You are here
Home > Thông tin Du học Mỹ > Câu chuyện thành công > CHUYỆN CỦA LINH – CÔ GÁI BẮC NINH VƯỢT BAO SÓNG GIÓ ĐỂ ĐẾN VỚI AALTO

CHUYỆN CỦA LINH – CÔ GÁI BẮC NINH VƯỢT BAO SÓNG GIÓ ĐỂ ĐẾN VỚI AALTO

Aalto University (#140 GWR theo Top Universities) là một trong những trường đại học danh tiếng nhất của Phần Lan, nằm trong 200 trường Đại học hàng đầu thế giới. Trường được đặt theo tên của Alvar Aalto, kiến trúc sư nổi tiếng  với những sáng tạo đột phá trong kiến trúc đồng thời cũng là cựu sinh viên trường Helsinki University of Technology trước đây.

Đầu tiên, Elite Prep xin gửi lời chúc tới Linh vì đã trúng tuyển Aalto University và tham gia phỏng vấn với Elite.

Chào bạn! Mình rất vui khi nhận lời mời phỏng vấn từ Elite Prep Vietnam.

Linh có thể giới thiệu một chút về bản thân mình không?

Mình là Linh, tháng 9 tới mình sẽ nhập học ngành Data Science ở đại học Aalto, đặt tại Helsinki Phần Lan, (thực ra campus chính của trường mà mình đang sống và chuẩn bị học thì đặt tại bán đảo Otaniemi, thành phố Espoo, phía Tây của Helsinki, và thuộc vùng thủ đô Helsinki (Greater Helsinki). Chương trình học của mình sẽ kéo dài 5 năm, 3 năm học cử nhân ngành Data Science, và 2 năm học thạc sĩ ngành tuỳ chọn.

Từ nhỏ mình đã mơ ước được đi du học, khám phá những nơi mới, mê đọc sách du kí, với cả mơ ước được học ở một môi trường thực sự academic rồi, kiểu tối ngủ được mơ ôm 1 đống sách ngồi trong thư viện lúc học đại học. Mà mình ở tỉnh nên chuyện đi du học lúc ấy thực sự tương đối là khó khăn bởi vì tìm chỗ học IELTS còn không có. Sau khi vật vã tự ôn IELTS và liều mình đi thi thì mình có đủ điều kiện để apply qua Phần Lan. Hồi ấy mình chọn Phần Lan một phần vì hồi cấp 3 mải mê làm ngoại khoá quá không chăm chút bảng điểm nên bảng điểm cấp 3 của mình không cao, trong khi ở Phần thì tất cả đều dựa trên điểm 1 bài thi và mình cảm thấy cơ hội đỗ của mình cao hơn.

Phần Lan là Bắc Âu, vốn nổi tiếng là đất nước yên bình, chất lượng cuộc sống cao, xã hội hoạt động hiệu quả, công bằng, nên mình cũng hy vọng sẽ học được nhiều điều từ cuộc sống ở đây.

Hồi sang đây thì mình học kinh doanh ở Vaasa Uas, trường dạy rất là practical, học cũng thích, mà vì vẫn nuôi mơ ước được học ở 1 môi trường học thuật, nên mình quyết định ôn SAT để app vào Aalto University, hồi ấy trường chỉ có ngành Business học ở Mikkeli Bachelor và sau đó chuyển lên Helsinki học Master.

Có trải nghiệm gì đáng nhớ khi bạn ôn thi SAT bạn muốn chia sẻ với mọi người không?

Hồi ấy mình là lứa đầu tiên học New SAT với chị Tiên, mình thi luôn tháng 5/2016, kỳ đầu tiên tổ chức thi New SAT ngoài Mỹ. Vì là New SAT hồi ấy còn chưa thi thật lần nào, rất ít tài liệu nên lúc đầu mình định tự học mà thấy tìm tài liệu để học khó khăn quá. Xong sau đấy mình có học chị Tiên, mình cảm thấy đấy là 1 quyết định đúng đắn, bây giờ có ai hỏi mình học SAT chỗ nào tốt mình cũng sẽ giới thiệu ngay học Tiên, tại Tiên dạy rất là chất, rất dễ hiểu, tài liệu rồi slide chuẩn bị rất cẩn thận, lại còn rất nghiêm nữa. Ngoài ra thì học chị Tiên, thì chẳng bao giờ lo thiếu tài liệu để học cả, lúc nào cũng có đầy đủ tài liệu mình cần, không cần phải mò mẫm lên mạng kiếm.
Hồi ấy mình học cũng gấp, tháng 3 mới học mà đầu tháng 5 thi rồi, nên hầu như ngày nào cũng học Tiên, mà được cái chị Tiên dạy rất nhiệt tình, nhiều khi học 1 tiếng rưỡi mà chị cứ mải chữa bài cho mình đến 2 3 tiếng, lúc nào cũng đưa feedback cẩn thận, chữa cẩn thận không sót 1 câu nào. Nhiều khi oải oải lười lười mà nhìn giáo viên lại thấy đầy động lực bò dậy học.

Mình thi là SAT là lần đầu tiên đổi SAT format mới nhưng mà hôm đi thi mình bị run quá quên luôn đồng hồ thế là bị hỏng timing, nên điểm SAT của mình không được cao lắm, đúng năm đấy lại là năm cuối cùng Phần không thu học phí nên điểm vọt lên cao hơn hẳn. Bạn mình cũng học cùng ở chỗ Elite (học chung lớp của chị Tiên với mình) mà đỗ Aalto nên mình cũng buồn lắm.

Thế rồi mình chuyển đi học BIT, ở Lahti UAS vì thấy học Business cũng không phù hợp với mình lắm, với Phần Lan là thiên đường cho bọn học IT rồi, cơ hội việc làm cho ngành IT ở đây rất nhiều.

Hồi ấy mình học là transfer, ngành BIT thì học 1 nửa Business, 1 nửa IT, mà năm 1 mình học toàn Business rồi, nên cuối cùng xuống đấy phải học 1 nửa chương trình năm 1, một nửa năm 2, học toàn IT. Hồi ấy cũng hơi cứng đầu, xuống đây kì thu chỉ mở khoá Object Oriented Programming trong khi phải học qua Introduction to Programming thì mới hiểu chuyện gì đang xảy ra ở lớp OOP,  mà mình muốn chờ 1 năm sau mới được học OOP nên lên xin giáo viên đi học OOP luôn dù buổi đầu đi học không cả biết mở Visual Studio lên như nào

Xong sau đấy mình về ngồi tự học khoá Intro, ngày nào cũng ngồi đến 3h sáng học hành cực kì chăm chỉ để đuổi kịp các bạn trong lớp. Hard work pays off, kì ấy mình được 5/5 OOP và kì sau được miễn học Introduction to Programming, hết năm học đấy thì mình xin được việc làm full-time web developer ở 1 công ty khá ổn ở Helsinki.

Làm việc ở Phần nhìn chung rất là sướng so với các nước khác, công ty cho các benefits như kiểu thẻ ăn trưa, 1 năm được 1 tháng vacation có lương và 1 khoản tiền để mình đi nghỉ, như công ty mình thì tính ra tiền vacation được khoảng nửa tháng lương, có công ty nhiều hơn. Rồi có budget cho nhân viên đi party các thứ quyền lợi của nhân viên luôn luôn được cố gắng đảm bảo ở mức tốt nhất có thêm mấy khoản như mua điện thoại, công ty trả tiền subscription hàng tháng nữa với cả rất hạn chế việc làm overtime. Nhìn chung thì công việc đi làm của mình khá thuận lợi, mình xin được việc từ công ty gọi mình đi phỏng vấn đầu tiên, đi làm công việc tương đối giống những thứ mình học, đồng nghiệp vô cùng dễ thương và thân thiện

Đi làm thì mình nhận ra là cái nền tảng kiến thức vững chắc rất quan trọng, nhiều khi lúc học nghe các thầy nói lí thuyết nhiều khi cảm thấy không cần thiết đi làm có ai dùng đâu, nhưng thực ra không phải thế, mình muốn đi xa được thì mình phải chuẩn bị hành trang thật vững chắc, trong sự nghiệp, nhất là những ngành đòi hỏi phải có chuyên môn như các ngành kỹ thuật, thì nền tảng của mình chắc chắn là kiến thức rồi. Mình không thể xây dựng 1 chương trình chạy thật mượt mà, dễ dàng mở rộng, dễ dàng bảo trì bằng những dòng code chắp vá được.

Thế là lại nhớ đến ước mơ đi học của mình, rồi apply lại đi học, thì thấy ngành Data Science bây giờ đang rất cần, như ở công ty mình, các hệ thống recommendation hoặc prediction cho các trang web khách hàng đều cần đến kiến thức và kĩ năng của ngành Data Science hết. Mình cảm thấy nó vô cùng thú vị nên mình đã quyết định ôn lại Toán để học thi thêm đủ bài SAT 2 điều kiện và apply ngành Data Science ở Aalto năm nay. Và đỗ!!!!

Finally gần 22 tuổi rồi lại chuẩn bị đi làm sinh viên nhưng mà mình vẫn cảm thấy rất vui, giống như mình đã có 3 năm gap years và cuối cùng cũng được đi học ở ngôi trường mơ ước.

“Life is not perfect but your effort will”

Bạn đã gặp phải những khó khăn gì trong lúc du học Phần Lan và đã vượt qua chúng như thế nào?

Mặc dù Phần Lan là một đất nước rất ổn định, mọi hệ thống đều hoạt động rất hiệu quả, nhưng sống ở một đất nước hoàn toàn khác với nơi mình từng sống 18 năm đầu đời, tất nhiên mình cũng gặp phải nhiều khó khăn lắm. Đầu tiên là về lối sống, người Phần rất kiệm lời, và tôn trọng sự riêng tư nên ở đây tương đối dễ sống vì sẽ không có ai đánh giá từng hành động, cử chỉ của mình. Nhưng mặt khác thì điều ấy đôi khi cũng khiến cho mình cảm thấy người ta rất xa cách, và để kết bạn thì cũng tương đối khó. Thực sự thì mình cũng không có giải pháp cụ thể nào cho vấn đề này, mình nghĩ đầu tiên là mình cứ chấp nhận đấy là một nét tính cách của người ta, enjoy những điều tốt đẹp của việc có nhiều sự riêng tư mang lại. Ngoài ra thì bản thân cũng nên chủ động tìm đến các buổi meetups, tham gia các hoạt động sinh viên (nếu có),  các sự kiện, hoặc đăng kí đi làm volunteer của các tổ chức sẽ giúp mở rộng mối quan hệ, ngoài ra ở những chỗ như vậy thì thường mọi người cũng open và dễ kết bạn hơn.

Bên cạnh đó, mình cũng gặp một số trở ngại về thời tiết bởi vì thời tiết ở Phần Lan rất khắc nghiệt, mùa đông dài, lạnh, và thiếu ánh nắng mặt trời, mọi người cũng hạn chế ra ngoài vào mùa đông nên nhìn đường phố cũng buồn. Về khoản lạnh, thì thực ra hệ thống sưởi ở đây làm rất tốt, nên đi ra ngoài bạn chỉ mặc đồ kín gió là sẽ không bị lạnh. Và vì thiếu ánh sáng mặt trời nên mình có uống bổ sung vitamin D, vừa tránh thiếu hụt vitamin D do không có ánh nắng mặt trời, vừa giúp bản thân cảm thấy tỉnh táo và và tâm trạng thoải mái hơn. Mùa đông thì thực sự là một khoản thời gian khá u tối, nên việc có một nhóm bạn bè thỉnh thoảng tụ họp nấu nướng, tâm sự, chơi boardgame, cũng giúp mình rất nhiều.

Bạn đánh giá như thế nào về cuộc sống và con người ở thủ đô Helsinki nói riêng và Phần Lan nói chung?

Mình cảm thấy chất lượng cuộc sống ở Phần Lan rất tốt, mọi hệ thống từ hành chính, y tế đến phương tiện công cộng đều hoạt động rất hiệu quả. Đặc biệt là ở vùng thủ đô Helsinki (bao gồm 3 thành phố Helsinki, Espoo, Vantaa) hệ thống phương tiện công cộng đa dạng, rẻ và hoạt động hiệu quả nên hầu như việc sử dụng phương tiện cá nhân là không cần thiết. Ở các thành phố nhỏ khác thì thường chỉ có hệ thống bus chứ phương tiện công cộng không đa dạng như ở Helsinki (có tram, metro, bus, và cả tàu thuỷ), trong khi nhà sinh viên ở nhiều nơi không gần bến bus, cho nên nhiều bạn sẽ phải đi bộ hoặc đi xe đạp.

Sinh viên ở Phần Lan được khá nhiều ưu đãi, giá phương tiện công cộng, ví dụ như ở vùng thủ đô Helsinki chỉ bằng 50% giá vé thông thường. Nhà sinh viên thường có chất lượng tốt, trông tương đối mới dù được xây rất lâu rồi, giá rất rẻ so với giá thị trường; internet, điện, nước, sauna, và giặt đồ đều được tính trong giá thuê nhà rồi (một số thành phố phải trả tiền nước và tiền giặt đồ).

Còn về con người, mình nghĩ ở Helsinki con người vẫn mang các nét tính cách đặc trưng của ngừoi Phần như mình vừa kể thôi. Nhưng ở Helsinki tập trung nhiều người trẻ hơn, và cũng có nhiều các bạn trẻ quốc tế nữa nên cuộc sống có phần vui tươi trẻ trung hơn.

Cảm ơn Linh về cuộc phỏng vấn! Chúc bạn thực hiện được mong muốn và thành công trên con đường đã chọn nhé!

 

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top