You are here
Home > Kinh nghiệm ôn thi > Nên chọn môn nào để thi SAT Subject Test (SAT 2)?

Nên chọn môn nào để thi SAT Subject Test (SAT 2)?

 

SAT Subject Test là một trong những kì thi vô cùng quan trọng mà bất cứ học sinh nào khi có ý định du học Mỹ đều phải xem xét. Tại sao cần phải thi SAT 2 có thể tìm hiểu tại đây: http://eliteprepvn.com/tai-sao-phai-thi-sat-ii-sat-subject-test/

SAT Subject Test cho bạn rất nhiều lựa chọn để thi, từ ngôn ngữ (Tiếng Trung, Tây Ban Nha, Pháp), đến các môn khoa học và xã hội. Không phải ai cũng sẽ giỏi tất cả các môn, cũng như bạn không cần phải thi tất cả các môn của SAT 2. Vậy phải chọn môn nào để thi?

Trong chuyên mục lần này, Elite sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn nhé.

1.Nghĩ đến sở thích và các điểm mạnh của mình

Môn thi SAT 2 bạn chọn nên là môn mà bạn yêu thích và có kiến thức nhất định đủ để học thi và đi thi. Nếu đam mê các môn khoa học và đạt thành tích nhất định, SAT 2 Chemistry, Biology hay Physics có thể trở thành lựa chọn hàng đầu của bạn.

Nếu có khả năng tính toán và tư duy, SAT 2 Math sẽ giúp hoàn bộ hồ sơ của bạn hoàn thiện hơn. Tương tự, hãy để cho nhà tuyển sinh thấy được những hứng thú và khả năng nổi trội của bạn thông qua bài thi SAT 2.

 

2.Tham khảo các yêu cầu tuyển sinh của trường.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã xem xét đầy đủ các yêu cầu tuyển sinh về điểm thi SAT 2 khi bạn “nhắm” một trường nào đó. Trường có yêu cầu điểm SAT 2 hay không, số lượng điểm tối thiểu là bao nhiêu, hay trường chỉ khuyến khích bạn nộp điểm là những thông tin nên được ưu tiên tìm kiếm. Hầu hết những trường top đầu, có tỉ lệ chấp nhận thấp đều yêu cầu ít nhất 2 môn thi SAT 2. Với những trường không yêu cầu SAT 2, việc có điểm môn này vẫn luôn là một lợi thế giúp hồ sơ của bạn nổi bật giữa hàng ngàn hồ sơ khác. Danh sách các trường yêu cầu hoặc khuyến khích nộp điểm SAT 2, bạn có thể xem tại đây:  https://collegereadiness.collegeboard.org/sat-subject-tests/about/institutions-using

Dưới đây là bảng thống kê một số trường đại học hàng đầu về chính sách điểm SAT 2.

Trường Yêu cầu về điểm SAT 2
Cal Tech 2 môn:

·        Math 2

·        Một môn khoa học bất kì

MIT 2 môn:

·        Math 1 hoặc 2

·        Một môn khoa học bất kì

Yale University Khuyến khích, không yêu cầu
Havard College ( một trường thuộc hệ thống trường của Havard University 2 môn bất kì
New York University 3 môn (hoặc điểm AP, hoặc IB):

·        Math hoặc khoa học

·        Literature hoặc con người

·        1 môn tùy chọn

Nên thi Math 1 hay Math 2? Điều này phụ thuộc vào trường mà bạn chọn. Với những trường top đầu, và đặc biệt khi ngành bạn chọn thuộc các trường đào tạo kĩ sư, công nghệ,… SAT 2 Math 2 là một lựa chọn an toàn và phù hợp bởi kiến thức của bài thi này đã bao gồm các kiến thức trong bài thi SAT 2 Math 1 (hoặc bạn có thể thi cả 2 vì ôn SAT 2 Math 2 cũng là ôn cho Math 1 rồi)

 

3.Làm hội đồng tuyển sinh bất ngờ

“ Nói có sách, mách có chứng”. Hãy để môn thi SAT 2 trở thành dẫn chứng cụ thể cho những niềm đam mê và thế mạnh của bạn. Nếu trong hồ sơ bạn nói rằng mình rất quan tâm đến chương trình học về văn học, phê bình văn học, thì việc nộp điểm thi SAT 2 Literature là một điểm cộng tuyệt vời cho bạn. Hay bạn theo đuổi ngành STEM, tương lai muốn trở thành bác sĩ, điểm thi SAT 2 Biology, Chemistry hay Physics tốt có thể khiến hội đồng tuyển sinh ấn tượng tốt về bạn. Như vậy, bạn thấy đấy, SAT 2 khiến hồ sơ của bạn có sức nặng hơn và cơ hội được nhận vào trường, thậm chí nhận học bổng sẽ cao hơn.  

 

4.1 vài cách ghép phổ biến

Thông thường các học sinh Việt Nam sẽ có thế mạnh về toán hơn nên bạn có thể lựa chọn Math 1 – Math 2 – 1 môn khoa học khác (như Physics, Bio, Chem) hoặc 1 môn xã hội (Văn).  Đơn giản nhất là ôn thẳng Math 2 vì bài thi Math 2 bao trùm các nội dung thi sẽ xuất hiện trong bài thi Math 1. Như vậy là 1 công đôi việc rồi.

Số môn thi không bắt buộc phải là 3 nên bạn cũng có thể chỉ lựa chọn 2 bài thi để thi. 1 vài những môn khó học nên tránh (trừ phi bạn thực sự rất giỏi về lĩnh vực đó) bao gồm Văn, Sử Thế Giới, Sử Mỹ, Các bài thi Ngôn ngữ,…

 

Bạn cần trợ giúp với bài thi SAT Subject Tests? Hãy liên lạc Elite Prep Vietnam ngay để được tư vấn và tiếp cận phương pháp học thông minh nhất nhé!

 

Xem ngay các khoá học SAT 2 của Elite tại: http://eliteprepvn.com/khoahoc/satii/

 

Nguồn: College Board, Princeton Review, Elite Prep Việt Nam

 

phuongkieu
Marketing Intern at Elite Prep Vietnam

One thought on “Nên chọn môn nào để thi SAT Subject Test (SAT 2)?

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top