You are here
Home > ACT > KHI NÀO BẠN CÓ THỂ BẮT ĐẦU ÔN TẬP CHO KÌ THI ACT?

KHI NÀO BẠN CÓ THỂ BẮT ĐẦU ÔN TẬP CHO KÌ THI ACT?

Nếu bạn là một học sinh trung học, có lẽ bạn đang cảm thấy rất áp lực để chuẩn bị cho việc nộp đơn đại học, đặc biệt là với kì thi ACT.
Chính xác khi nào bạn nên bắt đầu học ACT? Nếu bạn chờ quá lâu, bạn sẽ không đạt được điểm số cao nhất đâu, nhưng nếu bạn bắt đầu quá sớm thì rất dễ nản và có thể quên đi mọi thứ nếu bạn học quá lâu.
Vậy phải làm sao đây? Yên tâm, Elite Prep Vietnam sẽ giới thiệu cho bạn vài cách để xác định thời điểm thích hợp thi ACT!

1. Khi nào bạn nên thi ACT?

Để tìm ra thời điểm bắt đầu học cho ACT, trước tiên bạn cần phải quyết định khi nào nên thi kì thi này. Bạn nên nhắm đến ACT vào mùa thu trong năm học của bạn vì bạn có thời gian để thi lại vào mùa xuân nếu cần.
Ngoài ra, thi ACT lần đầu tiên vào mùa thu có nghĩa là bạn sẽ không phải phân bổ thời gian để ôn AP và IB nữa (Vì AP và IB thường thi vào mùa xuân).

2. Khi nào bạn nên bắt đầu học cho ACT?

Bạn nên thi ACT vào năm lớp 11 – Junior vì bạn sẽ có đủ thời gian để chuẩn bị. Tuy nhiên, chính xác lúc nào nên học thì dựa vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như nơi bạn muốn học đại học và bạn có thể dành bao nhiêu giờ mỗi tuần để học.

3. 3 bước để quyết định lúc nào bắt đầu học ACT

Một khi bạn đã quyết định ngày thi ACT, bạn sẽ cần phải cân nhắc, chẳng hạn như số điểm ACT bạn mong muốn đạt được.


a. Bước 1: Làm bài thi thử ACT vào năm lớp 10 – Sophomore

Một trong những bước đầu tiên của bạn là làm bài thi thử ACT để có được điểm số cơ bản và ý thức về việc ôn tập như thế nào để tăng điểm. Lý tưởng nhất là bạn nên làm bài thi thử vào năm lớp 10 – sophomore, lúc đó bạn có nhiều thời gian để tìm ra khi nào bắt đầu học tập và xây dựng một kế hoạch hoàn hảo. Hãy đọc thêm các kinh nghiệm ôn tập ACT của Elite tại đây.

b. Bước 2: Tìm các trường đại học bạn muốn nộp đơn và tìm ra mục tiêu cho điểm ACT

Độ dài và cường độ của kế hoạch của bạn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các trường đại học bạn muốn nộp đơn và số điểm ACT mà bạn mong muốn đạt được. Có một sự khác biệt rất lớn giữa việc học để đạt 26 điểm và 36 điểm, sau khi tất cả.

Nếu bạn đang tìm kiếm một trường học trong tiểu bang nơi bạn ở, sẽ có ít áp lực hơn là nếu bạn nộp vào Ivy League.

Hãy kham khảo 3 cách của Elite để tìm được điểm mục tiêu cho mình nhé!

#1. Kế hoạch ôn tập ACT nếu nộp đơn vào Ivy League / Cạnh tranh cao

Nếu bạn muốn nộp đơn cho các trường Ivy League hoặc các trường cạnh tranh cao khác như Stanford và MIT, mục tiêu điểm ACT là từ 33 trở lên.

Trước hết, chắc chắn hãy làm bài thi thử ACT đầu năm lớp 10 – sophomore để có được điểm số cơ sở.

Khi có điểm rồi, hãy quyết định xem bạn chọn ôn tập chậm rãi trong năm lớp 10 hay ôn tập gấp rút trong mùa hè. Ngoài ra hãy ghi nhớ bạn phải tăng bao nhiêu – nếu bạn đạt điểm 30 trong bài thi thử, bạn sẽ không phải bỏ ra nhiều thời gian để học so với 25.

Thi ACT lần đầu tiên vào mùa thu năm đó nhé. Càng gần với 36, tỉ lệ được chấp nhận càng cao!

#2. Kế hoạch ôn tập ACT nếu nộp đơn vào các trường khá cạnh tranh.

Nếu bạn biết bạn muốn nộp đơn vào các trường có tỉ lệ cạnh tranh cao nhưng không phải Ivy League, trước hết, hãy làm bài thi thử ACT vào năm lớp 10 – sophomore để tìm ra điểm số cơ sở. Tiếp theo, tra cứu phạm vi điểm ACT cho các trường đại học bạn muốn nộp đơn và đặt điểm mục tiêu dựa trên trường có tỉ lệ cạnh tranh cao nhất trong số đó.

Một khi bạn có điểm số cơ bản và điểm số mục tiêu, bạn có thể ôn tập trong suốt năm lớp 10 – sophomore hoặc mùa hè sau đó. Hãy nhớ rằng bạn sẽ phải thực hiện một kế hoạch ôn tập nghiêm ngặt hơn nếu cần cải thiện nhiều điểm hơn. Cuối cùng, hãy thi ACT vào mùa thu năm đó.

#3. Kế hoạch ôn tập ACT nếu nộp đơn vào các trường ít cạnh tranh hơn

Nếu bạn không muốn nộp đơn vào một trường siêu cạnh tranh và muốn nộp vào các lựa chọn tốt nhất tại địa phương hoặc trong tiểu bang, đầu tiên, hãy làm bài thi thử vào năm lớp 10 – sophomore và có được điểm cơ bản, nếu không, hãy đợi cho đến khi năm lớp 10 kết thúc và chuẩn bị vào mùa hè. Bạn dành bao nhiêu thời gian trong mùa hè tùy thuộc vào điểm xuất phát của bạn và phạm vi số điểm của các trường bạn muốn nộp đơn.

Thi ACT vào mùa thu năm 11, nếu không hài lòng thì vẫn có thể thi lại vào mùa xuân năm học ấy!

c. Bước 3: Tính toán thời gian ôn tập ACT

Bạn cần bao nhiêu giờ học trước khi ACT phụ thuộc vào mức độ cải thiện điểm. Bạn có thể tham khảo gợi ý của Elite:

Cải thiện 0-1 điểm ACT: 10 giờ

Cải thiện 1-2 điểm ACT: 20 giờ

Cải thiện 2-4  điểm ACT: 40 giờ

Cải thiện 4-6 điểm ACT : 80 giờ

Cải thiện 6-9 điểm ACT: 150 giờ +

Ví dụ, nếu bạn đạt điểm 26 trong bài thi thử và đang nhắm tới 29, bạn cần cải thiện 3 điểm, điều này đòi hỏi khoảng 40 giờ học.


Để tìm hiểu về bài thi ACT, bạn có thể đọc hai bài viết của Elite, phần 1 tại đây và phần 2 tại đây.

Bạn có thể tham khảo các khóa học ACT của Elite tại đây để cải thiện điểm thi cho mình bạn nhé!

 

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top