You are here
Home > AP > GIỚI THIỆU BÀI THI AP MACROECONOMICS

GIỚI THIỆU BÀI THI AP MACROECONOMICS

2 môn kinh tế vi mô và kinh tế vĩ mô trong bài thi AP là bài thi được các bạn có ý định theo học những ngành về kinh tế/tài chính lựa chọn để tăng tính cạnh tranh cho hồ sơ của mình khi nộp đơn ứng tuyển vào các trường đại học ở Mỹ. Các kiến thức được kiểm tra trong bài thi là những kiến thức khá mới với học sinh Việt Nam, bao gồm các nội dung tổng quát về cách một nền kinh tế vận hành, cách thị trường hoạt động, … Bài thi bao gồm cả phần thi trắc nghiệm và phần thi tự luận. Thí sinh không được sử dụng máy tính trong phòng thi.

I. Format của bài thi Macroeconomics

Với phần câu hỏi trắc nghiệm lựa chọn, thí sinh có 1 tiếng 10 phút để trả lời 60 câu hỏi. 60 câu hỏi này chiếm 66% tổng số điểm. Vì phần này được chấm bằng máy, các câu sai hoặc bị bỏ qua sẽ không bị trừ điểm, điểm được tính dựa trên số câu đúng của thí sinh.

Các câu hỏi trong bài thi trải rộng ra nhiều chủ đề, một vài câu hỏi yêu cầu thí sinh phải phân tích các tình huống giả định để tìm ra câu trả lời đúng nhất.

Với phần tự luận, thí sinh có 1 tiếng (bao gồm 10 phút đọc đề) để trả lời 3 câu hỏi. 1 câu hỏi dài và 2 câu hỏi ngắn. Thí sinh được yêu cầu phân tích các tình huống, sử dụng những chủ đề đã học. 1 vài câu hỏi yêu cầu thí sinh vẽ đồ thị minh hoạ.

II. Nội dung của bài thi Macroeconomics

*Thông thường, các câu hỏi trong bài thi AP Macroeconomics tập trung vào những chủ đề:

 1. Lợi thế tuyệt đối và tương đối, Lợi ích từ trao đổi hàng hoá

– Lợi thế tuyệt đối: Lợi thế đạt được trong trao đổi thương mại quốc tế khi mỗi quốc gia tập trung chuyên môn hoá vào sản xuất và trao đổi những sản phẩm có mức chi phí sản xuất thấp hơn hẳn so với các quốc gia khác và thấp hơn mức chi phí trung bình của quốc tế thì tất cả các quốc gia đều cùng có lợi.

– Lợi thế tương đối: mỗi quốc gia sẽ được lợi khi nó chuyên môn hóa sản xuất và xuất khẩu những hàng hóa mà mình có thể sản xuất với chi phí tương đối thấp (hay tương đối có hiệu quả hơn các nước khác)

– Lợi ích từ trao đổi hàng hoá: Dựa trên nguyên lý cơ bản của kinh tế rằng trao đổi mang lợi ích cho tất cả mọi người. Mỗi quốc gia có những lợi thế tương đối riêng và trao đổi với các nước có lợi thế tương đối khác mình để đạt được mức sản xuất tối ưu.

 1. Mô hình tổng cung và tổng cầu

– Tổng cầu: Mối quan hệ giữa mức giá chung và sản lượng cầu của nền kinh tế

– Tổng cung: mối quan hệ giữa mức giá chung và sản lượng cung của nền kinh tế

– Mô hình AS–AD được sử dụng để phân tích các biến động kinh tế

 1. Chính sách Tài khoá/ Chính sách Tiền tệ

– Chính sách tài khoá: chính sách thông qua chế độ thuế và đầu tư công cộng để tác động tới nền kinh tế. Chính sách tài khóa cùng với chính sách tiền tệ là các chính sách kinh tế vĩ mô quan trọng, nhằm ổn định và phát triển kinh tế.

– Chính sách tiền tệ: cơ quan phụ trách về tiền tệ (ngân hàng trung ương hay cục tiền tệ) sẽ thay đổi lượng cung tiền tệ. Các công cụ để đạt được mục tiêu này gồm: thay đổi lãi suất chiết khẩu, thay đổi tỷ lệ dự trữ bắt buộc, và các nghiệp vụ thị trường mở.

 1. Thị trường tiền tệ

– Cung tiền: tổng khối lượng tiền hiện có trong nền kinh tế, bao gồm tiền mặt ngoài ngân hàng. Cơ sở tiền tệ là tổng của tiền mặt ngoài hệ thống ngân hàng và dự trữ thực tế của các ngân hàng thương mại.

– Cầu tiền: lượng tiền người ta muốn nắm giữ.

– Thị trường tiền tệ: thị trường vốn ngắn hạn (dưới 1 năm), nơi diễn ra các hoạt động của cung và cầu về vốn ngắn hạn. Vốn ngắn hạn bao gồm cả giấy tờ có giá ngắn hạn, có kỳ hạn tức là mua bán những món nợ ngắn hạn rủi ro thấp, tính thanh khoản cao.

– Lãi suất: tỷ lệ mà theo đó tiền lãi được người vay trả cho việc sử dụng tiền mà họ vay từ một người cho vay. Lãi suất thường được thể hiện như một tỷ lệ phần trăm của tiền gốc trong một khoảng thời gian một năm.

 1. Thị trường ngoại tệ

– Thị trường ngoại hối: một thị trường phi tập trung toàn cầu cho việc trao đổi các loại tiền tệ. Những người tham gia chính trong thị trường này là các ngân hàng quốc tế lớn. Thị trường ngoại hối xác định giá trị tương đối của các tiền tệ khác nhau.

– Tỷ giá hối đoái giữa hai tiền tệ: tỷ giá mà tại đó một đồng tiền này sẽ được trao đổi cho một đồng tiền khác. Nó cũng được coi là giá cả đồng tiền của một quốc gia được biểu hiện bởi một tiền tệ khác.

 1. Chi phí cơ hội/ Đường giới hạn khả năng sản xuất

– Chi phí cơ hội: Chi phí cơ hội của một lựa chọn thay thế được định nghĩa như chi phí do đã không lựa chọn cái thay thế “tốt nhất kế tiếp”. Chi phí cơ hội là một khái niệm hữu ích được sử dụng trong lý thuyết lựa chọn.

– Đường giới hạn khả năng sản xuất : đường mô tả các tổ hợp sản lượng hàng hóa tối đa với điều kiện là nguồn lực được sử dụng tối đa.

 1. Lạm phát/ Phân biệt thất nghiệp

– Lạm phát: sự phá giá đồng tiền nội tệ so với các loại tiền tệ khác.Lạm phát nói chung có thể được hiểu là việc giá cả các hàng hóa tăng lên so với mức giá thời điểm trước (vật giá leo thang).

– Thất nghiệp: Tỷ lệ thất nghiệp là phần trăm số người lao động không có việc làm trên tổng số lực lượng lao động xã hội. Có các loại thất nghiệp như thất nghiệp cơ cấu, thất nghiệp tự nhiên,…

Để đạt 3/5 môn kinh tế vĩ mô (mức đạt), tương đương trả lời đúng 49 câu. Để đạt mức điểm tuyệt đối 5/5, học sinh cần làm nhiều đề để hình thành phản xạ nhanh với các dạng câu hỏi và đạt số điểm hoàn hảo. Nhưng cũng đừng lo bởi bạn không nhất thiết phải làm đúng toàn bộ bài để được điểm tuyệt đối.

III. Các dạng câu hỏi của bài thi Macroeconomics

 1. Câu hỏi nhiều lựa chọn thông thường

Chọn câu trả lời đúng nhất. Bao gồm các câu hỏi tình huống giả định, các câu hỏi tính toán.

 1. Câu hỏi về mối quan hệ giữa 2 mệnh đề

Đề bài cho một hoặc nhiều cặp các giả thiết và kết luận với cấu trúc nếu “giả thiết” thì “kết luận”. Thường đây là những câu hỏi về hệ quả của 1 chính sách kinh tế hoặc liên quan đến định nghĩa của 1 chủ đề kinh tế nào đó.

 1. Câu hỏi dạng phân biệt hình dạng đồ thị

Đề bài sẽ cho 1 nhận định bao gồm các dữ liệu về 1 nền kinh tế giả định, các thí sinh được yêu cầu nhận diện hình dạng của các đường đồ thị.

 1. Câu hỏi tự luận

1 tình huống giả định sẽ được đưa ra và các câu hỏi đi kèm (khoảng 3 câu hỏi nhỏ mỗi câu 4-5 ý). Thí sinh thường phải vẽ đồ thị minh hoạ và dựa theo đề bài để trả lời sự thay đổi của các thành phần trong đồ thị.

IV. Làm thế nào để được điểm cao trong bài thi AP Macro/Microeconomics?

1. Chú ý đến thời gian

Các câu hỏi trắc nghiệm khá nhiều và thời gian thì không nhiều, nên bạn nên làm quen với đề thi thật nhiều nhất có thể. Bạn sẽ quen với dạng bài và các bẫy do đề bài đưa ra. (Ví dụ, đề bài hỏi yếu tố nào KHÔNG góp phần làm thay đổi GDP của một nước, mà nếu không cẩn thận bạn có thể chọn đáp án sai)

2. Luôn có thể đoán

Vì College Board sẽ không trừ điểm những câu trả lời sai, bạn luôn có thể đoán với những câu mình không chắc. Bằng cách này bạn sẽ không bỏ sót điểm nào trong bài thi.

3. Hãy để ý đến những chi tiết nhỏ

Khi vẽ đồ thị hãy luôn nhớ chú thích cẩn thận, đảm bảo các mũi tên được vẽ đúng hướng và đồ thị đủ rõ để người chấm có thể nhìn được. Nếu đồ thị quá mờ hoặc quá rối người chấm có thể sẽ không cho bạn điểm.

 • Hiện Elite Prep Việt Nam đã cung cấp khoá học AP Micro/Macro Economics hoàn toàn Online. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin khoá học tại ĐÂY
Tagged
Tien Nguyen
Majoring in International Business, Tien Nguyen has been actively trying out new activities and professional roles on different scales. She has provided 1-1 lectures tailored to the SAT and ACT, two tests required for U.S college admission, for over 600 Vietnamese students over the last three years. With her in-depth knowledge related to SAT and ACT, she has been developing effective techniques and providing useful techniques and tips, ones that students can easily employ to ace the tests. Many of her students are now studying at top-universities in America, including the Ivy Leagues. Currently, Tien Nguyen is based in Southampton, U.K
http://nguyenlethuytien.com

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top