You are here
Home > Thông tin Du học Mỹ > Đại học > Mount Holyoke College – South Hadley, Massachusetts

Mount Holyoke College – South Hadley, Massachusetts

Bài viết thuộc Chuyên mục School Insider của Elite Prep Vietnam, được lấy cảm hứng từ Vietabroader, nhằm cung cấp những cái nhìn cận cảnh hơn về các trường Đại học, Cao đẳng Cộng đồng và Trung học Phổ thông tại Mỹ với nguồn thông tin đến từ chính các du học sinh người Việt đã hoặc đang theo học tại trường. Bởi cũng như Vietabroader, Elite Prep Vietnam không chỉ dành cho các bạn trẻ đang chuẩn bị đi du học, cũng không chỉ dành cho các bậc phụ huynh muốn tìm hiểu thông tin cho con em mình, Elite Prep Vietnam là cho tất cả mọi người, là nơi kết nối và truyền lửa cho ước mơ du học của các thế hệ Việt Nam! 

  • Mount Holyoke College (#36 LAC) được thành lập năm 1837. Trường cấp bằng cử nhân nghệ thuật về nhân văn, khoa học & toán học, khoa học xã hội. Học viện còn có chương trình bằng kép, cao học, thạc sỹ nghệ thuật về tâm lý học,…
  • Tuition fees: $47,940  

Khu vực sống

Trường mình ở thị trấn South Hadley, thuộc 5-College Consortium (dịch ra là cụm 5 trường đại học). 4 trường còn lại có 3 trường ở thị trấn Amherst là Amherst College (#2 LAC), Hampshire College, và UMass Amherst (#75 NU). Cuối cùng là trường nữ Smith College (#14 LAC) ở thị trấn Northampton. 5 College Consortium đều thuộc Western Massachusetts, tức là cách Boston 2 tiếng về phía tây.

South Hadley không có gì nhiều. Các tiện ích như ngân hàng, cửa hàng tiện lợi, quán ăn khá ít và phân bố rải rác dọc vài con đường chính nên sinh viên MHC hay lên Amherst và Northampton chơi bằng free bus PVTA số 38 và 39. Amherst thì như nguồn sống của hội Việt Nam trong trường vậy. Có nhiều tiện ích, gần nhau. Đặc biệt là có 1 tiệm trà sữa và đồ ăn Việt Nam khá được, còn có mấy tiệm đồ Tàu ăn rất ngon<3 Northampton thì có 1 chợ Việt Nam rất lớn, còn bán nhiều đồ châu Á khác nữa nên nếu bạn cần mua chả giò, mì gói thì cứ đi bus 39 là tới.

Gần South Hadley có thành phố Springfield rất nhộn nhịp, đông vui, nhiều tiệm Việt Nam, đầy đủ văn phòng, dịch vụ nhưng không được an ninh lắm vì có nhiều người Mexico và Mỹ đen (không phải mình racist nhưng ai cũng nói vậy). Đây cũng là điểm có nhiều tuyến bus đi đường xa tới các bang khác hoặc ra Boston như PeterPan Bus, Greyhound.

Academics, Residential life và Campus

Quay về giới thiệu về cuộc sống trong trường thì MHC là trường tư LAC nhỏ, tầm 2199 sinh viên, residential campus (nghĩa là trường không khuyến khích ở off-campus).  Trường mạnh về BioChem, English, Computer Science, và Political Science (cái cuối mình không chắc lắm nhưng thấy nhiều người học cực kì). Mình có thể đăng kí qua học ở 4 trường kia, nhưng phải canh thời gian di chuyển vì các trường cách nhau tầm 30 phút đi bus/1 chiều. Nhất là Computer Science thì có Umass rất mạnh, Smith và Amherst mạnh Economics.

Điều mình thích nhất ở trường là yếu tố con người. Hầu hết sinh viên đến faculty (các giáo sư) và staff đều thân thiện, helpful và cười nhiều. Lớp học hầu hết tầm dưới 30 người nên tương tác giữa giáo sư và sinh viên rất tốt. Workload thì công nhận hơi nặng vì thời gian đi học tương đối ngắn hơn các trường khác ở Mỹ nhưng chương trình học tương đương nên mọi thứ bị ép lại, cứ đến và đi rất nhanh như 1 cơn gió. Kiểu học 6-7 tuần rồi midterm rồi break rồi học 6-7 tuần nữa rồi hết học kì.

Khuôn viên trường siêu đẹp luôn. Kiểu ko bé quá, rất lãng mạn kiểu cổ kính (cổ thật vì 181 tuổi rồi), nhất là vào mùa thu. Mùa đông và xuân, nhất là tháng 3 giờ thì mưa gió bão bùng, nay nóng mai bão tuyết lớn quá được nghỉ học hihi. Nhiệt độ mà ấm thì thì tầm 10 độ C vào các ngày nắng đẹp, lạnh đỉnh điểm thì -20 độ C.

Cách chọn dorm cũng như chọn lớp thì ưu tiên senior trước, họ chọn xong đến junior rồi cứ xuống dần. Ở dorm mỗi floor đều có 2-3 community advisor, giống như quản lí dorm vậy. Họ rất nice, helpful, hay tổ chức các sự kiện trong hall cho bà con thư giãn và kết bạn.

Financial Aid và Career Prep

Trường mình khá thích Việt Nam vì học giỏi, diễn văn nghệ hoành tráng. Ngược lại, Việt Nam cũng enroll vào trường nhiều vì financial aid rộng rãi. Alumni network cũng khá supportive. Ở đây có nhiều info session của mấy công ty lớn về. Tầm tháng 2 thì có Career Fair lớn ở Umass. Career Development Center (CDC) của MHC cũng có các hoạt động bổ ích, thiết thực để giúp đỡ sinh viên. Mình chưa đi kiếm việc thật nên cũng không biết CDC có helpful thật không nhưng thấy các chị ở trường mà kiếm được job sớm và tốt cũng tự đi hustle là nhiều (chắc đâu cũng thế)

Ngoài lề

Trường ở chỗ ngoại ô, nơi cuộc sống khá buồn tẻ, nhẹ nhàng nhiều người già nên nếu bạn là người hay thích đi đây đó thì sẽ hơi tốn kém vì phí di chuyển. Sinh viên 5 – College hay rideshare đi với nhau để rẻ hơn đi Uber.

Bạn nào sinh tháng 8 trở về trước thì mình khuyến khích nên thi lấy bằng lái xe quốc tế ở VN luôn để qua đây có thể thuê xe Zipcar rẻ đi lòng vòng. Học lái xe bên này mắc mà bất tiện lắm.

Thông tin được chia sẻ bởi Uyen Thu Le

GT

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top