You are here
Home > ACT > LÀM THẾ NÀO ĐỂ ÔN TẬP ACT SCIENCE HIỆU QUẢ?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ÔN TẬP ACT SCIENCE HIỆU QUẢ?

Nếu bạn muốn làm tốt bài thi ACT Science gồm 40 câu trong vòng 35 phút, bạn phải lập được một kế hoạch rõ ràng cho lộ trình ôn tập của mình. Đừng lo, Elite Prep Vietnam sẽ giúp bạn lập kế hoạch ôn thi một cách hiệu quả.
Tổng quan về hướng dẫn của Elite bao gồm:
– Tài liệu ôn tập bạn nên sử dụng
– Tầm quan trọng của việc đặt mình dưới áp lực của thời gian.
– Cách bạn nên coi lại bài thi thử của mình
– Nên ghi nhớ những gì khi thi ACT Science.

I. Bước 1: Ôn tập bằng tài liệu chính thức.

Nguồn thực hành tốt nhất hầu như luôn là các bài thi thử ACT chính thức, gồm:

Nên làm hết 4 bài thi mẫu của ACT trước khi thi nhé!

Bạn có thể xem bài viết của Elite về các đầu sách ôn thi ACT Science tại đây hoặc học cùng Elite với khóa học ACT Science tại đây

II. Bước 2: Chú trọng thời gian khi ôn tập

Phần ACT Science là ám ảnh của nhiều thí sinh vì gồm 7 đoạn, 40 câu hỏi trong vòng 35 phút, tức là bạn chỉ có 52,5 giây để trả lời mỗi câu hỏi.

Bạn nên ôn tập và làm bài thi mẫu đúng với thời gian này nhé, vì áp lực thời gian thực sự rất kinh khủng và có thể làm giảm điểm số của bạn đấy!

III. Bước 3: Xem xét lỗi sai bạn thường mắc phải

Đây là bước quan trọng nhất của tất cả các thí sinh. Sau khi làm bài thi thử, không chỉ kiểm tra lại và xem kết quả, mà bước quan trọng nhất chính là biết được mình thường sai ở chỗ nào.
Học sinh của Elite thường sai những chỗ này:
– Lỗi 1: Tập trung vào những gì bạn đã làm tốt và bỏ qua những gì bạn đã làm sai.
– Lỗi 2: Bỏ qua các câu hỏi bạn đã sai vì cho là “bất cẩn”.

1. Bạn sai gì ở đoạn văn Research Summary and Data Representation

a. Lỗi 1: Bỏ qua phần biểu đồ.

 

 

Bạn đã đọc đồ thị, bảng biểu, biểu đồ chính xác chưa? Nếu rồi, bạn đã đọc được gì? Bạn hiểu được gì? Hãy chắc chắn bạn đã đọc đúng và hiểu được nó nhé. Đây là một ví dụ về một câu hỏi thực tế:

Có một số sai lầm bạn dễ mắc phải:
– Bạn đã nhìn vào tất cả các con số chưa?
Bạn có đọc sai các giá trị dọc theo trục x hoặc trục y không?
– Bạn có đọc sai các giá trị trên trục x hoặc trục y không?
Ví dụ: Bạn có nghĩ beak depth được đo dọc theo trục y không?
Bạn có đọc chú thích (key) chưa?

b. Lỗi 2: Không hiểu được xu hướng của câu hỏi

Dưới đây là ví dụ về câu hỏi về xu hướng diễn giải:

Trả lời câu hỏi này, bạn cần có hiểu biết những gì gây ra hạt giống nhỏ hoặc hạt giống lớn để chúng phong phú hơn. Trong trường hợp này, biểu đồ này bên dưới và hai câu ngay phía trên nó cung cấp thông tin bạn cần. Nếu bạn hiểu sai về biểu đồ hoặc lẫn lộn các câu này, bạn có thể sẽ chọn đáp án sai.

Theo hai câu này, hạt nhỏ rất dồi dào trong những năm ẩm ướt. Theo đồ thị, năm 1984 là một năm ẩm ướt, vì vậy J. 1984 là câu trả lời đúng.


c. Lỗi 3: Không hiểu thiết lập của thí nghiệm

Bạn có hiểu được mục đích của nhà khoa học không? Bạn có hiểu thiết kế của các thí nghiệm này không?
Dưới đây là ví dụ về câu hỏi thiết kế thí nghiệm:

Trả lời câu hỏi này đòi hỏi phải hiểu titrant và sample solution là gì. Trong trường hợp này, ở đoạn văn thường có định nghĩa về titrant và sample solution là gì, nhưng nếu bạn đọc sai thì dễ chọn phải câu trả lời sai lắm đấy!

d. Lỗi 4: Hiểu sai đoạn văn

Bạn có bỏ lỡ thông tin quan trọng từ đoạn văn không? Hãy chắc chắn rằng bạn đọc kỹ nhé! Nếu không chắc chắn 100% câu trả lời là gì, hãy quay lại và đọc lướt nếu bạn có thời gian. Hãy cố gắng chắc chắn 100% trước khi bạn chuyển sang câu hỏi tiếp theo.

Về ví dụ ở lỗi số 2, sẽ dễ dàng bỏ lỡ thông tin trong đoạn văn để trả lời đúng. Nếu đọc quá nhanh, bạn có thể nghĩ rằng những hạt giống nhỏ phát triển tốt trong những năm khô ráo và sẽ trả lời sai.

e. Lỗi 5: Không biết những kiến thức về khoa học

Để đảm bảo, hãy đọc lại toàn bộ đoạn văn và đảm bảo rằng họ không cung cấp cho bạn thông tin bạn cần để trả lời câu hỏi. Nếu bạn vẫn cho rằng đó là câu hỏi về kiến ​​thức bên ngoài, hãy tìm hiểu ngay về kiến thức đó đi nhé!

Câu hỏi dưới đây hy vọng bạn biết rằng các proton được tích điện dương, các electron được tích điện âm và các điện tích trái dấu thì hút lẫn nhau. Trong đoạn văn này không được nêu – bạn chỉ cần biết điều này từ các bài học ở trường. Nếu biết được kiến thức đó thì bạn có thể loại bỏ F và H và câu trả lời là G.

f. Lỗi 6: Bất cẩn

Bạn đã thực hiện một lỗi tính toán nhỏ trong câu hỏi đòi hỏi phải có toán học cơ bản? Bạn đã đọc sai câu hỏi?

Hãy đảm bảo cẩn thận để đừng mất điểm vì những lỗi sai đáng tiếc nhé!

2. Bạn sai gì ở đoạn văn Conflicting Viewpoint

a. Lỗi 1: Không hiểu quan điểm

Lập luận của họ là gì? Họ tin về điều gì? Bạn nên viết cho mình 3 từ tóm tắt nội dung của đoạn văn, ví dụ như “pro-comet theory,” “anti-comet theory.” chẳng hạn.

Để trả lời câu hỏi này yêu cầu bạn phải hiểu quan điểm của Học sinh 2. Trong trường hợp này, Học sinh 2 nói rằng Algol B trở thành một phần của hệ Algol vì Algol B giao với quỹ đạo với hệ Algol ban đầu, do đó hệ Algol ban đầu tạo ra lực hấp dẫn trên Algol B. Vì vậy, câu trả lời là H.

b . Lỗi 2: Không hiểu được điểm giống và khác nhau giữa 2 đoạn quan điểm.

Bạn có thể phân biệt giữa ý kiến của hai nhà khoa học / sinh viên không? Quan điểm của họ tương tự với nhau như thế nào?

Trả lời câu hỏi này đòi hỏi phải hiểu cả quan điểm của Scientist 1 và Scientist 2 và biết sự tương đồng. Trong trường hợp này, cả hai đều đồng ý rằng đối tượng phát nổ được tìm thấy ở độ cao 8 km so với Trái đất, vì vậy chúng ta có thể loại bỏ B, C và D. Do đó, câu trả lời là A.

IV. Bước 4: Nghiên cứu các chủ đề khoa học mà bạn nên biết

Một cách ôn tập mà Elite giới thiệu cho bạn đó là học bằng Flashcards. Có 13 chủ đề được đề cập trong 4 bài thi thử ACT, và nếu không muốn bị ngỡ ngàng bởi một số điều bạn chưa từng học, còn chần chừ gì mà không tạo riêng một bộ Flashcards để học ngay?


Bạn vẫn còn thấy ACT Science là một chướng ngại lớn đối với bạn? Hãy kham khảo khoá học ACT Science của Elite tại đây nhé!

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top