You are here
Home > Chủ đề khác > LIBERAL ARTS EDUCATION – NỀN GIÁO DỤC MANG TÊN “TỰ DO”

LIBERAL ARTS EDUCATION – NỀN GIÁO DỤC MANG TÊN “TỰ DO”

Bạn đã bao giờ nghe về Liberal Arts (LA) Education? Đây là nền giáo dục mới hướng đến sự tư do trong học tập và xây dựng vốn hiểu biết toàn diện cho người học; vì lẽ đó, nó được gọi là nền giáo dục khai phóng. Không chăm chú nhồi nhét một khối kiến thức lẫn kĩ năng để chuẩn bị cho một nghề nghiệp nhất định, triết lí giáo dục của LA chủ trương bồi đắp kiến thức từ nhiều lĩnh vực khác nhau, rèn luyện những kĩ năng cần thiết cho mọi ngành nghề, như tư duy phản biện (critical thinking), tư duy phân tích (analytical thinking), kĩ năng giao tiếp và khả năng sáng tạo.

Nếu nghĩ rằng chỉ các Liberal Arts Colleges (LAC) mới áp dụng triết lí giáo dục khai phóng thì bạn đã lầm to. Rất nhiều National Universities (NU) phát triển loại hình giáo dục Liberal Arts này. Và điều đó đã góp phần làm nên những đặc trưng nổi bật của nền giáo dục Mĩ.

LIBERAL ARTS EDUCATION ĐƯỢC ÁP DỤNG NHƯ THẾ NÀO

Các sinh viên theo học Liberal Arts ở các trường đại học Mĩ có nghĩa vụ phải hoàn thành một số môn hoặc tín chỉ nhất định bên cạnh những môn chuyên ngành. Những môn/tín chỉ được quy định này gọi là General Education (Gen. Ed.) và để hoàn thành chúng, sinh viên thường phải theo học những lớp căn bản ở các lĩnh vực được yêu cầu để xây dựng những hiểu biết nền tảng của các lĩnh vực đó. Những lĩnh vực này thường bao gồm:

  • Humanities – Nhân văn: gồm các môn như Văn học, các loại ngôn ngữ, Lịch sử, Triết học
  • Social Sciences – Khoa học xã hội: gồm các môn Nhân chủng học, Kinh tế học, Xã hội học
  • Natural Sciences – Khoa học tự nhiên: gồm các môn như Toán, Hóa học, Sinh học, Vật lý
  • Creative Arts – Nghệ thuật: Gồm các môn như Lịch sử nghệ thuật, Kịch nghệ, Âm nhạc

Sự phân chia các lĩnh vực và các môn có thể thay đổi tùy theo từng trường. Ví dụ: có trường thêm mảng Social Behavioral Science (Khoa học hành vi) gồm các môn Tâm lí học, Tội phạm học, Khoa học nhận thức, v.v. Hoặc có trường chia mảng Nghệ thuật thành hai khối riêng biệt là Critical Thinking (bao gồm các môn như Lịch sử nghệ thuật hay các Thuyết Âm nhạc) và Expression/Performance (bao gồm các môn như Kịch, Hát, và các lớp dạy nhạc cụ). Cũng có những trường tách Toán và Khoa học tự Nhiên thành hai khối riêng biệt, đồng thời yêu cầu sinh viên học một số lượng môn/tín chỉ nhất định về Toán bên cạnh một môn khoa học khác. Ngoài ra, ở vài trường, mảng Giáo dục thể chất (Physical Education) cũng có những lớp bắt buộc sinh viên phải học để hoàn thành Gen. Ed.

Quy định về cách thức hoàn thành Gen. Ed. ở nhiều trường khác nhau cũng khác nhau. Thông thường, có 2 cách được áp dụng:

  • Core curriculum: nhà trường đặt ra những mảng cần hoàn thành của Gen. Ed. và các môn sinh viên cần học trong từng mảng
  • Distribution requirement: nhà trường đề ra những môn thuộc các mảng trong Gen. Ed. và số lượng tín chỉ sinh viên cần tích lũy trong từng mảng. Sinh viên có thể chọn học vài môn bất kì trong những mảng đó để hoàn thành đúng số lượng tín chỉ được yêu cầu. Nhiều trường còn có thêm yêu cầu phụ, như là không được học hai môn cùng loại trong một mảng (ví dụ: không được học 2 lớp Lịch Sử để hoàn thành mảng Humanities).

ƯU ĐIỂM CỦA LIBERAL ARTS EDUCATION

Khởi nguyên của nền giáo dục khai phóng đã hướng tới mục tiêu xây dựng con người toàn diện, tích cực tham gia mọi hoạt động cuộc sống (take an active part in civic life). Ở thời Hi Lạp cổ, những hoạt động này bao gồm việc tham gia các cuộc tranh luận công cộng, tự bào chữa trong các phiên tòa hay thực hiện nghĩa vụ quân sự. Còn ở thời hiện đại, khái niệm giáo dục này có thể hiểu là khả năng vận dụng những kiến thức và kĩ năng học được vào cuộc sống thường ngày, vào công việc, vào việc phân tích các hiện tượng xã hội, việc trình bày quan điểm cá nhân hay đơn giản là cảm thụ một tác phẩm nghệ thuật.

Nhiều người cho rằng việc xây dựng con người đa năng của giáo dục khai phóng không thực tế bằng việc đào tạo con người chuyên môn. Tuy nhiên, không thể phủ nhận sự cần thiết của những kĩ năng liên ngành (transferable skills) mà triết lí giáo dục này mang lại, có thể kể đến như: kĩ năng viết, tư duy phân tích, tư duy phản biện và kĩ năng giao tiếp, v.v. Không chỉ có ích trong cuộc sống thường nhật mà những kĩ năng này còn được các nhà tuyển dụng coi trọng, bởi theo họ, đó là những kĩ năng nền tảng để xử lí vấn đề mà không bị giới hạn bởi khiến thức chuyên môn của trường lớp. Theo nhiều chuyên gia, giáo dục khai phóng trau dồi cho sinh viên những phẩm chất cần thiết của một nhà quản lí hay một người lãnh đạo. Vì vậy, nếu biết cách vận dụng và nắm bắt cơ hội, nền giáo dục này là một sự lựa chọn lí tưởng cho nghề nghiệp tương lai và cuộc sống thường ngày của bạn.

Bạn cần giúp đỡ để hoàn thiện hồ sơ ứng tuyển Đại học Mỹ? Hãy tham khảo những dịch vụ Tư vấn Du học Mỹ của Elite Prep Vietnam ngay để có thể làm nổi bật bộ hồ sơ của mình nhất nhé nhé!

Nguồn: Magoosh

Elite Prep
Là tổ chức tiên phong trong việc luyện thi New SAT, ACT và TOEFL online hiện nay tại Việt Nam, chúng tôi luôn hết mình vì sự tiến bộ, thành công và bứt phá của học sinh.

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top