You are here
Home > Chủ đề khác > Đạt 800 điểm trong SAT Reading và Writing & Language? 11 phương pháp từ học sinh đạt điểm tối đa!

Đạt 800 điểm trong SAT Reading và Writing & Language? 11 phương pháp từ học sinh đạt điểm tối đa!

Bạn đạt được 600-750 điểm trong SAT Reading và Writing? Bạn có muốn nâng cao điểm số – con điểm 800 hoàn chỉnh?

Đạt được điểm số Reading hoàn hảo không phải dễ. Nó cần sự hoàn hảo. Nhưng với sự nỗ lực và những phương pháp dưới đây, bạn sẽ làm được điều đó.

*Ghi chú: Bài viết dưới đây được lược dịch từ thí sinh đã đạt 800/800 điểm trong phần Reading + Writing & Language bài SAT. Bài viết này phù hợp với những học sinh giỏi đã đạt 300 điểm SAT Reading hoặc hơn.

*Hầu hết các hướng dẫn trên mạng về cách đạt max điểm khá kém chất lượng. Nó thường được viết bởi những người chưa từng đạt max điểm. Bạn có thể nhận ra được điều này vì những lời khuyên thường mập mờ và không thực tế. Bạn không cần được nhắc về những mẹo Đọc đơn giản như “Đừng quên việc đoán câu trả lời!”.

Trong bài viết này, Elite Prep sẽ bàn tại sao đạt 800 điểm là 1 ý tưởng tốt, điều gì cần để đạt 800 điểm và đi vào 10 phương pháp SAT Reading để đạt điểm tối đa.

Tại sao 800 SAT Reading + Writing ?

Hãy làm rõ việc này: 1550+ trong bài thi SAT tương đương với một con điểm 1600 hoàn hảo. Không một trường đại học hàng đầu nào sẽ cho bạn thêm credit vì điểm 1590 hơn là 1550. Bạn đã vượt qua ngưỡng điểm của họ và việc bạn có được nhận hay không phụ thuộc vào phần còn lại của đơn xin nhập học của bạn.

Vì thế, nếu bạn đã đạt 1550, đừng phí thời gian để đạt 1600. Bạn đã được đặt vào những trường đại học hàng đầu và đã đến lúc làm việc với phần còn lại của đơn xin nhập học của bạn.

Nhưng nếu bạn đạt 1540 hoặc thấp hơn và bạn muốn vào các trường top 10, bạn nên dành thời gian để nâng điểm lên 1550 hoặc cao hơn. Có một sự khác biệt lớn giữa 1450 và 1550, phần lớn là vì nó dễ dàng để đạt 1450 hơn (và nhiều học sinh đã đạt được) và khó hơn để đạt 1550.

Một con điểm 1540 đặt bạn vào khoảng giữa Harvard và Princeton, và như vậy là không tốt vì tỉ lệ nhận của các trường Ivy League thường thấp hơn 10%.

Tại sao nên đạt 800 SAT Reading + Writing? Vì nó giúp bạn bù đắp cho những phần khác. Nói chung, các trường cân nhắc điểm chung của bạn hơn là điểm từng phần. Nếu bạn có thể nhận một con điểm 400 hoàn hảo trong phần Reading, bạn có thể nhận 390 trong phần Writing (để điểm tổng Reading + Writing là 790) và một điểm 760 trong SAT Math mà vẫn có thể tự tin về điểm số. Điều này tạo cho bạn thêm sự linh động.

Có một viễn cảnh khác mà 800 SAT Reading rất quan trọng. Đầu tiên là nếu bạn chuẩn bị nộp đơn vào các ngành khoa học nhân văn hay khoa học xã hội (như Tiếng Anh, Khoa học chính trị, Truyền thông) ở các trường top.

Đây là lý do: xét nhập học là về sự so sánh giữa các ứng cử viên. Trường sẽ muốn nhận học sinh giỏi nhất, và bạn đang cạnh tranh với những người khác.

Khi nộp đơn vào ngành khoa học nhân văn hay khoa học xã hội, bạn đang cạnh tranh với những người khác: những ngừoi mà đối với họ SAT Reading vô cùng dễ dàng.

Đây là một vài ví dụ từ các trường. Với Harvard, Princeton, Yale và U Chicago, ít nhất có 25% học sinh đạt 800 SAT Reading.

Nhưng nếu bạn có thể đạt 800, bạn sẽ cho thấy bạn đang ở cùng level. Kể cả khi bạn làm hàng đống bài tập, những gì được quan tâm chỉ là số điểm bạn nhận được.

 

Biết bạn có thể làm được

Đây không chỉ là thông điệp bạn thấy ở sau ly Starbucks.

Ý tôi là, bạn và những học sinh thông minh khác có thể đạt điểm SAT Reading hoàn hảo.

Lý do mà nhiều người không làm được là vì họ không cố gắng hoặc họ không học đúng cách.

Kể cả khi ngôn ngữ không phải thế mạnh của bạn, hoặc bạn nhận được B+ trong AP English, bạn có thể làm việc đó.

Vì tôi biến rõ hơn tất cả, điểm SAT của bạn là kết quả của sự nỗ lực và học một cách thông minh.

SAT Reading được thiết kế để lừa bạn. Bạn cần biết như thế nào.

Đây là lý do: SAT là một bài kiểm tra kì lạ. Khi bạn làm bài, có phải bạn cảm thấy những câu hỏi không liên quan gì tới những thứ bạn thấy ở trường?

Tôi cá bạn gặp phải vấn đề này: trong các bài Reading, bạn thường bỏ lỡ những câu hỏi chỉ vì đoán không may mắn. Bạn cố gắng để loại bỏ một vài lựa chọn, và các lựa chọn còn lại đều có vẻ đúng.

Well, bạn nên đoán một cách ngẫu nhiên.

Đây là một trong những vấn đề quan trọng đối với tôi khi tôi học SAT Reading, và tôi biết nó ảnh hưởng đến hàng ngàn học sinh.

SAT cố tình được thiết kế như vậy để làm bạn rối. Thật ra, hàng nghìn học sinh khác cũng có vấn đề tương tự bạn. Và SAT biết điều đó.

Thông thường ở trong lớp Anh Văn, giáo viên nói với bạn rằng tất cả các giải thích của văn bản đều hợp lệ. Bạn có thể viết một bài luận về bất cứ thứ gì bạn muốn và giáo viên Tiếng Anh (thường) không được phép nói rằng ý kiến của bạn sai. Điều này là vì họ có thể gặp rắc rối khi nói bạn phải nghĩ gì, đặc biệt với những vấn đề phức tạp như nô lệ hay sự nghèo khổ.

 

Nhưng SAT lại có một vấn đề hoàn toàn khác. Nó là một bài thi toàn quốc, nghĩa là nó cần một sân chơi bình đẳng với tất cả học sinh trên toàn quốc. Nó cần một bài kiểm tra vững chắc để so sánh học sinh với nhau. Mỗi câu hỏi cần một câu trả lời chính xác 100%, đơn giản và rõ ràng.

Tưởng tượng nếu điều này không đúng. Tưởng tượng mỗi câu hỏi Reading có 2 lựa chọn có thể đúng. Khi có điểm, những học sinh chọn sai sẽ phàn nàn với College Board rằng đề sai.

Nếu điều này đúng, College Board sẽ phải làm mất hiệu lực câu hỏi, làm yếu sức ảnh hưởng của bài thi.

College Board muốn tránh viễn cảnh ác mộng này. Vì thế, với mỗi câu hỏi Reading chỉ có 1 câu trả lời chính xác.

Nhưng SAT nguỵ trang sự thật này. Nó hỏi những câu hỏi như:

 1. The author would most likely agree with which of the following statements?
 2. The first paragraph primarily serves to:
 3. In line 20, ‘dark’ most nearly means:

Nhận ra chúng chứ? SAT đã luôn nguỵ trang sự thật rằng luôn có một câu trả lời rõ ràng. Nó cố làm bạn rối giữa hai hay ba lựa chọn có vẻ đúng.

Và bạn sẽ đoán ngẫu nhiên.

Và bạn sẽ sai.

Bạn có thể cá rằng nhiều học sinh rơi vào tình trạng này. Hàng triệu lần mỗi năm.

Những học sinh không chuẩn bị cho SAT đúng cách không coi trọng điều này. Nhưng nếu bạn chuẩn bị cho SAT đúng cách, bạn sẽ học các thủ thuật SAT chơi bạn. Và bạn sẽ cải thiện được điểm số.

Phần Reading có đầy những thủ thuật như thế này. Để cải thiện điểm của bạn, bạn chỉ cần:

 • học các loại câu hỏi mà SAT kiểm tra
 • học phương pháp giải những câu này, sử dụng các kĩ năng bạn đã biết.
 • luyện tập những câu hỏi nên bạn có thể học từ lỗi lầm của mình

Ý chính là bạn có thể học những kĩ năng này, kể cả khi bạn không nghĩ bản thân là một độc giả tốt hay một học sinh Tiếng Anh giỏi. Tôi sẽ nói kĩ hơn về làm như thế nào để thực hiện được điều này.

Tóm lại: hãy đảm bảo chúng ta biết số lượng câu hỏi có thể bỏ qua để đạt 800 điểm.

Điều gì giúp bạn nhận được điểm 40 hoàn hảo ở phần Reading

Nếu ta có một điểm số mục tiêu, nó sẽ giúp bạn biết bạn cần gì để đạt được điểm đó trong bài thi thật. Có 52 câu hỏi trong phần Reading, và số câu hỏi bạn bỏ qua quyết định số điểm của bạn trên thang điểm 40.

Từ những đề luyện tập SAT chính thức, tôi đã lập bảng chuyển đổi điểm thô từ 4 đề thi.

Điểm thô Đề 1 Đề 2 Đề 3 Đề 4
52 40 40 40 40
51 40 39 40 39
50 39 38 39 39
49 38 37 38 38
48 38 37 38 37
47 37 36 37 36
46 37 35 36 35
45 36 35 36 35

 

Những thang điểm này khá khắc nghiệt. Đối với đề 2 và 4, nếu bạn bỏ lỡ chỉ một câu hỏi, bạn sẽ giảm xuống còn 39. Điều này có nghĩa là điểm Reading + Writing tối đa là 790.

Đối với đề 1 và 3, nếu bạn bỏ lỡ một câu hỏi, bạn vẫn ở mức hoàn hảo 40, nhưng bỏ lỡ thêm một câu nữa và bạn giảm xuống 39.

Biểu đồ ghi điểm phụ thuộc vào độ khó của bài kiểm tra. Đề càng khó, đường cong điểm càng dễ dàng hơn. Nhưng bạn không thể dự đoán trước đề bạn sẽ nhận được trong ngày thi.

Điều an toàn nhất để làm là nhằm vào sự hoàn hảo. Trong mỗi đề luyện tập, bạn cần tập trung vào một điểm thô hoàn hảo để đạt 800 điểm.

Dù bạn đang cố gắng đạt điểm gì, hãy ghi nhớ sự khác biệt bạn cần để đạt 800. Ví dụ, nếu mục tiêu của bạn là điểm thô 35, bạn cần trả lời trên 6-7 câu hỏi đúng để nhận được 40 hoàn hảo và một con điểm 800.

OK – bây giờ chúng ta đã bàn luận tại sao đạt điểm Reading cao là quan trọng, cụ thể tại sao bạn có thể cải thiện điểm số, và điểm thô bạn cần để đạt được mục tiêu.

Bây giờ chúng ta sẽ vào phần quan trọng nhất của bài viết này: các chiến thuật và mẹo bạn nên dùng để nâng cao điểm số.

Chiến thuật để đạt điểm SAT Reading hoàn hảo

Chiến thuật 1: Hiểu nhược điểm của bạn: chiến thuật quản lý thời gian hoặc chiến thuật bài đọc

Mỗi học sinh phạm lỗi khác nhau trong SAT Reading. Một số người không có chiến thuật tốt để xử lí các câu hỏi về bài đọc. Một số khác không quản lí thời gian đúng đắn và hết giờ trước khi kịp đi qua tất cả các câu hỏi.

Đây là cách bạn có thể biết được chiến thuật nào phù hợp hơn với bạn:

 • Tìm một đề luyện tập chính thức SAT, và làm phần Reading.
 • Với mỗi phần, đếm ngược thời gian trong 65 phút cho phần Reading. Hãy làm nó như một bài thi thật.
 • Nếu hết thời gian cho phần đó và bạn phải 100% sẵn sàng để đi tiếp. Nếu bạn không sẵn sàng để đi tiếp, hãy tiếp tục làm. Với mỗi câu trả lời mới và câu trả lời bạn đổi ý, đánh dấu nó với một kí hiệu đặc biệt như: “Extra time”.
 • Khi bạn đã sẵn sàng, hãy chấm điểm bài thi, nhưng chúng tôi muốn 2 điểm: 1) Điểm số thực tế bạn nhận được khi tính giờ, 2) Điểm thêm thời gian. Đây là lý do bạn đánh dấu những câu bạn trả lời hay đổi đáp án khi thêm giờ.

Hiểu những gì chúng ta đang làm chứ? Bằng cách đánh dấu câu bạn làm khi thêm giờ, ta có thể biết được điểm bạn nhận được nếu bạn được đưa tất cả những thời gian mà bạn cần. Điều này sẽ giúp bạn biết nhược điểm của bạn ở đâu.

Nếu bạn không có thêm giờ, thì điểm thêm thời gian sẽ bằng điểm thực tế của bạn.

Dưới đây là cách giúp bạn biết được:

Điểm thêm thời gian bạn có trên 35?

Nếu không (điểm thêm thời gian dưới 35), thì bạn có điểm yếu. Tất cả những thời gian trên thế giới cũng không giúp bạn đạt được trên 35, nên điều đầu tiên bạn nên làm là tìm ra điểm yếu và khắc phục chúng (chúng tôi sẽ nói phần này sau).

Nếu có (điểm thêm thời gian trên 35), thì:

Điểm thực tế của bạn trên 35?

Nếu không (điểm thêm thời gian trên 35, thực tế dưới 35), thì điều đó có nghĩa là bạn có sự khác biệt giữa điểm thêm thời gian và điểm thực tế. Nếu điểm khác biệt trên 3 điểm, bạn có vấn đề với việc quản lí thời gian. Ta cần phải biết vì sao. Bạn có đang sử dụng chiến thuật tốt nhất đối với bạn? Nó có tốn quá nhiều thời gian để tìm ra câu trả lời cho từng câu hỏi? Nói chung, làm các câu hỏi luyện tập và học phương pháp hiệu quả nhất sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Nếu có (cả điểm thêm thời gian và điểm thực tế lớn hơn 35), thì bạn có khả năng cao sẽ đạt 800. So sánh điểm thêm thời gian và điểm thực tế – nếu chúng khác biệt hơn 2 điểm, bạn nên học cách giải quyết câu hỏi nhanh hơn. Nếu không, bạn có thể chống đỡ điểm yếu của bạn và tránh các lỗi bất cẩn.

Hi vọng điều đó có ích. Thông thường tôi thấy học sinh có cả vấn đề về thời gian và nội dung, nhưng bạn có thể tìm thấy một lỗi sẽ nghiêm trọng hơn lỗi còn lại. Ví dụ, nếu bạn nhận được một điểm 40 với thêm thời gian, nhưng đạt 35 trong thời gian thông thường, bạn biết chính xác bạn cần cải thiện việt quản lí thời gian để nhận được điểm 40.

Cách phân tích này rất quan trọng vì nó là phần chính của chương trình luyện của tôi. Khi một học sinh mới tham gia, anh/ cô ấy nhận được chẩn đoán để xác định điểm mạnh và yếu. Chương trình sau đó tự động điều chỉnh phương pháp của bạn để bạn luôn tập trung vào phần bạn có thể cải thiện nhiều nhất.

Dù điểm yếu của bạn là gì, các phương pháp dưới đây sẽ giải quyết tất cả, một cách toàn diện.

Chiến thuật 2: Học để loại 3 đáp án sai

Chiến thuật này là hiệu quả nhất với tôi để nâng cao điểm Reading. Nó hoàn toàn thay đổi cách tôi nhìn các câu hỏi của bài đọc.

Tôi đã dành thời gian để nói về cách SAT luôn có một lựa chọn không rõ ràng. Nó có một ý nghĩa lớn để tìm ra câu trả lời SAT Reading chính xác.

Đây là cách khác để nhìn nhận: Trong 4 câu trả lời, 3 trong số chúng có chỗ hoàn toàn sai. Chỉ có 1 câu là 100% chính xác, điều đó có nghĩa 3 câu còn lại là 100% sai.

Bạn biết tại sao bạn cố loại bỏ các lựa chọn nhưng lại còn một vài ở cuối có vẻ đều khá chính xác? “Well, cái này có thể đúng.. nhưng cái kia cũng có thể đúng…”

Dừng làm việc đó. Bạn đang không làm đúng việc loại bỏ các lựa chọn. Hãy nhớ lấy – mỗi lựa chọn sai có thể bị gạch bỏ với lý do riêng.

Bạn cần 180 với phần Reading. Thay vào đó, tìm lý do để loại bỏ 3 lựa chọn. “Bạn có thể tìm ra lý do loại bỏ câu trả lời? Còn câu này thì sao?”

“Tốt, Allen. Nhưng điều đó không chỉ bạn làm thế nào để loại bỏ câu trả lời.”

Cảm ơn vì đã hỏi. Có một điều bạn cần nhớ là ngay cả 1 từ cũng có thể khiến đáp án sai. Mỗi từ trong câu trả lời được SAT đặt ở đó là có lý do. Nếu một từ trong câu trả lời không được hỗ trợ bởi bài đọc, bạn cần loại bỏ nó, ngay cả khi các phần còn lại của câu trả lời nghe có vẻ đúng.

Có một vài câu trả lời sai kinh điển mà SAT thích dùng. Đây là một ví dụ.

Ví dụ, hãy tưởng tưởng bạn vừa đọc một bài về cách tiến hoá của con người hình thành môi trường. Nó đưa ra một vài ví dụ. Đầu tiên, nó nói về tại sao sự chuyển hoá từ các sinh vật sơ khai như Homo habilus đến Neanderthals dẫn đến việc sử dụng công cụ như lửa, điều gây ra cháy rừng và hình thành hệ sinh thái. Sau đó nó nói về Homo sapiens 40,000 năm trước và sự săn bắt quá nhiều voi ma mút của họ khiến loài này bị tuyệt chủng.

Nên chúng ta gặp câu hỏi, “Which of the following best describes the main subject of the passage?” Đây là các lựa chọn:

A: The transition between Homo habilus and neanderthals

B: The study of evolution

C: How the environment shaped human evolution

D: The plausibility of evolution

E: The influence of human development on ecology

(Chúng tôi đang dùng 5 câu trả lời cho mục đính giải thích – SAT sẽ chỉ có 4 câu trả lời).

Khi bạn đọc các lựa chọn này, một số chúng có vẻ nghe có lý với bạn.

Ngạc nhiên chưa! Mỗi câu trả lời từ A-D đều có chỗ sai. Mỗi câu là một ví dụ kinh điển về câu trả lời sai SAT thường dùng.

Câu trả lời 1: Quá cụ thể

A: The transition between Homo habilus and neanderthals

Dạng câu trả lời này tập trung vào  một chi tiết nhỏ của bài đọc. Nó định lừa bạn vì bạn có thể nghĩ, “well, tôi đã thấy điều này được đề cập trong bài đọc, nên nó có thể đúng.”

Sai! Hãy suy nghĩa – câu trả lời này có thật sự thể hiện nội dung toàn bài? Nó có thể trở thành tựa đề của bài đọc không? Bạn sẽ thấy nó quá cụ thể để thể hiện ý chính của toàn bài.

Câu trả lời 2: Quá chung chung

B: The study of evolution

Dạng câu trả lời sai này thì có vấn đề ngược lại – nó quá rộng. Vâng, theo lí thuyết thì bài đọc nói về sự tiến hoá, nhưng chỉ một vấn đề của nó và cụ thể là nó liên quan đến tác động đến môi trường.

Đưa ra một ví dụ khác, nếu bạn nói chuyện với bạn của bạn về điện thoại di động của bạn, và anh ấy nói quan điểm chính của bạn là về vũ trụ. Vâng, bạn đã nói về vũ trụ, nhưng chỉ một phần nhỏ của nó. Cách trả lời này quá chung chung.

Câu trả lời 3: Quan hệ ngược

C: How the environment shaped human evolution

Dạng câu trả lời này có thể khá rắc rối vì nó đề cập những từ đúng. Nhưng tất nhiên, mối quan hệ giữa những từ cũng cần phải chính xác. Ở đây, mối quan hệ đã bị lật lại. Các học sinh đọc quá nhanh có thể mắc phải lỗi bất cẩn như thế này!

Câu trả lời 4: Khái niệm không liên quan

D: The plausibility of evolution

Cuối cùng, dạng câu hỏi sai này dụ học sinh để suy nghĩ quá nhiều về câu hỏi. Nếu bạn đam mê tranh cãi về tiến hoá, nó có thể là câu trả lời gây tranh cãi vì bất kì cuộc tranh luận nào về tiến hoá đều trở thành cơ hội để tranh luận về tính hợp lý của tiến hoá. Tất nhiên, khái niệm này sẽ xuất hiện trong bài đọc, nhưng một số học sinh sẽ không thể kiềm chế đươc.

Bạn đã hiểu chưa? Trên bề mặt, các lựa chọn nghe có thể đúng. Một học sinh thiếu chuẩn bị sẽ nghĩ tất cả những câu này có vẻ hợp lí.

Nhưng chỉ hợp lí là không đủ. Câu trả lời chính xác cần phải 100% đúng. Câu trả lời sai có thể chỉ vì 1 từ – bạn cần phải loại bỏ những câu đó.

Hãy ghi nhớ điều này qua từng bài đọc của SAT và tôi đảm bảo bạn sẽ nâng cao được điểm số.

Chiến thuật 3: Dự đoán câu trả lời trước khi đọc các lựa chọn

Như khi chúng ta đã bàn luận, SAT được thiết kế để dụ bạn mắc lỗi bằng cách đặt những câu trả lời khá giống kế nhau.

Trong chiến thuật 2, chúng ta đã đề cập việc loại bỏ các lựa chọn một cách từ nhận, không tha thứ.

Đây là một chiến thuật khác hiệu quả với tôi. Trước khi đọc các lựa chọn, hãy tự nghĩ ra câu trả lời của riêng bạn.

Chiến thuật này được thiết kế để xử lí các lựa chọn rắc rối.

Nếu bạn không áp dụng chiến thuật này, quá trình suy nghĩ của bạn có thể uốn khúc như thế này:

“OK, tôi vừa đọc câu hỏi. Đáp án A chắc chắn loại. B có thể đúng. C…nó không hoàn toàn đúng, nhưng tôi có thể nhìn thấy nó hoạt động như thế nào.” và vân vân. Bây giờ, bạn đã rơi vào bẫy của College Board, bắt đầu rối giữa các câu trả lời.

Hãy chọn cách giải quyết ngược lại. Khi bạn đọc các câu hỏi, hãy tự nghĩ ra câu trả lời lý tưởng của bạn trước khi đọc các lựa chọn. Việc này ngăn bạn bị biased bởi những lựa chọn của SAT, đặc biệt là những câu sai.

Nếu nó là dạng câu hỏi “Big Picture” hỏi về ý chính của bài đọc, hãy tự trả lời với bản thân, “Điều gì tạo nên một tiêu đề tốt của bài đọc?”

Nếu nó là dạng câu hỏi “Inference”, hãy trả lời với chính bạn, “Tác giả đã nghĩ gì về tình huống của câu hỏi?”

Kể cả khi bạn không thể trả lời câu hỏi ngay lập tức – ví dụ, nếu bạn quay lại các số dòng để nhớ bài đọc nói gì – cố gắng trả lời câu hỏi trước khi nhìn các lựa chọn

Ý chính là bài đọc phải ủng hộ của các lực chọn. Mỗi đáp án chính xác cần phải được justified bởi bài đọc – không thì câu trả lời phải rõ ràng, điều có thể gây ra một số vấn đề về huỷ câu hỏi  mà tôi đã nhắc đến trước đây.

Chú ý: chiến thuật này chỉ có hiệu quả khi bạn có thể đọc và hiểu bài đọc, và nếu bạn có kinh nghiệm với câu hỏi SAT Reading! Đó là lý do tôi không khuyến khích phương pháp này trước khi bạn đạt được 600 điểm vì bạn có thể sẽ nghĩ ra một câu trả lời sai.

Chiến thuật 4: Thử nghiệm các phương pháp đọc và tìm cái phù hợp nhất với bạn

Trong quá trình chuẩn bị cho SAT, bạn có thể đọc thấy nhiều phương pháp khác nhau về làm thế nào để đọc và trả lời các câu hỏi. Một vài học sinh đọc câu hỏi trước khi đọc bài đọc. Một số khác thì đọc bài đọc trước.

Tôi không thể dự đoán được phương pháp nào sẽ phù hợp nhất với bạn. Chúng ta đang tìm sự hoàn hảo, nghĩa là phương pháp phải có tác dụng với điểm mạnh và điểm yếu của bạn, hoặc bạn có thể sẽ phạm lỗi và hết thời gian.

Những gì tôi sẽ làm là đi qua những phương pháp hiệu quả nhất. Bạn phải tìm hiểu qua các bài kiểm tra là phương pháp nào sẽ dẫn bạn đến điểm số cao nhất.

Phương pháp 1: Xem lướt qua bài đọc và đọc câu hỏi

 

Đây là phương pháp phổ biến nhất mà tôi đề nghị đến học sinh, và trong mắt tôi, phương pháp hiểu quả nhất chính là đây.

Nó như thế này:

 • Xem lướt qua bài đọc trong lần đầu tiên. Đừng cố hiểu từng dòng, hoặc ghi note dự đoán câu hỏi sẽ như thế nào. Hãy chỉ nắm nội dung chính của văn bản. Bạn muốn thử hoàn thành bài đọc trong 3 phút, nếu có thể.
 • Sau đó, xem qua các câu hỏi. Nếu câu hỏi nhắc lại số dòng, thì quay lại dòng đó và hiểu các vấn đề xung quanh nó.
 • Nếu bạn không thể trả lời câu hỏi trong vòng 30 giây, bỏ qua nó.

Phương pháp này có ích với những học sinh từng đọc kĩ bài đọc và hết thời gian.

Phương pháp xem lướt hữu dụng vì những câu hỏi sẽ hỏi về những dòng ít hơn số dòng bài đọc có. Ví dụ, dòng 5-20 của văn bản có thể không liên quan đến câu hỏi. Do đó, nếu bạn tốn thời gian để hiểu kĩ dòng 5-20, bạn sẽ phí thời gian.

Bằng cách quay lại bài đọc khi cần, bạn đảm bảo sự hiệu quả khi làm bài đọc. Bạn đang chỉ tập trung vào các phần quan trọng để trả lời câu hỏi.

Kĩ năng phán xét: Bạn phải biết cách đọc lướt hiệu quả. Điều này nghĩa là có thể tiêu hoá văn bản mà không cần đọc chậm qua từng từ. Nếu bạn không giỏi ở phần này, hãy luyện tập trên các bài báo và bài tập đọc về nhà của bạn.

Phương pháp 2: Đọc câu hỏi trước và đánh dấu bài đọc

Đây là phương pháp phổ biến thứ 2 và, nếu được dùng tốt, hiệu quả như phương pháp 1. Nhưng nó có một số cạm bẫy nếu bạn không thực hiện đúng.

Đây là phương pháp:

 • Trước khi bạn đọc bài đọc, hãy đọc các câu hỏi
 • Nếu câu hỏi liên quan đến một số dòng, đánh dấu những dòng đó trong bài đọc. Ghi chú ngắn gọn về ý chính của câu hỏi.
 • Quay lại bài đọc và đọc lướt. Khi bạn đến chỗ ghi chú, đọc chậm lại và tập trung hơn. Hãy trả lời các câu hỏi đó.

Đây là một ví dụ mà tôi đã đánh dấu, và đọc trước câu hỏi. Nhớ rằng ngoài việc gạch dưới các cụm của câu hỏi, tôi để lại manh mối cho bản thân về điều gì là quan trọng nhất.

Trong tay một chuyên gia SAT chuyên nghiệp, đây là một phương pháp tốt. Như phương pháp 1 ở trên, bạn tiết kiệm thời gian bằng cách bỏ qua những phần không được hỏi đến trong bài đọc. Hơn nữa, bạn khởi đầu những câu hỏi bằng cách cố gắng trả lời chúng trước.

Nhưng sẽ có những cạm bẫy nếu bạn không cẩn thận hay chuẩn bị đầy đủ.

Đầu tiên: Khi bạn đọc câu hỏi lần đầu trước khi đọc bài đọc, bạn sẽ không có đủ thời gian để tiêu hoá những lựa chọn trả lời (hoặc chúng không thể có nghĩa gì với bạn. Nên bạn phải đoán chính xác điều câu hỏi đang tìm kiếm khi bạn ghi lại ghi chú.

Trong một số trường hợp, điều này có thể làm bạn lạc đường. Ví dụ

Khi tôi đọc câu hỏi, tôi thấy nó hỏi Woolf đã nhìn nhận câu hỏi ở dòng 53-57 như thế nào.

Vấn đề là câu hỏi rộng đến mức nào. Cách một thứ được nhìn nhận có thể có hàng ngàn lựa chọn. Đây là một số sự nhìn nhận hợp lý mà tôi đọc thấy:

 • important, life-changing
 • communal (“we”)
 • detail-oriented (“on what terms?”)
 • urgent (“here and now”)
 • ambitious
 • progressive and future-looking

Có nhiều sự linh động trong sự hiểu biết ở đây, vì các câu hỏi đều liên hệ đến những sự nhìn nhận này.

“Important” và “Urgent” là sự hiểu biết đúng, và đáp án đúng là C.

Nhưng khi tôi đọc bài đọc và nhìn lại ghi chú, tôi có thể tốn khá nhiều thời gian để nghĩ ra những lựa chọn hợp lý mà có khi cũng không phải là lựa chọn đúng. Trong trường hợp tệ nhất, nó có thể hướng tôi theo một câu trả lời sai.

Kĩ năng phán xét: Bạn cần có nhiều kinh nghiệm với SAT Reading để bạn có thể dự đoán câu hỏi sẽ hỏi gì để ghi chú của bạn trở nên có ích. Nếu bạn không chắc về điều này, bạn có thể dễ dàng đi theo một hướng sai và tập trung vào phần khác của bài đọc.

Phương pháp 3: Đọc kĩ và trả lời câu hỏi

Phương pháp này thường được học sinh mới mặc định sử dụng, vì nó là những gì họ được đào tạo ở trường. Vài cuốn sách cho học sinh mới bắt đầu như Princeton Review và Kaplan cũng đề nghị phương pháp này.

Nó là phương pháp tôi không thích nhất vì có quá nhiều thứ có thể sai. Nhưng để đầy đủ, tôi sẽ liệt kê nó ở đây đề phòng nó là phương pháp thích hợp nhất với bạn.

Đây là cách nó được thực hiện:

 • Đọc kĩ văn bản
 • Ghi chú lại ý chính của từng đoạn
 • Trả lời câu hỏi

Bạn có thể đoán được, tôi không thích phương pháp này vì những lý do sau:

 • Khi đọc kĩ văn bản, bạn tiếp thu rất nhiều chi tiết không hữu ích để trả lời câu hỏi.
 • Ghi chú của bạn có thể không giúp ích trong việc trả lời câu hỏi.
 • Bạn có thể bị dẫn đi lạc đường khi cố gắng hiểu toàn bộ bài đọc.

Nhưng nó có thể giúp ích nếu bạn giỏi đọc hiểu, và nếu bạn có kinh nghiệm với SAT, bạn có thể dự đoán đề sẽ hỏi bạn những gì.

Chọn phương pháp thích hợp nhất với bạn, dựa trên các bài kiểm tra

Vì tôi không thể dự đoán phương pháp nào sẽ có ích với bạn, bạn cần phải tự tìm hiểu. Để làm được điều đó, bạn cần dữ liệu về các điểm thi của bạn.

Thử áp dụng mỗi phương pháp với 2 bài đọc mẫu, và kiểm tra tỷ lệ phần trăm. Nếu một trong số chúng nhiều hơn, hãy phát triển phương pháp đó. Nếu không có một phương pháp nào thắng cuộc, chọn phương pháp bạn cảm thấy thoải mái với nhất.

Như một phần của chương trình PrepScholar của chúng tôi, chúng tôi đưa cho bạn các số liệu về điểm để bạn có thể thử nghiệm các phương pháp.

Chiến thuật 5: Hiểu từng lỗi bạn mắc phải

Để đạt được sự hoàn hảo, bạn cần đảm bảo từng điểm yếu của bạn được khắc phục. Chỉ một lỗi nhỏ cũng có thể ngăn bạn đạt 800 điểm, như chúng ta đã thấy ở bảng điểm trên.

Bước đầu tiên là luyện tập. Nếu bạn đang học từ các tài liệu miễn phí hay sách, bạn có thể làm hàng đống câu hỏi luyện tập. Như một phần của chương trình PrepScholar, chúng tôi có hơn 1500 câu hỏi SAT cho từng kĩ năng.

Bước thứ hai và quan trọng nhất là hiểu lỗi sai của bạn.

Mỗi lỗi sai của bạn đều có lý do. Nếu bạn không hiểu chính xác tại sao bạn sai ở câu đó, bạn sẽ lặp lại lỗi đó.

Tôi đã gặp những học sinh đã làm 20 đề luyện tập. Họ giải quyết hơn 3000 câu hỏi, nhưng họ vẫn không đạt điểm tuyệt đối của SAT Reading.

Tại sao? Họ không bao giờ hiểu lỗi sai của họ. Và họ lặp lại lỗi sai đó.

Hãy tưởng tượng bạn là người diệt côn trùng, và lỗi của bạn là những con gián. Bạn cần loại bỏ từng con và tìm ra chúng xuất phát từ đâu – không thì nhà hàng bạn đang làm sẽ đóng cửa.

Đây là những gì bạn cần làm:

 • Trên mỗi đề hay câu hỏi luyện tập, đánh dấu những câu bạn không chắc
 • Khi bạn chấm điểm, xem lại từng câu bạn đánh dấu và từng câu sai. Cách này giúp bạn kể cả khi bạn đoán đúng, bạn vẫn có thể xem lại chúng.
 • Trong tập, ghi ra ý chính của câu hỏi, tại sao bạn sai, bạn phải làm gì để tránh lỗi sai này trong tương lai. Hãy có những phần khác nhau cho từng loại câu hỏi (từ vựng, ý chính, ngụ ý…)

Việc chỉ nghĩ về nó và đi tiếp là không đủ. Việc chỉ đọc giải thích câu trả lời là không đủ. Bạn nên tìm hiểu tại sao bạn sai ở câu này.

Bằng cách tiếp cận qua những lỗi sai, bạn sẽ luyện tập được tất cả dạng câu hỏi và hiểu lý do tại sao bạn sai.

Luôn tìm hiểu sâu hơn – tại sao bạn sai?

Vậy tại sao bạn sai? Đừng chỉ nói là, “Tôi không làm đúng.”

Hãy luôn đi sâu hơn – cụ thể là bạn đã bỏ lỡ điều gì, và bạn cần cải thiện gì?

Dưới đây là một vài ví dụ phổ biến, và cách bạn đi sâu hơn để phân tích.

Loại bỏ: Tôi không thể loại đủ câu sai, hay tôi đã loại bỏ câu sai.

Một bước xa hơn: Tại sao tôi không thể loại bỏ các lựa chọn trong khi làm bài? Làm thế nào để loại bỏ các lựa chọn như thế này trong tương lai?

Lỗi bất cẩn: Tôi hiểu sai điều câu hỏi đang hỏi và trả lời sai.

Một bước xa hơn: Tại sao tôi hiểu sai câu hỏi? Tôi nên làm gì để tránh việc này trong tương lai?

Từ vựng: Tôi không hiểu key word nói gì.

Một bước xa hơn: Đó là từ gì? Định nghĩa là gì? Còn từ nào trong câu hỏi mà tôi không biết?

Hiểu chứ? Bạn đang thật sự đào sâu hơn để hiểu tại sao bạn sai.

Vâng, điều này khá khó, và nó đang cạn kiệt, và nó cần công sức được bỏ ra. Đó là lý do tại sao hầu hết các học sinh học không hiệu quả không cải thiện được.

Nhưng bạn thì khác. Chỉ cần đọc hướng dẫn này, bạn đã chứng minh rằng bạn quan tâm nhiều hơn các sinh viên khác. Và nếu bạn áp dụng các nguyên tắc này và phân tích những sai lầm của mình, bạn cũng sẽ cải thiện hơn các sinh viên khác.

Xem xét những sai lầm rất quan trọng trong PrepScholar, cho mỗi một trong số 1500 câu hỏi thực hành của chúng tôi, chúng tôi sẽ giải thích chi tiết cách nhận câu trả lời chính xác và tại sao câu trả lời sai lại sai. Chúng tôi cũng chỉ ra các câu trả lời mồi để bạn có thể học các thủ thuật mà SAT dùng.

Mẹo: Giải quyết lại câu hỏi trước khi đọc giải thích câu trả lời

Khi bạn đang xem xét các câu hỏi thực hành, điều đầu tiên bạn có thể làm là đọc giải thích về câu trả lời.

Việc này quá dễ dàng. Tôi xem xét bài học thụ động này – bạn không tích cực tham gia vào những sai lầm mà bạn đã thực hiện.

Thay vào đó, hãy thử một cái gì đó khác biệt – tìm ra sự lựa chọn câu trả lời chính xác (A-D), nhưng đừng nhìn vào lời giải thích. Thay vào đó, hãy cố gắng giải quyết lại câu hỏi một lần nữa và cố gắng tìm câu trả lời chính xác.

Điều này thường rất khó. Bạn không thể giải quyết nó lần đầu tiên, vậy tại sao bạn có thể giải quyết nó lần thứ hai xung quanh?

Nhưng lần này, với thời gian ít áp lực, bạn có thể nhận ra một lý do mới để loại bỏ sự lựa chọn sai câu trả lời, hoặc cái gì khác sẽ bật lên. Cái gì đó sẽ chỉ “click” cho bạn.

Khi điều này xảy ra, điều bạn học được sẽ gắn bó với bạn lâu hơn 20 lần so với khi bạn đọc một lời giải thích về câu trả lời. Tôi biết điều này từ kinh nghiệm cá nhân. Bởi vì bạn đã vật lộn với nó và đạt được một bước đột phá, bạn giữ lại thông tin đó tốt hơn nếu bạn chỉ thụ động thụ động thông tin.

Điều này là hoàn hảo cho SAT Reading vì bạn thường bỏ lỡ một câu hỏi vì không hiểu chính xác văn bản. Bằng cách buộc mình phải có câu trả lời đúng, bạn sẽ thực hành việc hiểu chính xác văn bản. Thậm chí tốt hơn nữa, bạn sẽ phải vất vả đi qua những gợi ý về lý do tại sao câu trả lời chính xác là chính xác, chính xác những gì bạn cần trong chiến lược đi của bạn để bắt đầu.

Thật dễ dàng chỉ cần đọc một lời giải thích về câu trả lời và đưa nó vào tai này và đi ra qua tai kia. Bạn sẽ không thực sự học hỏi từ sai lầm của bạn, và bạn sẽ lặp lại cho những sai lầm đó nhiều lần.

Xử lý từng câu sai như câu đố. Đấu tranh với mỗi câu trả lời sai trong tối đa 10 phút. Chỉ sau đó nếu bạn không làm được, bạn nên đọc lời giải thích.

Chiến thuật 6: Tìm điểm yếu và “khoan” chúng

Các câu hỏi đọc có thể tương tự, nhưng chúng thật ra kiểm tra về những kĩ năng khác nhau. Ở PrepScholar chúng tôi tin các kĩ năng chính của bài đọc là:

 1. Ý chính
 2. Chi tiết
 3. Ngụ ý
 4. Từ và cụm trong ngữ cảnh
 5. Trích dẫn chứng văn bản
 6. Quan điểm
 7. Phân tích chọn từ
 8. Phân tích cấu trúc văn bản
 9. Phân tích đa văn bản
 10. Phân tích thông tin định lượng

Rất nhiều. Chúng còn chi tiết hơn những gì xuất hiện khi nhìn lần đầu và điều mà đa phần sách và khoá học cung cấp.

Mỗi loại câu hỏi sử dụng các kỹ năng khác nhau trong cách bạn đọc và phân tích một đoạn văn. Chúng yêu cầu một phương pháp chuẩn bị khác nhau và tập trung thực hành.

Nếu bạn giống hầu hết học sinh, tốt hơn ở phần Reading hơn những phần khác. Bạn có thể trả lời câu hỏi ý chính của bài đọc tốt hơn so với câu hỏi Ngụ ý. Hoặc bạn có thể mạnh về từ vựng, nhưng yếu về hiểu chức năng của câu trong đoạn văn.

Nếu bạn giống hầu hết học sinh, bạn cũng không có đủ thời gian để học. Điều này nghĩa là với mỗi giờ bạn học SAT, bạn cần học một cách hiệu quả nhất.

Nói một cách cụ thể hơn, bạn cần tìm lĩnh vực bạn có thể cải thiện và tập trung vào chúng.

Có quá nhiều học sinh học theo cách “dumb”. Họ chỉ mua một cuốn sách, đọc tới đọc lui. Khi họ không cải thiện, họ bị shocked.

Tôi thì không.

Học SAT một cách hiệu quả không như sơn một căn nhà. Bạn không cố để che hết với một lớp mỏng của sự hiểu biết.

Điều mà họ làm sai là tốn thời gian với những vấn đề họ đã biết, và không dành đủ thời gian để cải thiện điểm yếu.

Thay vào đó, học SAT hiệu quả như che hết những lỗ trên con tàu thủng. Bạn cần tìm lỗ lớn nhất, và che nó. Sau đó tìm lỗ lớn tiếp theo, và sửa chữa. Sớm muộn bạn sẽ có một con thuyền không hề bị chìm.

Điều này liên quan gì đến SAT Reading? Bạn cần tìm những kĩ năng bạn yếu và “khoan” nó tới khi bạn không còn yếu nữa. Sữa chữa những lỗ lớn nhất.

Qua đọc bài, bạn cần tìm hiểu bạn có quy luật gì cho những lỗi sai của bạn. Có phải vì bạn không hiểu câu hỏi ngụ ý? Hay bạn rất yếu trong việc phân tích chi tiết? Hay từ chiến thuật 1: có phải vì bạn không đủ thời gian?

Với mỗi câu hỏi bạn sai, bạn cần xác định dạng câu hỏi. Khi bạn chú ý quy luật cho những câu hỏi bạn bỏ lỡ, bạn cần tập luyện cho những kĩ năng cần thiết này.

Giả sử bạn sai nhiều câu hỏi ngụ ý (đây thường là dạng câu hỏi khó nhất). Bạn cần tập trung nhiều hơn vào kĩ năng này để chỉnh sửa lỗi sai.

Chiến thuật 7: Đọc đoạn giới thiệu in nghiêng

Đây là một mẹo nhanh mà nhiều học sinh bỏ qua. Mỗi đoạn văn đi kèm với một lời giới thiệu nghiêng, như thế này cho đoạn văn trình bày ở trên:

Đây là một freebie. Nó mang lại cho bạn bối cảnh cho toàn bộ đoạn văn. Bằng cách biết rằng đoạn văn nói về “tình hình của phụ nữ trong xã hội Anh”, bạn khởi động trước khi bạn đọc câu đầu tiên. Điều này giúp rất nhiều.

Đôi khi, riêng phần giới thiệu có thể cho bạn câu trả lời cho câu hỏi “Big Picture” về điểm chính của đoạn văn là gì.

Luôn luôn đảm bảo rằng bạn đọc bài giới thiệu này, bất kể phương pháp đọc nào bạn sử dụng từ Chiến lược 4.

Chiến thuật 8: Hứng thú với vấn đề của bài đọc

SAT có những đoạn văn về rất nhiều chủ đề kỳ lạ. Tiểu thuyết Victoria, dệt lụa dưới nước, và sự tiến triển của gerbil đều là trò chơi công bằng.

Bạn thường hứng thú với tất cả các chủ đề mà bạn sẽ đọc.

 

Điều này giúp bạn dễ dàng điều chỉnh khi bạn đọc đoạn văn. Điều này khiến bạn khó trả lời hơn câu hỏi, làm bạn thêm nản lòng.

Thay vào đó, chấp nhận cách suy nghĩ này: “Trong 10 phút tiếp theo, tôi là người đam mê nhất trên thế giới về bất cứ chủ đề nào trong đoạn văn này. Đoạn văn này là điều thú vị nhất tôi có thể đọc ngay bây giờ”

 

Hãy buộc mình phải quan tâm đến những gì đoạn văn nói với bạn. Giả vờ rằng cuộc sống của bạn phụ thuộc vào hiểu đoạn văn này. Có lẽ bạn đang chuẩn bị cho một bài thuyết trình về chủ đề này. Hoặc ai đó giữ một con chó làm con tin nếu bạn không trả lời đủ câu hỏi một cách chính xác.

Hoặc crush của bạn hóa ra lại là một fan hâm mộ lớn của văn học Anh vào giữa thế kỷ 18, vì vậy bạn chú ý đến từng từ.

Khi tôi chuẩn bị cho kỳ thi SAT ở trường trung học, tôi đã nhận ra điều đó cho đến tận cùng và cuối cùng tôi thực sự bị mê hoặc bởi bất cứ điều gì ở trong bài đọc. Tôi nhớ đọc một đoạn văn về hoạt động núi lửa và suy nghĩ, “Wow, tôi thực sự vui vì tôi chỉ học được điều này.” (Tôi biết điều này nghe có vẻ điên rồ.)

Nếu bạn tiếp tục như thế trong khi đọc, bạn sẽ hiểu được đoạn văn đó tốt hơn nhiều và bạn sẽ trả lời các câu hỏi một cách chính xác hơn.

Chiến thuật 9: Đừng dành quá nhiều thời gian cho từ vựng

Từ vựng thường nhận được sự quan tâm quá mức của sinh viên. Bạn cảm thấy tốt khi nghiên cứu các flashcard từ vựng, bởi vì nó có vẻ như bạn đang tiến bộ. “Tôi đã nghiên cứu 5.000 từ vựng – điều đó có nghĩa là tôi đã cải thiện điểm số của mình!”

Đây là lý do tại sao các chương trình luyện thi khác yêu thích dạy bạn từ vựng – nó cảm thấy như họ đang dạy cho bạn một cái gì đó xứng đáng với tiền của bạn, nhưng nó không rõ ràng rằng từ vựng thực sự không giúp đỡ điểm số của bạn.

May mắn thay, từ vựng không đóng một vai trò lớn trong điểm Reading của bạn nữa. Điều này đặc biệt đúng trong kỳ thi SAT 2016 được thiết kế lại. Họ đã hoàn toàn đưa ra câu hỏi Hoàn thành câu hỏi, và những từ mà bạn phải phân tích trong ngữ cảnh thường khá phổ biến.

Đây là những ví dụ về những từ mà bạn cần phải hiểu trong ngữ cảnh của bài SAT hiện tại:

 • ambivalent
 • clashes
 • convey
 • plastic
 • postulate

Đây là những từ nâng cao, nhưng chúng không phải level từ bạn hay sử dụng, như “baroque”, “diatribes”, “platitudes”, và “progenitor”.

College Board không nhấn mạnh vào từ vựng vì những lời than phiền rằng từ vựng cao siêu không giúp ích trong sự thành công ở đại học và trong công việc. Thay vào đó, nó hỏi bạn tìm nghĩa những từ phổ biến hơn.

Ví dụ, “plastic” có nghĩa “malleable”, “aritificial” hay “sculptural”. Chỉ một trong số chúng là đúng với ngữ cảnh của bài đọc.

Điều này không có nghĩa là từ vựng là hoàn toàn vô dụng. SAT Writing vẫn có một vài câu hỏi từ vựng. Hơn nữa, thỉnh thoảng biết nghĩa của từ trong ngữ cảnh cũng tốt.

Dưới đây là một vài mẹo cần sử dụng, và làm thế nào để học từ vựng hiệu quả.

Đầu tiên, tôi đã viết một hướng dẫn vô cùng chi tiết về cách học từ vựng SAT tốt nhất. Phương pháp này giúp cách học của bạn hiệu quả hơn nên bạn nhớ được từ lâu hơn và gắn kết với những từ vựng khó thường xuyên hơn.

Thứ hai, bạn cần ghi chú những từ bạn không biết mà bạn gặp trong các câu hỏi luyện tập. Đừng chỉ tập trung vào câu trả lời đúng – hiểu định nghĩa của những câu trả lời sai nữa.

Chỉ ghi chú từ bài thi SAT chính thức. Rất khó để dự đoán những từ SAT sẽ dùng, và SAT thường không lặp lại các bài kiểm tra trước. Nhưng đề thi luyện tập chính thức hay từ Official Study Guide mà chúng tôi tích hợp trong chương trình PrepScholar là những nguồn tốt nhất.

Chiến thuật 9B: Đừng dành quá nhiều thời gian đọc sách hay tạp chí

Trong nhiều năm tôi đã theo học, hoặc điều hành một công ty chuẩn bị kiểm tra, tôi đã nghe hướng dẫn này cho SAT Reading: “Đọc các tiểu thuyết và tạp chí hay, như New York Times hay Atlantic. Việc này sẽ giúp đọc hiểu. ”

Tôi ghét lời khuyên này.

Một bài thi như SAT Reading rất cụ thể. Nó kiểm tra việc đọc hiểu theo những cách cụ thể và công thức, như tôi đã trình bày với tất cả các loại câu hỏi trong Chiến thuật 3.

Đọc để giải trí nói chung KHÔNG đào tạo bạn có hiệu quả cho kỳ thi. Bạn không thực hiện những kỹ năng giống như bạn cần trong bài kiểm tra, cũng không phải là mục tiêu hướng đến để giúp bạn đạt được tiến bộ.

Lời khuyên khủng khiếp này cũng giống như nói rằng bạn có thể luyện tập cho một trận bơi bằng cách đứng trong buồng tắm lâu hơn. Vâng, khi đang tắm, bạn sẽ ở trong nước, giống như bạn sẽ ở trong hồ bơi. Nhưng bạn không sử dụng cùng một kỹ năng.

Vâng, nếu bạn có cả một đời đọc sách vở, với hàng ngàn giờ kinh nghiệm đọc sách giải trí, bạn sẽ đọc SAT tốt hơn. Nhưng ngay bây giờ, đọc tài liệu tổng hợp sẽ không giúp bạn hiệu quả.

Dành thời gian của bạn thêm và hoàn thành các câu hỏi thực hành Reading.

Chiến thuật 10: Hoàn thành dư thời gian và kiểm tra lại

Mục tiêu của bạn khi kết thúc tất cả các công việc này là để làm tốt SAT Reading, rằng bạn giải quyết mọi câu hỏi và có thêm thời gian còn lại ở phần cuối để kiểm tra lại công việc của bạn.

Ở trường trung học, tôi đã có thể hoàn thành một phần Reading trong khoảng 60% thời gian được phân bổ. Đối với SAT Reading, điều này có nghĩa là hoàn thành tất cả 5 đoạn văn và 52 câu hỏi trong vòng 40 phút.

Điều này có nghĩa là tôi có 25 phút để lại để kiểm tra lại câu trả lời của tôi hai lần.

Làm thế nào tôi đã làm nhanh như vậy?

1) Tôi có một chiến lược đọc sách có hiệu quả tốt nhất cho tôi. Cụ thể, tôi lướt qua đoạn văn và làm việc thông qua các câu hỏi sau đó.

2) Thông qua rất nhiều công việc khó khăn, tôi có một bản năng mạnh mẽ cho bài kiểm tra. Tôi hiểu bài kiểm tra rất tốt đến nỗi khi tôi đọc một câu hỏi, tôi có thể dự đoán câu trả lời trong vòng vài giây. Tôi có thể loại trừ các câu trả lời sai ngay lập tức bởi vì họ chỉ cảm thấy sai. Tôi đã khảo sát hàng ngàn câu hỏi và hiểu sâu từng kỹ năng SAT một cách sâu sắc để thiết kế PrepScholar, vì vậy tôi thường có thể hiểu được chính xác những gì College Board yêu cầu.

Dưới đây là một số điểm chuẩn thời gian có thể giúp:

 • Bạn nên hoàn thành lướt qua đoạn văn dài trong vòng 3 phút.
 • Mỗi câu hỏi nên được làm không quá 30 giây.

Nếu bạn có thể làm điều này tốt, bạn sẽ hoàn thành toàn bộ phần trong 40 phút, để lại rất nhiều thời gian để kiểm tra lại.

Cách tốt nhất để kiểm tra lại công việc của bạn là gì? Tôi có một phương pháp đáng tin cậy mà tôi làm theo:

 • Doublecheck bất kỳ câu hỏi nào bạn đã đánh dấu mà bạn không chắc chắn. Hãy cố gắng để loại bỏ sự lựa chọn câu trả lời. Nếu đó là một câu hỏi đọc, đảm bảo rằng các đoạn văn hỗ trợ câu trả lời của bạn.
 • Nếu tôi chắc chắn 100% tôi đúng với một câu hỏi, tôi đánh dấu nó như vậy và không bao giờ nhìn vào nó một lần nữa. Nếu tôi không chắc chắn, tôi sẽ quay trở lại nó trên vượt qua thứ ba.
 • Ít nhất 2 phút trước khi hết thời gian, tôi nhanh chóng kiểm tra lại rằng tôi đánh dấu các câu trả lời chính xác. Tôi cố gắng làm điều này cùng một lúc để không lãng phí thời gian nhìn qua lại giữa cuốn sách kiểm tra và bảng câu trả lời. Đi 5 lần một lần (“A D B C B”) để có tốc độ cao hơn.

Nếu bạn nhận thấy mình phải bỏ ra hơn 30 giây để giải quyết vấn đề và không rõ làm thế nào bạn sẽ nhận được câu trả lời, hãy bỏ qua và đi đến câu hỏi kế tiếp. Mặc dù bạn cần một điểm số gần hoàn hảo cho một 800, đừng ngại bỏ qua. Bạn có thể quay lại sau, và bây giờ điều quan trọng hơn là lấy càng nhiều điểm càng tốt.

Mẹo nhanh: Tô đen câu trả lời

Dưới đây là một mẹo nhỏ giúp bạn tiết kiệm được 2 phút cho mỗi phần.

Khi tôi lần đầu tiên bắt đầu kiểm tra ở trường trung học, tôi đã làm những gì nhiều sinh viên làm: sau khi tôi hoàn thành một câu hỏi, tôi đã đi đến bảng trả lời và điền nó vào. Sau đó, tôi giải quyết câu hỏi tiếp theo. Hoàn thành câu hỏi 1, tô đen trong câu trả lời 1. Hoàn thành câu hỏi 2, tô đen trong câu trả lời 2. Và vân vân.

Điều này thực sự lãng phí rất nhiều thời gian. Bạn đang phân tâm giữa hai nhiệm vụ riêng biệt – giải quyết các câu hỏi, và tô đen trong câu trả lời. Điều này làm bạn mất thời gian cả về chi phí chuyển đổi tinh thần và trong cơ thể di chuyển bàn tay và mắt của bạn đến các khu vực khác nhau của bài kiểm tra.

Đây là một phương pháp tốt hơn: giải quyết tất cả các câu hỏi của bạn đầu tiên trong cuốn sách, sau đó tô đen tất cả chúng trong cùng một lúc.

Điều này có một số lợi thế rất lớn: bạn tập trung vào từng nhiệm vụ một lần, thay vì chuyển đổi giữa hai nhiệm vụ khác nhau. Bạn cũng loại bỏ lỗi nhập cảnh bất cẩn, như nếu bạn bỏ qua câu hỏi 7 và tô đen trong câu trả lời cho câu hỏi 8 vào chỗ của câu hỏi 7.

Bằng cách tiết kiệm chỉ 10 giây cho mỗi câu hỏi, bạn sẽ trở lại 200 giây trên một phần có 20 câu hỏi. Điều này là rất lớn.

Lưu ý: Nếu bạn sử dụng chiến lược này, bạn nên hoàn thành với thời gian dư dật để phụ tùng. Nếu không, bạn có thể chạy hết thời gian trước khi bạn có cơ hội bong bóng trong các lựa chọn câu trả lời cùng một lúc.

Chiến thuật 11: Sẵn sàng cho sự nâng cao điểm số

Bây giờ bạn đã biết những gì cần để đạt được sự hoàn hảo trong SAT Reading.

Bạn biết các chiến lược tốt nhất sử dụng để giải quyết vấn đề. Bạn biết làm thế nào để xác định điểm yếu của bạn và học hỏi từ chúng. Bạn biết làm thế nào để tiết kiệm thời gian, và bạn biết để kết nối trong khi đọc một đoạn văn.

Thậm chí dù có tất cả những điều này, đôi khi một đoạn văn sẽ không “click” vào bạn.

Trong tất cả các phần SAT, tôi thấy rằng Reading có điểm số bất ổn nhất. Làm thế nào bạn vibe với một đoạn văn có một tác động lớn đến điểm số của bạn. Bạn có thể nhận được một chuỗi câu hỏi sai chỉ bởi vì bạn không thể thực sự hiểu những gì đoạn văn viết về. Điều này không xảy ra trong phần Math hay Writing.

Cho dù điều gì xảy ra, bạn cần giữ bình tĩnh và tiếp tục làm việc.

Bạn có thể xoay từ một 800 trên một bài kiểm tra thực hành đến một 710 trên bài khác. Đừng để điều đó làm phiền bạn. Đừng bắt đầu nghi ngờ tất cả những công việc khó khăn mà bạn đã bỏ ra.

Giữ một cái đầu bình tĩnh và, như mọi khi, hãy làm việc chăm chỉ để xem xét những sai lầm của bạn.

Điều này thậm chí có thể xảy ra trên SAT thực. Bạn có thể nhận được dưới điểm số mục tiêu của bạn và thất vọng.

Bình tĩnh. Điều này có thể xảy ra. Nếu bạn liên tục nhận được 800 của các bài kiểm tra thực hành, bạn nên thử lại và cố gắng đạt điểm cao hơn. Rất có thể, bạn sẽ. Và bởi vì hầu hết các trường ngày nay đạt điểm cao SAT, bạn có thể kết hợp 800 điểm mới với các phần khác của bạn cho một điểm SAT tuyệt vời.

Tóm lại

Đó là những chiến lược chính mà tôi có để nâng cao điểm SAT Reading + Writing and Language lên 800. Nếu bạn ghi được trên 600 điểm ngay bây giờ, với công việc khó khăn và học tập thông minh, bạn có thể nâng nó lên điểm SAT Reading hoàn hảo.

Mặc dù chúng tôi đã đề cập rất nhiều đến chiến lược, nhưng điểm chính vẫn là: bạn cần phải hiểu được nơi bạn đang ở đâu, và tập trung những điểm yếu đó một cách liên tục. Bạn cần phải suy nghĩ về những sai lầm của bạn và để lại không có lỗi bị bỏ qua.

Nguồn: PrepScholar

Tien Nguyen
Majoring in International Business, Tien Nguyen has been actively trying out new activities and professional roles on different scales. She has provided 1-1 lectures tailored to the SAT and ACT, two tests required for U.S college admission, for over 600 Vietnamese students over the last three years. With her in-depth knowledge related to SAT and ACT, she has been developing effective techniques and providing useful techniques and tips, ones that students can easily employ to ace the tests. Many of her students are now studying at top-universities in America, including the Ivy Leagues. Currently, Tien Nguyen is based in Southampton, U.K
http://nguyenlethuytien.com

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top