You are here
Home > Chủ đề khác > CHỌN CHUYÊN NGÀNH NHƯ THẾ NÀO: 5 YẾU TỐ QUAN TRỌNG ĐỂ CÂN NHẮC

CHỌN CHUYÊN NGÀNH NHƯ THẾ NÀO: 5 YẾU TỐ QUAN TRỌNG ĐỂ CÂN NHẮC

Khi nói đến việc chọn một chuyên ngành đại học, có vô vàn lời khuyên trái chiều. Nhưng bạn có thể tin tưởng lời khuyên của ai?

Một số người biết phải chọn ngành đại học nào trước cả khi họ bắt đầu trung học. Tuy nhiên, hầu hết mọi người thì không như vậy, do đó nếu bạn không biết phải chọn ngành nào, đừng hoảng sợ. (Thậm chí nếu bạn là sinh viên năm hai của học kì hai trong trường đại học!)

Với điều đó, Elite hay bất kì ai khác cũng không thể nói bạn chọn ngành nào. Và nếu bạn để người khác chọn thay bạn (như cha mẹ bạn), bạn có thể sẽ rất khổ sở sau này. Quá trình chọn ngành một cách thận trọng sẽ mất nhiều công sức, và mặc dù Elite không thể làm điều đó cho bạn, chúng mình sẽ bật mí những yếu tố nào sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi: “Ngành đại học nào phù hợp với tôi?”

Sau đây là một vài yếu tố bạn sẽ muốn cân nhắc để chọn ngành

#1: Sở thích của bạn

Đam mê của bạn là một phần quan trọng để chọn chuyên ngành. Nếu bạn thực sự không thích những gì bạn đang học, bạn sẽ cảm thấy khá khổ sở khi phải vật lộn và cũng chẳng có động lực để hoàn thành khoá học. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải thật sự hứng thú với những gì bạn đang học và cũng nên hình dung bản thân sử dụng ít nhất một số kĩ năng bạn đang học trong công việc tương lai của bạn.

Các yếu tố quyết định sự lựa chọn cuối cùng của không nhất thiết liên quan đến những gì bạn đam mê nhất. Sở thích của bạn có thể dẫn dắt bạn, nhưng chúng có thể không phải là nhân tố quyết định khi bạn chọn một chuyên ngành.

Bạn cũng sẽ nhận thấy rằng những sở thích mới sẽ xuất hiện khi bạn vào đại học và khi bạn có nhiều cơ hội học tập hơn. Vì vậy, hãy thật cởi mở về sở thích của mình khi bạn chọn ngành và đặc biệt là khi bạn đến trường.

#2: Khả năng của bạn

Bạn cũng nên xem xét về những gì bạn giỏi khi bạn chọn chuyên ngành.

Điều này không có nghĩa là bạn nên chuyên về điều bạn làm tốt nhất ở trường trung học bởi có lẽ bạn sẽ khám phá những khả năng mới của mình khi tham gia các khoá học trong trường đại học  về những lĩnh vực mà bạn chưa từng học ở trường trung học. Còn một điều nữa, điều bạn làm “tốt nhất” không nhất thiết là điều phù hợp nhất với tất cả những ưu tiên và mục tiêu của bạn.

Tuy nhiên, bạn nên tránh những chuyên ngành mà bạn biết rằng bạn khá yếu. Nếu bạn hiếm khi đạt điểm C ở môn Toán khi học trung học, trở thành một sinh viên chuyên ngành Toán học (hoặc một ngành tương tự đặt nặng về môn Toán như Kĩ thuật hay Vật lý) có lẽ không phải là quyết định đúng đắn.

#3: Cơ hội nghề nghiệp

Khi bạn chọn chuyên ngành, bạn nên cân nhắc xem bạn sẽ làm việc ở mảng nào khi bạn đã có bằng. Bạn sẽ có thể tìm được một công việc không? Chuyện đó sẽ khó khăn như thế nào? Liệu bạn có phải chuyển nhà đến nơi làm việc hay công việc có ở khắp mọi nơi?

Có một số cách để trả lời câu hỏi này. Bạn có thể nghiên cứu các ngành nghề đang thiếu nhân lực để có ý tưởng về những lĩnh vực mà bạn sẽ có thể tìm được việc làm. Các ngành nghề thiếu nhân lực chính bao gồm Điều dưỡng, Kỹ thuật, và Khoa học máy tính.

Thêm vào đó, bạn có thể xem xét các ngành đang tăng trưởng. Một số ngành công nghiệp hiện đang trải qua sự tăng trưởng bao gồm Điều dưỡng và các chuyên ngành y tế khác, Tài chính và Khoa học dữ liệu. Trong các nhóm này, có hàng tấn các công việc khác nhau sẵn có, và một loạt các chuyên ngành tiềm năng có thể dẫn bạn vào các ngành đó.

Lưu ý rằng có thể có hoặc không có một mối liên hệ rõ ràng giữa một chuyên ngành nhất định và một công việc hoặc ngành công nghiệp nhất định. Với một số chuyên ngành, nó khá rõ ràng rằng bằng cấp đó sẽ làm việc gì. Với bằng Sư phạm thì bạn sẽ làm công việc giảng dạy, với bằng Điều dưỡng, bạn sẽ chăm sóc người khác, v.v… Với một số chuyên ngành khác, nó sẽ ít rõ ràng hơn. Một bằng về Truyền thông hoặc Xã hội có thể dẫn bạn đến các công việc khác nhau.

Do đó, khi xét về cơ hội nghề nghiệp, bạn đừng nghĩ về chức vụ mà bạn đủ tiêu chuẩn, bởi vì những điều đó luôn thay đổi. Hãy suy nghĩ về những kỹ năng bạn sẽ học trong khoá học của bạn và các công ty sẽ cần những kỹ năng đó như thế nào. Ví dụ, khi dữ liệu trở thành một phần cực kỳ quan trọng của nền kinh tế, các kỹ năng liên quan đến dữ liệu và phân tích dữ liệu vô cùng có giá trị. Nó bao gồm các kỹ năng trong phân tích thống kê và xây dựng cơ sở dữ liệu và kiến trúc. Các chuyên ngành về Thống kê và Khoa học máy tính là những lựa chọn tốt nếu bạn đang hy vọng đáp ứng được nhu cầu đó.

Cũng lưu ý rằng cơ hội nghề nghiệp và tiền lương không tỉ lệ thuận. Các giáo viên thường được trả lương thấp, nhưng nếu bạn trở thành một giáo viên, gần như chắc chắn rằng bạn sẽ tìm được việc làm (áp dụng trong thị trường châu Âu).

Mặc các dự đoán sự thiếu hụt nhân lực và phát triển không hoàn toàn chính xác, nhưng nó vẫn cung cấp những thông tin giá trị và giúp bạn có một bức tranh chung về liệu tìm việc này nọ dễ dàng hay không và đó có phải là một công việc cần nhiều công sức và yêu cầu sự linh hoạt về địa điểm hay không.

Ngôi trường bạn học cũng đóng góp một phần vào cơ hội việc làm của bạn. Tại các trường Ivy League và các trường top đầu khác, đa phần sinh viên có thể tìm được việc làm (thậm chí những công việc không hề liên quan gì đến những gì họ học) bất kể họ học ngành nào. Điều này không đúng ở các trường ít chọn lọc hơn, nơi sinh viên tốt nghiệp có thể phải đấu tranh nhiều hơn để tìm một công việc ít thị trường hơn so với những công việc thị trường khác.

#4: Tiềm năng thu nhập

Nếu việc có một mức lương cao quan trọng với bạn, bạn sẽ cần phải thực tế về sở thích của bạn; các nghề như dạy học và công tác xã hội thường trả rất thấp, do đó những người muốn một mức lương cao không phải là là những người phù hợp với chuyên ngành này. Ngược lại, các chuyên ngành như Khoa học máy tính và Kỹ thuật có xu hướng có triển vọng lương bổng.

Bạn có thể tìm thấy nhiều dữ liệu về mức lương trung bình của các sinh viên tốt nghiệp với các chuyên ngành cụ thể. Đây là một khởi đầu đáng giá. Như bạn thấy từ dữ liệu PayScale, Kỹ thuật, Khoa học máy tính, Toán học và các chứng chỉ chuyên về Tài chính chiếm ưu thế trong danh sách các chuyên ngành được trả lương cao nhất.

Nhưng nó cũng bao gồm các nghiên cứu trợ lý bác sĩ và chính phủ. Ngược lại, các ngành được trả thấp nhất thường tập trung vào Giáo dục, Dịch vụ công nghiệp, Nghiên cứu mục vụ và tôn giáo, và Công tác xã hội và Tư vấn.

Nhưng dữ liệu trung bình ở đây không nói lên tất cả. Ví dụ, một số nghề có mức độ biến đổi thu nhập cao: các nhà thiết kế đồ hoạ thường được trả lương thấp, nhưng họ vẫn có thể dễ dàng có được mức lương cao nhất với sáu chữ số. Bạn không thể chắc chắn bạn sẽ là một trong những người được trả lương cao nhất trong lĩnh vực của mình, nhưng bạn nên biết khi nào thì có thể đạt được mức lương cao hơn.

Ngoài ra, đôi khi tiềm năng thu nhập của bạn phụ thuộc rất nhiều vào bậc học. Các nhà tâm lý học được trả lương thấp trừ khi họ đạt được bằng cấp cao hơn, trong trường hợp đó họ sẽ nhận được một khoản tiền lương rất lớn. Vì vậy nếu bạn đã có ý định vào trường hậu đại học, đây là một điều cần ghi nhớ khi bạn chọn một chuyên ngành.

Bạn có thể sử dụng các trang web như PayScale và Glassdoor để tìm hiểu tiềm năng thu nhập của các ngành nghề mà bạn đang cân nhắc lực chọn.

Một lần nữa, thật khó để dự đoán chính xác mức lương của bạn chỉ dựa vào chuyên ngành, đặc biệt là dài hạn. Nhưng nghiên cứu có thể giúp bạn có một cái nhìn thực tế.

#5: Sở thích nghề nghiệp

Bạn cũng có thể có một mục tiêu cụ thể, như trở thành nhà thiên văn học, bác sĩ, hoặc luật sư. Một số (nhưng không phải tất cả) mục đích nghề nghiệp cụ thể yêu cầu các chuyên ngành cụ thể, hoặc ít nhất là các khóa học và hoạt động cụ thể. Ví dụ, nếu bạn muốn trở thành một kỹ sư, bạn phải có bằng kỹ sư. Nếu bạn muốn trở thành một bác sĩ, bạn cần phải hoàn thành trường y, hoặc nếu không, bạn có thể phải hoàn thành một chương trình pre-med đắt tiền sau đại học. Mặt khác, nếu bạn muốn trở thành nhà báo, có rất nhiều chuyên ngành có thể đáp ứng mục tiêu đó. Và nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể muốn đi học ở trường kinh doanh hoặc trường luật, bạn sẽ có nhiều thời gian để lựa chọn chuyên ngành đại học.

Nếu bạn có một mục tiêu rất cụ thể đòi hỏi một con đường học vấn cụ thể, điều đó cần phải là ưu tiên hàng đầu của bạn khi bạn chọn một ngành.

 

Dưới đây là một số điều bạn có thể làm trong thời gian bạn vẫn đang học trung học để chuẩn bị cho việc chọn ngành đại học:

  • Bắt đầu khám phá các chuyên ngành sớm: sử dụng thời gian rảnh rỗi, các hoạt động ngoại khóa và các hoạt động mùa hè như là một cơ hội để khám phá các lĩnh vực môn học mà bạn quan tâm.
  • Lập kế hoạch nếu bạn có một mục tiêu dài hạn cụ thể: nếu bạn biết bạn có một mục tiêu nghề nghiệp cụ thể, hãy lên kế hoạch lựa chọn ngành và chương trình học của bạn trước.
  • Chọn trường và chương trình học một cách khôn ngoan: nếu bạn không chắc chắn về chuyên ngành của bạn, hãy tìm kiếm sự linh hoạt hơn trong việc chọn một chuyên ngành ở trường bạn chọn.

Và đây là cách chọn ngành đại học theo sáu bước:

  • Tìm hiểu quy trình của trường về chọn ngành (và bất kỳ deadline nào!)
  • Tiếp tục khám phá các chuyên ngành tiềm năng và các khoa.
  • Thực hiện đa nhiệm công việc của bạn bằng cách sử dụng các yêu cầu để điều tra chuyên ngành tiềm năng.
  • Gặp gỡ với các cố vấn, sinh viên hiện tại và cựu sinh viên để có được thông tin về các khoa mà bạn quan tâm nhất.
  • Tiếp tục điều chỉnh những ưu tiên của bạn và nghiên cứu để đảm bảo rằng các chuyên ngành mà bạn đang cân nhắc phù hợp với mục tiêu của bạn.
  • Hãy thực tế về những nhược điểm của các chuyên ngành tiềm năng – không có chuyên ngành nào hoàn toàn thuận lợi.

CHUYÊN NGÀNH BẠN CHỌN KHÔNG PHẢI LÀ ĐỊNH MỆNH CỦA BẠN

Mặc dù bạn không nên xem nhẹ việc chọn chuyên ngành, đừng để quyết định của bạn làm bạn đứng tại chỗ.

Thật tuyệt khi suy nghĩ về những câu hỏi như “Chuyên ngành đại học nào phù hợp với tôi?” hoặc “Tôi nên chọn chuyên ngành nào?” Nhưng nếu bạn đang nghĩ gì đó như “Liệu sau này tôi có thay đổi ý định và tôi sẽ bị kẹt mãi mãi?” hoặc “Chọn ngành sai lầm sẽ hủy hoại cuộc đời tôi?” Hãy thở thật sâu.

Chuyên ngành bạn chọn sẽ ảnh hưởng nhiều đến cho cuộc sống nghề nghiệp của bạn. Tuy nhiên, nó sẽ không hoàn toàn khóa bạn vào một số phận nhất định cho suốt cuộc đời của bạn.

Rất khó dự đoán chính xác nơi mà văn bằng của bạn sẽ dẫn đến. Những công việc mới chưa xuất hiện khi bạn bắt đầu học đại học sẽ có thể xuất hiện khi bạn tốt nghiệp. (Tất nhiên, rất nhiều nghề cũ – như giáo viên – vẫn sẽ tồn tại).

Điểm mấu chốt là trong khi bạn chọn ngành, bạn không nên lo lắng rằng sự lựa chọn của bạn sẽ khóa bạn vào một cuộc sống cụ thể mà bạn không bao giờ có thể đi chệch hướng.

Đừng bị mắc kẹt bởi ý tưởng rằng bạn có thể đưa ra quyết định “sai lầm”. Bạn sẽ học các được kỹ năng có giá trị trong trường đại học – và hơn thế nữa – cho dù chuyên ngành bạn chọn là gì.

Bạn cần giúp đỡ để hoàn thiện hồ sơ ứng tuyển Đại học Mỹ? Hãy tham khảo những dịch vụ Tư vấn Du học Mỹ của Elite Prep Vietnam ngay để có thể làm nổi bật bộ hồ sơ của mình nhất nhé nhé!

Nguồn: PrepScholar

Elite Prep
Là tổ chức tiên phong trong việc luyện thi New SAT, ACT và TOEFL online hiện nay tại Việt Nam, chúng tôi luôn hết mình vì sự tiến bộ, thành công và bứt phá của học sinh.

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top