You are here
Home > Thông tin Du học Mỹ > Câu chuyện thành công > MAI NGỌC HIỀN – QUYẾT ĐỊNH BỎ ĐẠI HỌC Y, NGHỈ 3 NĂM VÀ HÀNH TRÌNH CHINH PHỤC GIẤC MƠ MỸ

MAI NGỌC HIỀN – QUYẾT ĐỊNH BỎ ĐẠI HỌC Y, NGHỈ 3 NĂM VÀ HÀNH TRÌNH CHINH PHỤC GIẤC MƠ MỸ

Vượt qua khó khăn trong quá trình apply đầy gian khổ với biết bao lần muốn bỏ cuộc, Mai Ngọc Hiền – cô gái với nghị lực sống phi thường – sẽ bay sang Mỹ vào tháng 8 này để chính thức nhập học tại trường đại học Ohio Wesleyan (#79 Best Value Schools, #101 National Liberal Arts Colleges). Với bản lĩnh không lùi bước trước khó khăn cựu học sinh đến từ trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, TP HCM đã xuất sắc thuyết phục hội đồng tuyển sinh với mức hỗ trợ tài chính lên tới 3,8 tỷ đồng cho cả 4 năm học.

Ohio Wesleyan University được thành lập năm 1842 cách 20 phút về phía Bắc Columbus Delaware, Ohio và là một trong những trường Đại học Tư thục có quy mô nhỏ hàng đầu tại Mỹ với gần 90 chương trình đào tạo Đại học và 23 đội thể thao thuộc Hiệp hội Thể thao Đại học Hoa Kỳ hạng 3.

Mai Ngọc Hiền

Tân sinh viên Đại học Ohio Wesleyan University (#79 Best Value Schools; #101 LAC) với gói học bổng lên tới 3,8 tỷ (tương đương $160,000/4 năm)

Cựu Học sinh trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, TP HCM

SAT: 1280/1600

TOEFL: 97/120

SAT Math Level 2 750/800

SAT Bio Molecular 750/800

AP Psychology: 4/5

Ngoài ra, Hiền còn trúng tuyển và được nhận học bổng từ hơn 8 trường trong top 100 của Mỹ, tiêu biểu như:

DEPAUW UNIVERSITY (#53 LAC) – $136.000/4 năm

ST.JOHN’S COLLEGE (53 LAC) – $162.000/4 năm

COLLEGE OF WOOSTER (#63 LAC) – $152.000/4 năm

 

Lời đầu tiên, chúc mừng Mai Hiền đã trúng tuyển Ohio Wesleyan University và cám ơn bạn đã nhận lời tham gia cuộc phỏng vấn này.

Chào bạn! Mình rất vui khi nhận được lời mời phỏng vấn từ Elite Prep Vietnam.

Hiền có thể chia sẻ lý do bạn chọn Ohio Wesleyan University (OWU) là điểm đến cho 4 năm đại học của mình không?

Mình chọn trường với 2 lý do chính. Đầu tiên, theo học OWU sẽ giúp mình tiết kiệm đc chi phí cho 4 năm học rất nhiều vì trường đã cho mình mức hỗ trợ 80% chi phí học tập ăn ở. Thứ hai, OWU là trường Liberal Arts College duy nhất có ngành mình dự định theo học.

Apply là một quá trình vất vả, đòi hỏi rất nhiều sức lực. Vậy những khó khăn gì bạn đã gặp phải trong suốt thời gian apply và bạn đã vượt qua bằng cách nào vậy? Có kỉ niệm gì đặc biệt bạn muốn chia sẻ với mọi người không?

Mình nghĩ rằng quá trình apply của mình sẽ giống như đa số các bạn khác. Ngoài luyện thi các kỳ thi chuẩn hóa như SAT, TOEFL, AP, SAT II, mình còn phải dành thời gian tham gia các hoạt động ngoại khóa và cả thời gian dành cho việc viết Personal Statement, tìm hiểu thông tin, chọn trường. Về độ khó của học bổng, mình cho rằng sẽ không có 1 tiêu chí cụ thể nào để đánh giá vấn đề này. Theo kinh nghiệm apply và sự quan sát của mình. Mình thấy rằng các trường có xu hướng chọn những ứng cử phù hợp nhất với tiêu chí riêng của từng trường. Và mình nghĩ rằng sẽ rất khó để bạn hiểu hay nắm bắt hết thông tin về các tiêu chí này. Mình có biết các trường hợp điểm số cực kì cao như 35/36 ACT hay 1600 SAT nhưng vẫn bị các trường TOP 100 từ chối. Vậy nên, mình nghĩ điều quan trọng là bạn nên tìm hiểu kĩ xem với những gì bạn thể hiện qua điểm số, qua thư giới thiệu, qua Personal Statement, qua tất cả những gì trong bộ hồ sơ của bạn, thì bạn sẽ phù hợp nhất với những ngôi trường nào để apply.

Apply đúng thật là 1 quá trình tốn rất nhiều sức lực, đặc biệt là khi không có sự hỗ trợ nào từ gia đình hết. Mình phải tự làm và chuẩn bị tất cả giấy tờ từ chứng minh tài chính đến liên hệ các mối quan hệ xung quanh nhờ giúp đỡ. Thời gian đầu vô cùng khó khăn, mình phải tự mua sách, tự học tất cả các kiến thức xa lạ từ SAT, SAT 2, TOEFL tới cả AP. Vì để có kinh phí đi thi và đầu tư sách vở, mình phải dè sẻn chi tiêu đến mức tối thiểu nhất. Rồi 1 năm rã cũng qua đi. Chuyện thi cử cũng chẳng là gì so với nỗi lo của mình về vấn đề tài chính và bài personal statement, trong khi mà ngoài kia có những bạn huy chương vàng, huy chương bạc, đội tuyển quốc gia, giải nhất, nhì thành phố, thậm chí có bạn lại có cả công trình nghiên cứu khoa học, các giải thưởng quốc tế, hoạt động ngoại khoá toàn những thứ lớn lao mà mình chẳng bao giờ được dự trong đời.  Khó khăn thì thật sự là rất nhiều nên mình cũng không nhớ hết nổi nữa cười.

Nhưng sau cùng với mình việc apply Mỹ thật sự là 1 quá trình rất vui. Niềm vui với quá trình apply của mình đơn giản là mỗi ngày mình chăm chỉ với quýêt định của bản thân, và mình không từ bỏ hy vọng trong bất kì hoàn cảnh nào. Tất nhiên việc 1 nguời đang học Y Đa Khoa như mình bỗng chốc từ bỏ dự định sự nghiệp, bên cạnh đó là cả những nỗ lực 3 năm cấp 3 để thi đậu vào đây, rồi bỗng chốc lại không đi học nữa mà tìm cho mình 1 hướng đi khác là 1 câu chuyện dài và gây nhiều sự chú ý đối với những bạn bè xung quanh mình. Tất nhiên sẽ có những bạn nói ra nói vô và căn ngản quyết định của mình, nhưng bên cạnh đó vẫn có rất nhiều người yêu thương, động viên, tin tưởng vào sự lựa chọn của mình, dốc sức giúp đỡ mình. Nhờ vậy mà mình cảm thấy hành trình của mình luôn vui và ý nghĩa mặc dù có khó khăn.

Hiền có thể chia sẻ một chút về cảm xúc của bạn khi nhận được thư mời học từ OWU với gói học bổng hàng tỷ đồng kia được không?

“Học bổng 160 ngàn USD đến với mình từ 3 chữ “phi thực tế”. Mình biết là có nhiều bạn ngoài kia vẫn đạt được những mức tài trợ 200 ngàn hoặc hơn nhưng đối với mình đây đã là quá đủ để viết nên câu chuyện phi thực tế của đời mình. Thế đấy, với một khả năng chi trả thấp, không hoạt động nổi bật hay bất cứ giải thưởng nào, 1280 SAT, số điểm mà mình chắc chắn là sẽ không có 1 trung tâm nào dám nhận giúp mình làm hồ sơ. Mà thật ra là mình cũng chẳng có nổi số lẻ để mà đóng vào các trung tâm ấy làm. Mình đã thật sự câm nín khi nhận được thư mời học của trường. Càng bất ngờ hơn khi chị Tiên của Elite – cũng là nơi mình đã tin tưởng gửi gắm hồ sơ – đã tự tin nói với mình rằng kết quả trong dự đoán thôi mà, rồi mình chẳng cần bất ngờ hay lo lắng vậy.

Để có thể vượt qua hàng ngàn ứng cử viên sở hữu những bảng thành tích học thuật tốt hơn như vậy, hẳn là bài luận của Hiền phải xuất sắc lắm. Vậy bạn có thể bật mí một chút về bài luận của bạn cho độc giả được không?

Thật sự mà nói là mình bắt đầu viết luận cực kĩ trễ. Mình thi TOEFL xong là ngày 9/12 và mình chỉ bắt đầu việc phác thảo bài luận của mình vào 2/11/2017. Mình viết xong bản nháp đầu tiên và cố chỉnh sửa để nó còn khoảng 850 từ trong vòng 4-5 ngày sau đó. Cùng 4 bản nháp và những lời góp ý chân thành của chị Tiên bên Elite, từ bản nháp đầu tiên của bài PS đầy những chi tiết lủng củng, lê thê, đến bản final cuối cùng đầy mực đỏ. Đúng 650 từ và 650 từ cho $160.000 của OWU. Tuy nhiên, để viết được 1 bài lụân trong thời gian hạn hẹp như vậy và với ít bản nháp như vậy, mình đã phải dành rất nhiều thời gian để nghĩ về việc mình sẽ viết gì trong suốt 1.5 năm, ngay khi mình có quyết định apply.

Nhưng kinh nghiệm mình muốn nói với các bạn là hãy đừng ngại viết ngay khi bạn đang có ý tưởng và cảm xúc. Hãy viết một cách chân thật nhất và đừng quá lạm dụng vào các bài mẫu vì chúng chỉ dẫn bạn theo các dạng tư duy bắt chước mà không giúp bạn phát huy hết năng lực của bản thân. Thay vì vậy, hãy chỉ đọc 1 vài bài mẫu để học cách người khác xây dựng bố cục, sắp xếp các tình tiết để gây ấn tượng, và đọc các dạng sách giúp bạn có thể drafting tốt ý tưởng. Hãy thử tưởng tượng cùng với 1 nội dung, có nhà biên kịch và đạo diễn có thể tạo ra 1 bộ phim cực kì hấp dẫn, nhưng cùng nội dung đó, chưa chắc người khác đã làm được. Vậy nên việc bạn cần là làm cho bài luận của bạn có sự khác biệt, không chỉ về tình tiết hay nội dung, mà phải ở cả cách đặt vấn đề, cách giải quýêt, cách bố trí bố cục, cách tạo điểm nhấn, thuyết phục, gây sự tò mò và kích thích cho người đọc, bên cạnh đó còn cần cân nhắc xem thông điệp bạn truyền tải qua bài luận đó có đủ sâu sắc, có đủ nhân văn và có chiều sâu hay không. Bài luận đó có thực sự phản ánh về con người bạn hay không. Để tạo được 1 bài luận thực sự phản ánh về con người bạn và truyền tải được một thông điệp đủ sâu sắc, đủ nhân văn và đủ chiều sâu, bạn nên liên hệ với những người có kinh nghiệm

Trước khi bắt đầu apply, mình đã được 1 người thầy khác của mình khuyên rằng nên bắt đầu việc viết luận ngay từ tháng 10 nếu bạn chỉ muốn apply đợt RD, và nếu bạn muốn apply ED, thì tất nhiên bạn phải bắt đầu sớm hơn trước đó rất nhiều. Thầy đã nói rằng nên chuẩn bị tinh thần sẽ phải viết đi viết lại trung bình 20 lần thì mới trau chuốt được 1 bài luận chính – Personal Statement (PS) hay. Thế nên cân nhắc kĩ về vấn đề thời gian, vì PS không chỉ đơn giản là bạn viết sai rồi sửa, mà đôi khi bạn phải chấp nhận việc ý tưởng của bạn chưa thật sự xuất sắc và bạn phải bỏ tất cả bản nháp trước đó và xây dựng lại mọi thứ từ đầu.

Việc mình để bài PS của mình đến những phút cuối mới làm 1 phần rất lớn xuất phát từ lý do cá nhân, ngoài ra việc mình chỉ viết có 4 bản draft là nhờ vào việc mình gặp được mentor tốt nên mình khuyên các bạn không nên học tập theo mình điều này.

Hiền có muốn chia sẻ gì tới các bạn cũng có ấp ủ giấc mơ đi du học không?

Mình nghĩ những gì mình sắp chia sẻ sẽ chỉ hữu ích cho những bạn đang có xuất phát điểm giống mình thôi. Thế nên mình mong những gì mình chia sẻ ở đây sẽ chỉ mang tính chất tham khảo cho các bạn. Điều thứ nhất mình muốn chia sẻ với các bạn đó là kinh nghiệm của mình về động lực để theo đuổi ước mơ học bổng Mỹ. Mình nghĩ rằng tất cả các bạn ở đây đều có những lí do riêng để theo đuổi con đường apply này. Có thể là đối với bạn môi trường học tập ở Mỹ là mơ ước từ bao lâu nay của bạn nên bạn cần chinh phục, hoặc ngành học của bạn hiện tại chưa có ở Việt Nam nên bạn cần sang Mỹ để học,… Ai cũng có những lí do riêng cho hành động của mình. Nhưng điều mình muốn nhắc đến ở đây là hãy làm sao để những lí do đó trở thành động lực thôi thúc bạn thực hiện khao khát mỗi ngày, để bạn thực hiện hành động một cách quýêt liệt mỗi ngày, chứ đừng để những lí do đó chỉ đơn giản là lí do thôi.

Điều thứ hai mình muốn chia sẻ với các bạn về góc nhìn của mình về việc yếu tố nào quyết định khả năng thành công của 1 dự án/dự định cho tương lai. Trước đây, mình cho là việc chuẩn bị sớm, lên kế hoạch chỉn chu, định hình được kế hoạch mới là quan trọng nhất. Nhưng sau rất nhiều trải nghiệm, mình nhận ra rằng bất kể 1 kế hoạch nào cũng có sự rủi ro của nó. Để thật sự luôn là người chủ động trong mọi tình huống, mình nghĩ rằng các bạn nên học cách quản lí rủi ro, bởi bất kể kế hoạch nào dù có hoàn hảo đến đâu, thì mình nghĩ rằng vẫn sẽ có sự rủi ro trong đó.

Và cuối cùng, mình muốn dành lời cảm ơn tới chị Tiên Elite Prep Vietnam. Lúc mình làm hồ sơ thì Elite chưa bài bản như ngày hôm nay, nên mình chỉ phải trả 3,5 triệu cho dịch vụ sửa bài Personal Statement với discount là học sinh cũ. Elite và chính xác hơn là chị Tiên – người làm việc chính với mình trong quá trình app – không phải kiểu người sẽ quần quật hối thúc bạn để bạn phải viết đến 20-30 bản nháp, càng không phải người dịu dàng an ủi động viên gì cả. Tất cả những gì chị làm là tát vào mặt mình sự thật để mình không ngừng tự nuôi dưỡng niềm tin vào bản thân, không ngừng tự hối thúc bản thân để tiến lên. Cảm ơn chị thật nhiều cùng các bạn Editor của Elite vì đã khiến cho câu chuyện drama của cuộc đời em trở nên giàu tính nhân văn hơn cả những gì em có thể cảm nhận được, khi mà đôi mắt của em đã bị lu mờ bởi những cảm xúc đau khổ của cá nhân.Nếu có ai hỏi mình rằng mình đã làm dịch qua đâu thì mình sẽ mãi nói tên Elite bởi có lẽ cuộc đời này còn quá nhiều thứ giá trị hơn đồng tiền bạn đang cầm trong tay. Với mình, chỉ có chị Tiên ở Elite là người có tư cách để đọc bài PS của mình, và cũng chỉ có chị là người có thể thấu hiểu, đồng cảm, đủ kinh nghiệm và kiến thức để sửa bài, bởi chị làm điều đó bằng cả sự đam mê trong con người chị, chứ không chỉ đơn giản bằng đồng tiền.”

Cám ơn những chia sẻ từ Hiền. Chúc bạn sẽ thành công trên con đường sắp tới của mình!

 

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top