You are here
Home > IELTS > ĐÁNH BẠI IELTS READING

ĐÁNH BẠI IELTS READING

Xin chào các bạn,

Mình là Thái Bình. Trong đợt thi IELTS kì tháng 6 vừa rồi, mình đạt điểm tối đa cho bài thi Reading, 9.0.

Bài thi Reading đối với nhiều bạn có thể xem là một trong những bài khó nhai nhất, vì nó đòi hỏi thí sinh phải có một vốn từ rất rộng cũng như khả năng suy luận thông tin nhanh và chính xác. Ngoài ra một sự thật nữa là dù chỉ kéo dài 1 tiếng nhưng chính bài thi này là bài thi bòn rút sức lực của mình nhất, chưa kể nó lại là bài thi đầu tiên nữa, nên rất có khả năng chỉ vì làm không tốt bài thi Reading mà khả năng làm bài các kĩ năng khác cũng có thể bị ảnh hưởng nữa. Đối với mình, mình luôn quan niệm “Practice Makes Perfect”, chuẩn bị tốt cho mọi trường hợp sẽ giúp mình đạt kết quả tốt nhất. Nhưng ngoài việc luyện đề thì bỏ túi một số bí kíp để tích tụ nội công cũng là rất cần thiết. Đó là lí do mình viết bài này để chia sẻ với các bạn những kế mình rút ra được để có thể hạ gục bài thi Reading.

Nội công 1: Đọc đúng, đọc đủ

Đọc là một khả năng mà chúng ta đã được học từ suốt những năm bắt đầu mài mông trên ghế nhà trường rồi. Nhưng thực chất, rất ít khi nhà trường dạy cho chúng ta một cách tỉ mỉ cách để chúng ta có thể cải thiện khả năng đọc hiểu và tiếp thu kiến thức. Những cách đấy, không may, lại là những thứ tối cần thiết nhất cho bài thi Reading. Bài thi gồm 3 đoạn văn, mỗi đoạn chứa gần 1500 từ, do đó để xử đẹp chúng trong vòng 20 phút là một điều thật sự khó nhằn. Để luyện kĩ năng đọc, việc đầu tiên là các bạn phải nắm vững kĩ năng đọc lướt, hay mình gọi là Skimming and Scanning. Như vậy, các bạn sẽ đỡ mất thời gian hơn trong quá trình đối chiếu thông tin câu hỏi – đoạn văn hơn. Thứ hai chính là kĩ năng đọc và nắm được nội dung chính, vì có rất nhiều câu hỏi tưởng chừng như phải đọc mút chỉ hết đoạn văn nhưng chỉ cần bạn đọc vài ba dòng đầu là bạn có thể tự tin trả lời rồi. Để đạt được điều đó, bạn nên tìm xem câu chủ để của đoạn là gì và gạch dưới những từ ngữ thể hiện những luận cứ đề cập đến trong đoạn. Việc gạch dưới từ khoá sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn vì bạn đã biết chính xác ở khúc nào có thể tìm được thông tin đó để trả lời câu hỏi.

Nội công 2: Viết chì chân kinh

Bạn nên tận dụng mọi khả năng mà cây viết chì đem lại cho bạn. Theo một nghiên cứu đề cập trong quyển Bí quyết đọc nhanh của Tony Buzan, mắt chúng ta sẽ bớt căng hơn và tốc độ đọc của chúng ta được cải thiện đáng kể nếu bạn rà viết chì theo mắt để đọc. Có thể thời học mẫu giáo chúng ta cũng dùng phương pháp này để học đọc, vì vậy hãy tận dụng phương pháp này một cách tối ưu nhất. Ngoài ra, cầm viết chì cũng giúp việc gạch dưới từ khoá và câu chủ đề thuận tiện hơn, tránh trường hợp đang đọc mà phải kiếm cây viết chì sẽ khá gây sao lãng dòng kiến thức tiếp thu đấy. Hơn nữa, mình cũng từng được khuyên là hãy gạch bỏ những đáp án đã được chọn đối với những câu hỏi như Trắc nghiệm, hoàn thành summary hay nối tựa đề cho đoạn, các bạn có thể áp dụng thử nhưng đối với mình việc này làm tăng tốc độ trả lời câu hỏi của mình lên khá nhiều đấy.

Nội công 3: Chú ý những từ thể hiện ý kiến (opinion)

Một cách mà người ra đề IELTS Reading thường dùng để đánh lừa bạn chính là những từ ngữ nêu ý kiến (opinion) của một nhân vật nào đó trong bài đọc nhưng không phải tác giả. Những từ như: suggest, recommend, assume,… là những từ như thế. Trong phần True/False/Not Given, những từ này đóng vai trò chủ chốt trong việc quyết định đáp án đúng đấy.

Nội công 4: Để ý những sự kiện chính và những chi tiết liên quan

Những điểm mấu chốt trong bài thường là một sự kiện, một phát minh, một quan điểm hay một nghiên cứu và chúng thường đi kèm theo phần giải thích, mở rộng. Trong phần True/False/Not Given hay Info Identification, đây sẽ là những chi tiết được đề cập đến trong câu hỏi. Để ý những chi tiết này là một cách hay để rút ngắn thời gian tìm kiếm thông tin.

Nội công 5: Đọc thành cụm từ

Đối với một số bạn có kĩ năng Đọc chưa được tốt, việc đọc từng từ tách biệt là cách được các bạn sử dụng nhiều nhất khi đọc. Nhưng để tăng tốc độ đọc cũng như tăng khả năng hiểu thì các bạn hãy tập cách đọc từng cụm từ với nhau, điều này sẽ giúp việc liên kết thông tin trong não trở nên dễ dàng hơn, tránh việc các bạn đọc cả đoạn rồi mà cuối cùng vẫn chả hiểu mô tê răng rứa để rồi phải mò mẫm đọc lại từ đầu.

Nội công 6: Chú ý thời gian

Đối với mình, có hai dạng câu hỏi mình thấy là khó nhai nhất, Trắc nghiệm và True/False/Not Given. Vì thế với những đoạn văn có những dạng câu hỏi trên, mình thường phân bổ thời gian nhiều hơn 20 phút, vì các bạn hãy yên tâm, dù đề khuyên các bạn chia 20 phút cho mỗi đoạn, nhưng trong ba đoạn chắc chắn luôn sẽ có đoạn dễ và đoạn khó. Đừng lo lắng quá nếu bạn đọc lố 20 phút một đoạn, nhưng hãy chắc chắn là đừng bao giờ đạt đến 25 phút, đến lúc đó hãy cứ nhắm mắt buông xuôi, đánh bừa cho hết đoạn và chuyển ngay sang đoạn tiếp theo. Đừng để một con sâu làm rầu cả nồi canh thì chết.

Nội công 7: Học thật nhiều cặp từ đồng nghĩa, trái nghĩa

IELTS Reading khó nhất chính là việc đề thi kiểm tra khả năng hiểu từ đồng nghĩa, đoạn văn đồng nghĩa, hay Paraphrasing, do đó việc quan trọng nhất bạn nên nắm vững chính là những cách khác nhau để diễn tả cùng một nội dung. Khi đọc câu hỏi, trong đầu bạn hãy suy diễn ra càng nhiều cách diễn đạt câu trả lời càng tốt, như thế khi bạn đọc lại đoạn văn, sẽ dễ dàng hơn rất nhiều để bạn tìm được vị trí trả lời cho câu hỏi đó. Ngoài ra việc học từ, cụm từ đồng nghĩa cũng giúp bạn đạt điểm cao trong bài thi Writing nữa đấy. Một trang web mình hay sử dụng để học và tra từ đồng nghĩa là thesaurus.dictionary.com.

Nội công 8: Đọc, đọc nữa, đọc mãi

Hãy tìm cho bản thân một quyển sách ưa thích, hay một trang báo tiếng Anh để đọc hằng ngày. Có thể là New York Times, Forbes, CNN, Fox News hoặc đối với sách các bạn có thể đọc tạp chí National Geographic hay những quyển sách self-help. Chắc chắn một điều khả năng đọc của bạn sẽ được tăng lên đáng kể sau một thời gian ngắn đấy. Nhưng có ba điều bạn nên lưu ý: Thứ nhất, bạn chỉ chọn cho mình tối đa 15 từ mới mỗi ngày trong sách để tra thôi, đừng cố gắng tra hết tất cả các từ mới bạn bắt gặp vì có thể một số từ sẽ không cần thiết cho bạn và nó cũng khiến cho trải nghiệm đọc của bạn trở nên mệt mỏi. Thứ hai, hãy áp dụng những phương pháp đọc nhanh để cùng lúc tăng kĩ năng tiếp thu kiến thức. Và thứ ba là tránh đọc về Chính trị nhé, mình không chịu trách nhiệm nếu có bất kì chuyện gì xảy ra với bạn đâu. :)))

Một số nội công khác cho ngày thi:

  • Trước hôm đi thi, các bạn hãy ráng đi ngủ sớm, ngủ đủ và đừng dùng màn hình quá nhiều để giảm bớt căng thẳng cho mắt và đảm bảo bạn có thể tỉnh táo cho toàn bài thi, đừng để như mình làm xong 45 phút bài Đọc và gục luôn tại chỗ…Nhận điểm bài Đọc và mình kiểu “I slept the whole damn time how the freaking Hell…”
  • Hãy ăn mặc cho thật thoải mái vì trang phục đẹp cũng khiến bạn trở nên tự tin hơn khi làm bài thi đấy, đồng thời làm đẹp cho mình cũng là làm đẹp cho xã hội mà ^^
  • Mang đầy đủ những giấy tờ cần thiết và đến địa điểm thi thật sớm để có một tâm lí thoải mái nhất khi bước vào phòng thi, cũng như để có đủ thời gian hoàn tất những thủ tục liên quan đến an ninh phòng thi. Đừng để như mình ngủ quên đã đành, anh Grab thì ất a ất ơ kiếm không được cái chung cư của mình, đi thì lạc, đã thế trời còn mưa một trận như kiểu phận đời muốn bảo “Bố thách mày đi thi được đấy”…8h40 đóng cửa địa điểm thi, mình đến lúc 8h38…

Bài chia sẻ của mình thì chỉ đến thế thôi. Chúc các bạn có một kì thi tốt đẹp. Bạn nào nhờ bài chia sẻ của mình mà được 9. nhớ alo bao mình đi uống Koi nhé mãi yêu ahihi ^^

À quên PR tí :)) Hiện mình đang là giảng viên của khoá IELTS Reading tại Elite Prep, nếu các bạn muốn học thêm nhiều nội công để tích tụ khí đang điền của mình nữa thì đừng ngần ngại liên hệ Elite Prep để được xếp lớp nhé ^^.

Thông tin chi tiết của khoá học, các bạn có thể tìm hiểu thêm tại: eliteprepvn.com/khoahoc/ieltsTien Nguyen
Majoring in International Business, Tien Nguyen has been actively trying out new activities and professional roles on different scales. She has provided 1-1 lectures tailored to the SAT and ACT, two tests required for U.S college admission, for over 600 Vietnamese students over the last three years. With her in-depth knowledge related to SAT and ACT, she has been developing effective techniques and providing useful techniques and tips, ones that students can easily employ to ace the tests. Many of her students are now studying at top-universities in America, including the Ivy Leagues. Currently, Tien Nguyen is based in Southampton, U.K
http://nguyenlethuytien.com

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top