You are here
Home > Kinh nghiệm ôn thi > Hướng dẫn ôn tập: SAT Subject Test Vật Lý (Kì 1)

Hướng dẫn ôn tập: SAT Subject Test Vật Lý (Kì 1)

 

Bạn có biết rằng khi mà bạn nén hết tất cả mọi vật chất trên thế giới này lại thì bạn có thể thu được một khối vừa bằng một cục đường. Điều này có thể xảy ra vì cấu tạo của nguyên tử phần lớn là các khoảng trống giữa các hạt nhân rất nhỏ và rất dày đặc.

Nếu bạn luôn hứng thú và tò mò bởi các định luật và số liệu phi thường của Vật Lý, bạn nên cân nhắc chọn thi SAT Subject Test Vật Lý. Trong hướng dẫn ôn tập mà Elite chia sẻ với các bạn ngày hôm nay, chúng ta sẽ thông qua những gì sẽ xuất hiện trong bài thi (đừng quá lo lắng về fact liên quan đến cục đường ở trên, sẽ không có câu hỏi nào giống như thế đâu). Đồng thời, bạn cũng có thể được cung cấp các thông tin liên quan đến các bài luyện tập SAT II Vật Lý, những tips học và chiến lược làm bài thi.

Elite sẽ cung cấp khá nhiều thông tin liên quan đến cách luyện tập SAT Subject Test Vật Lý, nên bài viết này sẽ được chia làm hai kì và sau đây là mục lục giúp các bạn dễ theo dõi hơn và nhanh chóng tìm được thông tin mình cần:

 • Format của bài thi SAT Subject Test Vật Lý
 • Các loại câu hỏi xuất hiện trong bài thi
 • Các khái niệm ra thi
 • Bạn có thể tìm các tài liệu luyện tập ở đâu
 • Ôn tập cho bài thi SAT Subject Test Vật Lý như thế nào
 • Tips làm bài thi
 • Khi nào thì nên thi SAT Subject Test Vật Lý

 

Format của SAT Subject Test Vật Lý

 

 

Bài thi này sẽ kéo dài trong 60 phút và bao gồm 75 câu hỏi trắc nghiệm. Mỗi câu hỏi có 5 đáp án.

Có các câu sẽ được hỏi một cách độc lập, nhưng sẽ có các câu được gom thành một nhóm để trả lời cho một biểu đồ hoặc một bức tranh cụ thể.

Một điều có thể làm bạn rất bất ngờ ở đây là bạn không được phép dùng máy tính trong quá trình làm bài. Bạn sẽ chỉ có ít hơn một phút cho mỗi câu hỏi và bài thi này sẽ không quá chú trọng vào kĩ năng Toán. Có 3 loại câu hỏi chính trong đề thi, bạn phải hiểu chúng vì khi đó bạn sẽ biết rằng mình nên áp dụng kĩ năng nào để giải bài.

 

Các loại câu hỏi xuất hiện trong bài thi

 

 

Như đã nói ở trên, có ba loại câu hỏi đó là: lý thuyết (recall), đại lượng đơn (single concept) và đa đại lượng kết hợp (multiple concept problems).

Câu hỏi lý thuyết sẽ chiếm khoảng 20% đến 33% số lượng câu hỏi trong đề thi. Những câu hỏi này sẽ rất đơn giản và được đưa ra để kiểm tra hiểu biết của bạn về Vật Lý. Dưới đây là ví dụ về một câu hỏi lý thuyết:

 

body_recallquestion

 

Đáp án: E

 

Câu hỏi đại lượng đơn chiếm khoảng 40% đến 53% đề thi. Ngoài việc phải biết khái niệm Vật Lý, bạn phải biết vận dụng một công thức hoặc là phương trình chứa đại lượng đó để giải quyết câu hỏi dạng này. Kiểu câu hỏi này sẽ kiểm tra khả năng kiến thức đại số, lượng giác và cách sử dụng đồ thị cùng với phân số và tỷ lệ.

 

body_singleconcept-1

 

Đáp án: E

 

Câu hỏi đa đại lượng kết hợp chiếm khoảng 20% đến 33% bài thi. Bên cạnh việc phải nhớ hai hoặc nhiều hơn khái niệm trong Vật Lý, bạn còn phải tìm được mối quan hệ giữa những đại lượng ấy và kết hợp nhuần nhuyễn các công thức cùng hằng đẳng thức liên quan để giải được bài.

 

body_multiconcept

 

Đáp án: A

 

Bây giờ thì bạn có thể hình dung ra cấu trúc bài thi SAT Subject Test Vật Lý là như thế nào rồi. Chúng ta sẽ chuyển qua phân tích những định lượng Vật Lý nào sẽ xuất hiện trong bài thi để giúp bạn biết được nên tập trung vào những gì. Điều bạn nên chú tâm nhiều nhất đến đó chính là cơ học (mechanics), điện/từ học (electricity/magnetics).

 

Các khái niệm sẽ được bao gồm trong bài thi

 

 

Theo The College Board, bài thi SAT II Vật Lý bao gồm cơ học (mechanics), điện (electricity) và từ học (magnetism), sóng và quang học (waves and optics), nhiệt và nhiệt động lực học (heat and thermodynamics), Vật Lý hiện đại (modern physics) và các vùng kiến thức nhỏ khác trong Vật Lý.

 

Cơ học: 36 – 42%

 • Chuyển động (động học): vận tốc, gia tốc, chuyển động thẳng và ném xiên.
 • Động lực học: lực, các định luật Newton, lực quán tính, lực ma sát.
 • Năng lượng và Momen: động năng và thế năng, năng lượng, công suất, xung lực.
 • Chuyển động tròn: chuyển động tròn đều và lực hướng tâm.
 • Giao động cơ bản: khối lượng lò xo và con lắc.
 • Trọng lực: định luật vạn vật hấp dẫn, quỹ đạo và các định luật Kepler.

 

Điện và từ học: 18 – 24%

 • Điện trường, lực điện, điện thế: định luật Coulomb (Cu-lông), điện tích, điện trường, thế năng của các hạt điện tích, và các hạt điện tích trong điện trường.
 • Điện dung: tụ điện có hai bản song song và thời gian tích và phóng điện.
 • Mạch điện, mạch điện một chiều: điện trở, đèn, mạch nối tiếp, song song, định luật Ohm (Ôm), định luật Joule (Jun).
 • Từ trường: nam châm vĩnh cửu, từ trường gây ra do dòng điện, hạt trong từ trường, định luật Faraday, định luật Lenz.

 

Sóng và quang học: 15 – 19%

 • Các đặc tính chung của sóng: vận tốc, tần số, bước sóng, định luật chồng chất của sóng, phản xạ sóng, hiệu ứng Doppler.
 • Phản xạ và khúc xạ ánh sáng: định luật Snell, sự thay đổi về bước sóng và tốc độ.
 • Tia sáng: tạo hình ảnh bằng các dụng cụ quang học (gương, thấu kính…)
 • Quang học vật lý: nhiễu xạ khe đơn, nhiễu xạ khe đôi, phân cực, và màu sắc.

 

Các phần kiến thức nhỏ khác: 4 – 9%

 • Thông tin chung: lịch sử của Vật Lý và một vài câu hỏi liên quan tới các phần kiến thức chính.
 • Kĩ năng phân tích: phân tích đồ thị, đo lường và kĩ năng Toán.
 • Vật Lý hiện đại: thiên văn, hiện tượng siêu dẫn, thuyết hỗn loạn.

 

Hơn nữa, bạn cần phải nhớ các công thức liên quan đến từng đại lượng Vật Lý chẳng hạn như F = ma. Bạn phải có các kĩ năng xử lý phương trình, đọc đồ thị, hiểu hệ thống số liệu được cung cấp và áp dụng các kĩ năng thực nghiệm để giải bài.

Kiến thức nào bạn không cần nhớ? Bài thi này rất toàn diện nên bạn không cần phải lo lắng về một số điều sau đây: lượng giác, giải tích, vectơ trong không gian 3 chiều cũng như đồ thị 3 chiều và các hằng số Vật Lý.

SAT Subject Test Vật Lý bao trùm khá nhiều kiến thức, và nó yêu cầu bạn phải có khả năng áp dụng những kiến thức đó để giải phương trình và giải bài. Bên cạnh việc học Vật Lý ở trên lớp thì bạn có thể tìm các tài liệu để luyện tập ở đâu?

 

Bạn có thể tìm các tài liệu luyện tập ở đâu

 

 

Bạn có thể ôn tập trước khi thi với những câu hỏi có chất lượng cao và có thể tìm được trong sách hoặc online. Đầu tiên là gợi ý về sách của Elite.

 

Sách

Sử dụng các câu hỏi chính thức là cách tốt nhất để chuẩn bị cho bài thi dù nó là SAT hay SAT Subject Test. The College Board mới chỉ có các câu hỏi ôn tập cho bài thi này trong mục All Subject Tests Study Guide trên website của họ. Các tài liệu này là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn vì chúng được lấy ra từ các kì thi trước, nhưng chỉ có duy nhất một bài test ở đó thôi. Thế là quá ít đúng không các bạn, điều này sẽ hạn chế quá trình luyện tập của các bạn nên bạn hiển nhiên phải tìm các đầu sách liên quan khác.

Bạn nên học trong sách trước xong, sau đó làm bài trên web của The College Board trước khi thi khoảng 1 đến 2 tuần để đảm bảo rằng bạn đã sẵn sàng. Bởi vì đó là một bài thi thật từng được ra trước đó – một công cụ tốt để nói cho bạn biết rằng bạn còn lỗ hổng nào trong kiến thức không và bạn cần xem lại những phần nào.

Để có một cái nhìn tổng quát về bài thi và tài liệu luyện thi chất lượng cao, Elite khuyên các bạn tham khảo Princeton Review’s Cracking the SAT Physics Subject Test. Bạn cũng có thể dùng cuốn sách này để xem trước các khái niệm mà được dạy trên lớp như là một lần ôn tập để chắc chắn rằng bạn có thể vận dụng chúng vào bài thi. Tuy nhiên, cuốn sách này vẫn có một nhược điểm là đôi khi phần giải thích sẽ khá khó hiểu.

Barron’s cũng là một sự lựa chọn rất tốt và rất đáng cân nhắc. Tuy nhiên, cuốn sách này cung cấp thiếu một số khái niệm nên bạn đừng dựa dẫm hoàn toàn vào nó. Barron’s là sự lựa chọn hoàn hảo nếu bạn dùng nó trong khoảng từ 2 đến 3 tháng, sau khi đã học tất cả các kiến thức trên lớp và đã sử dụng cuốn sách của Princeton Review nói trên.

Cuối cùng là hai cuốn đến từ KaplanMcGraw Hill, nhưng đây sẽ là các recommendation cuối của Elite. Các câu hỏi của Kaplan thì quá đơn giản, nên nó sẽ không thể đáp ứng nổi yêu cầu của bài thi. Các câu hỏi của McGraw Hill thì hoàn toàn ngược lại, đôi khi chúng quá phức tạp để giải khi không có máy tính và chính vì thế nó ko phải sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Nếu bạn đang băn khoăn liêu có nhà sách nào cung cấp những cuốn sách này tại Việt Nam hay không? Thì câu trả lời là bạn có thể mua chúng tại cửa hàng sách của Elite.

 

Ngoài sách, bạn cũng có thể tìm các nguồn tài liệu trên mạng.

 

Các tài liệu online

Bạn nhất định phải thử College Board’s 36 online practice questions. Hãy đảm bảo rằng bạn đọc đáp án của các câu hỏi mà bạn làm sai hay không chắc chắn một cách từ tốn. Sau đó ôn lại các khái niệm một lần nữa, xem lại sách vở trên lớp hoặc từ các đề luyện tập khác, và note chúng lại và luyện tập nhiều hơn về các định lượng Vật Lý ấy để hiểu kĩ hơn.

LearningPod.com có khá nhiều tài liệu được chia thành từng phần nhỏ có thể giúp ích cho bạn. Đó là một phương pháp tốt để bạn có thể biết được điểm mạnh/yếu của bản thân. Tìm thêm tại practice questions at Varsity Tutors.

Tại This similar site, bạn có thể làm bài và được chấm điểm, đồng thời còn có cả các thuật ngữ và tip ôn tập rất hữu ích.

Cuối cùng là Sparknotes, mặc dù trang web này không có các câu hỏi luyện tập nhưng sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều lý thuyết và thuật ngữ.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc ôn tập bài thi này thì bạn có thể liên hệ với Elite để được tham gia vào khóa học SAT II Vật Lý. Xem thêm thông tin về khóa học này tại đây.

 

Mong rằng bài viết này đã cung cấp các thông tin chung liên quan đến SAT Subject Test Vật Lý để giúp bạn biết được nó là gì và mình có nên chọn nó không. Hẹn gặp lại các bạn trong kì 2 với các tips ôn thi và làm bài thi.

 

Bạn cần trợ giúp với bài thi SAT Subject Tests? Hãy liên lạc Elite Prep Vietnam ngay để được tư vấn và tiếp cận phương pháp học thông minh nhất nhé!

 

 

Xem ngay các khoá học SAT 2 của Elite tại: http://eliteprepvn.com/khoahoc/satii/

 

Nguồn: College Board, PrepScholar.

 

phuongkieu
Marketing Intern at Elite Prep Vietnam

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top