You are here
Home > Thông tin Du học Mỹ > Câu chuyện thành công > NAM THẦN XỨ VẢI THIỀU: LỜI TỪ CHỐI, SỰ HOANG MANG VÀ HÀNH TRÌNH CHẠM ĐẾN GIẤC MƠ DU HỌC CỦA CHÀNG TRAI ĐAM MÊ CÔNG NGHỆ

NAM THẦN XỨ VẢI THIỀU: LỜI TỪ CHỐI, SỰ HOANG MANG VÀ HÀNH TRÌNH CHẠM ĐẾN GIẤC MƠ DU HỌC CỦA CHÀNG TRAI ĐAM MÊ CÔNG NGHỆ

Từ một chàng trai với hoạt động ngoại khóa khá khiêm tốn và thành tích học tập bình thường, thậm chí còn từng bị từ chối giúp đỡ vì bộ hồ sơ “không mấy triển vọng”, cậu bạn Nguyễn Thanh Minh, học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương đã thực sự chứng minh câu nói “không có gì là không thể” khi vừa xuất sắc nhận được học bổng hơn 2 tỉ đồng từ Jacobs University Bremen (#57 Best Global University tại Đức). Bí quyết để làm nên điều tưởng chừng như quá xa vời nay ư? Hai từ đơn giản thôi: chân thậtđam mê. Hãy cùng Elite Prep Vietnam tìm hiểu về câu chuyện chinh phục “Vương quốc bia” của cậu bạn Minh nào.

Nằm tại Vegesack, Bremen, Bang Bremen, Đức, Jacobs University là một trong những trường đại học có nhiều sinh viên quốc tế nhất tại đất nước này với một cộng đồng sinh viên-giảng viên đa văn hóa và vô cùng gần gũi. Thành lập vào năm 2001 dưới dạng trường đại học tư nhân sử dụng tiếng Anh, Jacobs University thu hút rất nhiều học sinh tài năng và sáng tạo từ khắp nơi trên thế giới với khoảng 1400 sinh viên quốc tế đến từ hơn 110 đất nước đang sống và học tập tại khuôn viên rộng 34 hecta của nhà trường. Trường cung cấp các chương trình học đa dạng về kỹ thuật, nhân văn, khoa học tự nhiên và xã hội, trong đó sinh viên có thể có được bằng cử nhân, thạc sĩ hoặc tiến sĩ.

 

Nguyễn Thanh Minh

Học sinh chuyên Anh trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương 

8.0 IELTS

gần 1400/1600 SAT

Huy chương Vàng Olympic Tiếng Anh Thông minh cấp Quốc gia (OSE)

Huy chương Vàng Olympic Tiếng Anh trên Internet cấp Quốc gia (IOE)

Giải Nhì Tiếng Anh cấp Tỉnh

Lời đầu tiên, chúc mừng Minh đã trúng tuyển Jacobs University và cám ơn bạn đã nhận lời tham gia cuộc phỏng vấn này.

Chào bạn! Mình rất vui khi nhận được lời mời phỏng vấn từ Elite Prep Vietnam.

Bạn hãy giới thiệu một chút về bản thân nào?

Mình là Thanh Minh, học sinh lớp chuyên Anh trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương. Sắp đến, mình sẽ theo học ngành Computer Science tại trường đại học Jacobs ở Bang Bremen, Đức. Mình còn đóng khoảng 6.000 EUR/năm cho toàn bộ học phí và ăn ở.

Quá trình apply vào trường Jacobs University Bremen của bạn như thế nào? Tại sao không phải là Mỹ, Canada hay Anh mà lại là Đức và cụ thể là Jacobs University?

Ban đầu mình đặt mục tiêu app vào trường nào đó ở Mỹ, nhưng sau khi tính toán thì mình thấy sống ở Mỹ hơi vượt quá khả năng tài chính của gia đình, cùng với việc profile lúc đó của mình cũng không được ổn cho lắm nên khó mà dành được học bổng cao. Nhà mình thì chỉ đóng được tối đa $10.000/năm thôi, mình lại chẳng có giải quốc gia hay quốc tế gì cả, mang hồ sơ này đến các trung tâm khác thì bị bảo là hoang tưởng và đều từ chối. Tên mình là Thanh Minh nhưng mình sẽ không thanh minh đâu, vì mình cũng chẳng nhìn ra được điểm gì nổi bật  ở hồ sơ mình nữa (cười). Tuy nhiên, có lẽ may mắn vẫn chưa từ bỏ mình khi tìm đến Elite Prep Vietnam: chị Tiên bảo mình vẫn có khả năng. Mình cũng chẳng hiểu lúc đó chị Tiên nhìn thấy tiềm năng gì ở hồ sơ mình nữa. Rồi chị định hướng cho mình tìm kiếm cơ hội ở cả Mỹ và châu Âu, vì nếu được nhập học tại châu Âu sẽ có từ 1 học kì tới 1 năm học tại Mỹ. Học châu Âu thường ngắn hơn Mỹ và có điều kiện làm thêm tốt hơn Mỹ (không bị bắt buộc phải làm tại trường và giới hạn thời gian cũng thoải mái hơn).

Lúc nghiên cứu trường thì chị Tiên cho mình nhiều lựa chọn, nhiều nước khác nhau. Cuối cùng mình xếp Đức lên lựa chọn số 1 thay cho Mỹ, vì mình rất đam mê ô tô, nên mình muốn đến Đức để được thăm showroom chính của BMW và Mercedes và mơ mộng hơn nữa là làm việc cho các hãng xe đó.

Mình chọn Jacobs là vì khuôn viên trường cũng không phải quá lớn, việc học tập trao đổi giữa mình và các giảng viên sẽ dễ dàng hơn. Ngoài ra, qua một số tìm hiểu của mình trên Quora và Reddit thì ngành Computer Science ở Jacobs University đặc biệt khó, nên với tính cách mạo hiểm của mình, cái gì khó mình lại thích nhảy vào làm thôi. Và cuối cùng Jacobs được trường Rice University (#14 NU Mỹ) kết hợp mở nên mình cũng sẽ có 1 kì trao đổi ở 1 trong top 10-30 trường NU hoặc LAC ở Mỹ.

Apply là một quá trình vất vả, đòi hỏi rất nhiều sức lực. Vậy những khó khăn gì bạn đã gặp phải trong suốt thời gian apply và bạn đã vượt chúng qua bằng cách nào vậy?  

Mình nghĩ khó khăn lớn nhất trong quá trình app của mình chính là các kì thi chuẩn hóa. Mình vốn không giỏi các kĩ năng liên quan đến hầu hết những gì đề cập trong SAT hay ACT, nên lúc học mình khá là nản. Lúc mình bắt đầu ôn luyện cũng là lúc gần thi nên mình cũng đã rất quyết tâm học hành (thật đấy). Mình nghĩ chính yếu tố thời gian đã giúp mình vượt lên hoàn cảnh ngặt nghèo đó. Một kỉ niệm khá là đặc biệt khi app là mình đã quên gửi điểm SAT cho Jacobs và chỉ nhớ ra khi gần sát deadline. May mắn là mình lại nhớ ra vào phút chót, chứ không thì giờ chắc mình cũng đang học để ôn thi đại học ở Việt Nam rồi (cười).

Minh có thể chia sẻ một chút về điểm thi chuẩn hóa (IELTS/TOEFL, SAT…) và cách bạn đã chuẩn bị cho các kì thi chuẩn hoá này được không?

Mình đạt 8.0 IELTS và gần 1400 SAT. Mình khá hài lòng với điểm thi IELTS vì mình cũng không làm gì nhiều ngoài việc cày phim và nghe nhạc trong quá trình chuẩn bị thi. SAT thì không thể gọi là điểm cao được vì có những bạn điểm cao hơn mình rất nhiều. Sau một thời gian ôn tập khá chăm chỉ qua việc mua sách SAT và tự học trên KhanAcademy, mình vẫn lúng túng khi làm Reading SAT. Đối với Writing and Language, phần này thực sự không khó nhưng mình làm theo bản năng nhiều, vì thế vẫn còn sai linh tinh và bị trừ mất điểm.

Mình khá lo lắng về tình hình lúc ấy nên cuối cùng đã quyết định lấy hết tiền tiết kiệm, tiền lì xì tích góp mấy năm qua để học SAT với Elite. Tại đây mình nhận ra có rất nhiều thứ mình chưa biết, kể cả đã đọc Erica, rồi Panda hay tất cả các sách hay nào trên thị trường cũng không thể có được bí quyết “thần sầu” như vậy. Phương pháp dạy của Elite là bẻ từng dạng câu hỏi chứ không đâm đầu vào luyện đề, giúp mình nắm vững cách làm của tất cả các câu hỏi, nhìn đề có thể đoán ra được cách hỏi của nó. Mình học trong 1 tháng thôi, còn chưa kịp luyện đề, chưa kịp làm hết tất cả các bài tập của Elite nên số điểm kia mình khá hài lòng. Thế nên là các bạn hãy rút kinh nghiệm từ mình mà đến Elite để học SAT ngay đi nhé (cười).

Bạn có lời khuyên nào cho các sĩ tử năm sau trong việc ôn thi SAT không?

Mình nghĩ rằng các bạn nên dành ít nhất 6 tháng tuỳ theo trình độ hiện tại để học SAT thật chuyên sâu. Nếu mình được quay ngược được thời gian thì mình sẽ đăng ký học ở Elite ít nhất 3 tháng trước khi thi để có nhiều thời gian làm đề và luyện kĩ năng hơn.

Để đạt được số tiền hỗ trợ tài chính khủng thế kia, hẳn là bài luận của bạn phải độc đáo lắm. Minh có thể chia sẻ một chút về bài luận của mình được không?

Luận chính với mình lại khá dễ dàng vì mình hoàn toàn sử dụng đam mê thật của mình, và theo hướng đã được học trên lớp app với chị Tiên nên mình xây dựng bố cục khá nhanh và phác ý cũng nhanh. Nhưng luận phụ với mình là một cơn ác mộng. Trời ơi, làm thế nào để mình có thể khác biệt so với các thí sinh khác khi tất cả những gì mình biết về trường là ranking, ngành học tốt, địa điểm, thời tiết, … chứ. Không những thế Jacobs có tận 2 bài luận phụ, và cả 2 đều là ‘Why’ essay. Mình viết luận phụ đến draft thứ 8 mới được duyệt và sửa, trong khi các bạn khác thường draft thứ 2 là đã được chốt ý rồi. Cái này cũng là một phần do mình vì mình không chịu áp dụng kiến thức trên lớp, để bị nhắc đi nhắc lại là bổ sung thêm cái này cái kia đi.

Ngoài bảng thành tích học tập thì hoạt động ngoại khóa cũng là một yếu tố quan trọng để có được một bộ hồ sơ nổi bật. Bạn có thể kể tên vài hoạt động nổi bật mà bạn tâm đắc nhất?

Hoạt động ngoại khoá của mình thì cũng không có gì nổi bật ngoài việc nằm vùng và đóng vai trò “có số má” ở vài cộng đồng công nghệ trên Facebook. Sở thích của mình là nghe nhạc Eminem, chơi audiophile và bàn phím cơ. Nghe thì thấy thật nhạt nhoà vì mình chẳng có hoạt động thiện nguyện nào, cũng không có hoạt động thể hiện kĩ năng lãnh đạo nào. Mình ở Hải Dương nên những cơ hội này gần như là không có, nhưng hồ sơ của mình lại làm nổi bật tất cả những đam mê của mình dành cho công nghệ và chính điều đó đã thuyết phục các nhà tuyển sinh của Jacobs. Đây cũng là điều mình thích nhất khi làm hồ sơ với Elite. Chị Tiên biết cách xây dựng và làm nổi bật hình ảnh của mình đầy góc cạnh, giống như tính cách của mình vậy. Trong nhóm app năm nay của Elite có khoảng 40 bạn, nhưng lúc nào mình gửi bài chị cũng feedback rất nhanh. Ngoài ra, editor của mình đến từ trường Harvard nên bài luận nào của mình cũng rất chất. Dù làm online nhưng mình luôn nhận được full support mà mình tin rằng ở các trung tâm khác mình có thể sẽ không được như thế.  

Mình có một quan điểm khá là khác với các bạn apply học bổng các nước, và có lẽ đây cũng là lý do mà mình bị thiệt thòi hơn về sự đa dạng trong các hoạt động ngoại khóa. Mình chỉ làm những công việc mà mình đam mê, nên tuy không có một list dài các thành tích thì mình cũng vẫn rất tự hào vì những gì mình đã làm được.  Mình không coi đó là ngoại khóa mà làm như công việc full time của bản thân, nhiều khi điều này còn làm ảnh hưởng tới việc học trên lớp của mình luôn. Tâm đắc thì cái nào mình cũng tâm đắc cả, vì chúng đều là những đứa con tinh thần của mình, thế nên nếu bảo mình chọn ra cái tâm đắc nhất thì thật là khó (cười).

Bạn có thể chia sẻ vài kinh nghiệm viết luận của mình không?

Mình viết luận cũng theo phương châm “Keep it real”, nên chuyện gì mình trải qua thì mình sẽ viết về nó để đảm bảo có được cảm xúc chân thực nhất. Ðó cũng là là lý do vì sao quá trình viết bài của mình khá là mượt, không phải sửa nhiều.

Cuối cùng, mình chỉ muốn nhắn nhủ với các bạn đang và sẽ apply là hãy có kế hoạch rõ ràng cụ thể trước, làm những gì mình thích và “Viel Gluck” !

Cảm ơn Minh về cuộc phỏng vấn! Chúc bạn thực hiện được mong muốn và thành công trên con đường đã chọn nhé!

 

 

 

 

 

 

 

 

GT

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top