì nó có thể chồng chéo với kì thi cuối kỳ. Hãy chỉ chọn ngày thi này nếu bạn bỏ lỡ hai ngày thi vào mùa thu và muốn thi ACT lần đầu tiên trước mùa xuân.

Học sinh lớp 12

Đối với nhiều trường đại học, đây là ngày cuối cùng bạn có thể thi ACT và vẫn có thể nộp điểm cho trường. Mặc dù đã quá muộn cho EA hay ED, ngày thi này vẫn phù hợp đối với phần lớn những bạn nộp đơn RD.

Vấn đề lớn nhất với ngày thi này là nó có thể trùng với kì thi cuối kỳ, do đó, hãy chắc chắn rằng bạn đang cân bằng thời gian chuẩn bị của bạn một cách khôn ngoan. Bạn không muốn làm việc quá sức bản thân bằng cách ôn tập cho quá nhiều bài kiểm tra cùng một lúc!

Ngoài ra, nếu bạn thi ACT vào tháng 9 nhưng không hài lòng với điểm của bạn, ngày này sẽ là cơ hội cuối cùng để cố gắng cải thiện kết quả trước thời hạn nộp đơn đại học của bạn.

Kì thi ACT trong năm 2018

Những ngày thi cuối mùa đông, mùa xuân và mùa hè thường là quá muộn đối với hpjc sinh lớp 12, nhưng lại phù hợp với những học sinh lớp 10 và 11 mong muốn đạt được kết quả cao.

Kì thi tháng 2 năm 2018

Ngày thi này không có ở New York hay ở quốc tế (VD: Việt Nam)

Học sinh lớp 10

Một lần nữa, ngày thi này là sớm đối với các bạn lớp 10. Nếu bạn thực sự cảm thấy sẵn sàng để thử nghiệm thì hãy thử thi ACT. Chỉ cần không đặt quá nhiều áp lực cho mình để có được một điểm số thật cao, đặc biệt là về Toán.

Học sinh lớp 11

Nếu bạn đã thi ACT vào mùa thu và đang chuẩn bị để thi lại, bạn có thể đăng ký vào ngày này – nhưng có lẽ tốt hơn là đợi cho đến mùa xuân. Một ngày thi mùa xuân cuối cùng sẽ cho bạn nhiều thời gian để nghiên cứu và trau dồi kỹ năng kiểm tra của mình.

Hơn nữa, với một ngày thi đầu tháng 2, bạn sẽ cần phải chuẩn bị vào kì nghỉ đông, điều này có thể khó thực hiện nếu bạn đang muốn đi chơi vào ngày lễ và dành thời gian cho gia đình.

Học sinh lớp 12

Đây là ngày thi ACT cuối cùng mà các bạn lớp 12 có thể dùng cho đợt nộp đơn RD. Thật không may, không nhiều trường chấp nhận kết quả ACT tháng 2 (tháng 12 thường là ngày cuối cùng bạn có thể thi). Tuy nhiên, nếu trường của bạn chấp nhận điểm số tháng 2, đây sẽ là cơ hội cuối cùng của bạn để có được điểm bạn mong muốn và gửi nó cho trường.

Giống như những thứ khác liên quan đến hồ sơ đại học, hãy kiểm tra các chính sách của trường để xem liệu họ có chấp nhận điểm thi ACT trong tháng 2 trước khi bạn đăng ký thi ngày này.

Kì thi tháng 4 năm 2018

Học sinh lớp 10

Ngày này là ngày sớm nhất các bạn học sinh lớp 10 nên thi ACT. Tại thời điểm này, bạn nên làm quen với hầu hết các khái niệm được kiểm tra trên bài thi ACT, mặc dù có thể vẫn còn một số thứ (đặc biệt trong môn toán) mà bạn chưa học.

Bằng cách thi ACT sớm, bạn sẽ biết được mình đang ở tầm điểm nào và sau đó có thể sử dụng phần còn lại của mùa xuân, cũng như cả mùa hè để chuẩn bị cho việc thi lại vào tháng 9 hoặc tháng 10 năm học tiếp theo. Điều này tạo cho bạn lợi thế về thời gian!

Học sinh lớp 11

Ngày thi tháng 4 là thời điểm tuyệt vời để các bạn học sinh tham gia thi ACT vì nó không trùng với thi cuối kỳ hoặc giữa kỳ. Nếu bạn đã thi ACT vào mùa thu năm học trước, đây là thời điểm lý tưởng để thi lại và cố gắng cải thiện điểm số của bạn.

Mặt khác, nếu bạn chưa từng thi ACT, hãy chắc chắn thi vào ngày này. Bằng cách này bạn sẽ có cả mùa hè để chuẩn bị cho việc thi thứ hai vào mùa thu năm học cuối của bạn.

Học sinh lớp 12

Ngày này quá muộn cho các bạn lớp 12. Vào thời điểm này, điểm ACT của bạn sẽ không đến được trường đúng thời hạn, vì vậy hãy đảm bảo bạn thi ACT vào tháng 12 (có thể là tháng 2) hoặc sớm hơn.

Kì thi tháng 6 năm 2018

Học sinh lớp 10

Ngày này là một ngày khác có thể phù hợp với học sinh lớp 10 đang bắt đầu với ACT. Thi tháng 6 có nghĩa là bạn sẽ nhận được điểm số vào cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7 và sau đó có thể sử dụng phần còn lại của mùa hè để chuẩn bị cho việc thi lại vào đầu năm học tiếp theo. Với tốc độ này, bạn có thể đã thi xong ACT trước khi bắt đầu việc nộp đại học của bạn – và điều đó chắc chắn sẽ giúp bạn đỡ đau đầu sau này!

Thật không may, ngày tháng 6 có thể sẽ trùng với thi cuối kỳ. Vì vậy, nếu bạn quá bận rộn với bài vở trên trường, hãy đăng kí thi đợt khác.

Học sinh lớp 11

Là một lựa chọn khác cho các bạn lớp 11, ngày thi tháng 6 cho phép bạn thi ACT trước kỳ nghỉ hè, khi mà bạn vẫn ở chế độ “học tập”.

Tuy nhiên, như đã đề cập, ngày này có thể trùng với thi cuối kỳ, do đó hãy chắc chắn bạn biết lịch trình của bạn trước khi đăng ký cho ngày này. Nói chung, ngày thi tháng 4 là một lựa chọn tốt hơn cho học sinh lớp 11, vì nó ít có khả năng trùng với các kỳ thi của trường và các sự kiện cuối năm học.

Kì thi tháng 7 năm 2018

Ngày thi này không có ở New York hay quốc tế (VD: Việt Nam)

Học sinh lớp 10

Ngày thi tháng 7 là thời điểm tốt cho các bạn lớp 10 để xem thử điểm mạnh và điểm yếu của họ là gì. Lợi ích lớn nhất của ngày này là bạn đã hoàn thành xong chương trình lớp 10 và do đó đã học được phần lớn những gì bạn sẽ cần phải biết cho ACT.

Ngoài ra, vì ngày này là vào giữa mùa hè, bạn sẽ không phải đối phó với bài tập về nhà hoặc các bài kiểm tra trong quá trình ôn luyện. Thật không may, điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ không có nhiều thời gian vui chơi hè vì phải chuẩn bị cho thi ACT – nhưng, thực ra, điều này có thể rất đáng giá về lâu dài nếu bạn có thể tránh phải kì thi cuối kỳ!

Điểm số của ngày thi này sẽ có vào khoảng tháng 8, khoảng một tháng trước ngày thi ACT tháng 9. Vì điều này không cho bạn nhiều thời gian để phân tích điểm của bạn và chuẩn bị cho việc thi lại, tốt nhất nên thi lại ACT sớm nhất vào tháng 10 năm học sau.

Học sinh lớp 11

Ngày thi mùa hè này là một cơ hội thuận tiện để làm bài kiểm tra khi bạn không phải lo về bài vở trên trường cũng như hồ sơ đại học. Nó đặc biệt thuận lợi cho những người muốn tránh thi ACT vào năm cuối cấp.

Thật không may, điều này có nghĩa là bạn sẽ cần khoảng nửa mùa hè để học thi. Tuy nhiên, nó có thể sẽ rát giá trị nó nếu bạn nghĩ rằng năm học tới bạn sẽ rất bận rộn với việc nộp đơn và các hoạt động trên trường.

[Ảnh 11] Tóm lại, khi nào Bạn nên thi ACT?

Có bảy kỳ thi ACT trong năm học 2017-2018, bao gồm:

  • Ngày 9 tháng 9 năm 2017
  • Ngày 28 tháng 10 năm 2017
  • Ngày 9 tháng 12 năm 2017
  • Ngày 10 tháng 2 năm 2018 *
  • Ngày 14 tháng 4 năm 2018
  • Ngày 9 tháng 6 năm 2018
  • Ngày 14 tháng 7 năm 2018 *

* Những ngày có dấu này là không có ở New York và Việt Nam

Ngày thi ACT được trải đều trong năm, từ mùa thu đến mùa hè và có nhiều cơ hội để thi ACT và có được điểm số bạn muốn – đặc biệt là nếu bạn là học sinh lớp 10 hoặc 11.

Đối với lớp 10, những ngày thi tốt nhất là vào tháng 4, tháng 6 và tháng 7. Những ngày này đảm bảo bạn đã học được hầu hết nội dung của bài thi và sẽ có nhiều thời gian để nghiên cứu và thi lại vào năm học tới.

Những bạn lớp 11 thì thoải mái nhất và có thể thi ACT vào bất kỳ ngày thi nào. Thông thường, mình khuyên các bạn lớp 11 hãy thi ACT lần đầu tiên vào mùa thu (tháng 9 hoặc tháng 10) và lần thứ hai vào mùa xuân (tháng 4 hoặc tháng 6). Điều này cho phép bạn có nhiều thời gian giữa các lần thi để tập trung vào điểm yếu của bạn, học tập chăm chỉ, với hy vọng nâng cao điểm kết quả.

Cuối cùng, các bạn lớp 12 nên thi ACT vào tháng 9 hoặc tháng 10 – có thể là tháng 12. Nếu bạn muốn thi ACT một lần cuối trước hạn nộp đơn đại học của bạn, hai ngày mùa thu sẽ đảm bảo điểm số của bạn sẽ đến trường kịp lúc cho dù bạn nộp đơn RD hay ED/EA. Mặc dù tháng 12 là quá muộn đối với EA, hầu hết những người nộp đơn RD vẫn có thể thi ngày này bình thường.

Cuối cùng, dù bạn quyết định thi ACT lúc nào đi nữa, hãy đảm bảo rằng bạn đã có một kế hoạch học tập vững chắc để bạn biết bạn cần phải chuẩn bị bao lâu và có đủ thời gian cho việc học của bạn!

 

Nguồn: Prep Scholar

 

Tien Nguyen
Majoring in International Business, Tien Nguyen has been actively trying out new activities and professional roles on different scales. She has provided 1-1 lectures tailored to the SAT and ACT, two tests required for U.S college admission, for over 600 Vietnamese students over the last three years. With her in-depth knowledge related to SAT and ACT, she has been developing effective techniques and providing useful techniques and tips, ones that students can easily employ to ace the tests. Many of her students are now studying at top-universities in America, including the Ivy Leagues. Currently, Tien Nguyen is based in Southampton, U.K
http://nguyenlethuytien.com

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top