You are here
Home > Kinh nghiệm ôn thi > Điểm SAT Subject Test cho các trường Ivy League

Điểm SAT Subject Test cho các trường Ivy League

Bạn có đang đặt mục tiêu của mình vào các trường Ivy League hay các trường nằm trong TOP? Như bạn đã biết, những trường đại học trên là sự lựa chọn của rất nhiều học sinh. Chính vì thế, bạn sẽ phải rất cẩn thận với tất cả những chi tiết nhỏ nhặt nhất trong bộ hồ sơ của bạn để nó có thể lọt vào con mắt xanh của hội đồng tuyển sinh.

Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ nhìn vào một phần rất quan trọng trong bộ hồ sơ của bạn: điểm thi SAT Subject Test. Bạn hãy cùng Elite đi qua những yêu cầu và mong muốn về điểm thi SAT II của các trường đại học này nhé. Sau đó Elite sẽ đưa ra lời khuyên cho các bạn về cách để cân bằng thời gian ôn tập các bài thi và thời gian gấp rút trong kỳ apply tới.

 

Các trường TOP yêu cầu SAT Subject Test như thế nào?

 

 

Chúng ta sẽ lấy 8 trường Ivy League – Brown, Columbia, Cornell, Dartmouth, Harvard, Princeton, UPenn, Yale – cùng với các trường có thứ hạng cao như Duke, Georgetown, MIT, Stanford, và  University of Chicago làm ví dụ.

Tất cả những trường trên đều khuyến khích hoặc yêu cầu 2 điểm thi SAT Subject Test, nhưng vẫn có ngoại lệ là Georgetown với 3 điểm. Tuy nhiên, gần đây, đã có rất nhiều trường kể cả các trường TOP 1 đã cho phép học sinh có thể nộp hồ sơ với điểm thi SAT II hoặc không.

Harvard là một ví dụ điển hình – luôn yêu cầu 2 điểm thi SAT II, nhưng bây giờ thì đó là sự lựa chọn của học sinh.

“Chúng tôi luôn yêu cầu thí sinh với 2 điểm thi SAT Subject Test, nhưng bạn có thể nộp hồ sơ mà không có chúng nếu như lệ phí thi là khó khăn tài chính đối với bạn hoặc bạn muốn chúng tôi xem xét hồ sơ mà không có điểm thi SAT II.”

Stanford cũng gợi ý tương tự như vậy.

Mặc dù bạn có thể chọn không tham gia kì thi SAT Subject Test, nhưng hai trường Harvard và Stanford vẫn nhấm mạnh rằng bạn nên gửi điểm SAT II cho họ. Nếu như bạn gặp vấn đề tài chính với các kì thi này, hãy đề cập với hội đồng tuyển sinh và lấy lời khuyên từ họ. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về các lựa chọn được miễn lệ phí thi.

Các trường không nhấn mạnh việc có điểm thi SAT II hay không chính là University of Chicago và Columbia. Chính sách của University of Chicago về SAT Subject Test như sau:

“Nếu bạn hoàn thành xuất sắc bất cứ bài thi SAT Subject Test nào và muốn cho chúng tôi thấy, hãy gửi điểm số đó. Tuy nhiên, SAT II là hoàn toàn tùy chọn và nếu không gửi điểm của bài thi này cho chúng tôi thì nó cũng không ảnh hưởng gì tới bộ hồ sơ của bạn.”

Columbia đã từng yêu cầu điểm SAT II nhưng đã được chuyển thành tùy chọn từ đầu 2016.

Vậy các yêu cầu về SAT Subject Test và hướng dẫn đặc biệt cho các trường hàng đầu khác là gì? Dưới đây là một bảng thống kế bạn có thể sử dụng để tìm hiểu các chính sách của các trường TOP về SAT Subject Test.

Lưu ý: Cột “ACT thay thế Subject Test?” có nghĩa là trường này chấp nhận ACT + Writing thay cho SAT + hai Subject Test. Nói cách khác, bạn có thể gửi bài ACT + Writing và không phải lo lắng về việc thi SAT Subject Test. Nếu trong ô  này có dấu gạch ngang, bạn sẽ cần phải gửi số lượng các điểm thi SAT II bắt buộc, bất kể bạn thi SAT hay ACT.

 

Trường Số lượng điểm thi SAT Subject Test yêu cầu/gợi ý ACT thay thế Subject Test? Chú ý từ trường
Brown 2 (gợi ý) _ “Nếu bạn đăng ký vào chương trình Giáo dục Y khoa Tự do (Liberal Medical Education), chúng tôi khuyên bạn nên có điểm một bài thi SAT Subject Test của môn Sinh Học, Hóa Học hoặc Vật Lý.”
Columbia 0 _ “Điểm thi SAT Subject Test và các kỳ thi khác không bắt buộc tại Columbia, nhưng chúng tôi sẽ chấp nhận kết quả của bạn nếu bạn nộp chúng… Sẽ không có bất lợi nào nếu bạn chọn không tham gia các kỳ thi đó hoặc không nộp điểm cho Columbia.”
Cornell Phụ thuộc vào chương trình học _ “Các ứng viên phải nộp 0 hoặc 2 điểm thi SAT Subject Test, tùy thuộc vào trường.”
Dartmouth 2 (gợi ý) _ “Chúng tôi khuyên bạn gửi 2 điểm SAT Subject Test để giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về năng lực học tập của bạn. Chúng tôi khuyến khích bạn làm bài kiểm tra trong hai môn học mà bạn thích nhất.”
Duke 2 (gợi ý) “Các ứng viên vào Trường Kỹ thuật Pratt (Pratt School of Engineering), những người đã tham dự kỳ thi SAT, được khuyến khích thực hiện một bài thi SAT Subject Test môn Toán (cấp độ 1 hoặc cấp độ 2). Người nộp đơn vào Trường Cao đẳng Nghệ thuật & Khoa học Trinity (Trinity College of Arts & Sciences) đã tham gia kỳ thi SAT có thể thi bất kỳ hai môn thi SAT Subject Test”
Georgetown 3 (gợi ý) _ “Chúng tôi đặc biệt khuyên tất cả các ứng cử viên, dù họ đã thi SAT hay ACT, nộp ba điểm SAT Subject Test”
Harvard 2 (gợi ý) _ “Chúng tôi luôn yêu cầu thí sinh với 2 điểm thi SAT Subject Test, nhưng bạn có thể nộp hồ sơ mà không có chúng nếu như lệ phí thi là khó khăn tài chính đối với bạn hoặc bạn muốn chúng tôi xem xét hồ sơ của bạn mà không có điểm thi SAT II… Các học sinh quốc tế đều có lợi trong việc nộp điểm thi SAT II và nên tham gia thi nếu có thể”
MIT 2 (yêu cầu) _ “Tất cả các thí sinh phải thi một SAT Subject Test môn Toán (cấp độ 1 hoặc 2), và một môn khoa học (Sinh, Hóa,Lý)”
Princeton 2 (gợi ý) _ “Các ứng viên kĩ thuật nên thi SAT Subject Test môn Toán (cấp độ 1 hoặc 2) và môn Hóa hoặc Lý”
Stanford 2 (gợi ý) _ “SAT Subject Test là tùy chọn. Vì điểm thi đó làm nổi bật điểm mạnh của bạn, chúng tôi hoan nghênh việc tự báo cáo kết quả này trong hồ sơ vủa bạn.”
University of Chicago 0 _ “SAT Subject Tests là tùy chọn và nếu bạn không gửi điểm thi này cho chúng tôi, nó cũng không làm ảnh hưởng gì tới bộ hồ sơ của bạn”
University of Pennsylvania 2 (gợi ý) _
  • Nghệ thuật, Nhân văn và Khoa học Xã hội (Arts, Humanities, and Social Sciences): bất kì 2 bài thi SAT Subject Test
  • Điều dưỡng (Nursing): khoa học, ưu tiên Hóa Học
  • STEM: Toán cấp độ 2 và một môn khoa học ( ưu tiên Vật Lý cho ứng viên kỹ thuật)
  • Kinh tế (Business): Toán cấp độ 2
Yale Gợi ý nên có (nhưng trên chính sách không yêu cầu) _ “SAT Subject Test là gợi ý chứ không bắt buộc. Thí sinh không nộp điểm thi SAT II sẽ không gặp bất kì bất lợi nào trong quá trình ứng tuyển.Chúng tôi sẽ xem xét hồ sơ của bạn dựa trên các bài thi và thông tin khác mà chúng tôi nhận được từ hồ sơ của ban.”

 

Cho đến gần đây, hầu hết các trường này đều yêu cầu ba bài kiểm tra SAT Subject Test. Bây giờ, chỉ còn Georgetown là trường cuối cùng với kỳ vọng khá cao.

Nếu bạn thi ACT thay vì SAT, bạn có thể không phải gửi điểm thi SAT Subject Test nào cả. Đây là trường hợp tại Duke bạn có thể nộp điểm ACT kèm điểm Writing thay vì điểm SAT và SAT Subject Test.

Nhưng nếu bạn phải gửi hai hoặc ba điểm SAT II, bạn nên làm bài kiểm tra nào?

 

Nên làm SAT Subject Test nào?

 

 

Hầu hết các trường thuộc Ivy League đều không có các yêu cầu nhất định cho bài thi SAT II nào bạn nên có, họ thường gợi ý hoặc yêu cầu bạn phải có 2 điểm thi và cho bạn quyền lựa chọn môn học mà bạn muốn thi.

Tuy nhiên, một số trường thích học sinh có một lượng lớn kiến ​​thức hơn, trong trường hợp đó tốt nhất là bạn nên thực hiện các bài SAT Subject Test bao gồm nhiều chủ đề khác nhau. Ví dụ, bạn có thể ghép đôi một bài kiểm tra nhân văn (humanities) hoặc nghiên cứu xã hội (social science) (chẳng hạn như văn học hoặc lịch sử) với một bài kiểm tra toán học hoặc khoa học (chẳng hạn như vật lý hoặc hóa học). Nhiều trường hàng đầu đang tìm kiếm những học sinh giỏi, xuất sắc trong nhiều môn học khác nhau.

Đồng thời, sự lựa chọn phần lớn tùy thuộc vào bạn. Các bài kiểm tra SAT Subject Test  là một cơ hội để chứng minh điểm mạnh của bạn, thể hiện sở thích và kỹ năng học tập của bạn trong một lĩnh vực cụ thể. Vì vậy, nếu bạn đã có một môn học chuyên, thì đó là một ý tưởng thông minh để thực hiện (và đạt điểm cao) trong bài kiểm tra SAT II tương ứng.

Cũng giống như phần còn lại của đơn đăng ký, lựa chọn bài thi SAT Subject Test có thể truyền đạt về sở thích của bạn và mục tiêu trong tương lai. Nó cũng có thể là một cơ hội để tăng cường lĩnh vực mà bạn muốn điểm số khóa học ấy hoặc điểm AP cao hơn.

Các bài kiểm tra ngôn ngữ có thể là một chỉ số có giá trị về kỹ năng ngôn ngữ của bạn, mà các nhà tuyển sinh đánh giá cao trong thế giới ngày càng toàn cầu hoá. Nếu bạn có   khả năng dùng đa ngôn ngữ, bạn có thể chứng minh cho hội đồng tuyển sinh rằng bạn có khả năng tiến tới các khóa học ngôn ngữ cao hơn một khi bạn đến trường.

Tuy nhiên, một số trường học đưa ra lời khuyên rằng không nên thi các bài kiểm tra SAT Subject Test ngôn ngữ bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn nếu không phải là tiếng Anh. Lựa chọn thi bằng một ngôn ngữ khác sẽ tốt hơn vì nó cho thấy tiềm năng học tập của bạn chính xác hơn.

Nếu bạn đang nộp đơn vào các trường học với chuyên ngành kỹ thuật như MIT và Caltech, bạn có thể sẽ cần phải gửi điểm thi SAT Subject Test gồm 2 bài thi Toán và Khoa học. MIT cho biết sinh viên phải thực hiện một bài kiểm tra toán (Level I hoặc Level II) và một bài kiểm tra khoa học (sinh học, hóa học hoặc vật lý). Caltech cũng yêu cầu có một bài kiểm tra toán và khoa học nhưng sẽ chỉ chấp nhận Toán Level 2.

Để có thêm cân nhắc kĩ lưỡng khi chọn các bài kiểm tra SAT II phù hợp nhất cho bạn, hãy xem Nên Chọn Môn Nào Để Thi SAT Subject Test. Một khi bạn đã quyết định thi SAT Subject Test, bạn nên nhắm đến điểm số nào?

 

Điểm SAT Subject Test cho các trường Ivy League

 

 

Các trường thường không công khai các điểm chuẩn cho mỗi bài kiểm tra SAT II, thay vào đó, họ nhấn mạnh rằng họ có cách tiếp cận toàn diện cho các hồ sơ ứng tuyển và xem xét tất cả các phần một cách tổng thể.

Tuy nhiên, như bạn biết, có nhiều ứng cử viên nổi bật. Chính vì thế, bạn sẽ muốn hồ sơ của mình là thật đặc biệt và độc đáo – đó là lý do tại sao chúng ta nên cố gắng để được điểm SAT Subject Test cao.

Nhưng bạn nên nhắm đến mức điểm như thế nào? Điều này phụ thuộc chủ yếu vào trường bạn đang ứng tuyển. Ví dụ, MIT đã nói rằng sinh viên được nhận của mình đạt điểm từ 720 đến 800 trong các môn Khoa học, trong khi những ứng viên được chấp nhận vào Princeton thường đạt 710-790 các bài thi SAT II.

Các thể chế chọn lọc kỳ vọng sẽ đạt được điểm số trong khoảng 700, thường là ở nửa trên của 700. Để biết thêm chi tiết về cách tự chấm điểm các bài thi SAT II, hãy đọc bài chuyển đổi điểm thi SAT Subject Test. bạn có thể nhắm đến điểm số mà có thể đáp ứng yêu cầu tuyển sinh của trường bạn apply.

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho chuyên ngành toán học hoặc khoa học hoặc đang ứng tuyển cho các trường như MIT, thì 800 môn Toán và Khoa học của bạn sẽ thực sự hữu ích, thậm chí là mong đợi trong hồ sơ của bạn.

 

Sự quan trọng của SAT Subject Test và SAT/ACT

 

 

Câu trả lời là: SAT Subject Test không quan trọng bằng SAT/ACT.

 

SAT/ACT chiếm tới 30% số điểm trong hồ sơ tuyển sinh của bạn, trong khi SAT Subject Test chỉ chiếm khoảng 2% đến 5%. Do đó, SAT/ACT nên là ưu tiên hàng đầu của bạn khi chuẩn bị ôn tập cho các bài thi chuẩn hóa.

Mặc dù SAT Subject Tests không phải là một phần quan trọng trong hồ sơ ứng tuyển của bạn, bạn vẫn cần phải nghiêm túc xem xét nếu bạn muốn được nhận vào Ivy League. Để được ghi danh vào các trường Ivy, mọi thành phần trong hồ sơ của bạn phải thật xuất sắc.

Hơn nữa, vì bạn là người đưa ra quyết định, bạn sẽ chọn các môn học mà có thể chứng minh khả năng của bạn. Điểm thấp là một ngoại lệ và có thể khiến hội đồng tuyển sinh đặt câu hỏi về khả năng học tập và tiềm năng của bạn trong môn học đó.

Mặc dù các trường đại học ngày càng trở nên linh động hơn trong các chính sách về điểm thi chuẩn hóa, nhưng SAT Subject Test làm tăng sức nặng cho hồ sơ của bạn nếu bạn đạt được điểm cao trong bài thi SAT II về các môn học có liên quan ở trường.

Cuối cùng, hãy cùng Elite thảo luận một vài chiến lược bạn có thể sử dụng để cân bằng thời gian chuẩn bị cho SAT Subject Test trong quá trình apply.

 

Cân bằng thời gian chuẩn bị SAT Subject Test trong quá trình apply

 

 

Nếu bạn định apply vào Ivy League, bạn có thể sẽ có một cuộc sống khá bận rộn. Cho dù đó là bài tập về nhà, câu lạc bộ, thể thao hay tất cả các công việc chuẩn bị để apply, bạn cần sắp xếp mọi thứ hợp lý.

Miễn bạn có một kế hoạch tỉ mỉ với các bài thi, bạn sẽ có thể cân bằng và đạt được mục tiêu của mình. Bạn có thể quản lý thời gian học SAT II trong khi vẫn để lại thời gian để nghỉ ngơi. Đây là một kỹ năng quan trọng rất cần thiết khi bạn học đại học. Hãy tạo một kế hoạch cụ thể cho bản thân ngay từ bây giờ để bạn có thể dành nhiều thời gian cho các kỹ năng hữu ích khác.

Bạn có thể nghĩ: “Lên kế hoạch là một việc dễ dàng. Cái khó là làm như thế nào để gắn bó với nó.” Điều này là hoàn toàn đúng – một ngày của bạn sẽ có động lực hơn từ việc tưởng tượng ra bạn nhận được thư trúng tuyển từ trường bạn thích, nhưng tới ngày hôm sau lá thư ấy dường như không còn cho bạn chút động lực nào và tất cả mọi thứ bạn thấy phía trước là một tương lai “mờ mịt”.

Không có lối tắt dễ dàng nào — hãy luôn giữ động lực khi học SAT Subject Test. Và thậm chí quan trọng hơn là nó đòi hỏi kỷ luật. Vượt qua giới hạn và tự nhủ với bản thân rằng bạn sẽ phải học để vượt qua kì thi SAT Subject Test. Bạn sẽ phải vượt qua kỳ thi ấy bằng mọi giá.

The College Board đã phân tích về bài thi SAT Subject Test. Bạn có thể tham khảo tại đây.

 

Bạn hãy theo dõi các bài viết cũ hơn và đón đọc các bài viết mới của Elite để biết thêm các chiến lược hữu ích nhé!

 

 

Bạn cần trợ giúp với bài thi SAT Subject Tests? Hãy liên lạc Elite Prep Vietnam ngay để được tư vấn và tiếp cận phương pháp học thông minh nhất nhé!

 

Xem ngay các khoá học SAT 2 của Elite tại: http://eliteprepvn.com/khoahoc/satii/

 

Nguồn: College Board, PrepScholar.

 

 

phuongkieu
Marketing Intern at Elite Prep Vietnam

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top