You are here
Home > ACT > Tớ đã đạt điểm tuyệt đối ACT Writing/Essay như thế nào (bởi KRISTIN FRACCHIA)

Tớ đã đạt điểm tuyệt đối ACT Writing/Essay như thế nào (bởi KRISTIN FRACCHIA)

Kristin Fracchia là một thí sinh dự thi ACT vào đợt tháng 9/2015, là đợt thi đổi mới essay đầu tiên mà ACT yêu cầu thí sinh đánh giá ba quan điểm khác nhau về cùng một vấn đề và nêu lên ý kiến của riêng họ. Bạn đã đạt 36/36 cho phần Writing này. Elite Prep xin giới thiệu với bạn đọc 3 mẹo mà Kristin đã sử dụng để hoàn thiện phần ACT Writing/Essay của mình.

Mẹo số 1: Đồng ý với ít nhất một trong những quan điểm được nêu, và chỉnh sửa đôi chút:

 Các bạn nên chọn phương án đồng tình với một trong những quan điểm đã cho thay vì việc đưa ra ý kiến của riêng bản thân (ý kiến thứ 4). Việc này quá mạo hiểm! Người đọc có thể không hiểu điều mà bạn muốn nói, dẫn đến việc bạn trình bày lạc đề. Bằng cách đồng ý với một quan điểm có sẵn, bạn hoàn toàn có thể đạt được điểm số mình mong muốn. Trừ phi bạn là một người viết CỰC KÌ TỐT, nếu không thì ĐỪNG MẠO HIỂM.

 Nếu bạn đặt mục tiêu khá cao (10+), bên cạnh việc đồng ý với một quan điểm sẵn có, bạn hãy thu hẹp phạm vi luận điểm lại. Chủ đề của những bài luận ACT thường mang tính chất vĩ mô, và những quan điểm cho sẵn cũng mang tính bao hàm rộng. Trong các bài luận ACT mẫu trên một trang web dành cho học sinh, có thể nhận thấy rằng: ở bài luận có số điểm cao thứ nhì, giám khảo ấn tượng với cách thu hẹp phạm vi khi đánh giá về những hệ lụy của tư bản chủ nghĩa. Tớ không thể tiết lộ về chủ đề của bài luận vào tháng chín, những hãy tưởng tượng đây là một trong những quan điểm được nêu:

 __________ can be an effective way of achieving social change.

 Và tớ biến nó thành:

 __________ can be an effective means of achieving social change, but only when it is done in a way that brings public visibility to the issue.

Trên đây chỉ là một mẫu gần giống với thực tế, mong rằng các bạn có thể hiểu được vấn đề mà tớ đang đề cập. Sau câu này, tớ đã cung cấp một vài ví dụ về sự bất công trong xã hội được phơi bày trên các diễn đàn trực tuyến trong thời kì “Mùa Xuân Ả Rập”. Vậy, tớ đã thu hẹp phạm vi luận điểm của mình, từ quan điểm được nêu trong đề bài, thành một câu xoay quanh cụm từ “public visibility” mà tớ đã thêm vào.

Vấn đề ở đây là phải khiến cho giám khảo cảm thấy hài lòng khi đọc câu luận điểm và sẽ tiếp tục đọc phần thân bài với một thái độ tích cực. Bạn nên nhớ rằng các giám khảo phải đọc vô số bài luận với những câu mở đầu hoặc lặp đi lặp lại các quan điểm đề cho  một cách máy móc. Vì vậy, hãy làm cho bài của bạn trở nên nổi bật!

Mẹo số 2: Bạn vẫn có thể dùng những ví dụ phổ biến, nếu bạn biết cách sử dụng chúng hiệu quả.

 Sau kì thi, tớ nhận thấy nhiều thí sinh lo lắng về việc họ đã viết về Civil Rights Movement, và:  “Ôi dồi ôi, ai cũng viết về Civil Rights Movement!”. Cũng như nhiều thí sinh khác, điều đầu tiên xuất hiện khi tớ đọc đề bài là Civil Rights Movement. Cuối cùng tớ quyết định chấp nhận nó, và hoàn thành thật tốt bài thi của mình: tớ sử dụng nhiều ví dụ cụ thể và luôn đảm bảo rằng những ví dụ này là yếu tố cốt lõi để làm rõ các luận điểm lớn hơn. Tớ muốn xem rằng liệu không tỏ ra sáng tạo có là một điểm trừ cho mình hay không. Hóa ra là không! Vì vậy, đừng quá đắn đo khi lựa chọn và lãng phí thời gian vào việc tìm kiếm những ví dụ khác biệt chỉ vì bạn sợ trùng ý tưởng. Có vẻ việc đó chẳng ảnh hưởng gì đến điểm số của tớ. Tuy nhiên, nếu một ý tưởng độc đáo thoáng qua trong đầu bạn, hãy khai thác nó! Biết đâu nó có thể mang đến một làn gió mới cho giám khảo đấy các bạn !

Mẹo số 3: Đừng khiến giám khảo phải nhọc nhằn dõi theo dòng suy nghĩ của bạn, cũng đừng viết những thứ dư thừa.

 Bài văn của bạn nên có cấu trúc rõ ràng gồm 5 đoạn. Không nhất thiết phải viết 5 đoạn, bạn cũng có thể viết trong bốn hoặc sáu, nhưng  cần lưu ý thể hiện đầy đủ ba phần: mở bài, một vài đoạn thân bài và kết bài. Tuy nhiên, để đạt được điểm cao, bạn cần phải liên kết các ý lại với nhau một cách chặt chẽ. Có thể nhiều bạn nghĩa rằng việc này không quan trọng. Tuy nhiên, bài viết của bạn chỉ được đọc lướt và giám khảo sẽ không có thời gian để liên kết các ý rời rạc lại với nhau. Các từ chuyển bạn dùng có thể giúp việc chấm điểm của họ dễ dàng hơn đấy! Làm như vậy bạn sẽ đạt điểm cao ở tiêu chí bố cục (Organisation). Đồng thời, cũng cần phải lưu ý đa dạng hóa ngôn ngữ khi thực hiện viết đoạn mở bài và kết bài. Điểm yếu chết người của các bài viết là lặp đi lặp lại một cấu trúc và từ vựng trong quá trình làm bài. Do đó, phải linh hoạt trong lối diễn đạt và nhờ vậy, bạn sẽ được đánh giá cao ở cả tiêu chí bố cục (Organisation) lẫn tiêu chí sử dụng ngôn ngữ ( Language use ).

 Có được số điểm tuyệt đối ở bài thi ACT essay không phải là chuyện dễ dàng. Cũng đừng lo lắng khi điểm bài luận của bạn thấp, bởi điểm essay không ảnh hưởng đến tống điểm số bài thi. Tuy nhiên, một bài luận cao điểm sẽ mang lại cho bạn lợi thế khi dự tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

À và bạn đã biết gì chư?, Elite Prep đã có rất nhiều học sinh đạt 10, 11+ và thậm chí là 12/12 trong phần Writing/Essay của ACT rồi đấy. Hãy đăng ký tham gia khoá học ngay tại đây: http://eliteprepvn.com/khoahoc/act/essay/

Cuối cùng, đối với các bạn đã đặt mục tiêu cao cho bài luận, mình mong rằng những mẹo nhỏ trên sẽ giúp bạn hoàn thành thật tốt phần thi ACT Essay nhé <3

 

Elite Prep
Là tổ chức tiên phong trong việc luyện thi New SAT, ACT và TOEFL online hiện nay tại Việt Nam, chúng tôi luôn hết mình vì sự tiến bộ, thành công và bứt phá của học sinh.

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top