You are here
Home > Kinh nghiệm ôn thi > Hướng dẫn ôn tập: SAT Subject Test Vật Lý (Kỳ 2)

Hướng dẫn ôn tập: SAT Subject Test Vật Lý (Kỳ 2)

 

Ở kỳ trước, Elite đã cung cấp thông tin sơ lược về SAT Subject Test Vật Lý bao gồm format bài thi, các loại câu hỏi, các mảng kiến thức sẽ xuất hiện trong đề thi và gợi ý tài liệu ôn tập. Bạn có thể xem lại tại đây.

Đến với kỳ này, Elite sẽ bổ sung thêm các tips ôn tập cũng như làm bài thi và gợi ý thời gian thi lý tưởng cho các bạn nhé.

 

Cách ôn tập cho bài thi SAT Subject Test Vật Lý

 

 

Nếu bạn quyết định thi SAT Subject Test Vật Lý thì chắc hẳn bạn phải sở hữu một lượng kiến thức khá chắc về Vật Lý. Ngoài ra bạn cũng phải có rất nhiều tài liệu liên quan đến quá trình học, vậy bạn có thể sử dụng chúng như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất? Trong phần này, chúng ta hãy điểm qua 3 phương pháp chính nhé.

 

#1: Sách vở trên lớp

SAT Subject Test Vật Lý là một bài thi khá khó. Như đã được đề cập đến ở kỳ 1, bài thi này bao trùm một lượng rất lớn kiến thức và đòi hỏi bạn phải có rất nhiều tài liệu luyện tập để đáp ứng đủ yêu cầu của bài thi, cũng chính vì thế bạn sẽ phải tiêu tốn rất nhiều thời gian. Do đó, việc học và làm bài tập trên lớp rất quan trọng, và bạn cũng nên xem lại bài và luyện tập thường xuyên để có thể nhớ kiến thức thật lâu.

Khi bạn học những tiết Vật Lí ở trường, bạn nên học và làm bài tập đầy đủ cùng với việc luyện tập các cuốn sách mà Elite đã gợi ý ở kỳ 1. Sau khi học hết các cuốn sách đó, bạn có thể làm thêm các đề luyện tập với độ khó tăng dần trong vòng 2 hoặc 3 tháng trước khi thi. Hãy chắc chắn rằng bạn làm các đề thi thử vào một vài tuần trước khi tham gia thi để có thể đảm bảo quá trình luyện tập của bạn thời gian qua là có hiệu quả và đó cũng là một phương pháp giúp bạn nhận ra mình còn yếu trong mảng kiến thức nào. Một điều chú ý quan trọng ở đây là khi làm những bài thi thử đó hãy tự giới hạn bản thân trong thời gian cho phép.

 

#2: Tự giới hạn thời gian cho bản thân

Nhà Vật Lý học John Wheeler Archibald đã nói rằng: “Thời gian chính ngăn cản mọi thứ trên đời này xảy ra cùng một lúc.” Với bài thi SAT II Vật Lý, bạn có thể cảm thấy mọi thứ đang diễn ra cùng một lúc vì bạn không có đủ thời gian làm bài.

Tự giới hạn thời gian của bản thân khi làm các test luyện tập sẽ giúp bạn biết cách quản lý thời gian và nhịp độ làm bài. Bởi vì khi bạn có khả năng trả lời câu hỏi nhanh chóng và chính xác, bạn sẽ vừa có điểm cao, vừa có thể làm bài trong đúng khoảng thời gian quy định mà không phải lo sợ về áp lực thời gian.

Khi mà bạn làm một test luyện tập, hãy tự cho mình chính xác 60 phút và ngồi trong một căn phòng yên ắng, ít bị làm phiền. Bạn càng luyện tập nhiều với thời gian quy định, bạn càng chuẩn bị tốt cho kì thi. Vì khi bạn thi thật, bạn sẽ muốn trả lời các câu hỏi một cách chủ động và có hiệu quả cao nhất.

 

#3: Phân tích kĩ câu hỏi

Bạn nên chủ động chữa lại bài làm của bạn một cách cẩn thận. Điều này có nghĩa đừng mặc kệ các câu hỏi bạn đã làm sai hoặc câu hỏi mà bạn đã đoán đúng. Các câu mà bạn trả lời sai hoặc bỏ lại là cơ hội cho bạn để phân tích thật kĩ loại câu hỏi đó, tìm ra câu trả lời chính xác, đồng thời tự nhận ra điểm yếu của bản thân và tìm cách khắc phục.

Nếu bạn làm sai một câu hỏi nào đấy, đánh dấu nó lại hoặc là ghi vào vở. Tìm hiểu tại sao mình sai – có thể bạn không biết một đại lượng nào đó, hiểu nhầm câu hỏi, hoặc là bạn bất cẩn.

Nếu bạn mắc phải lỗi đó một lần nữa, bạn phải ngay lập tức nhìn lại note của mình. Sau đó tìm các câu hỏi tương tự để luyện tập. Hầu hết các câu hỏi trong SAT Subject Test Vật Lý đều yêu cầu bạn phải biết cách áp dụng các khái niệm hay công thức chứ không chỉ đơn thuần là nhớ.

Nếu bạn không hiểu câu hỏi hoặc mắc lỗi bất cẩn, có khả năng bạn nên xem xét lại kĩ năng quản lý thời gian, khả năng tập trung và làm việc hiệu quả của chính bản thân. Luyện tập trong thời gian bị giới hạn là cách tốt nhất để nâng cao trình độ làm bài.

Trong quá trình luyện tập, bạn sẽ nhận ra thế mạnh và yếu điểm của bạn. Mỗi câu hỏi là một cơ hội để chỉ ra giới hạn kiến thức của bạn là gì và bạn cần học thêm những gì.

 

Chiến lược làm bài

 

 

Ngoài việc luyện tập để chuẩn bị cho ngày thi, bạn có thể áp dụng một vài tips sau để làm đạt được số điểm ngoài mong đợi.

 

#1: Ghi nhớ các công thức

Bạn không thể mang một tờ giấy với một núi công thức vào phòng thi. Trong đề thi, người ra đề có cho bạn những hằng số, nhưng một điều quan trọng hơn là bạn bắt buộc phải biết các công thức biểu thị mối quan hệ của các đại lượng trong Vật Lý. Một chú ý khác là bạn không được mang theo máy tính khi thi.

Bạn có thể phàn nàn rằng “có quá nhiều công thức, làm sao tôi có thể nhớ nổi chúng”, nhưng các công thức ấy hay ở chỗ bạn có thể từ định nghĩa suy ra công thức nếu bạn thật sự hiểu chúng.

Nếu có một vài công thức quá khó nhớ với bạn, hãy ghi chúng trên đề thi khi vừa bắt đầu vào thi. Bằng cách này, mỗi khi bạn quên, bạn có thể lật lại xem và tiếp tục làm bài.

Hãy đảm bảo rằng bạn biết các công thức mà bạn đã học và biết cách áp dụng chúng nhanh chóng và hiệu quả cho mỗi loại câu hỏi.

 

#2: Sử dụng phương pháp loại trừ

Không phải lúc nào bạn cũng biết câu trả lời đúng, nhưng có thể bạn sẽ biết ít nhất là một câu trả lời sai. Trong trường hợp ấy, bạn nên đoán.

Đọc hết tất cả các đáp án và nhìn xem những cái nào bạn có thể hiển nhiên gạch đi vì chúng sai. Điều đó sẽ làm giảm số lượng câu hỏi bạn cần chọn và giảm thiểu khả năng trả lời sai.

 

#3: Đừng chần chừ

Với 75 câu hỏi và 60 phút, bạn sẽ chỉ có ít hơn một phút cho mỗi câu hỏi. Nếu bạn mắc ở một câu nào đó, cách tốt nhất là đánh dấu lại và chuyển qua câu khác rồi quay lại khi bạn đã hoàn tất các câu còn lại.

Nhớ rằng, tận dụng phương pháp loại trừ luôn luôn là một ý hay khi bạn không chắc chắn về câu trả lời của mình. Nhưng bạn không nên dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi nhất định, vì các câu hỏi đều cho bạn số lượng điểm như nhau.

 

#4: Đọc một cách cẩn thận

Chắc chắn rằng SAT II Vật Lý không phải là một bài thi đọc, nhưng những kĩ năng đọc có thể được áp dụng vào bài thi này. Hãy đảm bảo rằng bạn hiểu chính xác đề bài hỏi bạn cái gì trước khi đọc đáp án, và luôn chú ý đến những từ như EXCEPT, BUT, ALWAYS, NEVER, hay là các từ chỉ sự so sánh hoặc từ thể hiện sự chuyển ý.

Bạn càng làm nhiều bài luyện tập, bạn càng bình tĩnh khi làm bài thi và sẽ tận dụng tiệt để được các chiến lược đã nói trên

 

Bạn nên thi SAT Subject Test Vật Lý khi nào?

 

 

The College Board khuyên rằng bạn nên học Vật Lý tại trường ít nhất một năm trước khi thi, cũng như là các khóa học về đại số, lượng giác và cũng nên tham gia vào các lớp học thực nghiệm.

Cuối năm học lớp 11 là thời điểm thi SAT II Vật Lý lý tưởng, nhưng một vài học sinh có thể thi được vào ngay năm lớp 10. Ngoài ra, bạn nên thi bài thi này vào cuối năm học khi mà bạn sở hữu một lượng lớn kiến thức. Bạn cũng có thể vận dụng các kiến thức và kĩ năng dùng để thi SAT Subject Test để thi cuối kì.

Bạn nên nhớ rằng, bạn không thể thi cả SAT và SAT Subject Test vào cùng một ngày thi, nhưng bạn có thể chọn thi tới 3 môn SAT II một lần thi. SAT nên được thi trước, để bạn có thể tận dụng kĩ năng toán của SAT vào SAT II Vật Lý.

Với những ý kiến vừa đưa ra bên trên, ngày thi vào tháng Sáu là hoàn hảo cho môn thi Vật Lý.

Khi đã quyết định được ngày thi cụ thể, bạn phải lên kế hoạch thật chi tiết và chuẩn bị kĩ càng để đến ngày thi, bạn sẽ thể hiện được năng lực siêu phàm của bạn với môn Vật Lý và mang về một con điểm ấn tượng. Điều này sẽ giúp bạn tăng sức nặng cho bộ hồ sơ ứng tuyển vào đại học một cách đáng kể và nó sẽ làm ngắn khoảng cách giữa bạn và trường đại học mà bạn mong ước.

 

Bạn cần trợ giúp với bài thi SAT Subject Tests? Hãy liên lạc Elite Prep Vietnam ngay để được tư vấn và tiếp cận phương pháp học thông minh nhất nhé!

 

 

Xem ngay các khoá học SAT 2 của Elite tại: http://eliteprepvn.com/khoahoc/satii/

 

Nguồn: PrepScholar.

 

 

 

phuongkieu
Marketing Intern at Elite Prep Vietnam

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top