You are here
Home > SAT Subject Tests > SAT II Bio E/M > Cách tính Điểm bài thi SAT Subject Test (SAT II)

Cách tính Điểm bài thi SAT Subject Test (SAT II)

Trong SAT Subject Test (hay còn gọi là SAT II), bạn sẽ phải trả lời từ 50 đến 95 câu hỏi (số câu hỏi thay đổi phụ thuộc vào môn bạn lựa chọn thi) trong 60 phút. Vài tuần sau, trên trang chủ College Board sẽ thông báo điểm của bạn dựa trên thang từ 200 đến 800.

Vậy họ đã tính điểm như thế nào? Làm sao để biến số câu trả lời đúng thành một điểm chuẩn thể hiện xếp hạng của bạn? Trong bài viết này, Elite sẽ giúp bạn làm sáng tỏ điều đó và bạn có thể tự tính ra mục tiêu làm bài dựa trên số điểm mình đang nhắm tới.

Raw Score (Điểm thuần)

Raw score là điểm của bạn sau khi trừ đi các câu trả lời sai và các câu không làm trước khi được quy đổi sang thang 800. Nếu bài thi đó có 60 câu hỏi, vậy raw score cao nhất bạn có thể ngắm tới là 60.

Đối với SAT Subject Test, bên cạnh việc cộng điểm cho những câu bạn làm đúng, họ sẽ trừ điểm những đáp án sai (“guessing penalty).

Số điểm bạn bị trừ sẽ phụ thuộc vào số đáp án trong câu hỏi đó:

  • 1/4 điểm nếu câu hỏi có 5 lựa chọn
  • 1/3 điểm nếu câu hỏi có 4 lựa chọn
  • 1/2 điểm nếu câu hỏi có 3 lựa chọn

SAT 2 chủ yếu bao gồm các câu hỏi có 5 đáp án nên hình phạt thường là trừ 1/4 điểm.

Raw score được làm tròn đến hàng đơn vị. Với phần thập phân từ 0.5 trở lên, điểm sẽ được làm tròn lên. Nếu phần thập phân dưới 0.5 thì bạn sẽ bị làm tròn xuống. Ví dụ: 33.25 sẽ làm tròn thành 33, còn 33.5 lại trở thành 34.

Như vậy, đây sẽ là công thức tính raw score:

(Số câu đúng) – (Số câu sai)*(Điểm trừ cho câu sai) = Raw score (phải làm tròn đến hàng đơn vị)

Giả sử, trong bài thi Literature với 60 câu hỏi, bạn trả lời đúng 45 câu, sai 5 câu, và bỏ 10 câu, điểm raw score của bạn sẽ là: 45 – 5*(1/4) = 43.75 = 44.

Scaled Score (Điểm quy đổi)

Scaled Score là kết quả cuối cùng bạn nhận được và nó thể hiện xếp hạng của bạn khi so sánh với những thí sinh khác. Scaled Score sẽ nằm trong khoảng từ 200 đến 800. Bạn sẽ cần một bảng để chuyển đổi từ raw score sang scaled score. Có rất nhiều bảng như vậy trong các bài luyện tập và trên mạng, tuy nhiên chúng chỉ mang tính chất tham khảo, chứ không chính xác hoàn toàn được. Và trên thực tế, khác với raw score, scaled score không có bất kỳ công thức nào bạn có thể sử dụng để quy đổi cả.

Lý do là College Board cần “cân bằng” scaled score để điểm trong kỳ thi này có thể so sánh được với những kỳ thi trước và sau đó, mà không cần lo lắng rằng điểm số có thể có sự khác nhau dựa vào sự khó dễ của đề và khả năng của những người thi cùng bạn. Về cơ bản, điểm của bạn sẽ không bị giảm nếu những thí sinh trong đợt đó giỏi một cách bất thường, và cũng chả tăng nếu ngày thi đó có quá nhiều thí sinh học kém. Điều đó có nghĩa là điểm 650 của bạn trong Math II vào tháng 10 sẽ thể hiện khả năng của bạn cũng tương đương với một người khác cũng đạt 650 trong cùng môn đó, nhưng thi vào tháng 6. Điều này vẫn đúng cho dù bạn phải thi cùng với một đống học sinh chuyên toán, và người kia thi cùng với những người học kém toán.     

Vậy nên, việc cân bằng điểm này là có lợi cho bạn – bạn không cần lo là đề thi hôm đó sẽ đột nhiên khó hoặc xếp hạng của bạn thấp do phải thi cùng với nhiều người giỏi.

Tuy vậy, không một ai có thể thực sự biết cách tính scaled score, trừ bản thân College Board. Dù vậy, Elite vẫn có thể cung cấp một vài lời khuyên bổ ích cho bạn.

Đề ra mục tiêu cho raw score từ scaled score

Bạn không thể xác định đúng tuyệt đối số câu mình cần làm đúng (và có thể sai) là bao nhiêu, nhưng ít nhất bạn có thể đề ra một khoảng.

Đầu tiên, hãy tìm một bảng quy đổi (conversion chart) có uy tín (ưu tiên sử dụng bảng quy đổi của College Board). Dò xem trong môn đó, scaled score bạn mong muốn sẽ ứng với khoảng raw score là bao nhiêu. Ví dụ, trong Literature, điểm raw 55/60 sẽ ứng với 770. Với Math II thì 46/50 sẽ ứng với scaled score là 800.

Một cách khác là bạn có thể xem xếp hạng percentile. 800 tương ứng với 99th percentile cho Math I, tức là bạn phải giỏi hơn 99% người thi môn này. Nhưng đối với Math II, số điểm này chỉ thể hiện là bạn làm tốt hơn 80% thí sinh còn lại. Như vậy, bạn có thể thấy rằng Math I sẽ cần bạn phải làm đúng nhiều hơn, và sai ít hơn là Math II sẽ yêu cầu để đạt được cùng scaled score.

Phương pháp loại trừ

Bởi vì bạn sẽ bị trừ điểm cho câu trả lời sai, quy trình chuyển đổi từ raw score sang số câu trắc nghiệm sẽ không chỉ đơn thuần là trả lời đúng chừng này câu hỏi. Bạn còn phải dự tính thêm những câu bị trừ điểm do làm sai nữa.

Lời khuyên ở đây là: Hãy loại trừ nhiều đáp án nhất có thể.

Đừng tốn sức vào việc quay bút đoán mò. Bạn chỉ có mỗi 20% đúng cho mỗi câu bạn đoán. Giả sử như trong Math II, bạn đoán 5 câu, bạn đúng 1, nhưng sai hết những câu còn lại. Vậy điểm của bạn sẽ là: 1 – 4*0.25 = 0. Bạn chả thu được kết quả tốt gì, và quan trọng hơn, bạn đã tiêu tốn thời gian một cách vô ích.

Tình hình sẽ hoàn toàn khác nếu bạn có thể loại trừ được một vài lựa chọn. Khả năng đúng của bạn sẽ cao hơn, và sẽ ít câu bị trừ điểm hơn.

Dù vậy, hãy nhớ phương pháp loại trừ sẽ chỉ hỗ trợ cho bạn thôi, chứ không đảm bảo rằng bạn sẽ luôn trả lời đúng. Vậy nên, điều quan trọng nhất vẫn là cố gắng đạt được raw score mà mình mong muốn bằng chính khả năng của mình trong các đề luyện tập.

Và cuối cùng, hãy tham khảo ngay khoá học Online SAT II tại Elite Prep với sự giảng dạy trực tiếp của giảng viên nhiệt tình, đầy kinh nghiệm.

Tien Nguyen
Majoring in International Business, Tien Nguyen has been actively trying out new activities and professional roles on different scales. She has provided 1-1 lectures tailored to the SAT and ACT, two tests required for U.S college admission, for over 600 Vietnamese students over the last three years. With her in-depth knowledge related to SAT and ACT, she has been developing effective techniques and providing useful techniques and tips, ones that students can easily employ to ace the tests. Many of her students are now studying at top-universities in America, including the Ivy Leagues. Currently, Tien Nguyen is based in Southampton, U.K
http://nguyenlethuytien.com

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top