You are here
Home > Bài luận cá nhân - Personal Statement > MAP trong Personal Statement (Luận chính)

MAP trong Personal Statement (Luận chính)

Personal Statement hay Statement of Purpose (những bài luận cá nhân – luận chính trong bộ hồ sơ) có thể được coi là phần khó nhằn nhất trong bộ hồ sơ xin nhập học bởi đây là một trong những phần quan trọng nhất, quyết định mức học bổng của bạn hay liệu bạn có được chọn vào trường không. Dùng để trình bày dự định, mục đích, PS giống như những tấm bản đồ để người đọc biết bạn đã ở đâu, đang ở đâu và dự định đi đến nơi nào.

MAP LÀ GÌ?

MAP (chữ cái đầu của 3 từ Motivation, Aspiration và Perspiration), thành phần chủ chốt của một Personal Statement, có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với những ai đang chuẩn bị cho bài luận trình bày dự định, mục đích học tập của mình.

Motivation (Động lực): Điều gì thúc đẩy bạn học tập và làm việc? Điều gì đã dẫn dắt bạn tới những quyết định trong quá khứ? Điều gì thôi thúc bạn chọn lĩnh vực mình yêu thích?

Aspiration (Khát vọng): Mục tiêu cuộc đời bạn là gì? Bạn dự định làm những gì sau khi tốt nghiệp cũng như trong tương lai xa hơn nữa?

Perspiration (Nỗ lực): Bạn đã đánh đổi những gì để đạt được thành tựu trong quá khứ? Bạn đã phấn đấu vươn đến những mục tiêu nào? Bạn đã nỗ lực trong việc tạo ấn tượng và tầm ảnh hưởng của bản thân bao giờ chưa?

MỘT VÍ DỤ VỀ VAI TRÒ CỦA MAP TRONG CÔNG VIỆC

 

Từ những ngày nghỉ hè làm việc tại một văn phòng kế hoạch tài chính, Julie đã ấp ủ giấc mơ về tấm bằng MBA. Cô đã nhìn thấy cách mọi người trong văn phòng giúp đỡ khách hàng đạt được mục tiêu tài chính của họ và cảm thấy háo hức muốn làm điều tương tự (M). Julie đặt ra kế hoạch phải hoàn thành khóa học MBA và làm thực tập sinh tại văn phòng kế hoạch tài chính. Mục tiêu lâu dài của cô ấy là thành lập một công ti riêng chuyên hỗ trợ phái nữ, giúp họ trở nên độc lập về tài chính (A). Tuy nhiên, điểm của Julie trong 2 năm đầu Đại học không thực sự nổi bật, và cô ấy biết rằng mình phải nỗ lực cải thiện nó. Vừa làm thêm tại văn phòng tư vấn tài chính, Julie vừa học thêm những khóa học tài chính nâng cao và cô ấy đã thành công vượt qua chúng. (P)

Bằng cách nhấn mạnh từng điểm quan trọng này, Julie đã có thể viết nên một personal statement rành mạch, chặt chẽ và hấp dẫn.

 

Bạn cần những lời khuyên hữu hiệu hơn cho những bài luận cá nhân? Hãy tham khảo ngay dịch vụ Tư vấn Du học Mỹ của Elite Prep Việt Nam tại ĐÂY!!!

Nguồn: Magoosh

Elite Prep
Là tổ chức tiên phong trong việc luyện thi New SAT, ACT và TOEFL online hiện nay tại Việt Nam, chúng tôi luôn hết mình vì sự tiến bộ, thành công và bứt phá của học sinh.

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top