You are here
Home > Thông tin Du học Mỹ > Đại học > Chinese University of Hong Kong (CUHK)

Chinese University of Hong Kong (CUHK)

Bài viết thuộc Chuyên mục School Insider của Elite Prep Vietnam, được lấy cảm hứng từ Vietabroader, nhằm cung cấp những cái nhìn cận cảnh hơn về các trường Đại học, Cao đẳng Cộng đồng và Trung học Phổ thông tại Mỹ với nguồn thông tin đến từ chính các du học sinh người Việt đã hoặc đang theo học tại trường. Bởi cũng như Vietabroader, Elite Prep Vietnam không chỉ dành cho các bạn trẻ đang chuẩn bị đi du học, cũng không chỉ dành cho các bậc phụ huynh muốn tìm hiểu thông tin cho con em mình, Elite Prep Vietnam là cho tất cả mọi người, là nơi kết nối và truyền lửa cho ước mơ du học của các thế hệ Việt Nam!

  • Chinese University of Hong Kong là trường đại học công được thành lập năm 1963
  • Ranking: #118 các trường đại học trên thế giới theo US News

Các trường đại học tại Hong Kong

Ở Hong Kong không có nhiều trường đại học lắm, nhưng các trường ở đây đều là top đầu. 3 trường hàng đầu Hong Kong là University of Hong Kong (HKU), Hong Kong University of Science and Technology (HKUST) và Chinese University of Hong Kong (CUHK) đều nằm trong top 50 theo bảng xếp hạng của QS. City University of Hong Kong (City U) cũng đứng thứ 55. Ngoài ra Hong Kong Polytechnic University (PolyU), Hong Kong Baptist University

(Baptist U) cũng là các trường tốt (PolyU theo bảng xếp hạng của QS năm 2018 top 100)

Các chuyên ngành thế mạnh của các trường

Các trường ở Hong Kong rất mạnh về các ngành Engineering (Computer Science, Computer Engineering, Chemical Engineering,….) và Social Science (Finance, Economics, Business, Law, Media,….). 3 trường top đầu thì hầu như ngành nào cũng mạnh

TIền học và học bổng

Chi phí học ở Hong Kong sẽ không quá khoảng 2,3 tỉ trong 4 năm nếu không có học bổng. Như vậy có thể nói là không đắt hơn Úc, và rẻ hơn Mỹ rất nhiều

Học bổng chủ yếu là từ trường, ngoài ra có học bổng chính phủ. Tuy vậy, học bổng chính phủ là do trường đề cử lên chính phủ, nghĩa là bạn phải được nhận trước. Sau khi bạn xác nhận nhập học, trường sẽ xem xét đề cử bạn hay không, nếu được đề cử thì mới apply tiếp. Và học bổng chính phủ thì rất competitive.

Các học bổng của trường thì dễ lấy hơn (dù yêu cầu vẫn khá cao) và trường càng lớn thì càng có nhiều tiền. Các học bổng trường thường được phân theo cấp University và Faculty, riêng trường CUHK follow collegiate system giống ở Anh, nên sau khi bạn được nhận vào University và phân vào 1 trong 9 colleges, bạn có thể được xét thêm admission scholarship của college đó.

Ví dụ:

  • Bạn được 50% từ University và 25% tuition của Faculty of Engineering.
  • Trường City University of Hong Kong (City U) thì có grant cho bất kì sinh viên quốc tế nào được nhận vào là 25% tuition fee, và được nhận cả 4 năm. Như vậy thì tổng chi phí trong 4 năm nếu không có thêm học bổng nào khác vào khoảng 1,6 tỉ. Và City U là trường rất tốt.

Làm thế nào để được nhận và có học bổng:

Các yếu tố chia làm 2 phần.

Phần 1 là yếu tố quan trọng nhất: QUALIFICATION – dịch nôm na là “điểm sàn”

Ở phần này bạn phải nộp kết quả IB hoặc kết quả một bài thi chuẩn hóa như điểm SAT, ACT, A-level,….hay thậm chí có thể là điểm thi Đại học Việt Nam. Ngoài ra, bạn nào đã học trong nước 1 năm đại học cũng có thể nộp bảng điểm năm nhất. Các bạn phải thỏa mãn mức nào đấy mới qua được quyền nộp hồ sơ vào. Và nếu kết quả càng cao thì càng có nhiều cơ hội được nhận, cao nữa thì có cơ hội xét học bổng.

Tuy vậy, các bạn không nên nộp điểm đại học hay bảng điểm năm nhất. Vì điểm đại học của bạn nếu không phải là tổng 3 môn ít nhất cỡ 28 trở lên hoặc 6 môn thì môn nào cũng trên 8, và cộng 6 môn lại điểm cũng cao ngất, thì khả năng rất cao là bạn trượt  Bảng điểm năm nhất nếu không phải loại xuất sắc thì cũng trượt nốt. A-level và IB thì không quen thuộc với rất nhiều bạn ở đây. Nên mình recommend các bạn thi SAT hoặc ACT.

Về SAT

– Nộp SAT I thì có trường sẽ yêu cầu essay (như HKU) hoặc không yêu cầu essay (như CUHK). Tuy nhiên các bạn bắt buộc phải thi kèm SAT II (2-3 môn) hoặc thi AP.

– Đối với CUHK, với điểm New SAT 1400 thì bạn sẽ “very likely” (mình trích nguyên văn) được interview với trường, một số ngành dễ nhận sinh viên thì tầm điểm đấy là bạn được nhận rồi.

– Cũng đối với CUHK, 1500 là mức điểm bạn sẽ được xem xét cấp học bổng. Tất nhiên cũng có một số trường hợp ngoại lệ. Ví dụ: Bạn được 1480 vẫn được University cho half tuition fee hay một bạn khác SAT 1460 mà vẫn được full-tuition fee. Tuy vậy, điều này có thể là nhờ có giải quốc gia hoặc hoạt động ngoại khóa “khủng”.

Và đây chỉ là học bổng cấp University thôi, cấp Faculty xét riêng.

Về SAT 2

Sẽ có trường bắt buộc bạn phải nộp điểm SAT 2 (HKU, HKUST, CUHK) hoặc không bắt buộc (như City U). Nhưng bắt buộc hay không thì đây luôn là yếu tố (highly) recommended, nên các bạn bên cạnh ôn SAT thì ôn thêm SAT 2 đi, và nên thi 3 môn luôn (vì HKU và HKUST đòi 3 môn).

Các thành phần trong application package để nộp đi HK

(có chú thích mức độ quan trọng)

  1. GPA (very important)

Các bạn phải nộp bảng điểm 3 năm cấp 3. Điểm số tất nhiên càng cao càng tốt, và mình nghĩ năm nào cũng nên từ 8.8 đổ lên. Ví dụ GPA của bạn trong 3 năm lần lượt là 8.9 – 9.1 – 9.4. Như vậy điểm này khá ổn để app rồi. Và trường sẽ xem xét khá kĩ điểm thành phần từng môn. Các bạn có thể đọc qua bài viết này, dù nó nói về du học Mỹ, nhưng mình nghĩ là một nguồn ổn nói về việc ban tuyển sinh sẽ xem xét điểm của bạn như thế nào. Bài viết của chị Diệu Ly: https://goo.gl/bhtgaK

  1. Academic achievements/awards (very important)

Có giải là tốt, càng nhiều giải thì càng tốt. Tuy vậy, nếu không phải ở level national hay international thì nó gần như chả ý nghĩa gì cả. Thậm chí, ngay cả là giải quốc gia thì giải 3 cũng khá là xoàng. Nên nếu các bạn đang lên plan để vừa thi quốc gia vừa chuẩn bị SAT, essay, LOR,….thì nên cố gắng thật nhiều để lên hẳn giải nhất/nhì, hoặc nếu tính gap year thì có giải 3 có thể giúp các bạn vào thẳng đại học luôn, thời gian trống làm được rất nhiều thứ (ôn SAT, chuẩn bị app,…). Còn không thì nên cân nhắc.

Cơ mà, kể cả có là IMO-medalist hay là các kì thi Olympic quốc tế khác thì vẫn có nguy cơ tạch như thường.

  1. Essay (very important) có sự khác nhau giữa các trường.

Ví dụ:

– City U sẽ yêu cầu bạn viết về lí do chọn ngành, chọn trường,….Đại khái là giống các bài supplement essays apply đi Mỹ.

– CUHK, HKUST chỉ nói nộp “personal statement” và không nói gì thêm. Bạn có thể lấy bài mà bạn viết để nộp đi Mỹ nộp cho 2 trường Hong Kong này. Nếu bạn cẩn thận thì có thể viết 2 bài, một bài kể 1 câu chuyện về bản thân giống như U.S application essay (thường hay viết về how you change), bài kia nói về tại sao chọn trường, chọn ngành, bạn sẽ đóng góp cho trường như thế nào (why essay). Sau đó bạn nộp luôn cả 2 bài, thế là chắc ăn nhất.

  1. Thư giới thiệu (important)

Tối đa 3 thư, tối thiểu 1 thư (CUHK, HKUST). City U không yêu cầu. Nhưng nếu đã yêu cầu thư giới thiệu thì bạn PHẢI chuẩn bị thư giới thiệu thật kĩ càng. 1 lí do để đánh trượt bạn là “thư giới thiệu sơ sài”.

Bạn có thể xem mẫu thư giới thiệu của 1 số tiền bối đi trước apply sang Mỹ, sau đó nhờ thầy cô nhận xét rồi tự viết thư giới thiệu. Nhớ chọn mẫu thật hay để viết theo, và có ít nhất 1 giáo viên dạy trên trường cho thư giới thiệu. Nếu có 1 professor viết thư cho bạn thì rất tuyệt.

  1. Extra-curricular activities (slightly important)

Các thầy cô trong ban tư vấn tuyển sinh CUHK nói rằng trường thường không tin hoàn toàn những gì không có verified document, vì đơn giản là các bạn có thể làm giả những cái đấy. Bản thân trong mục application requirement trên website các trường hầu như không nhắc đến hoạt động ngoại khóa. Vậy nên sẽ hơi thiệt cho các bạn dành nhiều thời gian cho các hoạt động ngoại khóa, vì xu hướng của các trường là tìm các sinh viên học giỏi. Nếu các bạn học không giỏi lắm thì dù hoạt động ngoại khóa có tốt thế nào thì cũng trượt. At least, you have to be academically good enough for the college.

Tuy vậy, lưu ý rằng ở Hong Kong các trường rất chú trọng college life, ví dụ ở CUHK hay HKU. Vì vậy, nếu các bạn chứng minh được mình có talent nào đấy về thể thao hay nghệ thuật, các bạn sẽ có khả năng cao được nhận (thậm chí CUHK có hẳn học bổng cho các bạn vận động viên thể thao level national/international). Năm nay CUHK nhận 1 bạn Kazakhstan từng là professional swimmer.

Ngoài ra, nếu bạn tỏ ra active đối với các hoạt động phù hợp với trường thì cũng rất ổn. Các bạn có thể lên website từng trường, vào mục news & events hay đại loại thế để check xem.

Hoạt động ngoại khóa thì sẽ điền trong cái resume upload lên application account.

Thông tin được chia sẻ bởi Nguyên Khôi Phan.

Các bạn có thể đọc bài viết gốc tại đây

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top