You are here
Home > Thông tin Du học Mỹ > Câu chuyện thành công > Nữ sinh Chuyên Ngữ Gap year 2 năm Ẵm Học bổng 4 tỷ từ Đại học Mỹ nhờ Viết về Sự kiện Thoáng qua trên Đường phố Hà Nội

Nữ sinh Chuyên Ngữ Gap year 2 năm Ẵm Học bổng 4 tỷ từ Đại học Mỹ nhờ Viết về Sự kiện Thoáng qua trên Đường phố Hà Nội

Là 1 trong những thí sinh apply đợt tuyển sinh đại học Mỹ vừa qua, Bùi Phương Hà – Cựu học sinh lớp Chuyên Anh trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ tại Hà Nội – đã xuất sắc giành học bổng gần 4 tỷ của đại học SOKA University of America (#39 LAC theo US News năm 2018).

SOKA được thành lập năm 1987, là một trong những trường đại học theo dạng Liberal Arts tốt nhất của Mỹ. Có đến 95% sinh viên hài lòng khi học tập tại SOKA. Theo US News Ranking vào năm 2017, SOKA lọt Top 10 Best Value Colleges. SOKA là môi trường đa dạng văn hóa khi có sinh viên đến từ hơn 30 quốc gia trên thế giới.

Hãy cùng Elite Prep Vietnam gặp gỡ và lắng nghe những chia sẻ về quá trình apply của cô bạn nhé!

 

Bùi Phương Hà

Cựu học sinh Chuyên Anh THPT Chuyên Ngoại ngữ – Đại học Ngoại ngữ Hà Nội

Trúng tuyển Soka University of America (#39 LAC) với học bổng toàn phần học phí – gói hỗ trợ tài chính gần 4 tỷ VNĐ cho 4 năm đại học (tương đương $165,240)

ACT 32/36, 11/12 Writing

TOEFL 106/120, 30/30 Writing

Trợ lý Dự án Tư vấn Du học và Săn Học bổng Mỹ tại Elite Prep Vietnam

Thành viên BTC The Creative Kid Project Vietnam 2018

Tình nguyện viên Triển lãm du học EducationUSA 2018

Biên dịch sách Online cho Dự án tại Philippines 2016-2017

Thành viên Ban Dạy học tổ chức Khoảng Trời Của Bé 2017

Thành viên CLB Green School Club 2014-2015

Thành viên CLB CNN Shine 2013-2014

Biết nói 4 thứ tiếng – Việt, Anh, Nhật và Trung

 

Lời đầu tiên, chúc mừng Hà đã trúng tuyển Đại học Soka và cám ơn bạn đã nhận lời tham gia cuộc phỏng vấn này!

Chào bạn! Mình rất vui khi nhận được lời mời phỏng vấn từ Elite Prep Vietnam.

Lý do gì khiến Hà chọn Soka là điểm đến cho 4 năm đại học của mình?

Soka là một trường đặc biệt, đó là tất cả sinh viên đều tốt nghiệp với chuyên ngành duy nhất là BA in Liberal Arts, và trong quá trình học, sinh viên sẽ được chọn học một concentration để đi sâu hơn, bao gồm Environmental Sciences, International Studies, Humanities và Social & Behavioral Sciences. Đối với người như mình, thích nghiên cứu về con người và sự phát triển của xã hội nhưng chưa quyết định một lĩnh vực cụ thể nào thì Soka là trường rất phù hợp – chương trình học có bao gồm một khoá đại cương tập trung vào các vấn đề xã hội, cách tư duy phản biện và giao tiếp hiệu quả cùng với các lớp học liên quan tới “concentration” của mình sẽ cho phép mình được thử học rất nhiều môn học của các lĩnh vực khác nhau để chọn ra một thứ mà mình thích nhất.

Ngoài ra, vì số lượng sinh viên theo học tại Soka rất chọn lọc nên trường rất quan tâm tới từng cá nhân, với chính sách hỗ trợ tài chính hào phóng, cơ hội làm việc trong trường cởi mở và các dịch vụ, điều kiện cơ sở vật chất hiện đại đáp ứng nhu cầu của sinh viên. Mình tin rằng chọn apply và theo học tại Soka là một quyết định đúng đắn.

Image result for soka university of america logo

Được biết là Hà đã gap year 2 năm. Hà có thể chia sẻ những điều mà bạn học được và những thử thách gặp trong thời gian đó?

Lúc học cấp ba, mình vẫn chưa có ý định du học. Phải đến đầu năm 2017, tức là giữa năm nhất đại học, mình mới bắt đầu tìm hiểu về mô hình giáo dục của các nước, các trường và ngành học. Do cảm thấy môi trường học tập hiện tại không phù hợp cũng như mong muốn được thử những điều mới, mình đã quyết định làm hồ sơ du học Mỹ, một hành động khá mạo hiểm vì thời điểm khi đó mình đã gap year hơn 1 năm cũng như trước đấy chưa từng có ý định đi du học. Lúc mình nộp hồ sơ, bạn bè cùng tuổi đã ổn định học đại học năm hai, mình lại không có mối quan hệ với các em học lớp 11, 12 đang chuẩn bị apply nên gần như mọi thông tin về yêu cầu, điểm chuẩn hóa, hoạt động ngoại khóa,… đều là mình tự tìm hiểu.

Tất nhiên khi gap year, mình sẽ có nhiều thời gian hơn để tìm hiểu thông tin vì không phải đi học, không phải thi giữa kì, cuối kì,… như các em nhưng bù lại cũng phải đánh đổi nhiều. Ban đầu mình nghĩ rằng hoàn toàn có thể tự làm hồ sơ, những lúc quá mệt mỏi vẫn không tìm sự giúp đỡ và chia sẻ với ai nên tất cả áp lực đó tích tụ lại đã ảnh hưởng đến cả thể chất và tinh thần của mình rất nhiều trong suốt quá trình apply. Tuy nhiên vì tự trọng bản thân mà mình luôn cố gắng. Các bạn cùng trang lứa đã học đến năm hai đại học mà mình vẫn chênh vênh, không đi được Mỹ thì sẽ phải thi lại đại học ở Việt Nam, hoặc tìm hướng đi khác. Tất cả những áp lực, suy nghĩ đó đã trở thành động lực để mình tiếp tục cố gắng trên con đường học tập.

Trong quá trình chuẩn bị cho bài thi chuẩn hóa và hoạt động ngoại khóa, Hà có gặp nhiều khó khăn không và làm sao để bạn vượt qua?

Bạn biết như mình nói ở trên đấy, mình bắt đầu muộn, đầu năm 2017 mình mới bắt đầu chuẩn bị mà đến tháng 11/2017 đã phải nộp hồ sơ rồi, nên việc hoàn thành một khối lượng lớn công việc trong thời gian ngắn tất nhiên không thể tránh khỏi những thiếu sót.

Đầu tiên phải tìm hiểu về các kì thi, nên thi cái nào, ACT hay SAT, IELTS hay TOEFL đã khiến mình phân vân đến cả tháng liền. Sau nhiều cân nhắc, mình quyết định thi ACT và TOEFL. Quá trình ôn thi vất vả bắt đầu từ tháng 3 đến khoảng tháng 9/2017. Sau những lần thi lại, hủy thi, chậm kết quả thi,… mình cũng đạt một kết quả mình nghĩ không quá cao nhưng đủ để apply. Trong quá trình ôn, mình tình cờ biết đến chị Tiên Nguyễn và theo học ACT online ở Elite Prep Vietnam. Sự nhiệt tình, tận tâm cũng như phong cách dạy độc đáo của chị và cả Elite đã giúp mình cải thiện rất nhiều điểm ACT. Trong quá trình học mình cũng học hỏi thêm được rất nhiều từ cách làm việc chuyên nghiệp và cách suy nghĩ logic, phản biện rất bổ ích từ chị Tiên và các giảng viên của Elite.

Còn về hoạt động ngoại khóa, do không có ý định du học từ trước nên tất cả những hoạt động trước đây mình tham gia đều không có định hướng, tính toán để xây dựng một hình ảnh cụ thể nào của bản thân mà chỉ xoay quanh các hoạt động tình nguyện cho các CLB trong trường. Rồi đến khi gap year, mình cũng chỉ đi làm gia sư, làm bán thời gian và tiếp tục công việc tình nguyện. Những hoạt động ấy nếu xét trên mặt bằng chung các bạn cùng apply thì quả thật không có hề nổi bật. Điều đó đã từng khiến cho mình thấy bối rối và lo lắng rất nhiều cho đến khi mình sử dụng dịch vụ Chỉnh sửa CV của Elite Prep Vietnam, được định hướng cách thể hiện, sắp xếp thông tin trong bộ hồ sơ, cũng như hiểu được rằng những hoạt động mình tham gia khi đã là điều mình thích, tâm huyết thì đều không hề tầm thường chút nào.

Bên cạnh các yếu tố như điểm thi chuẩn hóa, GPA, hoạt động ngoại khóa, bài luận cũng là vấn đề nan giải với rất nhiều học sinh. Bạn có thể chia sẻ về quá trình viết luận của mình được không?

Những ý tưởng viết luận đều đến với mình bất chợt. Mình thường nghĩ ra một chủ đề nào đó rồi viết 2-3 câu ra giấy. Và rồi mình… bỏ đấy, vì cảm thấy bế tắc. Mình cũng đọc và tìm hiểu những bài luận đã thành công trong các mùa apply trước, nhưng càng đọc càng bị cuốn vào suy nghĩ của người khác và cố tạo một khuôn mẫu nào đó để mình phải hướng tới. Vì cứ lặp vào vòng luẩn quẩn không nghĩ được ý tưởng nào nên đến cuối tháng 10, sát kì apply ED mình mới hoàn thành bài luận. Mình nói về cuộc đời mình, những khó khăn mình đã trải qua và cách mình vượt qua nó. Nhưng thực sự những điều trong đó mình chưa thực sự tâm đắc. Lúc viết ra bài luận đó mình bị ảnh hưởng, bó hẹp trong tư tưởng, câu chuyện trong những bài luận mình đã đọc và hoàn toàn không tự tin thể hiện con người mình. Và kết quả ED/EA đến không như ý.

Đến kì RD mình đã quyết định tham khảo ý kiến của chị Tiên Nguyễn tại Elite Prep và viết một bài luận mới – cũng là bài luận mình nộp cho Soka. Nhiều người chọn viết bài luận về những cố gắng, nỗ lực, thành quả của mình, hay tựu chung lại là những điều có thể nhìn thấy được, nhưng với bài luận mới, mình viết về những suy nghĩ, những cảm xúc với một sự kiện chỉ thoáng qua trong chốc lát của mình khi mình đang đi trên đường phố. Đó là những điều không nhìn thấy, và chỉ cảm nhận được thông qua góc nhìn của mình, tâm trạng của mình vào một câu chuyện, bối cảnh cụ thể lúc đó. Và quan trọng nhất, đó chính là mình, mình không cần trở thành bất kỳ một ai khác. Tất nhiên câu nói “Be yourself” nghe có vẻ sáo rỗng và đã quá quen thuộc với nhiều người, nhưng khi đã trải qua thất bại và vấp ngã, mình lại càng thấm thía bài học này. Điều đó khiến mình rất tự hào với những gì thể hiện trong bài luận.

Thông qua buổi phỏng vấn, có kinh nghiệm, bài học gì Hà muốn chia sẻ với các bạn khóa sau trong quá trình apply không?

Mình mong rằng các bạn sẽ luôn chủ động tìm kiếm, nghiên cứu thông tin trước khi hỏi và tìm những được những người bạn thực sự để cùng chia sẻ và giúp đỡ nhau. Ngoài ra thì hãy luôn là chính bản thân mình nhé!

Có thể nói, bản thân mình rất bình thường, không có giải quốc gia, quốc tế, không làm founder, leader cho một dự án nào cả, lại bắt đầu muộn đến 2 năm, nhưng mình vẫn thành công, vẫn thuyết phục được hội đồng tuyển sinh rằng mình xứng đáng được nhận. Vậy chắc chắn các bạn cũng sẽ làm được nếu nỗ lực hết sức thôi. Hãy cố gắng lên nhé!

Vậy dự định tiếp theo trong tương lai của bạn là gì?


Apply là một quá trình mệt mỏi, đòi hỏi kiên trì và nỗ lực không ngừng nghỉ. Là người trải qua thời gian đó, mình hiểu tâm trạng của những bạn apply. Vì vậy hiện tại mình đang làm trợ lý cho chị Tiên Nguyễn trong dự án Tư vấn Du học và Săn Học Bổng Mỹ ở Elite Prep Vietnam để chia sẻ kinh nghiệm của một người đã apply và hỗ trợ các bạn trong mùa tuyển sinh năm tới. Hy vọng sẽ phần nào giúp đỡ các bạn đến gần hơn với ước mơ của mình.

Còn về những dự định xa hơn khi học đại học thì quả thực mình vẫn chưa nghĩ tới vì mình còn chưa phải là sinh viên đại học chính thức. Hiện tại mình đang học thêm tiếng Nhật và tiếp tục chuẩn bị các kĩ năng, nền tảng cả về học thuật và đời sống để có thể tự tin học cùng các bạn sinh viên Mỹ và quốc tế. Có thể sau này cuộc sống thay đổi, mình sẽ làm việc ở một vị trí khác nhưng hiện tại, mình muốn hết lòng giúp đỡ các bạn đang và chuẩn bị apply, muốn những kinh nghiệm của mình sẽ là bài học để các bạn chuẩn bị hồ sơ của bản thân tốt hơn.

Cảm ơn Hà về cuộc phỏng vấn! Chúc bạn thực hiện được mong muốn và thành công trên con đường đã chọn nhé!

Elite Prep
Là tổ chức tiên phong trong việc luyện thi New SAT, ACT và TOEFL online hiện nay tại Việt Nam, chúng tôi luôn hết mình vì sự tiến bộ, thành công và bứt phá của học sinh.

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top