You are here
Home > ACT > Học ACT qua Khan Academy, tại sao lại không?

Học ACT qua Khan Academy, tại sao lại không?

Khan Academy là đối tác của College Board, được tạo ra với mục đích cung cấp các tài liệu luyện thi SAT miễn phí và “sát” đề thi thật. Mặc dù ACT sẽ được bắt đầu tổ chức thi trên máy tính từ tháng 9/2018 tại các địa điểm thi quốc tế, hiện tại gần như không có 1 “Khan Academy” nào dành cho ACT. Tuy nhiên, học sinh vẫn có thể sử dụng tài liệu của Khan Academy để chuẩn bị cho kì thi ACT.

Trong bài viết này, Elite Prep Vietnam sẽ giới thiệu những tài liệu mà Khan Academy cung cấp và cách sử dụng chúng để có thể chuẩn bị tốt cho kì thi ACT.

I. Khan Academy là gì?

Khan Academy là một trang web giáo dục phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2006, cung cấp hàng nghìn video miễn phí về nhiều chủ đề khác nhau, bao gồm toán học, lập trình máy tính và hóa học. Các video giải thích các vấn đề mẫu từng bước một, giúp người xem hiểu kĩ càng. Bất cứ ai cũng đều có thể tạo tài khoản và học miễn phí.

Trong năm 2015, Khan Academy và College Board (cơ quan tổ chức điều hành các kỳ thi SAT, SSAT, PSAT và AP) đã thông báo họ đã tạo ra một bộ công cụ nghiên cứu SAT miễn phí. Các tài nguyên này bao gồm các câu hỏi, bài kiểm tra, hướng dẫn/giải thích bằng video và các lời khuyên khác nữa.

II. Cách sử dụng Khan Academy hiệu quả là gì?

1. ACT English

a) ACT English bao gồm những gì?

Phần ACT English dài 45 phút và có 75 câu hỏi, gồm năm bài tiểu luận hoặc đoạn văn, mỗi bài có kèm theo một loạt câu hỏi. ACT English bao gồm hai chủ đề chính: Usage and Mechanics và Rhetorical Skills. Phần Usage kiểm tra kiến ​​thức ngữ pháp, dấu chấm câu, cách sử dụng và cấu trúc câu; còn Rhetorical Skills kiểm tra các ý tưởng “hình ảnh lớn hơn” như ý tưởng, phong cách và tổ chức của mỗi đoạn văn. Quy tắc chính tả, từ vựng và ngữ pháp tối nghĩa không được kiểm tra trên ACT English.

b) Tài nguyên Khan Academy có thể sử dụng cho ACT English như thế nào?

Tương ứng với ACT English là phần Writing and Language cũng như Grammar của SAT trên Khan Academy. Writing and Language có ba phần tập trung vào việc sửa đổi các đoạn tường thuật tranh luận, thông tin và non-fiction. Grammar có 21 phần phụ tập trung vào các khái niệm ngữ pháp và dấu chấm câu khác nhau như đại từ sở hữu, vị trí bổ trợ, và độ rõ ràng đại từ. Những phần này sẽ rất hiệu quả cho việc ôn tập phần ACT English đấy!


Ngoài SAT, Khan Academy còn có các video ngữ pháp khác trong “Arts and Humanities”. Những video này tập trung vào các phần của lời nói, dấu câu và cú pháp, và là một nguồn tài nguyên tốt để ôn ACT.

c) Những phần mà Khan Academy không có cho ACT English

Phần SAT Writing and Language gần như giống hệt so với ACT English – cả hai đều dựa đặt câu hỏi theo các đoạn văn có sẵn và đều kiểm tra các quy tắc ngữ pháp tương tự nhau. Vì lý do này, tài nguyên chuẩn bị SAT của Khan Academy bao gồm hầu hết những gì bạn cần biết cho ACT English.

Tuy nhiên, ACT English cũng bao gồm 1 số ít các câu hỏi không có trong Khan Academy, vì vậy bạn có thể đọc thêm những bài viết khác của Elite về kinh nghiệm ôn tập ACT.

2. ACT Math

a) Phần ACT Math bao gồm những gì?


ACT Math dài 60 phút và có 60 câu hỏi. Có sáu chủ đề chính:

  • Elementary Algebra (15-20%)
  • Intermediate Algebra (15-20%)
  • Coordinate Geometry (15-20%)
  • Plane Geometry (20-25%)
  • Trigonometry (5-10%)
  • Pre-Algebra (20-25%)

b) Tài nguyên trên Khan Academy có thể sử dụng cho ACT Math như thế nào?

Phần SAT Math nhấn mạnh đại số nhiều hơn ACT Math, vì vậy tài nguyên chuẩn bị SAT của Khan Academy, đặc biệt là phần Heart of Algebra and Passport to Advanced Mathematics, có rất nhiều tài liệu để giúp bạn học đại số. Khan Academy cũng có các video đại số bổ sung Toán, giúp bạn củng cố kiến ​​thức đại số của mình.

Đối với hình học, Khan Academy có video hình học ở phần Math. Những video này bao gồm hình học tọa độ và mặt phẳng và trong phần SAT cũng có các chủ đề bổ sung trong phần Toán hình học.

Chỉ có một số ít các câu hỏi lượng giác trên ACT Math, nhưng bạn vẫn có thể chuẩn bị cho chúng bằng cách xem các video ở phần SAT và các video ở phần Lượng giác (Trigonometry).

Và chú ý điểm khác biệt giữa SAT Math và ACT Math nhé! Đầu tiên, SAT Math có một phần không được dùng máy tính, nhưng với ACT Math, bạn có thể sử dụng máy tính toàn bộ. Thứ hai, khi thi SAT, bạn sẽ được cung cấp các công thức toán, nhưng với ACT thì không, vì vậy bạn cần phải học thuộc công thức đấy.

3. ACT Reading

a) Phần ACT Reading bao gồm những gì?

ACT Reading có 40 câu hỏi và bạn có 35 phút để trả lời, gồm ba đoạn văn đơn và nhiều đoạn văn đôi. Năm đoạn văn từ bốn chủ đề: nhân văn, tiểu thuyết văn học, khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Các câu hỏi trong ACT Reading kiểm tra kỹ năng hiểu các ý tưởng chính, chi tiết và giải thích.

b) Tài nguyên trên Khan Academy có thể sử dụng cho ACT Reading?

SAT Reading và ACT Reading khá giống nhau nên bạn có thể sử dụng tất cả các tài nguyên SAT Reading của Khan Academy để ôn ACT Reading, bao gồm video, ví dụ và câu hỏi thực hành cho bốn loại đoạn: khoa học, văn học, lịch sử và khoa học xã hội.


Vì vậy, tài nguyên SAT Reading của Khan sẽ khá phù hợp với ACT Reading. Tuy nhiên cũng có một số khác biệt: Đầu tiên, các đoạn văn khoa học về SAT Reading sẽ bao gồm các biểu đồ và đồ thị mà ACT Reading không có, nhưng vẫn nên nghiên cứu vì bạn sẽ thấy các câu hỏi tương tự trong phần ACT Science. Ngoài ra, trong kỳ thi SAT, các câu hỏi cho các đoạn luôn luôn theo thứ tự, còn trên ACT, bạn có thể (và có khả năng sẽ) bỏ qua nếu “bí”.

4. ACT Science

a. Phần ACT Science bao gồm những gì?

Phần ACT Science dài 35 phút và có 40 câu hỏi. Có bảy đoạn trên ACT Science và các đoạn này có thể chứa biểu đồ, tóm tắt thử nghiệm hoặc nhận định trái chiều. Mỗi đoạn văn sẽ gồm 4 đến 7 câu hỏi.

b. Tài nguyên trên Khan Academy nào có thể sử dụng cho ACT Science?

Vì SAT không có phần thi Science như ACT nên KhanAcademy không gồm phần Science. Khan Academy có một phần khoa học với các video về nhiều chủ đề nhưng không được sử dụng nhiều vì nó chủ yếu gồm những câu hỏi không có trong ACT.
Tuy nhiên, có một số tài nguyên bạn có thể sử dụng để chuẩn bị cho ACT Science. Các câu hỏi từ SAT Reading và SAT Writing và Language bao gồm các biểu đồ tương tự như ACT Science.

c. Những phần mà Khan Academy không có cho ACT Science

Như đã đề cập trước đây, bạn có thể ôn bằng cách dùng SAT về biểu đồ, đồ thị và phân tích dữ liệu, nhưng để chuẩn bị đầy đủ cho ACT Science, bạn sẽ muốn ôn tập các phần trọng tâm mà phải không? Yên tâm! Elite sẽ đề cập ở phần cuối của bài viết này, hoặc bạn có thể học cùng Elite tại đây.

5. ACT Writing

ACT Writing là phần tùy chọn, bạn sẽ có 40 phút để viết một bài luận. Khan Academy không có bất kỳ tài nguyên nào về viết luận, ngay cả với SAT (khác với bài luận ACT nên nó sẽ không giúp bạn nhiều lắm đâu). Nếu bạn chọn thi ACT Writing thì nên sử dụng các tài nguyên bên ngoài, hoặc có thể kham khảo khóa học ACT Writing của Elite Prep Vietnam tại đây.

Và bạn biết gì chưa – 90% học viên của Elite Prep Vietnam đã đạt 10/12 ngay từ lần thi đầu tiên. Elite Prep Vietnam cũng là đơn vì đạo tạo và hướng dẫn ôn thi ACT Writing cho người Việt bài bản nhất thế giới với số lượng học viên đạt 11, thậm chí 12/12 phần Writing dẫn đầu toàn quốc!

Nguồn: blog.prepscholar.com

Tìm kiếm nguồn ôn tập ACT quá khó? Hãy thử kham khảo các khóa học ACT tại Elite với đội ngũ giáo viên tận tâm và chuyên nghiệp nhé!

 

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top