You are here
Home > ACT > Kinh nghiệm tự ôn ACT để đạt 32/36

Kinh nghiệm tự ôn ACT để đạt 32/36

Từ một bạn trẻ quẫn trí với SAT đánh liều đi thi ACT…
Mình viết bài này hôm nay để chia sẻ là nhiều, khoe cũng không ít về những kinh nghiệm cá nhân cho cách làm bài ACT. Chắc các bạn đọc web eliteprepvn.com cũng biết ít nhiều về ACT, và nó khác SAT thế nào. Thôi thì cứ tổng hợp lại tí nhé, gọi là ôn lại kiến thức:

ACT, khác với SAT chỉ có 3 mảng chính, có bốn phần riêng biệt: English, Maths, Reading và Science (theo thứ tự lúc đi thi đó). Điều hấp dẫn mình đến với ACT không phải vì nó có thêm phần Science mà là phần viết “writing” của nó optionaltừ dễ hơn (LOL). Nói về phần science thì bạn hãy yên tâm là đề sẽ ko hỏi kiến thức science của bạn, mà là hỏi kiến thức mà bạn rút ra được từ đoạn người ta cho. Cho nên, Science kể cả bạn chỉ biết nước đóng băng ở 0 độ, sôi ở 100 độ cũng ko cần phải lo lắng, quan trọng là bạn hiểu ng ta cho bạn đọc cái gì.

Lúc thi thì ACT cho các bạn làm hết một phần rồi mới chuyển sang phần khác,

VD: English 45’, Maths 60’,… cái này đặc biệt tốt cho bạn nào khó tập trung ngay vào bài thi, vì như ở SAT thì chỉ có 25’ một phần, chả kịp tập trung đã hết thời gian rồi.

Thi ACT, bạn ngồi làm 2 phần đầu là English với Maths, nghỉ 10’ rồi tiếp tục làm nốt 2 phần còn lại. Với các bạn thì thêm phần writing thì xong 2 section cuối sẽ đc nghỉ 5’ rồi thi nốt phần essay. Trong break đc phép ăn uống, ko đc phép bàn bài (giống SAT). Lời khuyên duy nhất cho việc ăn uống là đem cái gì có nhiều caffeine, vì thi xong 2 phần đầu rất mệt và buồn ngủ. Và 2 phần cuối là Reading và Science thì đầu cứ căng lên như dây đàn mà đọc :V


Now for the tips: (Ôn luyện ở nhà)

  1. PRACTICE AT LEAST 2 SECTIONS IN 1 SITTING: Nhiều bạn nghĩ là làm thử thì không cần nghiêm túc quá, làm cứ một phần mỗi lần mà làm nhiều thì cũng thấm. WRONG!! Ok rằng làm thử ở nhà thì không cần quá stress, nhưng lí do cần làm ít nhất 2 section mỗi lần là vì bạn muốn rèn sự tập trung. Làm 1 section không thì thời gian ngắn, cho dù đấy có là làm phần Maths 60’ thì thời gian tập trung cũng sẽ rất ít, ko đủ cho trí não vận hành đến mức tối đa.
  2. TAKE NOTE OF YOUR MISTAKES: Đồng ý là các bạn ko biết/hiểu thì mới dẫn ra sai, nhưng đa số các sách kèm practice test đều có giải thích đáp án. Take note lại những cái đấy, để lần sau làm rồi xem lại xem mình sai như thế nào, có bị lặp lại lỗi cũ không. Vấn đề không phải là cứ quay lại xem lỗi rồi nhắm mắt cho qua, mà phải thực sự nhớ là mình sai LOẠI LỖI GÌ.
  3. IT’S NOT ABOUT QUANTITY BUT ABOUT QUALITY: Các tài liệu học ôn ACT ở VN vẫn còn tương dối hiếm, như hồi của mình mài mặt trên Google tận trang mấy chục mới tìm được quyển 10 đề ACT. Chỉ có 10 đề đấy thôi, mình cày quyển sách đến 3 lần rưỡi. Chính điều này cộng với điều 1 và 2 mình nói ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ mình cần tìm cái gì cho câu hỏi nào. VD: như phần English thì bạn sẽ biết câu cần sửa sai ở đâu, với reading thì sẽ hiểu là cần skim, scan chỗ nào, etc

That’s all folks, mình sẽ còn những phần sau để deal với các section khác, hãy đón xem!

Viết bởi Minh Nguyễn – cựu học sinh tại trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam và hiện đang là học sinh tại Franklin & Marshall College (Lancaster, Pennsylvania). Minh đã từng thử sức với SAT và sau đó chuyển sang ACT. Bạn đạt 32/36 ACT (tương đương 2130-2200 SAT)

 


Chú ý: Bài viết so sánh kinh nghiệm tự ôn thi ACT so với SAT cũ (từ tháng 1/2016 đổ về trước đó)

Giới thiệu về ELITE Prep: http://bit.ly/2fxQ6mE

Giới thiệu về các giảng viên tại Elite Prep: http://bit.ly/2fQAtaa

Đánh giá tài liệu ôn thi ACT: facebook.com/eliteprepbooks/

Học sinh nghĩ gì khi học tại Elite: http://bit.ly/2eif1gK

Mọi thắc mắc liên quan tới cách thức đăng ký và học phí vui lòng gửi tin nhắn cho page

hoặc liên hệ tới email: eliteprep.edu@gmail.com

Tien Nguyen
Majoring in International Business, Tien Nguyen has been actively trying out new activities and professional roles on different scales. She has provided 1-1 lectures tailored to the SAT and ACT, two tests required for U.S college admission, for over 600 Vietnamese students over the last three years. With her in-depth knowledge related to SAT and ACT, she has been developing effective techniques and providing useful techniques and tips, ones that students can easily employ to ace the tests. Many of her students are now studying at top-universities in America, including the Ivy Leagues. Currently, Tien Nguyen is based in Southampton, U.K
http://nguyenlethuytien.com

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top