You are here
Home > Thông tin Du học Mỹ > Câu chuyện thành công > CHUYỆN CỦA TRÚC – TỪ CHIẾC ĐĨA VỠ ĐẾN HỌC BỔNG 100% HỌC PHÍ CỦA TCU

CHUYỆN CỦA TRÚC – TỪ CHIẾC ĐĨA VỠ ĐẾN HỌC BỔNG 100% HỌC PHÍ CỦA TCU

Texas Christian University tại Fort Worth, Texas là một ngôi trường được thành lập năm 1873 bởi hai anh em nhà Clark. Sau bao nhiêu năm, TCU hiện tại là một trong những trường đại học đứng đầu nước Mỹ với các ngành đào tạo đa dạng như: Kinh doanh, Kỹ thuật, Âm nhạc, Truyền thông,… cùng cơ sở vật chất hiện đại được chú trọng đầu tư. Chính vì vậy nên mỗi năm, TCU đón nhận không ít những bộ hồ sơ đầy ấn tượng từ khắp nơi trên thế giới. Trong mùa apply vừa rồi, bạn Nguyễn Thị Huệ Trúc đã xuất sắc khi vượt qua hàng nghìn ứng viên khác để đạt được học bổng toàn phần học phí cùng khoản tiền tiêu vặt lên đến gần $205,000 (gần 4.8 tỉ VND) cho 4 năm học.

 

NGUYỄN THỊ HUỆ TRÚC

Cựu học sinh Chuyên Anh trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Vũng Tàu.

ACT: 29/36

Trong mùa app vừa rồi, Trúc đã xuất sắc nhận học bổng từ các trường:

  • Bryn Mawr College (#27 LAC)
  • Gustavus Aldophus College (#90 LAC)
  • Augustana College (#95 LAC)
  • Georgia State University (#178 NU)
  • Texas Christian University (#80)

Chúc mừng Trúc đã trúng tuyển Texas Christian University và cám ơn bạn đã nhận lời tham gia cuộc phỏng vấn này.


Chào bạn! Mình rất vui khi nhận được lời mời phỏng vấn từ Elite Prep Vietnam.

Lời đầu tiên, Trúc có thể giới thiệu đôi chút về bản thân mình được không?


Hiện tại mình đang là sinh viên năm nhất của RMIT và là cựu học sinh Chuyên Anh trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Vũng Tàu. Mình đã có ý định apply học bổng từ năm cấp 3 rồi nhưng so với các bạn khác mình bắt đầu khá muộn (mình thi ACT vào tầm kì 1 năm lớp 12, và cũng gần như không có hoạt động ngoại khoá hay giải thưởng gì nổi bật). Đến sau khi mình tốt nghiệp cấp 3 rồi, mình mới có đủ thời gian để tập trung hết sức cho việc hoàn thiện hồ sơ. Mùa app vừa qua với mình khá thành công. Mình đã được nhận thư mời học cùng các gói hỗ trợ tài chính giá trị từ Bryn Mawr College (#27 LAC theo US News 2019), Texas Christian University (#80 NU theo US News 2019), Augustana College (#95 LAC theo US News 2019), và khá nhiều trường đại học khác từ Hoa Kỳ. Trong đó, trường TCU cho mình học bổng 100% học phí cùng một khoản tiền tiêu vặt nhỏ. Mình sẽ theo học ngành Kinh tế Quốc tế (International Economics) tại trường.

Quá trình apply học bổng du học có nhiều khó khăn không tránh khỏi. Vậy Trúc có thể chia sẻ những kinh nghiệm và động lực đã giúp bạn vượt qua khoảng thời gian ấy được không?

Lúc đầu, mặc dù không được gia đình ủng hộ du học Mỹ, mình vẫn âm thầm giấu gia đình làm hồ sơ, đồng thời quyết định apply học bổng President của RMIT. Tuy nhiên, mình bị trượt học bổng của RMIT nên nhiều lúc mình khá nản chí và đã định dẹp hẳn việc du học đi. Sau này bố mình có gọi điện cho chị Tiên ở Elite để nghe tư vấn miễn phí thử, thì bố mình cũng xuôi. Đồng thời, xung quanh mình có những người bạn đã thành công trong việc xin học bổng. Họ đã cho những mình nhiều lời khuyên đắt giá, trở thành động lực để mình phấn đấu hoàn thiện hồ sơ đến tận ngày nộp.

Khi nhìn lại, mình nghĩ đó cũng là một quyết định đúng đắn của mình. Bởi vì cho đến bây giờ, khi bố mẹ thấy mình làm được cái điều không tưởng ấy, thì mình cảm giác như là mình đã trưởng thành hơn được một chút.


Khi đối mặt với những khó khăn ấy, mình sẽ mường tượng một cái viễn cảnh là sau này, nếu mà mình đạt được cái ước mơ đó rồi thì mình sẽ cảm thấy như thế nào. Mình còn tự nhủ rằng: những công sức mình bỏ ra từ đầu đến giờ mà mình lại bỏ ngang giữa chừng như vậy thì nó thật sự không đáng thời gian, không đáng tiền của. Bởi vì một khi đã có ý định apply học bổng, mình đã phải chuẩn bị học để thi, rồi đầu tư vào cả rất nhiều thứ khác. Chính vì vậy, trước khi từ bỏ điều gì thì bạn hãy nhớ đến lý do tại sao mình lại bắt đầu.

 

Mình có một người bạn apply học bổng Nhật Bản. Ban đầu, người bạn này tưởng chừng như đã nắm chắc cơ hội sang Nhật rồi. Thế nhưng mà cuối cùng, bạn ấy lại rớt visa, nên đã phải học tại Việt Nam. Sau đợt ấy, bạn ấy có khuyên mình rằng: “Apply thì cứ apply và cũng không thể tin chắc được vào một điều gì sẽ xảy ra trong tương lai. Bởi vậy cho nên mình phải cố gắng mỗi ngày, phải hoàn thiện hồ sơ và bản thân mỗi ngày để trở nên tốt hơn nữa.”

Để đạt được thành công trong quá trình apply học bổng thì thành tích học tập cùng hoạt động ngoại khóa đều là những yếu tố quan trọng không thế thiếu. Vậy bạn đã làm thế nào để cân bằng giữa hai vấn đề này?


Vì mình gap mới bắt đầu chuẩn bị hồ sơ nên ngoài việc học trên RMIT ra thì mình không có mấy khó khăn đối với những bài tập và các kì thi ở Việt Nam. Vậy nên mình có khá nhiều thời gian rảnh để tham gia các hoạt động khác nhau để hoàn thiện bản thân mình hơn nữa.

Có một số hoạt động mà mình đầu tư rất nhiều công sức như là tập bóng rổ hoặc là tham gia văn nghệ của thành đoàn, vì những hoạt động ấy đòi hỏi mình phải có sự liên kết và tinh thần đồng đội.

Ngoài ra mình được định hướng chỉ làm những hoạt động ngoại khoá liên quan tới hồ sơ của mình, chứ không làm tràn lan nên mình không bị mất quá nhiều thời gian.

Vậy trong những hoạt động ngoại khóa bạn từng tham gia, hoạt động nào bạn cảm thấy tâm đắc nhất?

Điều mình tâm đắc nhất phải nói đến là hoạt động khi mình tham gia một tổ chức tình nguyện du lịch. Lúc ấy, sau ba năm làm việc tại tổ chức, mình may mắn được cùng mọi người tham gia cuộc thi Hackathon Vũng Tàu 2019 và giành được giải ba. Cuộc thi này khá là thú vị vì nó yêu cầu các thí sinh phải đưa ra ý tưởng về du lịch đóng góp cho sự phát triển của thành phố. Tụi mình đều có một thời gian đáng nhớ ở cuộc thi này.

Tham gia cuộc thi Hackathon mình cảm thấy những kiến thức mình học về du lịch cũng như là về thành phố mình ở nó rất là bổ ích trong việc hoàn thiện hơn nơi mình sống và đất nước của mình.

Ngoài ra, trước đó mình cũng từng có những trải nghiệm quý báu khi tham gia một cuộc thi ở RMIT với chủ đề là suy nghĩ về một ý tưởng để đóng góp cho sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả của lần ấy là bên mình cũng đạt được giải nhất.

Bên cạnh bảng thành tích về học thuật và ngoại khoá, thì bài luận chính là yếu tố không thể thiếu để các trường đại học chọn ra được những tân sinh viên phù hợp nhất. Vậy thì bạn đã trải qua quá trình từng bước hoàn thiện bài luận của mình như thế nào?

Việc viết bài luận thì ai cũng gặp nhiều khó khăn. Còn bản thân mình cũng không phải là một người viết quá giỏi. Tuy nhiên, sau bao nhiêu thời gian sửa hết lần này đến lần khác, thì cuối cùng mình cũng đã có được một ý tưởng toàn diện cho bài luận này.

Ý tưởng gốc của mình là về lần ngộ độc thực phẩm của mình và mình đã dùng bài luận về nó để nộp vào RMIT, nhưng bị trượt. Sau này, mình cũng sử dụng ý tưởng này cho bài luận Common App ứng tuyển vào đại học Mỹ. Tuy nhiên, bài luận RMIT còn có giới hạn ít hơn Common App – chỉ 500 từ so với 650 từ, cộng thêm Common App đi theo hướng kể chuyện nhiều hơn còn RMIT theo hướng motivation letter như tại sao mày muốn apply vào trường, tại sao mày xứng đáng,… nên mình cũng phải chỉnh sửa khá nhiều và phải thêm thắt để câu chuyện kịch tính hơn. Trong một lần rửa bát, mình vô tình làm vỡ một cái đĩa, và lúc này mình chợt nghĩ ra hình ảnh ẩn dụ về chiếc đĩa vỡ và hoàn thiện bài viết.

Việc viết bài luận không thể nào làm nhanh chóng được, mình cho rằng luôn phải dành ra thời gian suy ngẫm về những ý tưởng đầu tiên, ý tưởng thứ hai, ý tưởng thứ ba,… Chúng ta không thể nào mà chuyển ý tưởng từ một sang hai sang ba chỉ trong vỏn vẹn một ngày được, điều đó hết sức khó khăn trong khi kết quả thu được lại thường không được như mong muốn. Đôi khi ý tưởng xuất sắc nhất lại xuất hiện từ những lúc bất ngờ nhất. Vậy nên, sau khi viết luận thì mọi người nên dành ra một khoảng thời gian ví dụ như một đến hai ngày, để quay lại và đọc lại những ý tưởng trước đó. Và đương nhiên hầu hết thời gian khi mình làm như vậy thì mình đều nhận ra là cái ý tưởng đầu tiên của mình rất hết sức là ngớ ngẩn.

Với cương vị là một người đã apply học bổng thành công, bạn có điều gì muốn chia sẻ đến những người sẽ hoạt đang trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học hay không?


Bây giờ mình thấy có rất nhiều bạn cũng đang ấp ủ ước mơ du học và mình nghĩ là các bạn đã dám mơ thì hãy dám làm.

Điểm số không thể nói lên hết được con người mình. Vậy nên, cho dù điểm của các bạn có không được cao bằng những người khác thì cũng đừng có vội nản chí. Vì theo như mình thấy thì năm nay có rất là nhiều bạn điểm số cũng không phải là xuất sắc nhưng họ vẫn có được trên tay những học bổng 100%.

Vấn đề quan trọng nhất là phải cho các trường đại học biết là mình phù hợp với họ thông qua các bài luận, các thư giới thiệu.

Trong thư mình nhận được từ nhà trường, họ có nói rằng họ mong muốn mình thật sự là con người mà mình đã thể hiện được trong bài luận cũng như thông qua các thư giới thiệu của những thầy cô. Đó cũng là một lý do mà mọi người nên có mối quan hệ thân thiết với những thầy cô trong trường của mình.

Và cuối cùng, bạn hãy chọn cho mình một người mentor phù hợp và tin tưởng mentor của mình. Mình ở HCM và mình cũng biết rằng có rất nhiều trung tâm du học xung quanh mình, nhưng mình vẫn lựa chọn Elite dù toàn bộ hồ sơ của mình được triển khai online, bởi mình tin tưởng sự nghiêm túc, nhiệt tình của các mentor và trợ lý của Elite. Các bạn có thể đọc thêm về trải nghiệm làm hồ sơ du học của mình với Elite tại đây nhé!

Vậy còn về những dự định trong tương lai sắp tới trên con đường du học của bạn là gì? Bạn có lo lắng gì về những điều bản thân sẽ gặp phải?


Mình cũng chưa có một kế hoạch chi tiết gì cho cuộc sống du học của mình lắm. Nhưng mà mình cũng đã hỏi, đã tìm hiểu về cuộc sống, nơi ở bên đấy, nên mình nghĩ rằng khi qua đến Texas rồi, thì có thể mình cũng chỉ gặp phải những khó khăn ban đầu thôi, chứ không có gì là đáng lo ngại lắm.


Có một điều nữa là trường của mình yêu cầu điểm tối thiểu của mỗi học kỳ cần đạt để có thể giữ học bổng là 3,25. Ban đầu mình cũng khá là lo lắng, không biết là giáo trình bên đấy có khác với bên mình hay không, rồi cả việc lấy được số điểm như vậy có đơn giản hay không. Nếu mình không đạt được điểm số tối thiểu, thì đồng nghĩa với việc mình sẽ mất học bổng, nên đương nhiên là mình cũng có phần lo lắng.


Nhưng mà nói vậy thôi, chứ mình cũng phải không ngừng cố gắng hơn nữa, đặc biệt là sau khi đã chạm được đến ước mơ.

Cảm ơn Trúc về cuộc phỏng vấn! Chúc bạn thực hiện được mong muốn và thành công trên con đường đã chọn nhé!

 

 

 

 

 

GT

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top